నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం జీ 20 అద్యక్ష హోదా సందర్భంగా సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ దేశాలు, వ్యాపారాలు మరియు ఆర్థిక సంస్థలు స్వచ్ఛమైన ఇంధన పరివర్తన ఆశయాల కోసం కలిసి పనిచేయడానికి ఒక అవకాశం - శ్రీ భూపిందర్ సింగ్ భల్లా, కార్యదర్శి, ఎం ఎన్ ఆర్ ఈ
17 MAY 2023 12:57PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం జీ 20 ప్రెసిడెన్సీలో మూడవ ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ETWG) సమావేశంలో భాగంగా, గ్లోబల్ విండ్ ఎనర్జీ కౌన్సిల్ (GWEC) మరియు నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ విండ్ ఎనర్జీ సహకారంతో భారత ప్రభుత్వం నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ (MNRE) (NIWE) మే 16, 2023న ముంబైలో “విద్యుత్ శక్తి పరివర్తనను వేగవంతం చేయడానికి సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ ను ఉపయోగించడం: భవిష్యత్ మార్గం” అనే ఉన్నత-స్థాయి ఈవెంట్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. ఈ కార్యక్రమంలో ప్రభుత్వ ప్రతినిధులు, ఆర్థిక సంస్థలు మరియు సీనియర్ దేశీయ మరియు అంతర్జాతీయ పరిశ్రమల ప్రతినిధులు సమావేశమయ్యారు. ఈ ఈవెంట్ భారతదేశంలో మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ ను పెంపొందించడానికి తక్షణ ప్రాధాన్యతలు, అనుమతులు మరియు క్లియరెన్స్‌లు, సరఫరా గొలుసు సామర్ధ్యం, తక్కువ వడ్డీ రుణాలు, కెపాసిటీ బిల్డింగ్ మరియు వ్యాపార పరిమాణం యొక్క మార్కెట్ ఆకర్షణ లపై చర్చ కు వేదికగా నిలిచింది.
మినిస్ట్రీ ఆఫ్ న్యూ అండ్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ (MNRE), మినిస్ట్రీ ఆఫ్ న్యూ అండ్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ (MNRE), మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఇండియా మిస్టర్ భూపిందర్ సింగ్ భల్లా, వాయు కాలుష్యం మరియు వాతావరణ మార్పుల ఉపశమనానికి సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ ని ఒక పరిష్కారంగా పేర్కొన్నారు. సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ వాల్యూ చైన్ వృద్ధి ద్వారా ఉద్యోగాల సృష్టి అవకాశాలను, గ్రిడ్‌ను సమతుల్యం చేయడంలో దాని పాత్రను ఆయన నొక్కి చెప్పారు. సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ ను ఉపయోగించడంలో భారతదేశం యొక్క పురోగతిని ఆయన వివరించారు. భారతదేశం యొక్క జీ 20 ప్రెసిడెన్సీ సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ ఉత్పత్తి దేశాలు, వ్యాపారాలు మరియు ఆర్థిక సంస్థలు కలిసి పనిచేయడానికి మరియు జాతీయ, ప్రాంతీయ మరియు ప్రపంచ సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ కు మరియు స్వచ్ఛమైన ఇంధన పరివర్తన ఆశయాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి పరస్పర ప్రయోజనాలకు ఒక అవకాశం అని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ అలోక్ కుమార్, ఈ టీ డబ్ల్యు జీ చైర్ మరియు సెక్రటరీ ఆఫ్ పవర్ మినిస్ట్రీ, భారత ప్రభుత్వం, భారతదేశం విద్యుత్ సామర్ధ్యం లో ఎప్పటికప్పుడు పెరుగుతున్న సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ పాత్రను నొక్కి చెప్పారు. భారతదేశం యొక్క సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ సంభావ్యత భవిష్యత్తులో భారతదేశం జోడించగల జల మరియు అణు సామర్థ్యాలతో దాదాపుగా ఎలా సరిపోతుందో ఆయన వివరించారు. అదనంగా, 2030కి మించి సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ హోరిజోన్‌ను కలిగి ఉండటం దేశానికి ఒక అవకాశంగా ఉద్భవిస్తుంది, మిషన్ మోడ్ విధానం దేశం యొక్క శక్తి ఆకాంక్ష లకు బలాన్ని ఇస్తుందని, అది బలమైన విలువ గొలుసు అభివృద్ధికి దారితీస్తుందని మరియు పరిశ్రమ యొక్క ఉత్సాహభరితమైన భాగస్వామ్యాన్ని మరింతగా ఆకర్షించవచ్చని సూచించారు.
మినిస్ట్రీ ఆఫ్ న్యూ అండ్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ (MNRE), మినిస్ట్రీ ఆఫ్ న్యూ అండ్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ (MNRE), మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఇండియా శ్రీ దినేష్ దయానంద్ జగ్‌డేల్, ప్రతిపాదిత వ్యాపార నమూనాలు,టెండర్ రోలింగ్ ప్లాన్, అంతర్జాతీయ సహకారాలు మరియు విస్తృతమైన,దృఢమైన వ్యాపార వాతావరణాన్ని సులభతరం చేయడానికి ప్రభుత్వం మరియు పరిశ్రమల మధ్య సంబంధాలు సముద్రగర్భం లో పవన విద్యుత్ ఉత్పత్తి లో వివిధ కోణాల్లో దేశం యొక్క పురోగతిని వివరించారు.
శ్రీ సుమంత్ సిన్హా, ప్రభుత్వం మరియు పరిశ్రమల మధ్య జీ డబ్ల్యు ఈ సీ ఇండియా సహకారం మరియు భారతీయ మరియు అంతర్జాతీయ కంపెనీల మధ్య భాగస్వామ్యం, అలాగే పవర్ జనరేటర్లు మరియు ఒరిజినల్ ఎక్విప్‌మెంట్ తయారీదారుల మధ్య భాగస్వామ్యం, చివరకు బహుపాక్షిక అభివృద్ధి బ్యాంకుల పాత్ర గురించి వివరించారు. ఆయన దీర్ఘకాలిక పీ పీ ఏ లు మరియు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాల కోసం కూడా ఒత్తిడి చేశారు. ఆయన సరఫరా గొలుసు సామర్ధ్యం,అనుకూలీకరించిన పరికరాలు, నౌకలు, కేబుల్స్ మరియు శిక్షణ పొందిన వ్యక్తుల లభ్యతల అవశ్యకత గురించి నొక్కి చెప్పారు.
శ్రీమతి రెబెక్కా విలియమ్స్, ఆఫ్‌షోర్ విండ్, జీ డబ్ల్యు ఈ సీ గ్లోబల్ హెడ్ మరియు ఇరెడ మాజీ డైరెక్టర్, శ్రీ చింతన్ షాచే నిర్వహించబడే రెండు ఉన్నత స్థాయి ప్యానెల్ చర్చలు ఉన్నాయి. "నెట్ జీరో లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో గ్లోబల్ ఆఫ్‌షోర్ విండ్ సెక్టార్ పాత్ర" అనే పేరుతో జరిగిన సెషన్, గ్లోబల్ ఆఫ్‌షోర్ విండ్ అనుభవం, అంతర్జాతీయ ఉత్తమ పద్ధతులు, సరఫరా గొలుసు ప్రాధాన్యతలు మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న భారతీయ ఆఫ్‌షోర్ విండ్ మార్కెట్ నుండి పరిశ్రమ యొక్క అంచనాలపై చర్చలు జరిపింది.
"ఆఫ్‌షోర్ కోసం ఫైనాన్సింగ్ మరియు కెపాసిటీ బిల్డింగ్" అనే అంశంపై జరిగిన ప్యానెల్ చర్చ, ఆఫ్‌షోర్ విండ్ ఎకోసిస్టమ్ అభివృద్ధి అవసరాన్ని అందించడానికి అందుబాటులో ఉన్న సాధనాల యొక్క సమగ్ర వీక్షణను అందించింది. ఏ డీ బీ, వరల్డ్ బ్యాంక్, కొరియో జనరేషన్, ఏ ఒ న్ , ఎన్ టీ పీ సీ ఆర్ ఈ ఎల్ లిమిటెడ్, ఎన్ ఐ డబ్ల్యు ఈ, రెన్యూ, ఇరెడ, సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఆన్ ఆఫ్‌షోర్ విండ్ అండ్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ, ఐ ఈ ఏ O2 పవర్ మరియు ఎస్ జీ ఆర్ ఈ తదితర సీనియర్ ప్రతినిధులు ఈ ప్యానెల్‌లలో మాట్లాడారు.
తన ముగింపు వ్యాఖ్యలలో, ఎం ఎన్ ఆర్ ఈ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ దినేష్ దయానంద్ జగ్దాలే, కార్యక్రమంలో భాగంగా సుసంపన్నమైన చర్చల సారాశాన్ని సంగ్రహించారు మరియు ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నందుకు విశిష్ట వక్తలు మరియు గౌరవనీయమైన పాల్గొనేవారికి ధన్యవాదాలు తెలిపారు.

Ministry of New and Renewable Energy
India’s G20 Presidency is an opportunity for offshore wind countries, businesses, and financial institutions to work together for clean energy transition ambitions – Shri Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, MNRE
17 MAY 2023 12:57PM by PIB Delhi
As part of the third Energy Transition Working Group (ETWG) meeting under India’s G20 Presidency, the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India, in collaboration with the Global Wind Energy Council (GWEC) and National Institute of Wind Energy (NIWE) convened a high-level event “Harnessing Offshore Wind for Accelerating Energy Transition: The Way Forward” on 16th May, 2023 in Mumbai. The event brought saw a gathering of government representatives, financial institutions and senior domestic and international industry representatives. The event emerged as a platform for the exchange of urgent priorities for bolstering offshore wind deployment in India and globally ­- permits and clearances, supply chain resilience, low-cost financing, capacity building and business volumes to boost market attractiveness.
Mr Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India, attributed offshore wind as a solution to air pollution and climate change mitigation. He emphasized the jobs creations opportunity through the flourishment of the offshore wind value chain. He outlined India’s strides in harnessing offshore wind given its role in balancing the grid. He further added that India’s G20 Presidency is an opportunity for offshore wind countries, businesses, and financial institutions to work together and build on mutual strengths to support national, regional, and global offshore wind and clean energy transition ambitions.
Mr Alok Kumar, ETWG Chair and Secretary Ministry of Power, Government of India emphasized the ever-growing role of offshore wind in India’s power mix. He outlined how India’s offshore potential is almost comparable to hydro and nuclear capacities that India may add in the future. In addition, he suggested how having an offshore wind horizon, beyond 2030, emerges as an opportunity for the country and a mission mode approach may give even further force to the country’s aspirations that may lead to the development of a robust value chain and attract more enthusiastic participation of the industry.
Mr Dinesh Dayanand Jagdale, Joint Secretary, Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India, outlined the country’s progress on various facets of offshore wind – including proposed business models, upcoming plans of rolling out tender, international collaborations, and extensive engagements between government and the industry to facilitate a robust enabling environment.
Mr Sumant Sinha, Chairperson of GWEC India collaboration between government and industry and partnership between Indian and international offshore wind companies, as well as power generators and original equipment manufacturers, and finally the role of multilateral development banks. He also pressed for long-term PPAs and necessary infrastructure. He also added on supply chain resilience- availability of customized equipment, ships, cables, and trained people among others.
There were two high-level panel discussions moderated by Ms Rebecca Williams, Global Head of Offshore Wind, GWEC and Mr Chintan Shah, former Director of IREDA, respectively. The session titled “Role of Global Offshore Wind Sector in Reaching Net Zero Targets” focussed on deliberations around global offshore wind experience, international best practices, supply chain priorities, and expectations of the industry from the emerging Indian offshore wind market.
The panel discussion on “Financing and Capacity Building for Offshore” presented a comprehensive view of available instruments to feed the need for the development of an offshore wind ecosystem. Senior representatives of ADB, World Bank, Corio Generation, Aon, NTPC REL Limited, NIWE, ReNew, IREDA, Center of Excellence on Offshore Wind and Renewable Energy, IEA, O2 Power and SGRE among others spoke in these panels.
In his concluding remarks, Mr Dinesh Dayanand Jagdale, Joint Secretary, MNRE, summarized the enriching discourse as part of the event and thanked distinguished speakers and esteemed participants for their enthusiastic participation.