Ministry of New and Renewable Energy
India’s G20 Presidency is an opportunity for offshore wind countries, businesses, and financial institutions to work together for clean energy transition ambitions – Shri Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, MNRE
17 MAY 2023 12:57PM by PIB Delhi
As part of the third Energy Transition Working Group (ETWG) meeting under India’s G20 Presidency, the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India, in collaboration with the Global Wind Energy Council (GWEC) and National Institute of Wind Energy (NIWE) convened a high-level event “Harnessing Offshore Wind for Accelerating Energy Transition: The Way Forward” on 16th May, 2023 in Mumbai. The event brought saw a gathering of government representatives, financial institutions and senior domestic and international industry representatives. The event emerged as a platform for the exchange of urgent priorities for bolstering offshore wind deployment in India and globally ­- permits and clearances, supply chain resilience, low-cost financing, capacity building and business volumes to boost market attractiveness.
Mr Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India, attributed offshore wind as a solution to air pollution and climate change mitigation. He emphasized the jobs creations opportunity through the flourishment of the offshore wind value chain. He outlined India’s strides in harnessing offshore wind given its role in balancing the grid. He further added that India’s G20 Presidency is an opportunity for offshore wind countries, businesses, and financial institutions to work together and build on mutual strengths to support national, regional, and global offshore wind and clean energy transition ambitions.
Mr Alok Kumar, ETWG Chair and Secretary Ministry of Power, Government of India emphasized the ever-growing role of offshore wind in India’s power mix. He outlined how India’s offshore potential is almost comparable to hydro and nuclear capacities that India may add in the future. In addition, he suggested how having an offshore wind horizon, beyond 2030, emerges as an opportunity for the country and a mission mode approach may give even further force to the country’s aspirations that may lead to the development of a robust value chain and attract more enthusiastic participation of the industry.
Mr Dinesh Dayanand Jagdale, Joint Secretary, Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India, outlined the country’s progress on various facets of offshore wind – including proposed business models, upcoming plans of rolling out tender, international collaborations, and extensive engagements between government and the industry to facilitate a robust enabling environment.
Mr Sumant Sinha, Chairperson of GWEC India collaboration between government and industry and partnership between Indian and international offshore wind companies, as well as power generators and original equipment manufacturers, and finally the role of multilateral development banks. He also pressed for long-term PPAs and necessary infrastructure. He also added on supply chain resilience- availability of customized equipment, ships, cables, and trained people among others.
There were two high-level panel discussions moderated by Ms Rebecca Williams, Global Head of Offshore Wind, GWEC and Mr Chintan Shah, former Director of IREDA, respectively. The session titled “Role of Global Offshore Wind Sector in Reaching Net Zero Targets” focussed on deliberations around global offshore wind experience, international best practices, supply chain priorities, and expectations of the industry from the emerging Indian offshore wind market.
The panel discussion on “Financing and Capacity Building for Offshore” presented a comprehensive view of available instruments to feed the need for the development of an offshore wind ecosystem. Senior representatives of ADB, World Bank, Corio Generation, Aon, NTPC REL Limited, NIWE, ReNew, IREDA, Center of Excellence on Offshore Wind and Renewable Energy, IEA, O2 Power and SGRE among others spoke in these panels.
In his concluding remarks, Mr Dinesh Dayanand Jagdale, Joint Secretary, MNRE, summarized the enriching discourse as part of the event and thanked distinguished speakers and esteemed participants for their enthusiastic participation.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ 20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਪਤਟੀ ਪੌਣ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾਵਾਂ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ - ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ
17 MAY 2023 12:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ 20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਤੀਜੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਆਲਮੀ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਜੀਡਬਲਿਊਈਸੀ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਡਬਲਿਊਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 16 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ “ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੌਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ: ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਾਹ” ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੌਣ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ - ਆਗਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ, ਸਕੱਤਰ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਵਾ ਨੂੰ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਕਰਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਰਿੱਡ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਦੀਆਂ ਪੌਣਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਪਤਟੀ ਪੌਣ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਅਪਤਟੀ ਪੌਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਾਦਲਾ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ ਚੇਅਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਅਪਤਟੀ ਪੌਣ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਪਤਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ ਹਾਈਡਰੋ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾਯੋਗ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ 2030 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਹੌਰੀਜ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪਹੁੰਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਦਯਾਨੰਦ ਜਗਦਲੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪਤਟੀ ਪੌਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲ, ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਆਗਾਮੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਰੁਝੇਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੀਡਬਲਿਊਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮੰਤ ਸਿਨਹਾ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਅਸਲ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੀਪੀਏ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ, ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਕੇਬਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ।
ਦੋ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਬੇਕਾ ਵਿਲੀਅਮਸ, ਗਲੋਬਲ ਹੈੱਡ ਆਫ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ, ਜੀਡਬਲਿਊਈਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਾਹ,ਆਈ ਆਰਈਡੀਏ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। "ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਗਲੋਬਲ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਅਨੁਭਵ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਭਾਰਤੀ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਮਾਰਕੀਟ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ।
"ਅਪਤਟ ਲਈ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ" 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਦੀ ਚਰਚਾ ਨੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਯੰਤਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਏਡੀਬੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਕੋਰੀਓ ਜਨਰੇਸ਼ਨ, ਇਓਨ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ ਲਿਮਿਟਡ, ਐੱਨਆਈਡਬਲਿਊਈ, ਰੀਨਿਊ, ਆਰਈਡੀਏ, ਅਪਤਟ ਪੌਣ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ, ਆਈਈਏ, ਓ2 ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਆਰਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ।
ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਦਯਾਨੰਦ ਜਗਦਲੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਸਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।