Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya releases Annual Capacity Building Plan for Ministry of Health and Family Welfare
Capacity Building Plans act as the ‘Highway’ for focussed output by a competent workforce; provide a ‘work culture’ to the organisation; and streamline efforts of individuals to work with as team with shared goals and vision: Dr Mansukh Mandaviya
“India is not short of potential but the need is to harness that towards achieving desired outcomes”
Capacity Building exercises enable organisations to move from Rules-based to Role-based working culture and environment: Dr Bharati Pravin Pawar
17 MAY 2023 6:09PM by PIB Delhi
“Capacity Building Plans act as ‘Highways’ for focussed output by competent workforce, and provide a ‘work culture’ to the organisation where individuals with streamlined efforts work with as team with shared goals and vision”. This was stated by Union Minister of Health and Family Welfare Dr Mansukh Mandaviya as he launched the Annual Capacity Building Plan for capacity building of civil servants of the Ministry of Health and Family Welfare, here today, in the presence of Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare who joined the meeting virtually.
Recalling and reiterating the inspiration provided by Hon. Prime Minister as he launched Mission Karmayogi to enhance and sharpen the capacities of civil servants who man various government organisations, Dr Mandaviya stated that “India is not short of potential but the need is to harness that towards achieving desired outcomes”. Addressing the session, the Union Health Minister appreciated the dedicated efforts of all the stakeholders, and stated that “there was a need to renovate and revitalize the govt’s capacity building system and this initiative is envisioned as the path to further strengthening the civil service machinery”. Underscoring the importance of capacity building, he stated that priority should always be on how to increase the quality of output.
The Annual Capacity Building Plan (ACBP) is a comprehensive strategic document envisioned to assist the development in enhancement of capacities of individuals, and of Ministry/ Department/ Organizations (MDOs). The plan has been developed by the Capacity Building Commission in close coordination and consultation with the Mission Karmayogi Cell of the Health Ministry, all divisions in the department and subsequent to a detailed Training Needs Analysis (TNA) for MoHFW.
The Union Minister exhorted the training institutions to improve their capacity building first before imparting their learnings on others. He also emphasized that with enhanced capacity, individuals gain self-confidence and achieve better results.
Dr. Bharati Pravin Pawar highlighted that while all civil services personnel are involved in delivering important services to the people, their role in health services is all the more important to ensure essential health services reach the last citizen.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary, Health Ministry laid out the roadmap for the Ministry and urged the training institutions to assume a leadership role in the roll out of the plan. He highlighted that the vision behind this initiative is to enhance the skill and capacity building of officials in accordance with the requirements of the different departments of the Ministry. “It will also ensure that the vast network of training institutions in the country do not work on a standalone basis but operate as a network to impart skills and training for officials”, he stated. He also noted that the plan is subject to refinement and modifications whenever the need arises.
Shri Adil Zenulbhai, Chairman, Capacity Building Commission stated that the vision of Hon’ble Prime Minister is not to ‘push’ civil servants for capacity building but to make it as interesting as to ‘pull’ people towards having their best capacity. He emphasized that the Capacity Building Plan is a practical plan that will improve the quality of work and help civil servants inculcate life-long learning among them.
Background:
The ACBP is based on the philosophy of creating an ecosystem of “competency driven training and human resource management”
The Government launched ‘Mission Karmayogi’ also known as ‘National Programme for Civil Services Capacity Building (NPCSCB)’ in September 2020 with an aim to develop a new era of techno-savvy, competent, considerate and future-ready civil servants. A Capacity Building Commission (CBC) has been set up under this programme for functional supervision of civil services training institutions with a mandate to conceptualize and develop Capacity Building Plans (CBPs) for various ministries/departments including Ministry of Health and Welfare.
The Annual Capacity Building Plan envisages the systematic development of Domain Competencies (related to knowledge and expertise related to the sector, division, and the respective focus areas), behavioural competencies (related to behaviour and soft skills), and Functional competencies (related to functional aspects of the division) among civil servants. The ACBP includes the annual training plan and broad calendar to be undertaken by the leading training institutions selected by the MDO.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కోసం వార్షిక సామర్థ్య నిర్మాణ ప్రణాళికను విడుదల చేసిన - కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
"సమర్థులైన శ్రామికశక్తి ద్వారా లక్ష్య సాధనకు, సామర్థ్య నిర్మాణ ప్రణాళికలు రహదారిగా పనిచేస్తాయి, సంస్థకు 'పని సంస్కృతి' ని అందిస్తాయి, భాగస్వామ్య లక్ష్యాలతో, దృష్టితో జట్టుగా పని చేయడానికి వ్యక్తుల ప్రయత్నాలను క్రమబద్దీకరిస్తాయి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
"భారతదేశంలో సమర్థతకు లోటు లేదు, అయితే, ఆశించిన ఫలితాలను సాధించడానికి, దానిని ఉపయోగించుకోవాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది"
నియమాల ఆధారిత వైపు నుండి పాత్ర-ఆధారిత పని సంస్కృతి, పాత్ర-ఆధారిత పర్యావరణం వైపు సంస్థలను మార్చడానికి, సామర్ధ్య నిర్మాణ కార్యకలాపాలు అనుమతిస్తాయి : డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
17 MAY 2023 6:09PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సివిల్ సర్వెంట్ల సామర్థ్యం పెంపుదల కోసం వార్షిక సామర్థ్య నిర్మాణ ప్రణాళిక ను కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ఈ రోజు ఢిల్లీ లో ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ, "సమర్థులైన శ్రామిక శక్తి ద్వారా లక్ష్య సాధనకు, సామర్థ్య నిర్మాణ ప్రణాళికలు రహదారిగా పనిచేస్తాయి, సంస్థకు 'పని సంస్కృతి' ని అందిస్తాయి, భాగస్వామ్య లక్ష్యాలతో, దృష్టితో జట్టుగా పని చేయడానికి వ్యక్తుల ప్రయత్నాలను క్రమబద్దీకరిస్తాయి." అని తెలియజేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ కూడా దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా పాల్గొన్నారు.
వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థలను నిర్వహించే సివిల్ సర్వెంట్ల సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచి, అభివృద్ధి చేయడం కోసం మిషన్ కర్మయోగిని ప్రారంభించిన గౌరవనీయులు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ అందించిన స్ఫూర్తిని డాక్టర్ మాండవీయ గుర్తుచేసుకుంటూ, పునరుద్ఘాటిస్తూ, "భారతదేశంలో సామర్థ్యం తక్కువగా లేదు, కానీ ఆశించిన ఫలితాలు సాధించడం కోసం దానిని ఉపయోగించుకోవలసిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది" అని పేర్కొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి మాట్లాడుతూ, అంకిత భావం తో కూడిన భాగస్వాముల ప్రయత్నాలను ప్రశంసించారు , "ప్రభుత్వ సామర్థ్య నిర్మాణ వ్యవస్థను పునరుద్ధరించడానికి, పౌర సేవా యంత్రాంగాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి, ఈ కార్యక్రమం ఒక మార్గంగా భావించడం జరిగింది." అని పేర్కొన్నారు. సామర్థ్య నిర్మాణం ప్రాముఖ్యత గురించి ఆయన నొక్కి చెబుతూ, అంతిమ ఫలితాల నాణ్యతను ఎలా పెంచాలనే దానిపై ఎల్లప్పుడూ ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని పేర్కొన్నారు.
వార్షిక సామర్ధ్య నిర్మాణ ప్రణాళిక (ఏ.సి.బి.పి) అనేది వ్యక్తులు, మంత్రిత్వ శాఖ, విభాగాలు, సంస్థల (ఎం.డి.ఓ.ల) సామర్థ్యాలను పెంపొందించడంలో సహాయపడేందుకు రూపొందించిన సమగ్ర వ్యూహాత్మక పత్రం. ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన మిషన్ కర్మయోగి విభాగం, డిపార్ట్‌మెంట్‌ లోని మిగిలిన అన్ని విభాగాలతో సన్నిహిత సమన్వయం, సంప్రదింపులతో పాటు, ఎం.ఓ.హెచ్.ఎఫ్.డబ్ల్యూ. కోసం వివరణాత్మక శిక్షణా అవసరాల విశ్లేషణ (టి.ఎన్.ఏ.) తర్వాత. సామర్ధ్య నిర్మాణ కమీషన్ ఈ ప్రణాళికను అభివృద్ధి చేసింది.
శిక్షణా సంస్థలు తమ అభ్యాసాలను ఇతరులకు అందించే ముందు తమ సామర్థ్యాన్ని పెంచుకోవాలని కేంద్ర మంత్రి ఉద్బోధించారు. మెరుగైన సామర్థ్యంతో, వ్యక్తులు ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పొందడంతో పాటు, మెరుగైన ఫలితాలను సాధిస్తారని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
పౌర సేవల సిబ్బంది అందరూ ప్రజలకు ముఖ్యమైన సేవలను అందించడంలో పాలుపంచుకున్నప్పటికీ, అవసరమైన ఆరోగ్య సేవలు చివరి పౌరులకు చేరేలా ఆరోగ్య సేవల్లో వారి పాత్ర మరింత ముఖ్యమైనదని డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ప్రముఖంగా పేర్కొన్నారు.
ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ మంత్రిత్వ శాఖ కోసం ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించారు, ఆ ప్రణాళికను అమలు పరచడంలో శిక్షణా సంస్థలు నాయకత్వ పాత్ర పోషించాలని, ఆయన కోరారు. మంత్రిత్వ శాఖలోని వివిధ విభాగాల అవసరాలకు అనుగుణంగా అధికారుల నైపుణ్యం, సామర్థ్యాలను పెంపొందించడమే ఈ కార్యక్రమం వెనుక ఉన్న ప్రధానమైన ఉద్దేశ్యమని ఆయన ప్రముఖంగా పేర్కొన్నారు. "దేశంలోని విస్తారమైన శిక్షణా సంస్థల నెట్‌-వర్క్ స్వతంత్ర ప్రాతిపదికన పనిచేయకుండా, అధికారులకు నైపుణ్యాలు, శిక్షణను అందించే నెట్‌-వర్క్‌ గా పనిచేస్తుంది." అని ఆయన తెలియజేశారు. అవసరమైనప్పుడు ఈ ప్రణాళిక మెరుగుదలకు, సవరణలకు లోబడి ఉంటుందని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు.
సామర్ధ్య నిర్మాణ కమీషన్ చైర్మన్ శ్రీ ఆదిల్ జెనుల్ భాయ్ మాట్లాడుతూ, సివిల్ సర్వెంట్లను సామర్థ్యాల పెంపుదల కోసం వత్తిడి చేయడం గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి అభిప్రాయం కాదనీ, ప్రజలను వారి అత్యుత్తమ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉండేలా వెలికి తీయడం, ఆసక్తికరంగా మార్చడం, ఆయన ఉద్దేశ్యమని, పేర్కొన్నారు. సామర్ధ్య నిర్మాణ ప్రణాళిక అనేది పని నాణ్యతను మెరుగుపరిచే ఒక ఆచరణాత్మక ప్రణాళిక అని, సివిల్ సర్వెంట్లు వారిలో జీవితకాల అభ్యాసాన్ని పెంపొందించడానికి సహాయపడతారని, ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
నేపథ్యం:
ఏ.సి.బి.పి. అనేది "యోగ్యతతో నడిచే శిక్షణ మరియు మానవ వనరుల నిర్వహణ" యొక్క పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించే విధానంపై ఆధారపడింది.
సాంకేతిక-అవగాహన ఉన్న, సమర్థులైన, శ్రద్ధగల, భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న సివిల్ సర్వెంట్ల కొత్త శకాన్ని అభివృద్ధి చేసే లక్ష్యంతో, 2020 సెప్టెంబర్ నెలలో ప్రభుత్వం 'నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ సివిల్ సర్వీసెస్ కెపాసిటీ బిల్డింగ్ (ఎన్.పి.సి.ఎస్.సి.బిఅనే 'మిషన్-కర్మయోగి' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖతో సహా వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల కోసం సామర్ధ్య నిర్మాణ ప్రణాళికలను (సి.బి.పి.లను) రూపొందించి, అభివృద్ధి చేయడంతో పాటు, పౌర సేవల శిక్షణా సంస్థల క్రియాత్మక పర్యవేక్షణ కోసం ఈ సామర్ధ్య నిర్మాణ కమిషన్ (సి.బి.సి) ని ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది.
సివిల్ సర్వెంట్స్ లో డొమైన్ సామర్థ్యాలు (రంగం, విభజన, సంబంధిత ఫోకస్ ప్రాంతాలకు సంబంధించిన జ్ఞానం, నైపుణ్యానికి సంబంధించినవి), ప్రవర్తనా సామర్థ్యాలు (ప్రవర్తన, సాఫ్ట్ స్కిల్స్‌ కు సంబంధించినవి) క్రియాత్మక సామర్థ్యాలు (ఫంక్షనల్‌ కు సంబంధించినది) యొక్క క్రమబద్ధమైన అభివృద్ధిని వార్షిక సామర్ధ్య నిర్మాణ ప్రణాళిక రూపొందించింది. ఎం.డి.ఓ. ద్వారా ఎంపిక చేసిన ప్రముఖ శిక్షణా సంస్థలు చేపట్టే వార్షిక శిక్షణ ప్రణాళిక, విస్తృత కార్యక్రమ వివరాలు ఏ.సి.బి.పి. లో ఉంటాయి.