ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤੇਜ਼, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਸਕੱਤਰ
15 MAY 2023 6:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ 20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੀ ਤੀਜੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਆਰਈਐੱਨਏ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 'ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀ ਊਰਜਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ ਵਿੱਤ' 'ਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮਾਗਮ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਉਭਰਦੀਆਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ - ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ, ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਯੂਟਿਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਟੋਰੇਜ (ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ) ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿੱਤ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਵਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਛੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜੀ 20 ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧੀਨ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਈਆਰਈਐੱਨਏ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ "ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ" ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਜੀ 20 ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ ਸਾਈਡ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਜੀ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਟੂਲ ਬਾਕਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਐੱਨਈਟੀਆਰਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਦੋ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ “ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਲੋੜਾਂ: ਸੀਓ2 ਕੈਪਚਰ ਯੂਟੀਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਟੋਰੇਜ਼ (ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ)” ਅਤੇ “ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀਆਂ ਅਹਿਮ ਤਕਨਾਲੌਜੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਲੋੜਾਂ: ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ (ਬੀਈਐੱਸ)” ਨੂੰ ਸਾਈਡ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ ਸਾਈਡ-ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਨਾਇਰ, ਚੀਫ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਭਾ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਊਰਜਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ, ਸਕੱਤਰ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਿਕਲਪ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਾਭ ਇਸਦੀ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਧ ਹਨ। ਭਾਰਤ, ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਰਾਹੀਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਤੇਜ਼, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।"
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਅਪਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।”
ਆਈਆਰਈਐੱਨਏ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗੌਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।"
ਡਾ. ਰੋਲੈਂਡ ਰੋਸ਼, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਟੀਸੀ, ਆਈਆਰਈਐੱਨਏ ਨੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸੈਟਿੰਗ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਸੌਰ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਤੈਨਾਤੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਆਫਸ਼ੋਰ ਪੌਣ, ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗੌਰੀ ਸਿੰਘ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ, ਆਈਆਰਈਐੱਨਏ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਨ ਡੋਰਨਰ, ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਦਫਤਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਈਏ) ਦੇ ਮੁਖੀ ਵਲੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਦੋ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ, ਇਕਵਿਨਰ, ਜੇਐੱਸਡਬਲਿਊ ਗਰੁੱਪ, ਰਿਲਾਇੰਸ ਨਿਊ ਐਨਰਜੀ, ਐਗਜ਼ਿਮ ਬੈਂਕ, ਏਸ਼ੀਅਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ, ਐਨਆਈਆਈਐੱਫ, ਪਾਵਰ ਫਾਈਨਾਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਤੋਂ ਜਲਵਾਯੂ ਰਾਜਦੂਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
"ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਊਰਜਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ" 'ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਪੈਨਲ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਚਾਲ, ਦਰ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। "ਨਿਵੇਸ਼ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈਐੱਫਆਈ) ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਮਡੀਬੀ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੂਜੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਨੇ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਸਕਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਡੀ ਜਗਦਲੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Ministry of New and Renewable Energy
India, through the Presidency of the G20, is committed to an accelerated, responsible and just energy transition through international cooperation and collaboration – Shri Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, MNRE
15 MAY 2023 6:59PM by PIB Delhi
As part of the third Energy Transition Working Group (ETWG) meeting of India’s G20 Presidency, the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), together with the Indian Renewable Energy Development Agency (IREDA), and International Renewable Energy Agency (IRENA) hosted the official side event, ‘Low-cost Finance for New & Emerging Energy Technologies’ in Mumbai today. The event brought together policy makers, financial institutions and technology developers to deliberate on the estimation of cost-effective financing for energy transition based on the future trajectory of emerging critical technologies – Hydrogen, Offshore Wind, Energy Storage and Carbon Capture Utilization & Storage (CCUS). Low-cost financing is identified as one of the six key priority areas established by the Energy Transition Working Group (ETWG) under India's Presidency.
The report “Low-Cost Finance for Energy Transition” prepared by IRENA in collaboration with the MNRE under G20’s India Presidency, was unveiled at the G20 ETWG side event. The report provides a comprehensive toolbox to increase the availability of low-cost capital in G20 countries and beyond.
Additionally, two reports developed by the Ministry of Power, in collaboration with the Indian Institute of Management, Ahmadabad and NTPC NETRA titled “Financing Needs for New Age Critical Technologies: CO2 Capture Utilization and Storage (CCUS)” and “Financing Needs for New Age Critical Technologies: Battery Energy Storage (BES)” were unveiled at the side event.
Mr. Pradip Kumar Das, Chairman & Managing Director, IREDA welcomed the distinguished delegates and guests to the ETWG side-event. Mr. Sunil Nair, Chief General Manager, Reserve Bank of India and Ms. Abha Shukla, Principal Secretary Energy, Government of Maharashtra delivered the Special Address.
Mr Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India in his Inaugural Address said, “The energy transition is a technically feasible and economically viable option, and its benefits significantly outweigh its costs. India, through the Presidency of the G20, is committed to an accelerated, responsible and just energy transition through international cooperation and collaboration.”
Mr. Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power, in his Keynote Address said, “India stands ready to work towards harnessing the immense opportunities that the energy transition presents to us today with the G20 countries and beyond.”
"The global energy transition requires a rapid scale-up of renewable energy deployment globally, making access to low-cost finance urgently vital,” said IRENA Deputy Director-General Ms. Gauri Singh.
Dr. Roland Roesch, Director, IITC, IRENA delivered the scene setting presentation and stated, “Solar and wind power offer a case study in the importance of coordinated policies to spur deployment, technology innovation and supply chain growth, and the importance of low-cost finance in driving the deployment of the critical energy transition technologies - such as - green hydrogen, offshore wind, and energy storage.”
There were two panel discussions moderated by Ms. Gauri Singh, Deputy Director-General, IRENA and Mr. Dan Dorner, Head of the Strategic Initiatives Office, International Energy Agency (IEA) respectively. Representatives from IIT Bombay, Equinor, JSW Group, Reliance New Energy, Exim Bank, Asian Development Bank, NIIF, Power Finance Corporation (PFC) and the Climate Envoy from Denmark participated in the panel discussions.
The first panel on “outlook of new and emerging energy technologies” focused on deliberating on the estimation of low-cost finance for energy transitions based on the future trajectory of emerging technologies, the rate and scale of deployment, and inclusiveness of the transition. The second panel discussion on the theme “The role of International Financial Institutions (IFIs) and Multilateral Development Banks (MDBs) in mobilising investments” highlighted the role played by the public sector as a catalyzer in setting the right ecosystem to reduce the cost of capital and attract private investment, and the innovative financing schemes that can facilitate the process.
The closing remarks were delivered by Mr Dinesh D Jagdale, Joint Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, who thanked the esteemed guests and panelists for the engaging discussions on the way forward towards financing a sustainable and robust energy transition.