Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Under The Flagship Scheme PMMSY seven major Field Studies are being carried out by National Productivity Council
Transformative Contribution of Fisheries Sector to India’s Economy: Shri Parshottam Rupala
Projects of value Rs. 14659.12 Crores have been approved by the Government till March: Shri Rupala
16 MAY 2023 5:26PM by PIB Delhi
For giving fresh impetus to deliverables under the flagship Pradhan Mantri MatsyaSampada Yojana(PMMSY) seven major field studies are being carried out by the autonomous body, National Productivity Council (NPC). While speaking at an occasion held at NPC headquarters in New Delhi, to launch these interventions under PMMSY, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri ParshottamRupala said, “PMMSY has proved to be transformative in boosting the contribution of fisheries sector to country’s GDP. Innovative and proactive measures by the Government of India along with stakeholders is bringing about a new blue revolution. The new field studies by NPC would help the Department further strengthen its mechanisms of delivery.”
Union Minister informed that the major field studies would be undertaken in seven areas such as (i)Best practices in fish marketing system of Andhra Pradesh and dissemination through workshop; (ii) Agro-climatic zone-specific mapping of innovative fishing Practices for enhancing Production and Productivity in Upper Gangetic Plain Region; (iii) Design improvement in storage containers used in supply chain for inland and marine fishes by vendors; (iv) Improvement in fish marketing infrastructure of Ghazipur and Howrah fish markets; (v) Evaluation of RAS and Biofloc technologies and their dissemination through workshop; (vi) Strengthen monitoring mechanism of implementation of PMMSY and (vii) Assessment of post harvest losses in inland and marine fisheries and to suggest measures to minimize these losses. NPC would complete the field studies in about nine months.
Shri Rupala further added that “while aiming at enhancing production and productivity, the PMMSY offers a wide range of activities for the benefit of fishers, fish farmers, youth, women, entrepreneurs etc. The Scheme has facilitated cluster development, economies of scale, enhancing competitiveness of fisheries sector, generation of higher incomes to the stakeholders, etc. While accelerating growth and expansion of the sector in an organized manner, the PMMSY has created a conducive environment for development of entrepreneurship and encourage private sector participation”.
Union Minister said that the Govt. has provided financial assistance under PMMSY to individual and groups engaged in fishing industry and to build critical infrastructure and supply chain to support the industry and PMMSY has received overwhelming responses from states/UTs and projects of value Rs. 14659.12 Crores have been approved by the Govt. till 31.03.2023.
PMMSY is being implemented by the Department of Fisheries (DoF), Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (FAHD), Government of India. PMMSY is a scheme to bring about Blue Revolution through sustainable and responsible development of fisheries sector in the country at an estimated investment of Rs. 20,050 crores. PMMSY is being implemented in all the States and Union Territories since FY 2020-21. It is designed to address critical gaps in the fisheries value chain from fish production, productivity and quality to technology, post-harvest infrastructure and marketing.
Speaking at the occasion, Sundeep Nayak, NPC Director General said that India was the second largest aqua-resources producing country and figured among the top fish exporting countries. About 17% of agricultural exports of Indiaisfrom fish and fish products. The fisheries sector provides livelihood to more than 2.8 crores of fishers and fish farmers at the primary level and several more along the fisheries value chain. PMMSY offers a wide range of activities for the benefit of fishers, fish farmers, youth, women, entrepreneurs, etc. The scheme has facilitated cluster development, economies of scale, enhancing competitiveness of fisheries sector and generation of higher income for the stakeholders. While accelerating growth and expansion of the sector in an organised manner, PMMSY has created a conducive environment for development of entrepreneurship and encourage private sector participation.
Set up in 1958, the National Productivity Council (NPC) is an autonomous organization under the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, Government of India. NPC has been entrusted with major field studies under PMMSY for boosting the value to the stakeholders from the scheme.
Shri Parshottam Rupala, Minister of Fisheries, Animal Husbandry& Dairying launched the major field studies entrusted to NPCat NPC Headquarters in New Delhi in presence of Shri Jatindra Nath Swain, Secretary, Department of Fisheries, Shri Sundeep Kumar Nayak, Director General NPCand Dr.AbhilakshLikhi,OSD, Department of Fisheries and others.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ ప్రధాన పథకాల్లో ఒకటైన పీఎంఎంఎస్‌వై కింద ఏడు ప్రధాన క్షేత్ర అధ్యయనాలను నిర్వహించనున్న జాతీయ ఉత్పాదక మండలి
భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు మత్స్య రంగం పరివర్తనాత్మక సహకారం: శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా
రూ. 14659.12 కోట్ల విలువ గల ప్రాజెక్టులు మార్చి వరకు ప్రభుత్వం ఆమోదించింది: శ్రీ రూపాలా
16 MAY 2023 5:26PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎంఎస్‌వై) కింద మంచి ఫలితాలు వచ్చేలా ప్రోత్సాహాన్ని అందించడం కోసం స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ, నేషనల్ ప్రొడక్టివిటీ కౌన్సిల్ (ఎన్పిసి) ద్వారా ఏడు ప్రధాన క్షేత్ర అధ్యయనాలు జరుగుతున్నాయి. న్యూఢిల్లీలోని ఎన్పిసి ప్రధాన కార్యాలయంలో జరిగిన కార్యక్రమంలో, పీఎంఎంఎస్‌వై ఆధ్వర్యంలో ఈ కార్యక్రమాలు ప్రారంభించేందుకు ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నాయి. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాల మాట్లాడుతూ పీఎంఎంఎస్‌వై జీడీపీ లో మత్స్య రంగం సహకారాన్ని పెంపొందించడంలో పరివర్తనాత్మకంగా నిరూపితమైందని అన్నారు. వాటాదారులతో కలిసి భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన వినూత్నమైన, చురుకైన చర్యలు కొత్త నీలి విప్లవాన్ని తీసుకువస్తున్నాయని తెలిపారు. ఎన్పిసి కొత్త క్షేత్ర స్థాయి అధ్యాయం విభాగం మంచి ఫలితాలు ఇచ్చేలా యంత్రాంగాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడంలో సహాయపడతాయని చెప్పారు.
ఏడు రంగాల్లో ప్రధాన క్షేత్ర అధ్యయనాలు చేపట్టనున్నట్లు కేంద్ర మంత్రి తెలియజేశారు..
(i)ఆంధ్రప్రదేశ్ చేపల మార్కెటింగ్ వ్యవస్థలో ఉత్తమ పద్ధతులు, వర్క్‌షాప్ ద్వారా విస్తృత ప్రచారం కల్పించడం;
(ii) ఎగువ గంగానది మైదాన ప్రాంతంలో ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకతను పెంపొందించడానికి వినూత్న ఫిషింగ్ పద్ధతుల వ్యవసాయ-వాతావరణ జోన్-నిర్దిష్ట మ్యాపింగ్;
(iii) విక్రేతల ద్వారా లోతట్టు, సముద్ర చేపల కోసం సరఫరా గొలుసులో ఉపయోగించే నిల్వ కంటైనర్లలో డిజైన్ మెరుగుదల;
(iv) ఘాజీపూర్, హౌరా చేపల మార్కెట్లలో చేపల మార్కెటింగ్ మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం;
(v) ఆర్ఏఎస్, బయోఫ్లోక్ టెక్నాలజీల మూల్యాంకనం, వర్క్‌షాప్ ద్వారా వాటి వ్యాప్తి;
(vi) పీఎంఎంఎస్వై అమలుపర్యవేక్షణ యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయడం;
(vii) లోతట్టు, సముద్ర చేపల పెంపకంలో పంటకోత అనంతర నష్టాలను అంచనా వేయడం, ఈ నష్టాలను తగ్గించడానికి చర్యలను సూచించడం.
ఎన్పిసి సుమారు తొమ్మిది నెలల్లో ఈ క్షేత్ర అధ్యయనాలను పూర్తి చేస్తుంది.
"ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకతను పెంపొందించే లక్ష్యంతో, పీఎంఎంఎస్‌వై మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు, యువత, మహిళలు, పారిశ్రామికవేత్తలు మొదలైన వారి ప్రయోజనాల కోసం విస్తృత శ్రేణి కార్యకలాపాలను అందిస్తోంది. ఈ పథకం క్లస్టర్ అభివృద్ధి, ఆర్థిక వ్యవస్థలను మెరుగుపరిచింది. మత్స్య రంగం పోటీతత్వం, వాటాదారులకు అధిక ఆదాయాన్ని అందించడం మొదలైనవి ఈ కార్యక్రమాల్లో ముఖ్యమైనవి. వ్యవస్థీకృత పద్ధతిలో రంగం వృద్ధి, విస్తరణను వేగవంతం చేస్తూ, పీఎంఎంఎస్వై వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్నికలిపించింది. ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
ప్రభుత్వం ఫిషింగ్ పరిశ్రమలో నిమగ్నమై ఉన్న వ్యక్తులు, సమూహాలకు పీఎంఎంఎస్‌వై కింద ఆర్థిక సహాయం అందించిందని, పరిశ్రమకు మద్దతుగా కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాలు, సరఫరా గొలుసును అభివృద్ధికి సహకరిస్తామని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు. పీఎంఎంఎస్వై రాష్ట్రాలు/యుటిలు ప్రాజెక్ట్‌ల నుండి అధిక స్పందనలను అందుకుంది. 2023 మర్చి 31 వరకు రూ. 14659.12 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులకు ప్రభుత్వం ఆమోదించింది.
పీఎంఎంఎస్‌వైని కేంద్ర ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది. పీఎంఎంఎస్‌వై అనేది దేశంలో మత్స్య రంగాన్ని సుస్థిరమైన, బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా నీలి విప్లవాన్ని తీసుకురావడానికి ఉద్దేశించిన రూ. 20,050 కోట్లు పెట్టుబడి రంగం. పీఎంఎంఎస్‌వై అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి అమలు జరుగుతోంది. ఇది చేపల ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకత, నాణ్యత నుండి సాంకేతికత, పంటకోత అనంతర మౌలిక సదుపాయాలు, మార్కెటింగ్ వరకు మత్స్య విలువ గొలుసులోని క్లిష్టమైన అంతరాలను పరిష్కరించడానికి రూపొందించబడింది.
ఈ సందర్భంగా ఎన్‌పిసి డైరెక్టర్ జనరల్ సందీప్ నాయక్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశం రెండవ అతిపెద్ద ఆక్వా-వనరులను ఉత్పత్తి చేసే దేశంగా ఉందని, చేపలను ఎగుమతి చేసే అగ్రదేశాలలో ఒకటిగా ఉందని అన్నారు. భారతదేశ వ్యవసాయ ఎగుమతుల్లో దాదాపు 17% చేపలు, చేపల ఉత్పత్తుల నుండి జరుగుతున్నాయి. మత్స్య రంగం ప్రాథమిక స్థాయిలో 2.8 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మంది మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులకు జీవనోపాధిని అందిస్తుంది. మత్స్య విలువ గొలుసుతో పాటు మరెన్నో మందికి జీవనోపాధిని అందిస్తుంది. పీఎంఎంఎస్‌వై మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు, యువత, మహిళలు, పారిశ్రామికవేత్తలు మొదలైన వారి ప్రయోజనాల కోసం విస్తృత శ్రేణి కార్యకలాపాలను అందిస్తుంది. ఈ పథకం క్లస్టర్ డెవలప్‌మెంట్, ఫిషరీస్ రంగం పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడం, వాటాదారులకు అధిక ఆదాయాన్ని అందించడం వంటి కార్యక్రమాలను సులభతరం చేసింది. వ్యవస్థీకృత పద్ధతిలో రంగం వృద్ధి, విస్తరణను వేగవంతం చేస్తున్నప్పుడు, పీఎంఎంఎస్‌వై వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించింది. ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
1958లో ఏర్పాటైన నేషనల్ ప్రొడక్టివిటీ కౌన్సిల్ (ఎన్పిసి) అనేది కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ పరిశ్రమ, అంతర్గత వాణిజ్యం ప్రమోషన్ విభాగం క్రింద ఒక స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ. పథకం నుండి వాటాదారులకు విలువను పెంచడం కోసం పీఎంఎంఎస్‌వై కింద ప్రధాన క్షేత్ర అధ్యయనాలనుఎన్పిసి కి అప్పగించారు.