ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 71,000 ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 MAY 2023 1:25PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦਾ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਐਸਾ ਹੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਬੜੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਬੀਜੇਪੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, Staff Selection Board ਵਿੱਚ ਆਵੇਦਨ ਕਰਨਾ ਹੀ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ ਦੇ ਲਈ ਘੰਟਿਆਂ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਰਹੋ, ਡਾਕਿਊਮੈਂਟਸ ਨੂੰ ਅਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਫਸਰ ਨੂੰ ਖੋਜੋ, ਫਿਰ application ਨੂੰ ਡਾਕ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਹੁੰਚੀ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀ। ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚੀ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀ। ਅੱਜ ਆਵੇਦਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਤੀਜੇ ਆਉਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਡਾਕਿਊਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸੈਲਫ ਅਟੈਸਟ ਕਰਨਾ ਵੀ ਕਾਫੀ ਉਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਗਰੁੱਪ-C ਅਤੇ ਗਰੁੱਪ- D ਦੀਆਂ ਪਦਵੀਆਂ ‘ਤੇ ਭਰਤੀ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਜਾਂ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। 9 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ 16 ਮਈ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਸਨ। ਤਦ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਝੂਮ ਉਠਿਆ ਸੀ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ, ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ 9 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 16 ਮਈ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਸਨ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹਤੱਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਮਹਤੱਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਂਤ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਹੋਏ ਸਿੱਕਿਮ ਪ੍ਰਾਂਤ ਦਾ ਵੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਰ ਯੋਜਨਾ, ਹਰ ਨੀਤੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੈਪੀਟਲ ਐਕਸਪੈਂਡੀਚਰ ‘ਤੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੈਪੀਟਲ ਐਕਸਪੈਂਡੀਚਰ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਨਵੇਂ ਰੇਲਵੇ ਰੂਟ, ਨਵੇਂ ਪੂਲ ਅਣਗਿਣਤ ਐਸੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। 70 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ Electrification ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ Electrification ਹੋਇਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਸਿਰਫ਼ 600 ਮੀਟਰ ਨਵੀਂ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਵਿਛਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਹਿਸਾਬ ਮੀਟਰ ਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਹਿਸਾਬ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਹੈ। 6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਂ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਸੱਤ ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਡਬਲ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 74 ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧ ਕੇ 150 ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਡਬਲ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ 4 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ 5 ਲੱਖ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਅੱਜ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇ ਹਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ village level entrepreneurs ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨ ਬਣੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ 9 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਐਕਸਪੋਰਟ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ Nature of Job ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਬਦਲਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਲਚਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕੁਝ ਸੌ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅੱਜ ਇੱਕ ਲੱਖ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 10 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ Cab Aggregators ਯਾਨੀ App ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟੈਕਸੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਬਣਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਐਸਾ ਨਵਾਂ ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ। ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੱਕ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵੀ 60 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ 600 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 23 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਯੁਵਾਵਾਂ) ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਨੇ ਆਪਣਾ ਨਵਾਂ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਟੈਕਸੀ ਖਰੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੁਕਾਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਮੈਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਅੱਜ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 8 ਤੋਂ 9 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਐਸੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣਾ ਸੁਤੰਤਰ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਅਧਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। PLI ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਯੁਵਾਵਾਂ) ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਯੁਵਾਵਾਂ) ਦੇ ਪਾਸ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਰਹਿਣੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਯੁੱਧ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ 2022 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਈਆਈਐੱਮ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਹਰ ਦਿਨ, ਅਤੇ ਹਰ ਦਿਨ ਦੋ ਕਾਲਜ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 720 ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਸਨ, ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 11 ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 7 ਏਮਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 15 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧੇ ਹਾਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। 2014 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 700 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਾਲਜ ਵਧੇ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਯੁਵਾਵਾਂ) ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧੇ ਹਨ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ MBBS ਅਤੇ MD ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਸਿਰਫ਼ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ MBBS ਅਤੇ MD ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵਧ ਕੇ 1 ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ITI’s ਇਹ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਹਰ ਰੋਜ਼, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ITI ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਰੀਬ 15 ਹਜ਼ਾਰ ITI’s ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਨਵੇਂ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਯੁਵਾਵਾਂ) ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, EPFO ਦਾ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ EPFO ਦੇ Net Payroll ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ formal jobs ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। Employee's Provident Fund Organization ਦਾ ਜੋ Payroll Data ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਸਾਫ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ formal jobs ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Formal jobs ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ industry ਅਤੇ investment ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ Positivity ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੇਰੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਵਾਲਮਾਰਟ ਦੇ CEO ਨਾਲ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਅਗਲੇ 3-4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਗੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਜੋ ਯੁਵਾ logistics ਅਤੇ supply chain sector ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਖ਼ਬਰ ਹੈ। CISCO ਦੇ CEO ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ Products ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ Apple ਦੇ CEO ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਏ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ semiconductor company NXP ਇਸ ਦੇ top executives ਵੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ semiconductor ecosystem ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ Positive ਹਨ। Foxconn ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ CEOs ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ। ਉਹ ਸਭ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਯੱਗ ਵਿੱਚ, ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿੱਧੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਗ੍ਰਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜੋਰ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ online learning platform, iGoT ਕਰਮਯੋਗੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ।
ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜਿਤਨੀ ਵਧੇਗੀ, ਉਤਨਾ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਜ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਰਜ ‘ਤੇ ਜੋ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੀ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਜਨਾਂ (ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ) ਨੂੰ ਵੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੜੀ ਆਸ਼ਾ, ਉਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the distribution of about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organisations under Rozgar Mela via video conferencing
16 MAY 2023 1:25PM by PIB Delhi
Namaskar, friends!
Today more than 70,000 youths are getting appointment letters for jobs in various departments of the Government of India. All of you have achieved this success through hard work. I convey my heartiest congratulations and best wishes to you and your family. Just a few days ago, a similar ‘Rozgar Mela’ (job fair) was organized in Gujarat which provided employment to thousands of people. A major job fair is also being organized in Assam this month. Such job fairs organised by the Government of India and the BJP-ruled state governments show our commitment towards the youth.
Friends,
The Government of India has also given priority to making the government recruitment process faster, more transparent and fair in the last nine years. Earlier, the Staff Selection Board used to take around 15 to 18 months to complete the recruitment process, which means around one and a half years. Today this process is completed in six to eight months. Earlier it was very difficult to apply for a government job. One had to stand in queues for hours to collect an application form, find gazetted officers to get documents attested and then send the application by post. Moreover, it was also not sure whether the application reached on time or not, and importantly, at the desired department or not. Today the entire process from applying to getting the results has become online. Today it is also sufficient to self-attest the document. Interview rounds for recruitment to Group-C and Group-D posts have been done away with. The biggest advantage of all these efforts is that the possibilities of corruption or nepotism have ended.
Friends,
Today is very special for another reason. Nine years ago on May 16, the results of the Lok Sabha elections came. The entire country was filled with enthusiasm, gusto and trust. India, which is marching ahead with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas,’ is striving to become a developed India today. Just as the results of the Lok Sabha elections were announced nine years ago on May 16, today is another important day. Today is also the foundation day of one of our important states, Sikkim, situated in the lap of the Himalayas.
Friends,
During these nine years, the policies of the government were formulated keeping new possibilities of employment at the center. Be it construction of modern infrastructure, development of rural areas, or expansion of facilities related to survival, every plan and policy of the Government of India is creating new employment opportunities for the youth.
Friends,
The Government of India has spent about 34 lakh crore rupees on capital expenditure for basic facilities in the last nine years. In this year's budget also, 10 lakh crore rupees has been set aside for capital expenditure. With this amount, new highways, airports, rail routes and bridges have been built and lakhs of new jobs have been created in the country due to the construction of innumerable such modern infrastructure. The speed and scale at which India is working today is also unprecedented in the history of 75 years of independence. Only around 20,000 kilometers of rail lines were electrified in India in the 70 years after independence. On the other hand, about 40,000 kilometers of rail lines in India have been electrified under our government in the last nine years. That means double. Before 2014, only 600 meters of new metro lines were being laid every month in our country. Today it is six kilometres on an average every month. Earlier the pace of construction was in metres, whereas, it is in kilometres nowadays. Now six kilometres of new metro lines are being laid on a monthly basis.
Before 2014, there were less than 4 lakh kilometers of rural roads in the country. Today, there are more than 7.25 lakh kilometers of rural roads in the country. This too is almost double. Before 2014, there were only 74 airports in the country. Today the number of airports in the country is also on the way to around 150. In this too, it is double. The four crore pucca houses that have been built for the poor in the country in the last nine years have also created many new employment opportunities. Five lakh common service centers have been opened in every village and they have become a major source of employment besides making youths entrepreneurs at the village level. Be it building more than 30,000 ‘Panchayat Bhavans’ in villages or connecting nine crore houses with water connections, all these campaigns are generating employment on a large scale. Whether it is foreign investment into the country or record exports from India, it is also creating employment opportunities in every nook and corner of the country.
Friends,
The nature of the job has also changed very rapidly in the last nine years. In these changing circumstances, new sectors have emerged for the youth. The Central Government is continuously supporting these new sectors as well. The country has witnessed a new revolution in start-up culture in these nine years. While there were a few hundred start-ups in the country in 2014, today this number is close to one lakh. And it is estimated that these start-ups have provided employment to at least 10 lakh youth.
Friends,
The country has seen taxis becoming the new lifeline of Indian cities through Cab Aggregators i.e. App in these nine years. In the same period, a new system of online delivery has been created, which has given employment to lakhs of youth. There has been a new boom in the drone sector in these nine years. The use of drones is on the rise from spraying of fertilizers to supply of medicines. In these nine years, the city gas distribution system has expanded from 60 cities to more than 600 cities.
Friends,
The Government of India has sanctioned 23 lakh crore rupees to the youth of the country under the Mudra Yojana in the last nine years. Some have started their new business with this amount, whereas some have bought a taxi or some have expanded their shop. And their number is not in lakhs. I proudly say this number is in crores today. There are about eight to nine crore people who have started their independent work for the first time with the help of the Mudra Yojana. The ongoing ‘Aatma Nirbhar Bharat’ campaign is also based on the creation of employment through manufacturing in the country. The Central Government is providing assistance of about Rs 2 lakh crore for manufacturing under the PLI scheme. Apart from making India the manufacturing hub of the world, this amount will also help in providing employment to lakhs of youth.
Friends,
It is very important for the youth of India to develop the skills to work in different sectors. As part of this, higher education institutions and skill development institutions are also being constructed on a war footing in the country. A new IIT and IIM have come up every year between 2014 and 2022. On an average, one university has been opened every week and two colleges have been opened every day in the last nine years. There were around 720 universities in the country before the formation of our government. Now this number has increased to more than 1100. Only seven AIIMS were built in the country in seven decades. In the last nine years, we have moved towards building 15 new AIIMS. Many of these hospitals have also started providing their services. As of 2014, there were less than 400 medical colleges across the country. Today their number has increased to about 700. If the number of colleges increased, naturally the number of seats also increased and opportunities for higher education also increased for the youth. There were only around 80,000 MBBS and MD seats in our country before 2014. Now the MBBS and MD seats in the country have increased to more than 1.70 lakh.
Friends,
Our ITIs are also playing an important role in developing skills. Almost a new ITI has been built in the country every day in the last nine years. Today, new courses are being started in about 15,000 ITIs according to the new needs of the country. Skill training has also been given to more than 1.25 crore youth under the PM Kaushal Vikas Yojana.
Friends,
Due to these efforts of the government, new employment opportunities are being created in many new sectors. I would like to give you one example of EPFO. If we look at the net payroll figures of EPFO after 2018-19, more than four and a half crore people have got formal jobs. The payroll data of the Employee's Provident Fund Organization clearly shows that there is a continuous increase in formal jobs in India. Along with this increase in formal jobs, self-employment opportunities are also increasing continuously in the country.
Friends,
There has been an unprecedented positivity regarding industry and investment in India in the wake of reports in the last few weeks. A few days ago, I met the CEO of Walmart. He expressed confidence that his company would start exporting goods worth Rs 80,000 crore from India in the next 3-4 years. This is great news for our youth who want to work in the logistics and supply chain sector. The CEO of CISCO also told me during his visit to India that his company was aiming to export products made in India worth Rs 8,000 crore. Apple's CEO also came to India a few days back. He was also very confident about the bright future of India and especially mobile manufacturing. The top executives of the world's famous semiconductor company NXP also met me recently. They are very positive about the creation of India's semiconductor ecosystem and its potential. Foxconn has also started investing thousands of crores of rupees in many projects in India. I am going to meet many CEOs of the world's biggest companies once again in the next one week. All of them are full of enthusiasm to invest in India. All these developments and efforts show how fast new employment opportunities are being created in different sectors in India.
Friends,
You will now have a direct role in such important changes in this ‘Mahayagya’ of development going on in the country. You have to fulfil responsibilities as well as realize the resolutions of a developed India in the next 25 years. I urge all of you to make full use of this opportunity. A new phase of learning is also starting in your life from today. The government is laying greater emphasis on new skill development of its employees. Keeping this in mind, an online learning platform, iGoT Karmayogi has been started. There are many types of courses available on this platform. Make full use of them. The more your potential increases, the more positive effect will be visible in your work. And the positive effect on work due to capable people accelerates positivity in all activities of the country. Today, I once again congratulate and wish you all the best for your new journey at a very important stage in your life on this important occasion. I also wish all the best to your family members as well, because they have contributed a lot in your life with great hope, expectation and enthusiasm. Praying for your bright future, I thank you very much once again.