श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
मार्च 2023 मध्ये ईएसआय योजनेंतर्गत 17.31 लाख नव्या कामगारांची भर
15 MAY 2023 9:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 मे 2023
ईएसआयसीच्या रोजगारयादीविषयक तात्पुरत्या आकडेवारीनुसार मार्च 2023 या महिन्यात 17.31 लाख नव्या कर्मचाऱ्यांची भर पडली आहे.
सुमारे 19,000 नव्या आस्थापनांची नोंद झाली आहे आणि त्यांना कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाच्या सामाजिक सुरक्षेच्या छत्राखाली आणून अधिक जास्त व्याप्ती सुनिश्चित केली आहे.
या महिन्यात नोंदणी झालेल्या 17.31 लाख कर्मचाऱ्यांपैकी युवा वर्गाला सर्वात जास्त रोजगार मिळाले असल्याचे देखील या आकडेवारीमधून दिसून येत आहे, ज्यामध्ये 25 वर्षे वयोगटापर्यंतच्या कर्मचाऱ्यांचे प्रमाण सर्वात जास्त असून या महिन्यात नोंदणी झालेल्या एकूण कर्मचाऱ्यांपैकी 8.26 लाख म्हणजे 48% कर्मचारी या वयोगटातील आहेत.
मार्चच्या रोजगारयादीच्या लिंगनिहाय विश्लेषणानुसार 3.36 लाख महिला कर्मचाऱ्यांची नोंदणी झाली आहे. त्याशिवाय 41 ट्रान्स्जेंडर कर्मचाऱ्यांची देखील मार्च 2023 मधील ईएसआय योजनेंतर्गत नोंदणी झाली आहे. समाजातील प्रत्येक स्तराला आपले फायदे देण्यासाठी ईएसआयसी वचनबद्ध असल्याचे यातून दिसून येत आहे.
या आकडेवारीमध्ये भर पडण्याची प्रक्रिया सतत सुरू राहात असल्याने ही आकडेवारी तात्पुरती आहे.

Ministry of Labour & Employment
17.31 lakh new workers added under ESI Scheme in the month of March, 2023
Around 19,000 new establishments registered under ESI Scheme in the month of March, 2023
Benefits of ESI Scheme extended to 41 transgender employees in March 2023
15 MAY 2023 6:57PM by PIB Delhi
As per the provisional payroll data of ESIC, 17.31 lakh new employees have been added in the month of March, 2023.
Around 19,000 new establishments have been registered and brought under the social security umbrella of Employees’ State Insurance Corporation in the month of March, 2023, thus ensuring more coverage.
Data also reveals that more jobs have been generated for the youth of the nation as out of the total 17.31 lakh employees added during the month, employees up to the age group of 25 years constitute the majority of new registrations, as 8.26 lakh employees amounting to 48% of the total employees added in the month belong to this age group.
3.36 lakh female members have also been enrolled according to the gender-wise analysis of payroll data in March, 2023. Besides, a total 41 transgender employees have also got registered under ESI Scheme in the month of March, 2023. It shows that ESIC is committed to deliver its benefits to every section of the society.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise.