ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਸਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
15 MAY 2023 10:48AM by PIB Chandigarh
ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ (ਸੀਓਏਐੱਸ) ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ 16 ਤੋਂ 17 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਮਿਸਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਿਲੀਟਰੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਭਾਰਤ-ਮਿਸਰ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਮਿਸਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਸਰ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ-ਚੀਫ਼, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮਿਸਰ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਸਟਾਫ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਮਿਸਰ ਦੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਮਿਸਰ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਨਾ ਸਬੰਧ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ 74ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਖੇ ਸਨ। ਇਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਮਿਸਰ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਦਲ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮਿਸਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਬਦੇਹ ਫ਼ਤਹ ਅਲ-ਸੀਸੀ ਇਸ ਪਰੇਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਮਿਸਰ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ‘ਐਕਸ ਸਾਇਕਲੋਨ-I” ਨਾਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੋਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Defence
CHIEF OF THE ARMY STAFF PROCEEDS ON A VISIT TO EGYPT
15 MAY 2023 10:48AM by PIB Delhi
General Manoj Pande, the Chief of the Army Staff (COAS) has proceeded on a visit to Egypt from 16 to 17 May 2023. During the visit, the Army Chief will be meeting the Country’s senior military leadership where he will discuss avenues for further enhancing Indo-Egypt defence relations. He will be visiting various Egyptian Armed Forces establishments and exchange ideas on issues of mutual interest.
The Army Chief will interact with the Commander-in-Chief of Egyptian Armed Forces, Minister of Defence & Military Production, and Chief of Staff, Egyptian Armed Forces. He will also engage in extensive discussions with the Chief of Egyptian Armed Force Operations Authority.
The Military relations of India with Egypt are on the rise which was evident during India’s 74th Republic Day parade, wherein the Egyptian Armed Forces contingent made their first appearance, besides the Egyptian President Abdeh Fattah El-Sisi being the Chief Guest for the parade. Notably, Indian and Egyptian Armies have conducted the first ever joint exercise between the Special Forces named “Ex Cyclone-I” in January this year.
The visit of the COAS will further deepen the bilateral relationships between the two Armies and act as a catalyst for closer coordination and cooperation between the two countries on a host of strategic issues.