Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Inaugurates Integrated Biological Control Laboratory in Hyderabad
15 MAY 2023 4:58PM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Government of India, Shri Narendra Singh Tomar inaugurated the Integrated Biological Control Laboratory at National Institute of Plant Health Management (NIPHM) Hyderabad today, Telangana.
DSC_0147
After inaugurating the lab, he emphasized that the use of biocontrol for pests is necessary to overcome the adverse effects of excessive pesticide use in different crops as well as to reduce the cost of cultivation and to increase farmer’s income. He underlined the need that the technologies developed in the laboratory should be taken to the farmers who have least access to information so that they can be convinced about the benefits of these technologies. He emphasized that there should not be any pesticide residue in organically produced agricultural commodities which are being exported to foreign market to keep up with the brand image of the Country. He congratulated all the staff and officials of NIPHM on the new Integrated Biocontrol Laboratory building and expressed hope that they will rededicate themselves for the cause of taking the technology to the farmers.
DSC_0160
On this occasion Shri Manoj Ahuja IAS, Secretary Department of Agriculture and Farmers Welfare (DA&FW), Shri Raghunandan Rao IAS, Secretary Ministry of Agriculture, Government of Telangana, Dr Pramod Kumar Meharda IAS, Additional Secretary DA&FW, Dr Sagar Hanuman Singh, Director General of NIPHM, Senior Officers from Central and State Government, ICAR institutes, trainee officers and students were also present.
The new Integrated Bio Control Laboratory (BC Lab) is a state of art laboratory in NIPHM, have facilities for giving hands on experience on production methodologies for Biopesticides, Biocontrol agents like predators and parasitoids, Entomopathogenic fungi, Bio fertilizers, NPV,Pheromone and Botanicals. The use of bio-control agents, bio-pesticides, and bio-fertilizers will help in reducing the use of chemical pesticides and fertilizers, consequently reduce the adverse effects on the environment and human health and contribute to improved Soil and Plant Health. The BC Lab will also have an Insect Museum, weed museum, exhibition hall, Natural Farming Cell etc. to showcase the specimens of agriculturally important insects and weeds in the best preserved or live forms.
The new Integrated Biocontrol Laboratory is equipped with state-of-the-art equipment, and the labs are staffed with highly qualified faculty members.NIPHM promotes sustainable agricultural practices such as Agro Ecosystem Analysis (AESA) and Ecological Engineering (EE) for pest management with enhanced use of different biological agents, bio-pesticides and bio-fertilizers. NIPHM is conducting regular training programs on various aspects of insect pests and diseases management in different crops. The training programmes are attended by officers working in different states, scientists / academicians from Agricultural Universities, KVKs, ICAR institutes, students, farmers, DPPQ&S and private organizations.
Earlier, Sh. Narendra Singh Tomar along with Agriculture Minister of Telangana, Shri Singireddy Niranjan Reddy, Secretary, A&FW, Sh. Manoj Ahuja, APC Telangana, ShRaghunandan Rao IAS, Cyberabad Police Commissioner, Sh Stephen Raveendra and other senior officials of both GoI and Govt. of Telangana reviewed the preparations for upcoming G20 Agri Ministers Meeting at Novotel Hyderabad on 15th May 2023.
Amongst several capacity building programs offered by the NIPHM, important ones pertaining to Plant Health Management are: Post Graduate Diploma in Plant Health Management (PGDPHM), Certificate Course on Plant Health Management in Organic Farming, Good Agricultural Practices (GAP) for various crops, Field Diagnosis & Management of Plant Parasitic Nematodes, On-Farm production of Bio-inputs, Production protocol for Biofertilizers & Biopesticides, Production protocol for Predators &Parasitoids (natural enemies of insect pests), Production protocol of Entomopathogenic Nematodes, Locust Pest Management, Advances in Weed Management, Quality control of microbial biopesticides., etc.
The inauguration of this facility is a significant milestone in the development of chemical free sustainable agriculture in India. The facility will help the extension functionaries to promote non-chemical options of pest management in agricultural and horticultural crops. The trained officers shall further train farmers in respective areas to adopt sustainable agricultural practices and promote the use of eco-friendly practices for pest management. This facility will also help in enhancing the knowledge and skills of agriculture officers, extension officers and farmers in the field of soil health management, organic farming and natural farming in the country.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్‌లో ఇంటిగ్రేటెడ్ బయోలాజికల్ కంట్రోల్ లాబొరేటరీని ప్రారంభించిన కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి
15 MAY 2023 4:58PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ తెలంగాణాలోని ఇంటిగ్రేటెడ్ బయోలాజికల్ కంట్రోల్ లాబొరేటరీ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ప్లాంట్ హెల్త్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఎన్ ఐ పీ హెచ్ ఎమ్) హైదరాబాద్ ను, 15 మే 2023న ప్రారంభించారు.
ల్యాబ్‌ను ప్రారంభించిన అనంతరం ఆయన మాట్లాడుతూ వివిధ పంటల్లో మితిమీరిన పురుగుమందుల వాడకం వల్ల కలిగే దుష్పరిణామాలను అధిగమించడంతోపాటు సాగు ఖర్చు తగ్గేందుకు, రైతు ఆదాయాన్ని పెంచేందుకు చీడపీడల నివారణకు బయోకంట్రోల్‌ వినియోగం అవసరమని ఉద్ఘాటించారు. ప్రయోగశాలలో అభివృద్ధి చేసిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని కనీస సమాచారాన్ని అందుబాటులో ఉన్న రైతులకు చేరవేయాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన నొక్కిచెప్పారు. తద్వారా ఈ సాంకేతికతల ప్రయోజనాల గురించి వారికి నమ్మకం కలిగించవచ్చన్నారు. దేశం యొక్క బ్రాండ్ ఇమేజ్‌కి తగ్గట్టుగా విదేశీ మార్కెట్‌కు ఎగుమతి అవుతున్న సేంద్రియ పద్ధతిలో ఉత్పత్తి చేయబడిన వ్యవసాయ ఉత్పత్తులలో ఎటువంటి పురుగుమందుల అవశేషాలు ఉండకూడదని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. నూతన సమగ్ర బయోకంట్రోల్ ల్యాబొరేటరీ ఎన్‌ఐపిహెచ్‌ఎం సిబ్బంది మరియు అధికారులందరినీ అభినందించిన ఆయన, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని రైతుల వద్దకు తీసుకెళ్లేందుకు తమను తాము పునరంకితం చేసుకుంటారని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ (డీఏ అండ్ ఎఫ్‌డబ్ల్యూ) కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా ఐఏఎస్, తెలంగాణ ప్రభుత్వ వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రఘునందన్ రావు ఐఏఎస్, డాక్టర్ ప్రమోద్ కుమార్ మెహర్దా ఐఏఎస్, డీఏ అండ్ ఎఫ్‌డబ్ల్యూ అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ సాగర్ హనుమాన్ సింగ్, డైరెక్టర్ జనరల్ ఎన్ ఐ పీ హెచ్ ఎమ్, కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుండి సీనియర్ అధికారులు, ఐకార్ సంస్థలు, ట్రైనీ అధికారులు మరియు విద్యార్థులు కూడా పాల్గొన్నారు.
కొత్త ఇంటిగ్రేటెడ్ బయో కంట్రోల్ లాబొరేటరీ (బీ సీ ల్యాబ్) ఎన్ ఐ పీ హెచ్ ఎమ్లోని అత్యాధునిక ప్రయోగశాల. జీవ కీటక నాశనులు, ప్రెడేటర్స్ మరియు పారాసిటోయిడ్స్ వంటి బయోకంట్రోల్ ఏజెంట్లు, ఎంటోమోపాథోజెనిక్ ఫంగైస్, బయో ఫెర్టిలైజర్స్, ఎన్ పీ వీ, ఫెరోమోన్ మరియు బొటానికల్స్ కోసం ఉత్పత్తి పద్ధతులపై అనుభవాన్ని అందించడానికి సౌకర్యాలు ఉన్నాయి. బయో-నియంత్రణ ఏజెంట్లు, జీవ-పురుగుమందులు మరియు జీవ-ఎరువుల వాడకం రసాయన పురుగుమందులు మరియు ఎరువుల వాడకాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది, పర్యవసానంగా పర్యావరణం మరియు మానవ ఆరోగ్యంపై ప్రతికూల ప్రభావాలను తగ్గిస్తుంది మరియు నేల మరియు మొక్కల ఆరోగ్యం మెరుగుపడటానికి దోహదం చేస్తుంది. బీ సీ ల్యాబ్‌లో వ్యవసాయపరంగా ముఖ్యమైన కీటకాలు మరియు కలుపు మొక్కల నమూనాలను ఉత్తమంగా సంరక్షించబడిన లేదా ప్రత్యక్ష రూపంలో ప్రదర్శించడానికి కీటకాల మ్యూజియం, కలుపు మ్యూజియం, ప్రదర్శనశాల హాల్, సహజ సాగు విభాగం మొదలైనవి కూడా ఉంటాయి.
కొత్త ఇంటిగ్రేటెడ్ బయోకంట్రోల్ లాబొరేటరీ అత్యాధునిక పరికరాలతో అమర్చబడి ఉంది మరియు ల్యాబ్‌లు అధిక విద్యార్హత కలిగిన అధ్యాపక సిబ్బందిని కలిగి ఉన్నాయి. ఎన్ ఐ పీ హెచ్ ఎమ్ పెస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ కోసం ఆగ్రో ఎకోసిస్టమ్ అనాలిసిస్ (AESA) మరియు ఎకోలాజికల్ ఇంజనీరింగ్ (EE) వంటి సుస్థిర వ్యవసాయ పద్ధతులను వివిధ బయోలాజికల్ ఏజెంట్లు, జీవకీటక నాశనులు మరియు సేంద్రియఎరువుల మెరుగైన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఎన్ ఐ పీ హెచ్ ఎమ్ వివిధ పంటలలో కీటక తెగుళ్లు మరియు వ్యాధుల నిర్వహణ యొక్క వివిధ అంశాలపై శిక్షణా కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది. శిక్షణా కార్యక్రమాలకు వివిధ రాష్ట్రాల్లో పనిచేస్తున్న అధికారులు, వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు, కే వీ కే లు, ఐకార్ సంస్థలు, విద్యార్థులు, రైతులు, డీ పీ పీ క్యు ఎస్ మరియు ప్రైవేట్ సంస్థల శాస్త్రవేత్తలు/విద్యావేత్తలు హాజరవుతారు.
ఎన్ ఐ పీ హెచ్ ఎమ్ అందించే అనేక సామర్ధ్య నిర్మాణ శిక్షణ లో మొక్క ఆరోగ్య సంరక్షణ యాజమాన్యం కు సంబంధించిన ముఖ్యమైనవి: పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ డిప్లొమా ఇన్ ప్లాంట్ హెల్త్ మేనేజ్‌మెంట్ (పీ జీ డీ పీ హెచ్ ఎం), సేంద్రీయ వ్యవసాయంలో మొక్కల ఆరోగ్య నిర్వహణపై సర్టిఫికేట్ కోర్సు, వివిధ పంటలకు మంచి వ్యవసాయ పద్ధతులు (జీ ఏ పీ), మొక్కల పరాన్నజీవి నెమటోడ్‌ల క్షేత్ర నిర్ధారణ మరియు నిర్వహణ, సహజమూల ఉత్పత్తుల వినయోగం, వ్యవసాయ క్షేత్రంలో ఉత్పత్తి, సేంద్రియ ఎరవులు మరియూ జీవకీటక నాసనులు కోసం ఉత్పత్తి ప్రోటోకాల్, ప్రిడేటర్స్ & పారాసిటాయిడ్‌ల కోసం ఉత్పత్తి ప్రోటోకాల్ (కీటకాల తెగుళ్లకు సహజ శత్రువులు), ఎంటోమోపాథోజెనిక్‌ల నెమటోడ్‌ల ఉత్పత్తి ప్రోటోకాల్, మిడతల నిర్వహణలో అధునాతన కీటక నివారణ యాజమాన్యం ప్రోటోకాల్, లోకస్‌వోజెనిక్స్ కలుపు నిర్వహణలో, సూక్ష్మజీవుల జీవ పురుగు మందుల నాణ్యత నియంత్రణ, మొక్కల పరాన్నజీవి నెమటోడ్‌లు మొదలైనవి.
భారతదేశంలో రసాయన రహిత సుస్థిర వ్యవసాయం అభివృద్ధిలో ఈ సదుపాయం ప్రారంభోత్సవం ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి. ఈ సదుపాయం వ్యవసాయ మరియు ఉద్యాన పంటలలో తెగుళ్ల నిర్వహణ లో రసాయనేతర ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి విస్తరణ కార్యకర్తలకు సహాయం చేస్తుంది. శిక్షణ పొందిన అధికారులు ఆయా ప్రాంతాల్లోని రైతులకు సుస్థిర వ్యవసాయ పద్ధతులను అవలంబించడానికి మరియు తెగుళ్ల నిర్వహణ కోసం పర్యావరణ అనుకూల పద్ధతుల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మరింత శిక్షణ ఇస్తారు. ఈ సదుపాయం దేశంలోని భూసార ఆరోగ్య యాజమాన్యం, సేంద్రీయ వ్యవసాయం మరియు సహజ వ్యవసాయ రంగంలో వ్యవసాయ అధికారులు, విస్తరణ అధికారులు మరియు రైతుల పరిజ్ఞానం మరియు నైపుణ్యాలను పెంపొందించడంలో సహాయపడుతుంది.