మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సౌదీ అరేబియా హజ్ 2023 యాత్ర కు అడ్మినిస్ట్రేటివ్ మరియు మెడికల్ డిప్యూటేషన్‌ల శిక్షణ
13 MAY 2023 2:37PM by PIB Hyderabad
హజ్ 2023 కోసం కే ఎస్ ఏ లో హాజీలకు సేవ చేయడానికి ఎంపికైన డిప్యూటేషన్‌ల అడ్మినిస్ట్రేటివ్ మరియు మెడికల్ బృందానికి మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన శిక్షణను మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈరోజు ప్రారంభించారు. ఈ శిక్షణ స్కోప్ కాంప్లెక్స్ సెంటర్, లోధి రోడ్, న్యూ ఢిల్లీ లో నిర్వహించబడుతోంది.
ఈ సంవత్సరం ప్రభుత్వం చేపట్టిన కొన్ని ప్రధాన అంశాలు మరియు కొత్త కార్యక్రమాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
 భారతదేశం మరియు కే ఎస్ ఏ మధ్య ద్వైపాక్షిక ఒప్పందం ప్రకారం ఈ సంవత్సరం మొత్తం హాజీల సంఖ్య 1.75 లక్షలు.
 బకెట్లు, బెడ్‌షీట్, సూట్‌కేస్ మొదలైనవాటిని తప్పనిసరిగా కొనుగోలు చేయడం వల్ల కలిగే అనవసరమైన ఖర్చులను తొలగించడం ద్వారా హజ్ ప్యాకేజీలో ఖర్చు తగ్గింపు చర్యలపై ప్రభుత్వం ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకుంది. ప్రతి హజ్ యాత్రికుడికి ఎస్ ఆర్ 2100 అందించడం మరియు వారికి సౌలభ్యం కల్పించడం వంటి తప్పనిసరి నిబంధనను తొలగించడం. వారి అవసరాలకు అనుగుణంగా సౌదీ రియాల్‌ను పొందుతున్నారు.
 యాత్రికులకు వాస్తవ అవసరాలకు అనుగుణంగా ఫారెక్స్ పొందడంలో మరియు మొత్తం వ్యవస్థలో పారదర్శకతను తీసుకురావడంలో సౌలభ్యాన్ని నిర్ధారించడంతోపాటు మొదటి సారిగా ఎస్ బీ ఐ ద్వారా ఇష్టపూర్వకమైన యాత్రికులకు ఫారెక్స్ మరియు ఫారెక్స్ కార్డ్ అత్యంత పోటీ ధరలకు నేరుగా అందిస్తారు.
 యాత్రికులను యాత్ర నుసులభతరం చేయడానికి గరిష్ట ఎంబార్కేషన్ పాయింట్లు
 భారతదేశంలోని యాత్రికుల మెడికల్ స్క్రీనింగ్ కోసం హజ్ సమయంలో కే ఎస్ ఎ లో టీకాలు మరియు ఆసుపత్రులు/డిస్పెన్సరీ సేవలలో ఎం ఓ హెచ్ & ఎఫ్ డబ్ల్యు మరియు అనుబంధ ఏజెన్సీల ప్రత్యక్ష ప్రమేయం.
 సమ్మిళితలో భాగంగా దివ్యాంగులు మరియు వృద్ధ యాత్రికుల కోసం హజ్ పాలసీలో ప్రత్యేక నిబంధనలతో తగిన జాగ్రత్తలు
 మెహ్రం లేని మహిళలు దరఖాస్తు చేసుకునేందుకు ఒంటరి మహిళలను అనుమతించడం ద్వారా మహిళా సాధికారతను సులభతరం చేయడం- అత్యధిక సంఖ్యలో దరఖాస్తులు అందాయి (4314).
 డిప్యూటేషన్ల ఎంపిక:
 339 మంది వైద్య నిపుణులు (173 మంది వైద్యులు మరియు 166 మంది పారామెడిక్స్), 29 గ్రే ఏ అధికారులతో సహా 129 మంది అడ్మినిస్ట్రేటివ్ విధుల కోసం మొత్తం 468 మంది డిప్యూటేషన్లు ఎంపికయ్యారు.
 468 మంది డిప్యూటేషన్లలో 129 మంది మహిళలు.
 డెప్యుటేషనిస్టులు ఎడ్మిన్ సీ ఏ పీ ఎఫ్ నుండి మాత్రమే ఎంపిక (మెరుగైన వృత్తి నైపుణ్యం మరియు కే ఎస్ ఏ యాత్రికులకు సహాయం కోసం.
 మొదటిసారిగా, మెడికల్ డిప్యూటేషన్‌ని ఎంపిక చేయడంలో ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ పాలుపంచుకుంది.
 ప్రతి రాష్ట్రం నుండి వచ్చే యాత్రికుల భద్రత సంరక్షణ చూసేందుకు ప్రతి రాష్ట్రం నుండి రాష్ట్ర స్థాయి సమన్వయకర్త.
 ఏ హెచ్ ఓ లు మరియు హెచ్ ఏ లు 300 నుండి 108 వరకు తగ్గించబడ్డాయి. మరియు వారిలో 100% మంది ఐ పీ ఎస్ అధికారులు లేదా సీ ఏ పీ ఎఫ్ నుండి వచ్చినవారు.
 డిప్యూటేషన్ల కోసం మొదటిసారి దరఖాస్తు చేసుకున్న వారికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది.

Ministry of Minority Affairs
Training of Administrative and Medical deputationists of Haj 2023 to Kingdom of Saudi Arabia
13 MAY 2023 2:37PM by PIB Delhi
Smt. Smriti Zubin Irani, Minister of Minority Affairs today inaugurated the training organized by the Ministry of Minority Affairs to the Administrative and Medical Contingent of the deputationists selected to serve the Hajis in KSA for Haj 2023. The training is being organized at SCOPE Complex Centre , Lodhi Road , New Delhi .
Some of the major points and new initiatives taken this year by the Government are as below:
 Total number of Hajis this year as per the bilateral agreement between Indian and KSA is 1.75 lakh.
 The Government has given special attention for cost cutting measures in Haj package by removing unnecessary costs incurred on account of mandatory purchase of buckets, bed sheet, suitcase etc. Doing away mandatory provision of providing SR 2100 to every Haj pilgrim and giving them flexibility in getting Saudi Riyal as per their needs.
 For the first time direct supply of FOREX and FOREX card to the willing pilgrims through SBI , at the most competitive rates, in addition to ensuring flexibility to pilgrims in getting the FOREX as per actual needs and bringing transparency in the entire system.
 Maximum ever Embarkation Points to facilitate pilgrims
 Direct involvement of MoH&FW and its agencies for Medical Screening of pilgrims in India, their vaccination and hospitals/dispensary in KSA during Haj.
 Due care to inclusiveness with special provisions in Haj policy for divyangs and old age pilgrims
 Facilitating women empowerment by allowing single women to apply under Ladies Without Mehram Category- Highest number of applications received(4314).
 Selection of deputationists:
 A total of 468 deputationists have been selected including 339 medical professionals (173 doctors and 166 Paramedics), 129 for administrative duties including 29 Gr A officers.
 Out of 468 deputationists , 129 is female contingent.
 Selection of Admn. deputationists from CAPF only (For better professionalism and assistance to pilgrims in KSA.
 For the first time, Ministry of Health involved in selecting Medical deputationists.
 State level coordinator from each State to take care of interest of pilgrims from every State.
 AHOs and HAs have been reduced from approx. 300 to 108 and all 100% of them are IPS officers or from CAPF.
 Priority have been given to the first time applicants for the deputations.