பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
பாதுகாப்புத் துறையில் ‘தற்சார்பு இந்தியா’: ராணுவ முக்கியத்துவம் வாய்ந்த 928 உடனடி மாற்றுக் கருவிகள்/துணை அமைப்புகள்/உதிரி பாகங்கள் கொண்ட 4 வது ஆக்கபூர்வ உள்நாட்டுமயமாக்கல் பட்டியலுக்கு பாதுகாப்பு அமைச்சகம் ஒப்புதல் அளித்துள்ளது
14 MAY 2023 9:16AM by PIB Chennai
பாதுகாப்புத் துறையில் '‘தற்சார்பு இந்தியா’'வை மேம்படுத்துவதற்கும், பாதுகாப்பு பொதுத்துறை நிறுவனங்களின் இறக்குமதியைக் குறைப்பதற்கும், ரூ. 715 கோடி மதிப்புள்ள இறக்குமதி மானியத்துடன் ராணுவ முக்கியத்துவம் வாய்ந்த 928 உடனடி மாற்றுக் கருவிகள்/துணை அமைப்புகள்/உதிரி பாகங்கள் கொண்ட 4வது ஆக்கபூர்வ உள்நாட்டுமயமாக்கல் பட்டியலுக்கு பாதுகாப்பு அமைச்சகம் ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. இந்த சாதனங்களின் விவரங்கள் ஸ்ரீஜன் இணையப்பாக்கத்தில் (https://srijandefence.gov.in/) கிடைக்கின்றன. பட்டியலில் குறிப்பிடப்பட்டுள்ள காலக்கெடுவிற்குப் பிறகே இவை இந்தியத் தொழில்துறையிலிருந்து கொள்முதல் செய்யப்படும்.
இந்த நான்காவது உள்நாட்டு மயமாக்கல் பட்டியல் (பிஐஎல்) மாற்றுக் கருவிகள்/துணை அமைப்புகள்/உதிரி பாகங்கள் தொடர்பாக 2021 டிசம்பர், 2022 மார்ச், 2022 ஆகஸ்ட் என ஏற்கனவே வெளியிடப்பட்ட மூன்று பட்டியல்களின் தொடர்ச்சியாகும். ஏற்கனவே வெளியிடப்பட்ட பட்டியல்களில் 2,500 சாதனங்கள் உள்நாட்டுமயம் ஆக்கப்பட்டுள்ளன. மேலும் 1,238 (351+107+780) சாதனங்கள் குறிப்பிட்ட காலவரம்புக்குள் உள்நாட்டுமயம் ஆக்கப்படவுள்ளன. இவற்றில் 310 சாதனங்கள் (1வது பிஐஎல் - 262, 2வது பிஐஎல் - 11, 3வது பிஐஎல் - 37) இதுவரை உள்நாட்டுமயம் ஆக்கப்பட்டுள்ளன.
அறிவிக்கப்பட்ட இந்தப் பொருட்களுக்கான கொள்முதல் நடவடிக்கையை பாதுகாப்பு பொதுத்துறை நிறுவனங்கள் விரைவில் தொடங்கும். இந்த நோக்கத்திற்காகவே தனியாக வடிவமைக்கப்பட்டுள்ள ஸ்ரீஜன் இணையப்பக்க தகவல்பலகையை (டேஷ்போர்ட்) (https://srijandefence.gov.in/DashboardForPublic) ஆர்வ வெளிப்பாட்டுக்கும்/முன்மொழிவுக்கான கோரிக்கைகளுக்கும் தொழில்துறையினர் காணலாம்; அதிக எண்ணிக்கையில் பங்கேற்க முன்வரலாம்.

Ministry of Defence
‘Aatmanirbharta’ in Defence: MoD approves 4th Positive Indigenisation List of 928 strategically-important Line Replacement Units/Sub-systems/Spares & Components
14 MAY 2023 9:16AM by PIB Delhi
To promote ‘Aatmanirbharta’ in defence & minimise imports by Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved 4th Positive Indigenisation List (PIL) of 928 strategically-important Line Replacement Units (LRUs)/Sub-systems/Spares & Components, including high-end materials & spares, with import substitution value worth Rs 715 crore. Details of these items are available on SRIJAN Portal (https://srijandefence.gov.in/). These will only be procured from the Indian Industry after the timelines indicated in the list.
This fourth list is in continuation to the previous three PILs involving LRUs/Sub-systems/Assemblies/Sub-assemblies/Spares & Components which were published in December 2021, March 2022 and August 2022 respectively. These lists contain 2,500 items which are already indigenised and 1,238 (351+107+780) items which will be indigenised within the given timelines. Of 1,238, 310 items (1st PIL - 262, 2nd PIL - 11, 3rd PIL - 37) have been indigenised, so far.
The DPSUs will undertake indigenisation of these items through different routes under ‘Make’ category and in-house development through the capabilities of MSMEs and private Indian industry, thereby providing impetus to the growth in economy, enhanced investment in defence and reduction in import dependence of DPSUs. In addition, this will augment the design capabilities of the domestic defence industry by involving academia and research institutions.
The DPSUs will soon initiate procurement action for these notified items. The industry may look for Expression of Interest (EoIs)/Request for Proposal (RFPs) on the Srijan Portal Dashboard (https://srijandefence.gov.in/DashboardForPublic) especially designed for this purpose and may come forward to participate in large number.