ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్లో దాదాపు 4400 కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాలు చేసిన - ప్రధాన మంత్రి
2,450 కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు - శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాలు
సుమారు రూ. 1950 కోట్ల విలువైన పి.ఎం.ఏ.వై. (గ్రామీణ మరియు పట్టణ) ప్రాజెక్టులకు - శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాలు
దాదాపు 19,000 ఇళ్ళ గృహప్రవేశ కార్యక్రమంలో పాల్గొని లబ్ధిదారులకు ఇంటి తాళం చెవులు అందజేసిన - ప్రధానమంత్రి
గృహ నిర్మాణ రంగ రూపురేఖలను మార్చి, ముఖ్యంగా పేద మరియు మధ్య తరగతి ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూర్చిన - పీ.ఎం-ఆవాస్ యోజన
రెట్టింపు వేగంతో పని చేస్తున్న - గుజరాత్ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం
దేశ అభివృద్ధి అనేది ఒక నమ్మకం, ఒక నిబద్ధత అని పేర్కొన్న - నరేంద్ర మోదీ
"వివక్ష లేకపోవడమే - లౌకికవాదానికి నిజమైన అర్థం"
"పేదరికంపై యుద్ధానికి మేము ఇంటిని ఒక బలమైన పునాదిగా చేసాము, అదే పేదల సాధికారత, గౌరవానికి సాధనం"
"పి.ఎం.ఏ.వై. ఇళ్ళు - అనేక పథకాల సమాహారం"
"ఈ రోజు, మేము పట్టణ ప్రణాళికలో జీవన సౌలభ్యం, జీవన నాణ్యతలకు సమాన ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాము"
12 MAY 2023 2:22PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్లో దాదాపు 4,400 కోట్ల రూపాయల విలువైన పలు ప్రాజెక్టులకు, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు శంకుస్థాపనలు, ప్రారంభోత్సవాలు చేశారు. వీటిలో పట్టణాభివృద్ధి శాఖ, నీటి సరఫరా శాఖ, రోడ్డు, రవాణా శాఖ, గనులు, ఖనిజాల శాఖలకు చెందిన 2,450 కోట్ల రూపాయల విలువైన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. దాదాపు 1,950 కోట్ల రూపాయల విలువైన పి.ఎం.ఏ.వై. (గ్రామీణ మరియు పట్టణ) ప్రాజెక్టులకు కూడా ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్భంగా శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాలు చేశారు. ఈ పథకం కింద నిర్మించిన సుమారు 19,000 ఇళ్ళ గృహప్రవేశ కార్యక్రమంలో కూడా పాల్గొని లబ్ధిదారులకు ఇంటి తాళం చెవులు అందజేశారు. వీడియో లింక్ ద్వారా లబ్ధిదారులతో కూడా ప్రధానమంత్రి మాట్లాడారు.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ సభనుద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ లబ్ధిదారులను అభినందించారు. తనకు దేశ నిర్మాణం అనేది కొనసాగుతున్న ఒక ‘మహా యజ్ఞం’ అని ఆయన అభివర్ణించారు. ఇటీవలి ఎన్నికల తర్వాత ఏర్పడిన ప్రభుత్వం ద్వారా గుజరాత్లో జరుగుతున్న అభివృద్ధిపై ఆయన సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఇటీవల పేదల అనుకూలంగా ప్రకటించిన మూడు లక్షల కోట్ల గుజరాత్ బడ్జెట్ ను ఆయన ప్రస్తావిస్తూ, ‘బలహీనమైన వారికి ప్రాధాన్యత’ అనే స్ఫూర్తితో రాష్ట్రం ముందు వరుసలో ఉందని ప్రశంసించారు.
రాష్ట్రంలో ఇటీవల చేపట్టిన 25 లక్షల ఆయుష్మాన్ కార్డుల పంపిణీ, ప్రధానమంత్రి మాతృ వందన పథకం ద్వారా 2 లక్షల మంది తల్లులకు సహాయం, 4 కొత్త వైద్య కళాశాలల ఏర్పాటు, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల కోసం వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన పనులు వంటి కార్యక్రమాలను ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్భంగా పేర్కొన్నారు. గుజరాత్లోని డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం రెట్టింపు వేగంతో పనిచేస్తోందన్న విషయాన్ని ఇది తెలియజేస్తోందని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
గత 9 ఏళ్లలో ఎన్నడూ లేని విధంగా ప్రజలు అభివృద్ధిని అనుభవిస్తున్నారని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. అప్పట్లో, పౌరులకు కనీస సౌకర్యాలు కూడా అరుదుగా ఉండేవని ఆయన ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు. ఆ నిస్పృహ నుంచి దేశం ఇప్పుడు క్రమంగా బయట పడుతోందని ఆయన తెలియజేశారు.
ప్రభుత్వం అందరికీ చేరువయ్యేందుకు ప్రయత్నిస్తోందనీ, పథకాల ప్రయోజనాలు 100 శాతం సంతృప్తినిచ్చే విధంగా కృషి జరుగుతుందనీ, ఆయన చెప్పారు. ప్రభుత్వ పథకాలను సమృద్ధి చేసేందుకు ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోందని ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, "మాకు, దేశ అభివృద్ధి అనేది ఒక నమ్మకం, ఒక నిబద్ధత", అని పేర్కొన్నారు. ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న ఈ విధానం అవినీతి, వివక్షకు అంతం పలికిందని ప్రధానమంత్రి తెలియజేశారు. సమాజంలోని ప్రతి ఒక్కరి ప్రయోజనం కోసం ప్రభుత్వం పనిచేసినప్పుడే సామాజిక న్యాయం జరుగుతుందని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొంటూ, "వివక్ష పూర్తిగా లేకపోవడమే, లౌకికవాదానికి నిజమైన అర్థం" అని వ్యాఖ్యానించారు. పేదలు జీవితంలోని ప్రాథమిక అవసరాల గురించి కనీసం ఆందోళన పడనప్పుడు వారి ఆత్మవిశ్వాసం పెంపొందుతుందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొంటూ, గత సంవత్సరంలో దాదాపు 32,000 గృహాలను పూర్తి చేసి లబ్ధిదారులకు అందజేసినట్లు తెలియజేశారు.
ప్రస్తుత ప్రభుత్వం, గత ప్రభుత్వాల పని సంస్కృతికి మధ్య ఉన్న వ్యత్యాసాలను ప్రధానమంత్రి ఎత్తి చూపుతూ, "విఫలమైన విధానాల మార్గంలో ముందుకు సాగడం ద్వారా దేశం తన విధిని మార్చుకోలేక పోగా, అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారలేదు", అని వ్యాఖ్యానించారు. గత దశాబ్దపు గణాంకాలను ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా పేర్కొంటూ, విధానాలు అప్పటికే అమలులో ఉన్నప్పటికీ, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని దాదాపు 75 శాతం ఇళ్లకు మరుగుదొడ్డి సౌకర్యం లేదని చెప్పారు. 2014 తర్వాత, ప్రస్తుత ప్రభుత్వం పేదలకు కేవలం ఏదో ఒక నివాసాన్ని అందించడానికి మాత్రమే పరిమితం కాలేదు, పేదరికాన్ని పరిష్కరించడానికి, వారి గౌరవాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, ఒక మాధ్యమంగా గృహాలను నిర్మించి ఇచ్చిందని, ప్రధానమంత్రి వివరించారు. "పి.ఎం.ఏ.వై. పథకం కింద, గృహాలు నిర్మించుకోడానికి, ప్రభుత్వం లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా ఆర్థిక సహాయాన్ని బదిలీ చేసింది." అని చెబుతూ, ఆ గృహాలకు జియోట్యాగింగ్ చేసినట్లు కూడా ప్రధాన మంత్రి తెలియజేశారు.
పీ.ఎం.ఏ.వై. కింద నిర్మిస్తున్న ఇళ్లు అనేక పథకాల సమాహారమని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఈ గృహాల్లో, స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద మరుగుదొడ్డి ఉంది. ఇంకా, సౌభాగ్య పథకం కింద విద్యుత్ కనెక్షన్, ఉజ్వల పథకం కింద ఉచిత ఎల్.పి.జి. కనెక్షన్ తో పాటు, జె.జె.ఎం. కింద పైపు కనెక్షన్లు ఇవ్వడం జరుగుతుందని, ఆయన చెప్పారు. వీటితో పాటు, ఉచిత వైద్యం, ఉచిత రేషన్ కూడా పేదలకు రక్షణ కవచంగా పనిచేస్తున్నాయని, ప్రధానమంత్రి వివరించారు.
పి.ఎం.ఏ.వై. కింద మహిళా సాధికారత గురించి కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. గత 9 ఏళ్లలో దాదాపు 4 కోట్ల ఇళ్లను పేద కుటుంబాలకు అందజేశామని ఆయన తెలిపారు. ఇందులో 70 శాతం మహిళల పేరిట నమోదయ్యాయి. పీ.ఎం.ఏ.వై. కింద ఇళ్ల నిర్మాణ వ్యయం అనేక లక్షల కోట్ల రూపాయలతో కూడుకున్నదని ప్రధానమంత్రి పేర్కొంటూ, దీని ద్వారా కోట్లాది మంది మహిళా లబ్ధిదారులు ఇప్పుడు లక్షాధికారులుగా మారారని తెలియజేశారు. ఈ విధంగా, కోట్లాది మంది మహిళలు ఒక ఆస్తిని తొలిసారిగా సొంతం చేసుకున్నారని చెబుతూ, ‘లఖపతి దీదీ’ లను ఆయన ఈ సందర్భంగా అభినందించారు.
భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే సవాళ్లను, దేశంలో పెరుగుతున్న పట్టణీకరణను దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రభుత్వం పనిచేస్తోందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. రాజ్కోట్లో వెయ్యికి పైగా ఇళ్లు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి నిర్మించబడ్డాయని, తద్వారా తక్కువ సమయం, తక్కువ వ్యయంతో, సురక్షితంగా ఉన్నాయని ఆయన తెలియజేశారు. లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్ కింద ప్రయోగాత్మకంగా దేశంలోని 6 నగరాల్లో చౌకైన, ఆధునిక గృహాలను నిర్మించడంలో ఈ సాంకేతికత సహాయపడిందని ఆయన చెప్పారు. రానున్న కాలంలో ఇలాంటి ఇళ్లు పేదలకు అందుబాటులోకి వస్తాయని కూడా ఆయన భరోసా ఇచ్చారు.
పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాలను అనేక కష్టనష్టాలకు గురిచేసిన రియల్ ఎస్టేట్ రంగంలోని చెడు పద్ధతులు, మోసాలను తొలగించే చర్యలను కూడా ప్రధానమంత్రి వివరించారు. రెరా చట్టం మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు ఇల్లు కొనుగోలు చేసేటప్పుడు వాగ్దానం చేసిన సౌకర్యాలను పొందడానికి చట్టపరమైన భద్రతను కల్పించింది. మధ్యతరగతి కుటుంబాలు తీసుకునే గృహ రుణాలకు అందిస్తున్న అపూర్వమైన బడ్జెట్ సబ్సిడీ గురించి కూడా ఆయన తెలియజేశారు. గుజరాత్ లో 5 లక్షల కుటుంబాలకు 11 వేల కోట్ల రూపాయల మేర సాయం అందింది.
- ఏళ్ల అమృత్ కాల్ సమయంలో, ముఖ్యంగా 2, 3 దశలు ఆర్థిక వ్యవస్థకు వేగాన్ని అందజేస్తాయని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. గుజరాత్ లోని అనేక నగరాల్లోని వ్యవస్థలు భవిష్యత్తు అవసరాలకు అనుగుణంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయని ఆయన తెలియజేశారు. అమృత్ మిషన్ కింద 500 నగరాల్లో మౌలిక వసతులు కల్పిస్తున్నట్లు కూడా ఆయన తెలిపారు. అదేవిధంగా , 100 నగరాలు స్మార్ట్ సౌకర్యాలు పొందుతున్నాయని చెప్పారు.
"ఈ రోజు, మనం పట్టణ ప్రణాళికలో జీవన సౌలభ్యం, జీవన నాణ్యతకు సమాన ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నాము. " అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ప్రజలు ఒక చోట నుంచి మరో చోటికి వెళ్లేందుకు ఎక్కువ సమయం వెచ్చించాల్సిన అవసరం ఉండకూడనే ఆలోచనతో దేశంలో మెట్రో నెట్‌-వర్క్ ను విస్తరిస్తున్నామని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. దేశంలో 20 నగరాల్లో మెట్రో రైళ్ళు నడుస్తున్నట్లు ప్రధానమంత్రి పేర్కొంటూ, 2014కి ముందు 250 కిలోమీటర్లుగా ఉన్న దేశంలోని మెట్రో నెట్‌-వర్క్ గత 9 ఏళ్లలో 600 కిలోమీటర్ల మేర పెరిగిందని తెలియజేశారు. “అహ్మదాబాద్-గాంధీనగర్ వంటి జంట నగరాలు కూడా నేడు వందే భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ వంటి రైళ్లతో అనుసంధానించబడుతున్నాయి. గుజరాత్ లోని అనేక నగరాల్లో ఎలక్ట్రిక్ బస్సుల సంఖ్య కూడా పెరుగుతోంది." అని, శ్రీ మోదీ చెప్పారు.
దేశంలో టన్నుల కొద్దీ మునిసిపల్ వ్యర్థాలు ఉత్పన్నమవుతున్న విషయంపై ప్రధానమంత్రి ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తూ, దేశంలో వ్యర్థాల నిర్వహణ 2014 సంవత్సరంలో 14 నుంచి 15 శాతం మేర ఉండగా, ఈ రోజున, అది 75 శాతానికి పెరిగిందని ప్రధానమంత్రి తెలియజేశారు. మన నగరాల్లో చెత్త కుప్పలను తొలగించేందుకు ప్రభుత్వం యుద్ధ ప్రాతిపదికన పనిచేస్తోందని శ్రీ మోదీ పేర్కొంటూ, "ఇది ఇంతకు ముందే జరిగి ఉంటే, ఈ రోజు మన నగరాల్లో చెత్త పర్వతాల స్థాయిలో పేరుకుపోయి ఉండేవి కావు", అని వ్యాఖ్యానించారు. “మనకు స్వచ్ఛమైన వాతావరణం, స్వచ్ఛమైన గాలి లభించినప్పుడే, మన నగరాల్లో నాణ్యమైన జీవనం సాధ్యమవుతుంది” అని ప్రధానమంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు.
గుజరాత్ నీటి నిర్వహణ, నీటి సరఫరా నమూనాను ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. 3 వేల కిలోమీటర్ల పొడవైన వాటర్ మెయిన్ లైన్లను ఆయన ప్రస్తావిస్తూ, 1.25 లక్షల కిలోమీటర్ల పొడవున ఉన్న పంపిణీ లైన్లు 15 వేల గ్రామాలతో పాటు, 250 పట్టణ ప్రాంతాలకు నీటిని సరఫరా చేస్తున్నాయని వివరించారు. గుజరాత్ లో అమృత్ సరోవర్ పట్ల ఉన్న ఉత్సుకతను ఆయన కొనియాడారు.
చివరిగా ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ, ఈ అభివృద్ధి వేగాన్ని ప్రతి ఒక్కరూ కొనసాగించాలని కోరారు. "అమృత్ కాల్ యొక్క మా తీర్మానాలు సబ్-కా-ప్రయాస్ తో నెరవేరుతాయి" అని శ్రీ మోదీ తమ ప్రసంగాన్ని ముగించారు
ఈ కార్యక్రమంలో గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్, పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ సి. ఆర్. పాటిల్, గుజరాత్ రాష్ట్ర మంత్రి, తదితరులు పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం
ప్రధానమంత్రి ప్రారంభిస్తున్న ప్రాజెక్టులలో బనస్కాంత జిల్లాలో పలు గ్రామాల తాగునీటి సరఫరా పథకాల అభివృద్ధి, అహ్మదాబాద్లోని ఒక నది మీద వంతెన, జి.ఐ.డి.సి., నరోడా వద్ద మురుగునీటి సేకరణ వ్యవస్థ, మెహ్ శానా, అహ్మదాబాద్ లలో మురుగునీటి శుద్ధి కర్మాగారాలతో పాటు, దహెగామ్ లో ఒక ఆడిటోరియం కూడా ఉంది. ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రాజెక్టులలో జునాగఢ్ జిల్లాలో బల్క్ పైప్ లైన్ ప్రాజెక్టులు, గాంధీనగర్ జిల్లా లో నీటి సరఫరా పథకాల అభివృద్ధి, ఫ్లైఓవర్ వంతెనల నిర్మాణం, కొత్తగా నీటి పంపిణీ కేంద్రంతో పాటు, వివిధ పట్టణ ప్రణాళిక రహదారులు ఉన్నాయి.
ప్రధాన మంత్రి పి.ఎం.ఏ.వై. (గ్రామీణ మరియు పట్టణ) ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపనలతో పాటు, ఈ పథకం కింద నిర్మించిన సుమారు 19,000 ఇళ్ళ గృహ ప్రవేశం లో కూడా ప్రధానమంత్రి పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా పథకం లబ్ధిదారులకు ఆయన ఇంటి తాళం చెవులు అందజేశారు. ఈ ప్రాజెక్టుల మొత్తం వ్యయం 1950 కోట్ల రూపాయలు.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation projects worth around Rs 4400 crores in Gandhinagar, Gujarat
Lays foundation stone and dedicates development projects worth over Rs 2450
Lays foundation stone and inaugurates PMAY (rural and urban) projects worth around Rs 1950 crores
Participates in Gruh Pravesh of around 19,000 houses and hands over house keys to beneficiaries
“PM-Awas Yojana has transformed the housing sector. This has particularly benefited the poor and middle class”
“Double engine government of Gujarat is working with double speed”
“For us, the development of the country is a conviction and a commitment”
“True meaning of secularism is when there is no discrimination at all”
“We have made the house a strong base for war against poverty, a tool of empowerment and dignity of the poor”
“PMAY houses are a package of many schemes”
“Today, we are giving equal emphasis on Ease of Living and Quality of Life in urban planning”
12 MAY 2023 2:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation, projects worth around Rs 4400 crores in Gandhinagar, Gujarat today. The projects include laying the foundation stone and inaugurating development projects worth over Rs 2450 crores such as Urban Development Department, Water Supply Department, Road and Transport Department and Mines and Minerals Department. The Prime Minister also inaugurated and laid the foundation stone of PMAY (rural and urban) projects worth around Rs 1950 crores and participated in Gruh Pravesh of around 19,000 houses built under the scheme by handing over keys to beneficiaries of the scheme during the program. He also interacted with the beneficiaries via video link.
Addressing the gathering congratulated the beneficiaries. He said that for him nation building is an ongoing ‘Maha Yagya’. He expressed satisfaction at the pace of development in Gujarat under the government formed after the recent election. He mentioned the recent pro-poor Gujarat Budget of 3 lakh crore. He praised the state for leading the spirit of ‘priority to the deprived’.
The Prime Minister listed some recent initiatives in the state like 25 lakh Ayushman cards, help to 2 lakh mothers from PM Matru Vandana Scheme, 4 new medical colleges and works worth thousands of crore for modern infrastructure. This shows, the Prime Minister said, that the double engine government of Gujarat is working with double speed.
The Prime Minister said that the people have been experiencing unprecedented development in the last 9 years. He recalled a time when even basic facilities were rare for the citizens. He said that the country is coming out of that despondency.
He said that the government is trying to reach everyone and efforts are on for the 100 percent saturation of benefits of the schemes. “For us, the development of the country is a conviction and a commitment”, the Prime Minister remarked as he underlined that the government is striving for the saturation of all government schemes. This approach by the government, the Prime Minister said, has put an end to corruption and discrimination. “The true meaning of secularism is when there is no discrimination at all”, the Prime Minister said as he stated that social justice occurs when the government works towards the benefit of everyone in the society. Informing that roughly 32,000 homes have been completed and handed over to the beneficiaries in the last year, the Prime Minister underlined that the self-confidence of the poor gets a huge boost when they are least worried about the basic necessities of life.
“The country cannot transform its fate and become a developed nation by moving forward on the path of failed policies”, the Prime Minister underlined as he highlighted the differences between the work culture of the present government and the governments of the past. Throwing light on the statistics of the last decade, the Prime Minister pointed out that roughly 75 percent of homes in rural areas lacked the facility of a toilet even though policies were already in place. After 2014, the Prime Minister continued, the government did not limit itself to only providing a roof for the poor but turned the homes into a basis for tackling poverty and a medium for strengthening their dignity. “Under PMAY, the beneficiaries have a say in the construction of houses where the government transfers the financial aid directly into their bank accounts”, the Prime Minister said as he touched upon the geotagging of such houses.
The Prime Minister said that the houses being constructed under the PMAY are a package of many schemes. This house has a toilet under Swachh Bharat Abhiyan, Electricity connection under Saubhagya scheme, free LPG connection under Ujjwala scheme, piped wanted under JJM, he said. He said apart from these things, free medical treatment and free ration are also working as a security shield for the poor.
The Prime Minister also touched upon women empowerment under PMAY. He informed that in the last 9 years, about 4 crore houses have been handed over to poor families. 70 percent of which are registered in the name of the women. Noting that the cost of construction of houses under PMAY is several lakhs, the Prime Minister said that crores of women beneficiaries have now become millionaires. These crores of women have owned any property for the first time. He congratulated the ‘Lakhpati Didis’.
The Prime Minister said that the government is working keeping in mind the challenges of the future and the growing urbanization in the country. He mentioned that more than a thousand houses in Rajkot have been constructed using modern technology thereby consuming less time and money, and are equally safe. He informed that this experiment under the Light House Project has been carried out in 6 cities of the country where technology has helped in building cheaper and modern houses. He also assured that such houses are going to be available to the poor in the coming times.
The Prime Minister also elaborated on the steps to remove the bad practices and cheating in the real estate sector that had caused a lot of hardships for poor and middle-class families. RERA Act has provided legal security to middle-class families for getting the promised facilities when purchasing a house. He also informed about the unprecedented budget subsidy for housing loans by middle-class families. In Gujarat, 5 lakh families got assistance worth 11 thousand crore.
The Prime Minister said in the 25 years of Amrit Kaal specially tier-2 and tier-3 will give pace to the economy. He informed that systems in many cities of Gujarat are being upgraded as per the needs of the future. He informed that basic facilities are being spruced up in 500 cities under the AMRUT Mission. And 100 cities are getting smart facilities.
“Today, we are giving equal emphasis on Ease of Living and Quality of Life in urban planning”, the Prime Minister said. He underlined that the metro network in the country is being expanded with the idea that people do not have to spend a lot of time traveling from one place to another. Noting that the metro is running in 20 cities in the country, the Prime Minister informed that the metro network in the country grew 600 kilometers in the last 9 years from 250 kilometers before 2014. “Twin cities like Ahmedabad-Gandhinagar are also being connected by trains like Vande Bharat Express today, and the fleet of electric buses is also increasing in many cities of Gujarat.
Speaking about the lack of seriousness for tonnes of municipal waste generated in the country, the Prime Minister informed that waste processing in the country has increased from 14-15 percent in 2014 to 75 percent today. “If this had happened earlier, then mountains of garbage would not have been standing in our cities today”, Shri Modi said and pointed out that the Government is working on mission mode to eliminate the heaps of garbage in our cities. “Quality of life in our cities is possible only when we get a clean environment and pure air”, the Prime Minister said.
The Prime Minister lauded the water management and water supply model of Gujarat. He mentioned 3 thousand kilometer long water main lines and 1.25 lakh kilometer distribution lines taking water to 15 thousand villages and 250 urban areas. He praised the fervour for Amrit Sarovar in Gujarat.
Concluding the address, the Prime Minister urged everyone to maintain this pace of development. “Our resolutions of Amrit Kaal will be fulfilled with Sabka Prayas” Shri Modi concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Member of Parliament, Shri C R Patil, and Minister from the Government of Gujarat were present on the occasion among others.
Background
The projects being inaugurated include the augmentation of multi-village drinking water supply schemes in Banaskantha district, a river overbridge in Ahmedabad, a drainage collection network at Naroda GIDC, sewage treatment plants in Mehsana and Ahmedabad, and an auditorium in Dahegam among others. The projects whose foundation stone would be laid include bulk pipeline projects in Junagadh district, augmentation of water supply schemes in Gandhinagar district, construction of flyover bridges, new water distribution station, and various town planning roads among others.
The Prime Minister also inaugurated and laid the foundation stone of PMAY (rural and urban) projects, and participated in Gruh Pravesh of around 19,000 houses built under the scheme. He also handed over keys to beneficiaries of the scheme during the programme. The total outlay of these projects is around Rs 1950 crores.