Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation projects worth around Rs 4400 crores in Gandhinagar, Gujarat
Lays foundation stone and dedicates development projects worth over Rs 2450
Lays foundation stone and inaugurates PMAY (rural and urban) projects worth around Rs 1950 crores
Participates in Gruh Pravesh of around 19,000 houses and hands over house keys to beneficiaries
“PM-Awas Yojana has transformed the housing sector. This has particularly benefited the poor and middle class”
“Double engine government of Gujarat is working with double speed”
“For us, the development of the country is a conviction and a commitment”
“True meaning of secularism is when there is no discrimination at all”
“We have made the house a strong base for war against poverty, a tool of empowerment and dignity of the poor”
“PMAY houses are a package of many schemes”
“Today, we are giving equal emphasis on Ease of Living and Quality of Life in urban planning”
12 MAY 2023 2:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation, projects worth around Rs 4400 crores in Gandhinagar, Gujarat today. The projects include laying the foundation stone and inaugurating development projects worth over Rs 2450 crores such as Urban Development Department, Water Supply Department, Road and Transport Department and Mines and Minerals Department. The Prime Minister also inaugurated and laid the foundation stone of PMAY (rural and urban) projects worth around Rs 1950 crores and participated in Gruh Pravesh of around 19,000 houses built under the scheme by handing over keys to beneficiaries of the scheme during the program. He also interacted with the beneficiaries via video link.
Addressing the gathering congratulated the beneficiaries. He said that for him nation building is an ongoing ‘Maha Yagya’. He expressed satisfaction at the pace of development in Gujarat under the government formed after the recent election. He mentioned the recent pro-poor Gujarat Budget of 3 lakh crore. He praised the state for leading the spirit of ‘priority to the deprived’.
The Prime Minister listed some recent initiatives in the state like 25 lakh Ayushman cards, help to 2 lakh mothers from PM Matru Vandana Scheme, 4 new medical colleges and works worth thousands of crore for modern infrastructure. This shows, the Prime Minister said, that the double engine government of Gujarat is working with double speed.
The Prime Minister said that the people have been experiencing unprecedented development in the last 9 years. He recalled a time when even basic facilities were rare for the citizens. He said that the country is coming out of that despondency.
He said that the government is trying to reach everyone and efforts are on for the 100 percent saturation of benefits of the schemes. “For us, the development of the country is a conviction and a commitment”, the Prime Minister remarked as he underlined that the government is striving for the saturation of all government schemes. This approach by the government, the Prime Minister said, has put an end to corruption and discrimination. “The true meaning of secularism is when there is no discrimination at all”, the Prime Minister said as he stated that social justice occurs when the government works towards the benefit of everyone in the society. Informing that roughly 32,000 homes have been completed and handed over to the beneficiaries in the last year, the Prime Minister underlined that the self-confidence of the poor gets a huge boost when they are least worried about the basic necessities of life.
“The country cannot transform its fate and become a developed nation by moving forward on the path of failed policies”, the Prime Minister underlined as he highlighted the differences between the work culture of the present government and the governments of the past. Throwing light on the statistics of the last decade, the Prime Minister pointed out that roughly 75 percent of homes in rural areas lacked the facility of a toilet even though policies were already in place. After 2014, the Prime Minister continued, the government did not limit itself to only providing a roof for the poor but turned the homes into a basis for tackling poverty and a medium for strengthening their dignity. “Under PMAY, the beneficiaries have a say in the construction of houses where the government transfers the financial aid directly into their bank accounts”, the Prime Minister said as he touched upon the geotagging of such houses.
The Prime Minister said that the houses being constructed under the PMAY are a package of many schemes. This house has a toilet under Swachh Bharat Abhiyan, Electricity connection under Saubhagya scheme, free LPG connection under Ujjwala scheme, piped wanted under JJM, he said. He said apart from these things, free medical treatment and free ration are also working as a security shield for the poor.
The Prime Minister also touched upon women empowerment under PMAY. He informed that in the last 9 years, about 4 crore houses have been handed over to poor families. 70 percent of which are registered in the name of the women. Noting that the cost of construction of houses under PMAY is several lakhs, the Prime Minister said that crores of women beneficiaries have now become millionaires. These crores of women have owned any property for the first time. He congratulated the ‘Lakhpati Didis’.
The Prime Minister said that the government is working keeping in mind the challenges of the future and the growing urbanization in the country. He mentioned that more than a thousand houses in Rajkot have been constructed using modern technology thereby consuming less time and money, and are equally safe. He informed that this experiment under the Light House Project has been carried out in 6 cities of the country where technology has helped in building cheaper and modern houses. He also assured that such houses are going to be available to the poor in the coming times.
The Prime Minister also elaborated on the steps to remove the bad practices and cheating in the real estate sector that had caused a lot of hardships for poor and middle-class families. RERA Act has provided legal security to middle-class families for getting the promised facilities when purchasing a house. He also informed about the unprecedented budget subsidy for housing loans by middle-class families. In Gujarat, 5 lakh families got assistance worth 11 thousand crore.
The Prime Minister said in the 25 years of Amrit Kaal specially tier-2 and tier-3 will give pace to the economy. He informed that systems in many cities of Gujarat are being upgraded as per the needs of the future. He informed that basic facilities are being spruced up in 500 cities under the AMRUT Mission. And 100 cities are getting smart facilities.
“Today, we are giving equal emphasis on Ease of Living and Quality of Life in urban planning”, the Prime Minister said. He underlined that the metro network in the country is being expanded with the idea that people do not have to spend a lot of time traveling from one place to another. Noting that the metro is running in 20 cities in the country, the Prime Minister informed that the metro network in the country grew 600 kilometers in the last 9 years from 250 kilometers before 2014. “Twin cities like Ahmedabad-Gandhinagar are also being connected by trains like Vande Bharat Express today, and the fleet of electric buses is also increasing in many cities of Gujarat.
Speaking about the lack of seriousness for tonnes of municipal waste generated in the country, the Prime Minister informed that waste processing in the country has increased from 14-15 percent in 2014 to 75 percent today. “If this had happened earlier, then mountains of garbage would not have been standing in our cities today”, Shri Modi said and pointed out that the Government is working on mission mode to eliminate the heaps of garbage in our cities. “Quality of life in our cities is possible only when we get a clean environment and pure air”, the Prime Minister said.
The Prime Minister lauded the water management and water supply model of Gujarat. He mentioned 3 thousand kilometer long water main lines and 1.25 lakh kilometer distribution lines taking water to 15 thousand villages and 250 urban areas. He praised the fervour for Amrit Sarovar in Gujarat.
Concluding the address, the Prime Minister urged everyone to maintain this pace of development. “Our resolutions of Amrit Kaal will be fulfilled with Sabka Prayas” Shri Modi concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Member of Parliament, Shri C R Patil, and Minister from the Government of Gujarat were present on the occasion among others.
Background
The projects being inaugurated include the augmentation of multi-village drinking water supply schemes in Banaskantha district, a river overbridge in Ahmedabad, a drainage collection network at Naroda GIDC, sewage treatment plants in Mehsana and Ahmedabad, and an auditorium in Dahegam among others. The projects whose foundation stone would be laid include bulk pipeline projects in Junagadh district, augmentation of water supply schemes in Gandhinagar district, construction of flyover bridges, new water distribution station, and various town planning roads among others.
The Prime Minister also inaugurated and laid the foundation stone of PMAY (rural and urban) projects, and participated in Gruh Pravesh of around 19,000 houses built under the scheme. He also handed over keys to beneficiaries of the scheme during the programme. The total outlay of these projects is around Rs 1950 crores.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4400 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
2450 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಸುಮಾರು 1950 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪಿಎಂಎವೈ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ) ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಸುಮಾರು 19,000 ಮನೆಗಳ ಗೃಹ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮನೆಯ ಕೀಲಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುತ್ತದೆ
"ಪಿಎಂ-ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ವಸತಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
"ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ ಡಬಲ್ ಸ್ಪೀಡ್ ನೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ"
"ನಮಗೆ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ"
"ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ಜಾತ್ಯತೀತತೆಯ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥ"
"ನಾವು ಮನೆಯನ್ನು ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ಧಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ತಳಹದಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಬಡವರ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ"
"ಪಿಎಂಎವೈ ಮನೆಗಳು ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್"
"ಇಂದು, ನಾವು ನಗರ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಲಭ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ"
12 MAY 2023 2:22PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4,400 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆ, ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಇಲಾಖೆ, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಇಲಾಖೆ ಸೇರಿದಂತೆ 2450 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸುಮಾರು 1950 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಂಎವೈ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ) ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕೀಲಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸುಮಾರು 19,000 ಮನೆಗಳ ಗೃಹ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಅವರು ವಿಡಿಯೋ ಲಿಂಕ್ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಅವರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ 'ಮಹಾ ಯಜ್ಞ' ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ಚುನಾವಣೆಯ ನಂತರ ರಚನೆಯಾದ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಡವರ ಪರ ಗುಜರಾತ್ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 'ವಂಚಿತರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ 25 ಲಕ್ಷ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃವಂದನಾ ಯೋಜನೆಯಿಂದ 2 ಲಕ್ಷ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ನೆರವು, 4 ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಹ ವಿರಳವಾಗಿದ್ದ ಸಮಯವನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ದೇಶವು ಆ ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ತಲುಪಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಮಗೆ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಈ ವಿಧಾನವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ಜಾತ್ಯತೀತತೆಯ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 32,000 ಮನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಬಡವರು ಜೀವನದ ಮೂಲಭೂತ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಚಿಂತಿತರಾಗಿರುವಾಗ ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಭಾರಿ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ವಿಫಲ ನೀತಿಗಳ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಮೂಲಕ ದೇಶವು ತನ್ನ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈಗಾಗಲೇ ನೀತಿಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 75 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಮನೆಗಳು ಶೌಚಾಲಯದ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. 2014 ರ ನಂತರ, ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರಿಗೆ ಸೂರು ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಬಡತನವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಮನೆಗಳನ್ನು ಆಧಾರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಘನತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ಪಿಎಂಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮನೆಗಳು ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯ, ಸೌಭಾಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉಚಿತ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಸಂಪರ್ಕ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲದೆ, ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಪಡಿತರವೂ ಬಡವರಿಗೆ ಭದ್ರತೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪಿಎಂಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 70 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಪಿಎಂಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ವೆಚ್ಚ ಹಲವಾರು ಲಕ್ಷಗಳು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಈಗ ಕೋಟ್ಯಾಧಿಪತಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಈ ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನಗರೀಕರಣವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸರ್ಕಾರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ವ್ಯಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವು ಅಷ್ಟೇ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಲೈಟ್ ಹೌಸ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ದೇಶದ 6 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಅಗ್ಗದ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಮನೆಗಳು ಬಡವರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿರುವ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಕೆಟ್ಟ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಮೋಸವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ರೇರಾ ಕಾಯ್ದೆಯು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆ ಖರೀದಿಸುವಾಗ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕಾನೂನು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳ ವಸತಿ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬಜೆಟ್ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ 5 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 11 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.
ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ರೇಣಿ -2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ -3 ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ನ ಹಲವು ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅಮೃತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 500 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮತ್ತು 100 ನಗರಗಳು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
"ಇಂದು, ನಾವು ನಗರ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಜನರು ಒಂದು ಸ್ಥಳದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ 20 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಓಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, 2014ಕ್ಕೆ ಮೊದಲು 250 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಇದ್ದ ದೇಶದ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 600 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್-ಗಾಂಧಿನಗರದಂತಹ ಅವಳಿ ನಗರಗಳು ಇಂದು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್‌ ನಂತಹ ರೈಲುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅನೇಕ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಟನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ಪುರಸಭೆಯ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಗಂಭೀರತೆಯ ಕೊರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆ 2014 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.14-15 ರಿಂದ ಇಂದು ಶೇ.75 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದರು. "ಇದು ಮೊದಲೇ ಸಂಭವಿಸಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ನಮ್ಮ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕಸದ ಪರ್ವತಗಳು ನಿಲ್ಲುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಕಸದ ರಾಶಿಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಸರ್ಕಾರ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ನಾವು ಶುದ್ಧ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಗಾಳಿಯನ್ನು ಪಡೆದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸಾಧ್ಯ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾದರಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. 3 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ನೀರಿನ ಮುಖ್ಯ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು 1.25 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವಿತರಣಾ ಮಾರ್ಗಗಳು 15 ಸಾವಿರ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು 250 ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೀರನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಸರೋವರಕ್ಕಾಗಿ ಇರುವ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಭಾಷಣದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ವೇಗವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ನಮ್ಮ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಈಡೇರುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬನಸ್ಕಾಂತ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಬಹುಗ್ರಾಮ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳು, ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನದಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ, ನರೋಡಾ ಜಿಐಡಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಗ್ರಹ ಜಾಲ, ಮೆಹ್ಸಾನಾ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ದಹೇಗಾಮ್ನಲ್ಲಿ ಸಭಾಂಗಣ ಸೇರಿವೆ. ಜುನಾಗಢ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಯೋಜನೆಗಳು, ಗಾಂಧಿನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ, ಫ್ಲೈಓವರ್ ಸೇತುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಹೊಸ ನೀರು ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ನಗರ ಯೋಜನಾ ರಸ್ತೆಗಳು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪಿಎಂಎವೈ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ) ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸುಮಾರು 19,000 ಮನೆಗಳ ಗೃಹ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅವರು ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕೀಲಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು 1950 ಕೋಟಿ ರೂ.