ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರಗಾಮಿ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಮಕಾಲೀನ ಆಧುನಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣಾ ಸಿದ್ಧಾಂತಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಯುಗದ ಹಳೆಯ ಕಾರಾಗೃಹ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆಯಲ್ಲಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮರ್ಥ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಮಗ್ರವಾದ 'ಮಾದರಿ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 2023' ಅನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ದಾಖಲೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
'ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 1894', 'ಕೈದಿಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 1900' ಮತ್ತು 'ಕೈದಿಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆ ಕಾಯಿದೆ, 1950' ಅನ್ನು ಸಹ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾಯಿದೆಗಳ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು 'ಮಾದರಿ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆ 2023 ರಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
'ಮಾದರಿ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 2023' ಜೈಲು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಕೈದಿಗಳನ್ನು ಕಾನೂನು ಪಾಲಿಸುವ ನಾಗರಿಕರನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪುನರ್ವಸತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಹೊಸ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆಯು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ಕೈದಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೈಲು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೈದಿಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ.
12 MAY 2023 4:32PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ‘ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 1894’ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪೂರ್ವದ ಕಾಯಿದೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 130 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾಯಿದೆಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಬಂಧನದಲ್ಲಿಡುವುದು ಮತ್ತು ಜೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾಯಿದೆಯಲ್ಲಿ ಕೈದಿಗಳ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಜೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಕೈದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು ಕಾರಾಗೃಹಗಳನ್ನು ಪ್ರತೀಕಾರದ ಪ್ರತಿಬಂಧಕ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಸುಧಾರಣಾ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಕೈದಿಗಳನ್ನು ಕಾನೂನು ಬದ್ಧ ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 'ಕಾರಾಗೃಹಗಳು'/ 'ಅದರಲ್ಲಿರುವ ಬಂಧಿಯಾಗಿಟ್ಟಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು' 'ರಾಜ್ಯ' ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಜೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಕೈದಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸೂಕ್ತ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅವಕಾಶ ಇರುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಥವಾದ ಜೈಲು ನಿರ್ವಹಣೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು (ಎಂ ಹೆಚ್‌ ಎ) ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಲೋಪಗಳಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಕಾರಾಗೃಹ ಕಾಯಿದೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜೈಲು ಆಡಳಿತವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕ ಕಾಲದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೈಲು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವು ಕಂಡುಬಂತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರಗಾಮಿ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಮಕಾಲೀನ ಆಧುನಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣಾ ಸಿದ್ಧಾಂತಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಯುಗದ ಹಳೆಯ ಕಾರಾಗೃಹ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 1894 ರ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯೂರೋಗೆ ವಹಿಸಿತು. ಬ್ಯೂರೋ, ರಾಜ್ಯ ಕಾರಾಗೃಹದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸುಧಾರಣಾ ತಜ್ಞರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದ ನಂತರ ಕರಡನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿತು.
ಜೈಲು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆಯಲ್ಲಿನ ಅಂತರವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಸದ್ವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಕೈದಿಗಳಿಗೆ ಪೆರೋಲ್, ಫರ್ಲೋ, ಮಹಿಳೆಯರು/ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ಕೈದಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಅವಕಾಶ, ಕೈದಿಗಳ ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಕೈದಿಗಳ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೇಲೆ ಇದು ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮರ್ಥ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಮಗ್ರ 'ಮಾದರಿ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 2023' ಅನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ದಾಖಲೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ.
1894ರ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 1900ರ ಕೈದಿಗಳ ಕಾಯಿದೆ ಮತ್ತು 1950ರ ಕೈದಿಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆ ಕಾಯಿದೆಗಳನ್ನೂ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾಯಿದೆಗಳ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ʼಮಾದರಿ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 2023ʼ ರಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಳು ಮಾದರಿ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 2023 ರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಅದನ್ನು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಅಂತಹ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ಅವರು ಅಗತ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂರು ಕಾಯಿದೆಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಬಹುದು.
ಹೊಸ ಮಾದರಿ ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಕಾಯಿದೆಯ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
i. ಭದ್ರತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಕೈದಿಗಳ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಶಿಕ್ಷೆ ಯೋಜನೆ,
ii ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ, ಜೈಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ, ಕೈದಿಗಳ ಬಗೆಗಿನ ವರ್ತನೆ ಬದಲಾವಣೆ.
iii ಮಹಿಳಾ ಕೈದಿಗಳು, ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ಕೈದಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಸತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
iv. ಜೈಲು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಜೈಲು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ.
v. ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್, ಜೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ.
vi. ಜೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಂತಹ ನಿಷೇಧಿತ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಕೈದಿಗಳು ಮತ್ತು ಜೈಲು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದು.
vii. ಹೆಚ್ಚಿನ ಭದ್ರತೆಯ ಜೈಲು, ತೆರೆದ ಜೈಲು (ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಅರೆ ಮುಕ್ತ) ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆ.
viii. ಕಠಿಣ ಅಪರಾಧಿಗಳು ಮತ್ತು ರೂಢಿಗತ ಅಪರಾಧಿಗಳ ಅಪರಾಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಸಮಾಜವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಅವಕಾಶ.
ix. ಉತ್ತಮ ನಡತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೈದಿಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನು ನೆರವು, ಪೆರೋಲ್, ಫರ್ಲೋ ಮತ್ತು ಮೊದಲೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
X. ಕೈದಿಗಳ ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಮರುಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜೈಲು ಮತ್ತು ಕೈದಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತರಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Home Affairs
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and decisiveguidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, a decision was taken to review and revise colonial-era outdated Prison Act in tune with contemporary modern day needs and correctional ideology
With the objective of holistically providing guidance and addressing the gaps in the existing Prisons Act, MHA under the able guidance of Home Minister Shri Amit Shah, finalises a comprehensive ‘Model Prisons Act, 2023’, which may serve as a guiding document for the States
Along with ‘The Prisons Act, 1894’, ‘The Prisoners Act, 1900’ and ‘The Transfer of Prisoners Act, 1950’ have also been reviewed by the MHA and relevant provisions of these Acts have been assimilated in the ‘Model Prisons Act, 2023’
‘Model Prisons Act, 2023’ aims at reforming prison management and ensuring the transformation of inmates into law-abiding citizens and their rehabilitation in society
The new Prisons Act will lay more emphasis on the safety of women & transgender prisoners and bring about transparency in prison management and provide for the correction and rehabilitation of prisoners
New act to have focus on vocational training and skill development of prisoners and their reintegration into the society
12 MAY 2023 4:32PM by PIB Delhi
The present ‘Prisons Act, 1894’ is a pre-independence era Act and is almost 130 years old. The Act mainly focuses on keeping the criminals in custody and enforcement of discipline and order in prisons. There is no provision for reform and rehabilitation of prisoners in the existing Act.
In the last few decades, an altogether new perspective has evolved about prisons and prison inmates, globally. Prisons today are not looked as places of retributive deterrence but are considered as reformative and correctional institutions where the prisoners are transformed and rehabilitated back into society as law abiding citizens.
As per the provisions of Constitution of India, ‘prisons’/ ‘persons detained therein’ is a 'State' subject. The responsibility of prison management and prisoners administration solely vests with State Governments who alone are competent to make appropriate legislative provisions in this regard. However, given the critical role that efficient prison management plays in the criminal justice system, the Government of India attaches high degree of importance to supporting the States/UTs in this regard.
Over the past few years, the Ministry of Home Affairs (MHA) noted that there are several lacunae in the existing Prisons Act, which regulates the prison administration in all States and Union territories, with the exception of few States who have enacted a new Prisons Act. Besides the conspicuous omission of the correctional focus in the existing Act, a need was felt to revise and upgrade the Act in tune with modern day needs and requirements of prison management.
Under the visionary leadershipof the Prime Minister Shri Narendra Modi and decisive guidanceof the Union Home Minister Shri Amit Shah, a decision was taken to review and revise colonial-eraoutdated Prison Act, in tune with contemporary modern day needs and correctional ideology. The Ministry of Home Affairs assigned the task of revision of the Prisons Act, 1894 to the Bureau of Police Research and Development. The Bureau, after holding wide ranging discussions with State Prison authorities, correctional experts etc. prepared a draft.
With the objective of holistically providing guidance and addressing the gaps in the existing Prisons Act, including the use of technology in prison management, making provisions for grant of parole, furlough, remission to prisoners to encourage good conduct, special provision for women/ transgender inmates, physical and mental well-being of prisoners and focus on the reformation and rehabilitation of inmates, etc. the Ministry of Home Affairs, under the able guidance of Home Minister Shri Amit Shah, has finalised a comprehensive ‘Model Prisons Act, 2023’, which may serve as a guiding document for the States, and for adoption in their jurisdiction.
Along with ‘The Prisons Act, 1894’, ‘The Prisoners Act, 1900’ and ‘The Transfer of Prisoners Act, 1950’ have also been reviewed by the Ministry of Home Affairs and relevant provisions of these Acts have been assimilated in the ‘Model Prisons Act, 2023.’ State Governments and Union Territory Administrations can benefit from the Model Prisons Act, 2023 by adopting it in their jurisdictions, with such modifications which they may consider necessary, and repeal the existing three Acts in their jurisdictions.
Some salient features of the new Model Prisons Act are as follows:
1. Provision for security assessmentand segregation of prisoners, individual sentence planning,
2. Grievance redressal, prison development board, attitudinal change towards prisoners.
3. Provision of separate accommodation for women prisoners, transgender, etc.
4. Provision for use of technology in prison administration with a view to bring transparency in prison administration.
5. Provision for video conferencing with courts, scientific and technological interventions in prisons, etc.
6. Provision of punishment for prisoners and jail staff for use of prohibited items like mobile phones etc. in jails.
7. Provision regarding establishment and management of high security jail, open jail (open and semi open), etc.
8. Provision for protecting the society from the criminal activities of hardened criminals and habitual offenders, etc.
9. Provision for legal aid to prisoners, provision of parole, furlough and premature release etc. to incentivise good conduct.
10. Focus on vocational training and skill development of prisoners and their reintegration into the society.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government is committed to bring reforms in every sector and this decision of the Modi government will result in bringing more transparency and improvement in prison management and prisoners administration across the country.