સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ મેડિકલ રિસર્ચ અને આયુષ મંત્રાલયે ઈન્ટિગ્રેટેડ મેડિસિન ક્ષેત્રે સ્વાસ્થ્ય સંશોધન પર સહયોગી અને સહકારી ગતિ માટે MOU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
આ MOU પરંપરાગત જ્ઞાનને આધુનિક સંશોધન સાથે જોડશે અને વૈજ્ઞાનિક પુરાવાના આધારે તેની ઓળખ વધુ ઉભી કરવા આયુર્વેદને પ્રોત્સાહન આપશે: ડૉ. માંડવિયા
11 MAY 2023 2:47PM by PIB Ahmedabad
દેશના સ્વાસ્થ્ય માળખાને મજબૂત બનાવવા અને આયુષને એકીકૃત કરવા અને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાની મજબૂત ગતિ દર્શાવતી નોંધપાત્ર સિદ્ધિમાં, આરોગ્ય મંત્રાલય અને આયુષ મંત્રાલય હેઠળની ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદ (ICMR) વચ્ચે આજે અહીં એક મેમોરેન્ડમ ઑફ એગ્રીમેન્ટ (MoA) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. સંકલિત દવાના ક્ષેત્રમાં આરોગ્ય સંશોધનમાં સહયોગ અને સહકાર. આ MoA પર આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય શ્રી રાજેશ કોટેચા અને ડૉ. રાજીવ બહલ, સચિવ DHR અને DG, ICMR દ્વારા ડૉ. મનસુખ માંડવિયા કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ, કેન્દ્રીય મંત્રી, આયુષ અને ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર, રાજ્ય મંત્રી (HFW) અને ડૉ. વી.કે. પૉલ, સભ્ય (સ્વાસ્થ્ય), નીતિ આયોગની હાજરીમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
MoA સંકલિત સ્વાસ્થ્ય સંશોધન અને સંશોધન ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે બંને સંસ્થાઓ વચ્ચે કન્વર્જન્સ અને સિનર્જીના ક્ષેત્રોની શોધ માટે આયુષ મંત્રાલય અને ICMR વચ્ચે સહકાર અને સહયોગની કલ્પના કરે છે. MOA, M/o આયુષ અને ICMR સાથે રાષ્ટ્રીય મહત્વના રોગોને સંબોધવા માટે જાહેર આરોગ્ય સંશોધન પહેલો પર કામ કરવા માટે શક્યતાઓ શોધવાની પણ કલ્પના કરે છે. આયુષ પ્રણાલીની આશાસ્પદ ઉપચાર પદ્ધતિઓ સાથે રાષ્ટ્રીય મહત્વના ઓળખાયેલા વિસ્તારો/રોગની સ્થિતિઓ પર સંયુક્ત રીતે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ક્લિનિકલ ટ્રાયલ હાથ ધરવાના પ્રયાસો વ્યાપક સ્વીકૃતિ માટે પુરાવા પેદા કરવા માટે પણ આજે હસ્તાક્ષર કરાયેલ કરારનો એક ભાગ છે. આયુષ મંત્રાલય અને ICMR વચ્ચે સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ બનાવવામાં આવશે જે સહયોગના વધુ ક્ષેત્રોની શોધ કરવા અને ડિલિવરેબલ પર કામ કરવા માટે ત્રિમાસિક બેઠક કરશે. બંને સંસ્થાઓ સંયુક્ત સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ અને કાર્યક્રમો ઘડશે અને અમલમાં મૂકશે અને સંકલિત હેલ્થકેરના ક્ષેત્રમાં રસ ધરાવતા સંશોધકોની સક્રિય ભાગીદારી સાથે સંયુક્ત રીતે આ પ્રવૃત્તિઓની સંયુક્ત દેખરેખ તેમજ પરિષદો, વર્કશોપ, સેમિનાર ડિઝાઇન અને આયોજિત કરવાની મંજૂરી આપશે. વધુમાં, સહયોગના ભાગ રૂપે, સંસ્થાઓના વિદ્વાનો/પ્રશિક્ષકો/સંશોધકો/અધ્યાપકો મુલાકાત/સંયુક્ત સંશોધનના સમયગાળા માટે સંસ્થાઓના પ્રવર્તમાન નિયમો અને નિયમન અનુસાર અદ્યતન ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટેશન સિસ્ટમ્સ અને અન્ય માળખાકીય સુવિધાઓની ઍક્સેસ મેળવશે. પ્રોજેક્ટ/પ્રોગ્રામ. બંને વૈજ્ઞાનિક માન્યતાની સુવિધા માટે પરસ્પર સહકાર વિકસાવવા/નવીકરણ કરવા માટે કામ કરશે અને અન્ય દેશો દ્વારા આયુષ પ્રણાલી માટે પુરાવા પ્રદાન કરશે.
આયુષ મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલને બિરદાવતા, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "પરંપરાગત જ્ઞાનને આધુનિક સંશોધન અને નવીનતા સાથે જોડીને, બંને સંસ્થાઓ વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરાયેલ MoA વૈજ્ઞાનિક પુરાવાના આધારે તેની ઓળખને વધુ બનાવવા માટે આયુર્વેદને પ્રોત્સાહન આપશે." કરારની પ્રશંસા કરતા, આરોગ્ય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે "આ ભાગીદારી એકીકૃત દવાના વિકાસ અને પહોંચમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે."
આરોગ્ય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે "આ સહયોગ આધુનિક વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને આરોગ્ય સંભાળમાં રાષ્ટ્રીય મહત્વના અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં પુરાવા પેદા કરવા માટે ઉચ્ચ પ્રભાવના સંકલિત સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપશે. વ્યાપક સ્વીકૃતિ માટે પુરાવા પેદા કરવા આશાસ્પદ સંકલિત ઉપચારો સાથે રાષ્ટ્રીય મહત્વના ઓળખાયેલા વિસ્તારો/રોગની સ્થિતિઓ પર ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ક્લિનિકલ ટ્રાયલ હાથ ધરવા સંયુક્ત પ્રયાસો કરવામાં આવશે.”
આયુષ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે "આ કરાર પુરાવા આધારિત સંશોધન ક્ષમતાઓને વધુ મજબૂત કરીને આ ગતિને ઝડપી અને વિસ્તૃત કરવા માટે સેવા આપશે". આ ખરેખર સકારાત્મક પ્રગતિ છે અને બે સંસ્થાઓની શક્તિ, સંસાધનો અને ક્ષમતાઓને એકીકૃત કરવાથી ખરેખર ફળદાયી પરિણામો આવશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ડૉ. વી.કે. પૉલે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે “આ સહયોગ એઈમ્સમાં આયુષ વિભાગોને ભારતમાં સમગ્ર AIIMS ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ઈન્ટિગ્રેટેડ મેડિસિન વિભાગમાં વિકસિત કરવા તરફ દોરી જશે, જે ખરેખર દવાના ક્ષેત્રમાં એક ક્ષણિક પગલું છે. તે દેશની મોટી સેવા સાબિત થશે.
એકીકૃત આરોગ્ય સંશોધન એ વ્યક્તિ અને સમુદાય માટે વ્યાપક આરોગ્યસંભાળ પદ્ધતિઓને ઓળખવા માટે પરંપરાગત (દવાઓની આધુનિક પ્રણાલીઓ) અને બિન-પરંપરાગત (પરંપરાગત/પરંપરાગત/પૂરક/વૈકલ્પિક) તબીબી પદ્ધતિઓના સહ-વહીવટના ફાયદાઓની તપાસ કરવા માટે એક ટ્રાન્સડિસિપ્લિનરી, સર્વગ્રાહી અભિગમ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Indian Council of Medical Research and AYUSH Ministry sign MOU for collaborative and cooperative momentum on health research in the field of Integrated Medicine
The MOU will combine traditional knowledge with modern research & boost Ayurveda to further build its identity on the basis of scientific evidence: Dr. Mandaviya
11 MAY 2023 2:47PM by PIB Delhi
In a significant achievement demonstrating strengthening of the country’s health infrastructure and strong momentum to integrate and mainstream AYUSH, a Memorandum of Agreement (MoA) was signed between Indian Council of Medical Research (ICMR) under the Health Ministry and Ministry of AYUSH, here today for collaboration and cooperation in health research in the field of Integrated Medicine. The MoA was signed by Vaidya Shri Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH and Dr. Rajiv Bahl, Secretary DHR & DG, ICMR in the presence of Dr. Mansukh Mandaviya Union Minister of Health & Family Welfare, Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of AYUSH and Dr. Bharati Pravin Pawar, Minister of State (HFW) and Dr. V.K Paul, member (Health), Niti Ayog.
The MoA envisages cooperation and collaboration between Ministry of AYUSH and ICMR for exploring the areas of convergence and synergy between the two organizations for integrative health research and strengthening research capacity. The MOA also envisages exploring possibility with M/o Ayush and ICMR to work on public health research initiatives for addressing diseases of national importance. Efforts to conduct high-quality clinical trials jointly on identified areas/disease conditions of national importance with promising therapies of Ayush system to generate evidence for wider acceptance is also part of the agreement signed today. A joint working group shall be created between Ministry of AYUSH and ICMR which will meet quarterly for exploring further areas of collaboration and work on deliverables. Both institutions shall formulate and implement joint research projects and programs and allow joint supervision of the said activities as well as design and conduct conferences, workshops, seminars jointly with active participation of researchers interested in the field of Integrative Healthcare. In addition, as part of the collaboration, scholars/trainees/researchers/faculties of the organisations will have access to advanced instrumentation systems, and other infrastructural facilities as per the prevailing rules and regulation of the organisations for the duration of the visit/joint research project/program. Both shall work towards developing/renewing mutual cooperation for facilitating scientific validation and provide evidence for AYUSH systems by other countries.
Commending the initiative undertaken by AYUSH Ministry, Dr. Mandaviya said “combining traditional knowledge with modern research & innovation, the MoA signed between the two institutions will boost Ayurveda to further build its identity on the basis of scientific evidence.” Lauding the agreement, the Health Minister further stated that “this partnership will have a significant contribution in the development and reach of Integrated Medicine.”
The Health Minister further stated “this collaboration will promote high impact integrative research to generate evidence in priority areas of national importance in healthcare utilizing modern scientific methods. Joint efforts will be in place to conduct high-quality clinical trials on identified areas/disease conditions of national importance with promising integrative therapies to generate evidence for wider acceptance.”
AYUSH Minister Shri Sarbananda Sonowal said “this agreement will serve to expedite and broaden this momentum, further strengthening evidence-based research capacities”. This indeed is positive progression and consolidating the strengths, resources and capacities of two institutions will indeed bring fruitful results, he added.
Dr. V.K Paul further added “this collaboration will lead to Ayush departments in AIIMS to evolve into departments of Integrated Medicine across entire AIIMS infrastructure in India, which indeed is a momentaneous step in the field of medicine. It will prove to be of great service to the nation.”
Integrative Health Research is a transdisciplinary, holistic approach to investigate the benefits of co-administering the conventional (modern systems of medicine) and non-conventional (traditional/complementary/alternative) medical practices to identify the comprehensive healthcare practices to an individual and the community.