ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAI રહેવાસીઓના અનુભવને વધુ બહેતર બનાવવા માટે આધાર ઓપરેટર્સની ક્ષમતા નિર્માણમાં વધારો કરી રહ્યું છે
આ વર્ષે વધુ 100 વર્કશોપ યોજાશે
11 MAY 2023 2:45PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI) એ દેશભરના હજારો આધાર ઓપરેટરોની કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી ક્ષમતા નિર્માણ અભિયાનની શરૂઆત કરી છે.
આ કવાયત ઓપરેટરોને આધાર ઇકોસિસ્ટમમાં નીતિઓ/પ્રક્રિયાઓમાં તાજેતરના ફેરફારોથી વાકેફ કરીને ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવશે અને નોંધણી, અપડેટ અને પ્રમાણીકરણ પ્રક્રિયાઓ દરમિયાન ઓપરેટર સ્તરે ભૂલોને ઓછી કરશે. સૌથી અગત્યનું, તે રહેવાસીઓના અનુભવને વધુ સુધારશે.
પહેલના ભાગરૂપે, UIDAI એ છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો સહિત કેટલાક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લગભગ બે ડઝન તાલીમ સત્રો યોજ્યા છે. ઓપરેટરો ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર કામ કરે છે અને એનરોલમેન્ટ, અપડેટ અને ઓથેન્ટિકેશન માટે જવાબદાર છે, તે જરૂરી છે કે તેઓ પ્રક્રિયાઓ, માર્ગદર્શિકા અને નીતિઓની સારી સમજ ધરાવતા હોય.
પહેલેથી જ આયોજિત તાલીમ સત્રોએ લગભગ 3,500 ઓપરેટરો અને માસ્ટર ટ્રેનર્સને નવીનતમ જ્ઞાન, અને નોંધણી, અપડેટ અને પ્રમાણીકરણ પ્રક્રિયાઓની મિકેનિઝમ્સથી સજ્જ કર્યા છે. તેઓ જ્ઞાન પ્રસારની પ્રક્રિયા શરૂ કરી શકે છે અને પ્રાપ્ત કરેલી માહિતીને આગળ પણ ફેલાવી શકે છે.
આ ઉપરાંત, UIDAI દ્વારા તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ચાલુ વર્ષ દરમિયાન આવા 100થી વધુ પૂર્ણ-દિવસીય તાલીમ સત્રો યોજવામાં આવશે.
આ ભાગીદારો દ્વારા આધાર ઇકોસિસ્ટમ અને વર્તણૂકમાં ફેરફારનું મજબૂત જ્ઞાન સમગ્ર દેશમાં નોંધણી/અપડેટ કેન્દ્રો પર રહેવાસીઓને વધુ સહાનુભૂતિપૂર્ણ અને બહેતર અનુભવ આપવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI scaling up capacity building of Aadhaar operators to further improve residents’ experience
100 more workshops to be conducted this year
11 MAY 2023 2:45PM by PIB Delhi
Unique Identification Authority of India (UIDAI) has embarked on a nationwide capacity building drive to augment efficiency of thousands of Aadhaar operators across the country.
The exercise will strengthen the ecosystem further by making the operators aware of latest changes in policies/procedures in the Aadhaar ecosystem and cut down errors at operator level during enrolment, updates and authentication processes. Most importantly, it will further improve experience of residents.
As part of the initiative, the UIDAI has already conducted nearly two dozen training sessions in several States and Union Territories including in North-Eastern States in the past few months. As operators work at the ground level, and are responsible for enrolment, update and authentications, it is imperative that they possess a sound understanding of processes, guidelines and policies.
The training sessions already conducted have equipped nearly 3,500 operators and master trainers with the latest knowledge, and mechanisms of enrolment, update and authentication processes. They can initiate the process of knowledge dissemination and spread the acquired information further as well.
Besides, over 100 more such full-day training sessions will be conducted by the UIDAI during the current year across all the States and Union Territories.
A robust knowledge of Aadhaar ecosystem and behavioral change by these partners will help in giving more empathetic and improved experience to residents at enrolment/update centres across the country.