వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
వాణిజ్యం, పెట్టుబడులపై జరగనున్న జరగనున్న 6వ భారత్- కెనడా మంత్రుల స్థాయి సమావేశంలో పాల్గొనడానికి కెనడా లో పర్యటించనున్న శ్రీ పీయూష్ గోయల్
08 MAY 2023 9:49AM by PIB Hyderabad
వాణిజ్యం, పెట్టుబడులపై ఈరోజు ఒట్టావా లో జరగనున్న 6వ భారత్- కెనడా మంత్రుల స్థాయి సమావేశానికి కెనడా అంతర్జాతీయ వాణిజ్యం, ఎగుమతి ప్రోత్సాహం, చిన్న వ్యాపారం, ఆర్థికాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి మేరీ ఎన్‌జి తో కలిసి కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం , ప్రజా పంపిణీ, జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్‌ సహ అధ్యక్షత వహించనున్నారు. సమావేశంలో వాణిజ్యం , పెట్టుబడులకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలు, రెండు దేశాల మధ్య పరస్పర సహకారానికి ఉన్న అవకాశాలు చర్చకు రానున్నాయి. భారతదేశం, కెనడా దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక వాణిజ్య సంబంధాలు బలోపేతం చేయడం, పెట్టుబడి ప్రోత్సాహం, సహకారం, హరిత ఇంధన వినియోగం, ముఖ్యమైన ఖనిజాలు లాంటి రంగాల్లో రెండు దేశాల మధ్య సంబంధాలు మరింత పటిష్టం చేయడానికి చర్చలు, బి2బి సమావేశాలు నిర్వహించడం సహా పలు అంశాలపై చర్చలు జరగనున్నాయి.
భారత్-కెనడా దేశాల మధ్య సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం కోసం జరుగుతున్న చర్చల పురోగతిని కూడా మంత్రులు సమీక్షిస్తారు. 2022 మార్చిలో జరిగిన మంత్రుల స్థాయి సమావేశంలో సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందంపై రెండు దేశాల మంత్రుల మధ్య చర్చలు జరిగాయి. రెండు దేశాల మధ్య మధ్యంతర ఒప్పందం లేదా EPTA (ఎర్లీ ప్రోగ్రెస్ ట్రేడ్ అగ్రిమెంట్) కుదిరే అవకాశంపై దృష్టి సారించారు. దీనికి సంబంధించి రెండు దేశాల మధ్య ఆరు సార్లు చర్చలు జరిగాయి.
2023 మే 9,10 తేదీల్లో శ్రీ గోయల్ టొరంటో లో పర్యటిస్తారు. వాణిజ్యం, పెట్టుబడులపై శ్రీ గోయల్ వివిధ సమావేశాల్లో పాల్గొంటారు. కెనడాకు చెందిన ప్రముఖ సంస్థల సీఈఓలు, కెనడా కేంద్రంగా పనిచేస్తున్న భారతదేశం,కెనడా దేశాలకు చెందిన సంస్థల సీఈవోలు పాల్గొనే చర్చల్లో ఆర్థిక అంశాలపై రౌండ్ టేబుల్ సమావేశాలు నిర్వహిస్తారు. ఫిక్కీ కి చెందిన సీఈవోలు మంత్రితో కలిసి చర్చల్లో పాల్గొంటారు.
ఉత్తర అమెరికా లో అతిపెద్ద ఆహార ఆవిష్కరణ వాణిజ్య ప్రదర్శనగా గుర్తింపు పొందిన SIAL CANADA-2023లో భారత పెవిలియన్‌ను మంత్రి ప్రారంభిస్తారు.ప్రదర్శనలో 50 దేశాలకు చెందిన 1000కి పైగా జాతీయ, అంతర్జాతీయ సంస్థలు పాల్గొంటున్నాయి. ఆహార రంగానికి సంబంధించి రిటైల్, ఫుడ్ సర్వీస్, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల అవసరాలు గుర్తించి అభివృద్ధి సాధించడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలను గుర్తిస్తారు.
శ్రీ గోయల్ పర్యటనతో భారతదేశం-కెనడా దేశాల మధ్య వాణిజ్యం, పెట్టుబడి రంగాల్లో సంబంధాలు మరింత బలపడే అవకాశం ఉందని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Commerce & Industry
Sh. Piyush Goyal to visit Canada for the 6th India- Canada Ministerial Dialogue on Trade and Investment
08 MAY 2023 9:49AM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and Textiles, Shri Piyush Goyal along with Hon'ble Mary Ng, Minister of International Trade, Export Promotion, Small Business and Economic Development, Government of Canada, will co-chair the discussions for the sixth India- Canada Ministerial Dialogue on Trade and Investment (MDTI) today in Ottawa. MDTI is a bilateral mechanism which provides institutional mechanism to discuss a broad spectrum of trade and investment related issues and cooperation areas. The Dialogue will focus on various themes including strengthening the Bilateral Trade Relationship between India and Canada, Investment Promotion and Cooperation, Green Transition – including Critical Minerals discussion and new Areas of Cooperation such as promoting B2B engagements.
The Ministers will also review India-Canada CEPA (Comprehensive Economic Partnership Agreement) negotiations. At the last MDTI meeting in March 2022, both Ministers launched the CEPA negotiations with a possibility to have an interim agreement or EPTA (Early Progress Trade Agreement). Since then, seven rounds of negotiations have been held.
The Minister will also be visiting Toronto from 9th to 10th May 2023, where he will have various engagements to promote trade & investment. These engagements will include meetings with CEOs of key Canadian companies, Round Table of Indian and Canadian CEOs, interaction with Canadian and Indian companies based in Canada and Financial Sector Round table etc. The Minister would be accompanied by a delegation of Indian CEOs led by FICCI.
The Minister will inaugurate the Indian Pavilion at SIAL CANADA-2023, which is the largest food innovation trade show in North America with participation of more than 1000 national & international exhibitors from 50 countries. The event will address the needs of the retail, food service & food processing industries. At SIAL Canada, Indian business participation consists of delegation from Trade Promotion Council of India (TPCI), Agricultural & Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), India Trade Promotion Organisation (ITPO) and Associated Chambers of Commerce and Industry of India (ASSOCHAM). There will also be a Trade and Investment Promotion Event for the Agricultural and Food Processing sector with Indian companies and Canadian importers on the sidelines of SIAL-2023. This event is likely to be attended by 200 companies.
The visit is expected to impart further momentum to bilateral trade and investment relations.