ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
చిక్కబళ్లాపూర్ లో శ్రీ మధుసూదన్ సాయి ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్స్ అండ్ రీసెర్చ్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
25 MAR 2023 2:22PM by PIB Hyderabad
కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై గారు, సద్గురు శ్రీ మధుసూదన్ సాయి గారు, వేదికపై ఉన్న గౌరవనీయులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
కర్ణాటక సోదరసోదరీమణులందరికీ నమస్కారం!
మీరంతా ఎన్నో కలలతో, కొత్త తీర్మానాలతో అసాధారణ ఉత్సాహంతో ఈ గొప్ప సేవలో పాల్గొంటున్నారు. మిమ్మల్ని చూడటం కూడా నా అదృష్టం. నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞుడిని. చిక్ బల్లాపూర్ ఆధునిక భారతదేశ శిల్పులలో ఒకరైన సర్ ఎం విశ్వేశ్వరయ్య జన్మస్థలం. కొద్దిసేపటి క్రితం సర్ విశ్వేశ్వరయ్య సమాధి వద్ద పుష్పాంజలి ఘటించి, ఆయన మ్యూజియాన్ని సందర్శించే భాగ్యం కలిగింది. ఈ పవిత్ర భూమికి శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ పవిత్ర భూమిని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని రైతులు, సామాన్యుల కోసం కొత్త ఆవిష్కరణలు చేసి అద్భుతమైన ఇంజినీరింగ్ ప్రాజెక్టులను రూపొందించారు.
మిత్రులారా,
ఈ భూమి సత్యసాయి గ్రామ్ రూపంలో దేశానికి అద్భుతమైన సేవలను అందించింది. విద్య, వైద్యం ద్వారా మానవసేవ లక్ష్యం ఇక్కడ పురోగమిస్తున్న తీరు నిజంగా అద్భుతం. ఈ రోజు ప్రారంభించిన వైద్య కళాశాల ఈ మిషన్ కు ఊతమివ్వనుంది. ప్రతి సంవత్సరం, శ్రీ మధుసూదన్ సాయి ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్స్ అండ్ రీసెర్చ్ దేశంలోని లక్షలాది మంది ప్రజలకు సేవ చేయడంలో అనేక మంది కొత్త ప్రతిభావంతులైన వైద్యులను సృష్టిస్తుంది. ఈ సంస్థను, ఇక్కడి చిక్కబళ్లాపూర్ ప్రజలందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్వాతంత్ర్య 'అమృత్ మహోత్సవ్'లో భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలని తీర్మానించింది. 2047లో వందేళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకోనున్న భారత్ ఇంత తక్కువ సమయంలో ఎలా అభివృద్ధి చెందుతుందని చాలాసార్లు ప్రజలు నన్ను అడుగుతున్నారు. 'ఎన్నో సవాళ్లు ఉన్నాయి, చేయాల్సింది చాలా ఉంది. ఇంత తక్కువ సమయంలో అది ఎలా పూర్తవుతుంది?' అని ప్రశ్నించారు. ఈ ప్రశ్నకు ఒకే ఒక సమాధానం, బలమైన సమాధానం, దృఢ సంకల్పంతో నిండిన సమాధానం, విజయాలు సాధించే శక్తితో కూడిన సమాధానం, ఆ సమాధానం 'సబ్ కా ప్రయాస్' (ప్రతి ఒక్కరి ప్రయత్నం). ప్రతి దేశప్రజల సమిష్టి కృషితోనే ఇది సాధ్యమవుతుంది. అందుకే ప్రతి ఒక్కరి భాగస్వామ్యానికి బీజేపీ ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో మన సామాజిక, మత సంస్థల పాత్ర కూడా చాలా ముఖ్యమైనది. కర్ణాటకలో సాధువులు, ఆశ్రమాలు, మఠాల గొప్ప సంప్రదాయం ఉంది. ఈ ధార్మిక, సామాజిక సంస్థలు విశ్వాసం, ఆధ్యాత్మికతతో పాటు పేదలు, దళితులు, వెనుకబడిన, గిరిజన వర్గాలను సాధికారం చేస్తున్నాయి. మీ సంస్థ చేస్తున్న సామాజిక సేవ కూడా 'సబ్ కా ప్రయాస్' స్ఫూర్తిని బలపరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
శ్రీ సత్యసాయి విశ్వవిద్యాలయం నినాదం "యోగ కర్మసు కౌశలం" అని నేను గమనించాను. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, యోగా అనేది పనిలో గొప్పతనం. భారతదేశంలో కూడా గత తొమ్మిదేళ్లుగా ఆరోగ్య సేవల రంగంలో చాలా చిత్తశుద్ధితో, సమర్థవంతంగా పనిచేయగలిగాం. దేశంలో వైద్య విద్యకు సంబంధించి అనేక సంస్కరణలు చేపట్టారు. ఫలితంగా ఆస్పత్రులు, మెడికల్ కాలేజీలు తెరవడం ప్రభుత్వంతో పాటు ఇతర సంస్థలకు సులువైంది. ప్రభుత్వమైనా, ప్రయివేటు రంగమైనా, సామాజిక రంగం అయినా, సాంస్కృతిక సంస్థ అయినా ప్రతి ఒక్కరి కృషి ఫలితమే నేడు కనిపిస్తుంది. 2014 వరకు మన దేశంలో 380 కంటే తక్కువ మెడికల్ కాలేజీలు ఉండేవి. ప్రస్తుతం దేశంలో మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్య 650కి చేరింది. అభివృద్ధిలో అన్ని రంగాల్లో వెనుకబడిన జిల్లాల్లో 40 మెడికల్ కాలేజీలను ఏర్పాటు చేశారు.
మిత్రులారా,
గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో మెడికల్ సీట్ల సంఖ్య దాదాపు రెట్టింపు అయింది. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 ఏళ్లలో వైద్యుల సంఖ్యతో సమానంగా వచ్చే పదేళ్లలో వైద్యుల సంఖ్య ఉంటుంది. ఈ ప్రయత్నం వల్ల కర్ణాటక కూడా ప్రయోజనం పొందుతోంది. ప్రస్తుతం కర్ణాటకలో 70 మెడికల్ కాలేజీలు ఉన్నాయి. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ కృషితో గత కొన్నేళ్లుగా నిర్మించిన మెడికల్ కాలేజీల్లో ఒకటి చిక్కబళ్లాపూర్ లో నిర్మించారు. ఈ ఏడాది కేంద్ర ప్రభుత్వ బడ్జెట్ లో 150 నర్సింగ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ల నిర్మాణానికి ప్రణాళికలు ప్రకటించాం. ఫలితంగా నర్సింగ్ రంగంలోనూ యువతకు అనేక అవకాశాలు లభిస్తాయి.
మిత్రులారా,
నేను మీ మధ్య ఉన్నప్పుడు, భారతదేశ వైద్య వృత్తి ఎదుర్కొంటున్న ఒక సవాలు గురించి కూడా మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. గ్రామాల్లోని పేదలు, వెనుకబడినవారు, యువకులు డాక్టర్ కావడం చాలా కష్టం. కొన్ని పార్టీలు తమ రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం ఓటు బ్యాంకు కోసం భాషల ఆట ఆడాయి. కానీ వాస్తవానికి భాష బలోపేతానికి పెద్దగా కృషి చేయలేదు. దేశాన్ని కీర్తించే సుసంపన్నమైన భాష కన్నడ. వైద్య, ఇంజనీరింగ్, సాంకేతిక విద్య కన్నడలో అందుబాటులో ఉండేలా గత ప్రభుత్వాలు చర్యలు తీసుకోలేదు. గ్రామాల్లోని పేదలు, దళిత, వెనుకబడిన కొడుకులు, కూతుళ్లు డాక్టర్లు, ఇంజినీర్లు కావాలని ఈ రాజకీయ పార్టీలు కోరుకోలేదు. పేదల ప్రయోజనాల కోసం పనిచేసే మా ప్రభుత్వం కన్నడతో సహా అన్ని భారతీయ భాషల్లో వైద్య విద్యకు అవకాశం కల్పించింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
పేదలను కేవలం ఓటు బ్యాంకుగా మాత్రమే భావించే దేశంలో చాలా కాలంగా ఇలాంటి రాజకీయాలు జరుగుతున్నాయి. మరోవైపు పేదలకు సేవ చేయడమే తమ అత్యున్నత కర్తవ్యంగా బీజేపీ ప్రభుత్వం భావించింది. పేద, మధ్యతరగతి ప్రజల ఆరోగ్యానికి పెద్దపీట వేశామన్నారు. దేశంలో జన ఔషధి కేంద్రాల రూపంలో చౌకగా మందుల దుకాణాలను తెరిచాం. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 10 వేల జన ఔషధి కేంద్రాలు ఉండగా, అందులో ఒక్క కర్ణాటకలోనే వెయ్యికి పైగా ఉన్నాయి. ఈ కేంద్రాల వల్ల కర్ణాటకలోని పేద ప్రజలు మందుల కోసం వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయకుండా కాపాడబడ్డారు.
మిత్రులారా,
పేదలు చికిత్స కోసం ఆసుపత్రికి వెళ్లడానికి ధైర్యం చేయలేని ఆ రోజులను మీరు గుర్తుంచుకోవాలని కోరుతున్నాను. పేదల ఈ ఆందోళనను బీజేపీ ప్రభుత్వం గమనించి పరిష్కరించింది. నేడు ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన పేద కుటుంబాలకు మంచి ఆసుపత్రుల తలుపులు తెరిచింది. బీజేపీ ప్రభుత్వం పేదలకు రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్యం అందిస్తామని హామీ ఇచ్చింది. కర్ణాటకలో కూడా లక్షలాది మంది ఈ పథకం ద్వారా లబ్ధి పొందారు.
మిత్రులారా,
గతంలో గుండె శస్త్రచికిత్సలు, మోకాలి మార్పిడి, డయాలసిస్ మొదలైనవి. చాలా ఖరీదైనవి. పేదల ప్రభుత్వం, బీజేపీ ప్రభుత్వం కూడా వాటిని చౌకగా అందుబాటులోకి తెచ్చింది. ఉచిత డయాలసిస్ సదుపాయం వల్ల పేదలు వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయకుండా కాపాడారు.
మిత్రులారా,
మా ఆరోగ్య సంబంధిత పాలసీల్లో తల్లులు, సోదరీమణులకు అధిక ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నాం. తల్లి ఆరోగ్యం, పోషణ మెరుగ్గా ఉంటేనే తరం మొత్తం ఆరోగ్యం మెరుగుపడుతుంది. మరుగుదొడ్లు నిర్మించుకునే పథకం అయినా, ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చే పథకం అయినా, ప్రతి ఇంటికీ కుళాయి నీరు అందించే పథకం అయినా, ఉచిత శానిటరీ ప్యాడ్స్ అందించే పథకం అయినా, పౌష్టికాహారం కోసం నేరుగా తల్లుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి డబ్బులు పంపే పథకం అయినా అక్కాచెల్లెళ్ల ఆరోగ్యమే ముఖ్యం. ముఖ్యంగా రొమ్ము క్యాన్సర్ విషయంలో బీజేపీ ప్రభుత్వం అప్రమత్తంగా ఉంది. గ్రామాల్లో ఏర్పాటు చేస్తున్న హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్లలో ఇలాంటి వ్యాధులను పరీక్షించే ప్రయత్నం చేస్తున్నారు. ప్రారంభ దశలోనే వ్యాధులను గుర్తించడమే లక్ష్యం. తత్ఫలితంగా, తల్లులు మరియు సోదరీమణులను పెద్ద సంక్షోభం నుండి నివారించడంలో మేము విజయవంతమయ్యాము. కర్ణాటకలో కూడా 9,000కు పైగా హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్లను ప్రారంభించినందుకు బొమ్మై గారికి, ఆయన బృందానికి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఆడబిడ్డలు ఆరోగ్యంగా ఉండాలని, భవిష్యత్తులో వారి పిల్లలు కూడా ఆరోగ్యంగా ఉండాలని మన ప్రభుత్వం అలాంటి జీవితాన్ని అందించడంలో నిమగ్నమైంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు నేను కర్ణాటక ప్రభుత్వాన్ని మరొక కారణం కోసం కూడా అభినందిస్తాను. గత కొన్నేళ్లుగా బీజేపీ ప్రభుత్వం ఏఎన్ఎం, ఆశా సోదరీమణులకు మరింత సాధికారత కల్పించింది. వారికి ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన గ్యాడ్జెట్లను అందించడంతో వారి పని సులువైంది. ప్రస్తుతం కర్ణాటకలో 50 వేల మంది ఆశా వర్కర్లు, ఏఎన్ఎం వర్కర్లు, లక్ష మంది రిజిస్టర్డ్ నర్సులు, ఇతర హెల్త్ వర్కర్లు ఉన్నారు. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అన్ని సౌకర్యాలు కల్పించి వారి జీవితాన్ని సులభతరం చేయడానికి కట్టుబడి ఉంది.
మిత్రులారా,
ఆరోగ్యంతో పాటు తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్ల ఆర్థిక సాధికారతపై డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం పూర్తిస్థాయిలో దృష్టి సారిస్తోంది. ఈ భూమి పాలు మరియు పట్టు యొక్క భూమి. పశువుల పెంపకందారులకు కూడా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు సౌకర్యం కల్పించింది మా ప్రభుత్వమే. జంతువుల ఆరోగ్యం కోసం మా ప్రభుత్వం అతిపెద్ద ఉచిత వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారాన్ని కూడా ప్రారంభించింది. ఇందుకోసం దాదాపు రూ.12 వేల కోట్లు ఖర్చు చేస్తున్నారు. పాడిపరిశ్రమ సహకార సంఘాల్లో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని విస్తరించేందుకు డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నం కూడా ఇదే. గ్రామాల్లోని మహిళల స్వయం సహాయక బృందాలకు కూడా సాధికారత కల్పిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
దేశం ఆరోగ్యంగా ఉన్నప్పుడు, 'సబ్ కా ప్రయాస్'ను అభివృద్ధిలో భాగస్వామ్యం చేసినప్పుడు, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం లక్ష్యాన్ని వేగంగా సాధిస్తాం. ఈ గొప్ప మానవ సేవకు శ్రీ మధుసూదన్ సాయి ఇనిస్టిట్యూట్ తో సంబంధం ఉన్న సహోద్యోగులందరికీ మరోసారి హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
భగవాన్ సాయిబాబా, శ్రీనివాస్ గారితో నాకు చాలా సన్నిహిత సంబంధం ఉంది. ఆయనతో ఈ బంధం దాదాపు 40 ఏళ్ల నాటిది. అందువలన, నేను ఇక్కడ అతిథిని కాదు, ఈ మట్టి పుత్రుడిని. నేను మీ మధ్యకు వచ్చినప్పుడల్లా, సంబంధం పునరుద్ధరించబడుతుంది, పాత జ్ఞాపకాలు రిఫ్రెష్ అవుతాయి మరియు నేను మీతో మరింత బలంగా కనెక్ట్ అవ్వాలని అనుకుంటున్నాను.
మరోసారి నన్ను ఇక్కడికి ఆహ్వానించినందుకు మీకు కృతజ్ఞతలు. చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Science & Research in Chikkaballapur
25 MAR 2023 2:22PM by PIB Delhi
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, Sadguru Sri Madhusudan Sai ji, Excellencies present on the dais, ladies and gentlemen!
Namaskar to all the brothers and sisters of Karnataka!
All of you are involved in this great service with many dreams and new resolutions with exceptional zeal and enthusiasm. It is also a good fortune for me to see you. I am very grateful to you. Chikkaballapur is the birthplace of Sir M. Visvesvaraya, one of the architects of modern India. A short while ago, I had the privilege of paying floral tributes at the mausoleum of Sir Visvesvaraya and visiting his museum. I bow down to this holy land. Taking inspiration from this holy land, he made new innovations for the farmers and common people, and created excellent engineering projects.
Friends,
This land has also provided a wonderful model of service to the country in the form of Sathya Sai Gram. The way the mission of human service is progressing here through education and health is really amazing. The medical college that has been inaugurated today will give an impetus to this mission. Every year, Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Science and Research will create many new talented doctors in the service of millions of people of the country. I congratulate the institute and all the people of Chikkaballapur here.
Brothers and sisters,
India has resolved to become a developed country in the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. Many times, people ask me how India will become developed in such a short time when it will celebrate 100 years of independence in 2047. ‘There are so many challenges and there is so much to do. How will it be accomplished in such a short time?’ There is only one answer to this question, a strong answer, an answer full of determination, an answer with the power to achieve accomplishments and that answer is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). This will be possible with the joint efforts of every countryman. Therefore, the BJP government is constantly emphasizing everyone's participation. The role of our social and religious organisations is also paramount in achieving the goal of a developed India. Karnataka has a great tradition of saints, ashrams and mutts. These religious and social institutions have been empowering the poor, Dalits, backwards and tribal communities along with faith and spirituality. The social work being done by your organization also strengthens the spirit of ‘Sabka Prayas’.
Friends,
I noticed that the motto of Sri Sathya Sai University is "Yogah Karmasu Kaushalam". In other words, Yoga is excellence at work. In India too, we have been able to work very sincerely and efficiently in the field of health services in the last nine years. Many reforms related to medical education have been undertaken in the country. As a result, it has become easier for the government as well as other organizations to open hospitals and medical colleges. Be it government, private sector, social sector or cultural organisation, the result of everyone's efforts is visible today. There were less than 380 medical colleges in our country till 2014. Today the number of medical colleges in the country has increased to more than 650. Out of these, 40 medical colleges have been set up in Aspirational Districts, the districts which were lagging behind in every aspect of development.
Friends,
The number of medical seats in the country has almost doubled in the last nine years. The number of doctors in the next 10 years will be equivalent to the strength of doctors in the 75 years of the country’s independence. Karnataka is also reaping the benefit of this effort. Today there are about 70 medical colleges in Karnataka. Of the medical colleges that have been built in the last few years due to the efforts of the double engine government, one of them has been built in Chikkaballapur. We have also announced plans to build 150 nursing institutes in this year's central government budget. As a result, many opportunities will be created for the youth in the field of nursing as well.
Friends,
When I am amongst you, I would also like to talk about a challenge which was being faced by the medical profession of India. It was very difficult for the poor, backward and youths of the villages to become a doctor. Some parties played the game of languages for vote bank for their political interest. But in reality, not much was done to strengthen the language. Kannada is such a rich language which glorifies the country. Earlier governments did not take steps to ensure that medical, engineering and technical education is available in Kannada. These political parties did not want the poor, Dalit and backward sons and daughters of villages to become doctors and engineers. Our government, which works for the interest of the poor, has given the option of medical studies in all Indian languages, including Kannada.
Brothers and sisters,
Such politics has been going on in the country for a long time, where the poor were considered only as vote banks. On the other hand, the BJP government has considered serving the poor as its highest duty. We have given priority to the health of the poor and middle class people. We have opened affordable medicine shops in the form of Jan Aushadhi Kendras in the country. Today, there are about 10,000 Jan Aushadhi Kendras across the country, including more than 1,000 in Karnataka only. The poor people of Karnataka have been saved from spending thousands of crores of rupees on medicines due to these centres.
Friends,
I would also urge you to remember those days when the poor could not dare to go to the hospital for treatment. The BJP government took note of this concern of the poor and resolved it. Today the Ayushman Bharat Yojana has opened the doors of good hospitals for poor families. The BJP government has guaranteed free treatment up to Rs 5 lakh to the poor. Lakhs of people in Karnataka have also benefited from this scheme.
Friends,
Earlier heart surgeries, knee replacements, dialysis, etc. were very expensive. The government of the poor, the BJP government, has also made them affordable. The free dialysis facility has also saved the poor from spending thousands of crores of rupees.
Friends,
We are according top priority to mothers and sisters in our health-related policies. When the health and the nutrition of the mother is better, then the health of the whole generation improves. The health of the sisters and mothers is paramount whether it is a scheme to construct toilets, a scheme to provide free gas connections, a scheme to provide tap water to every household, a scheme to provide free sanitary pads, or to send money directly to the bank accounts of these mothers for nutritious food. The BJP government is especially cautious about breast cancer. Efforts are being made to screen such diseases in the health and wellness centres, which are being opened in the villages. The aim is to identify diseases in the early stages itself. As a result, we are successful in preventing mothers and sisters from a major crisis. I would like to congratulate Bommai ji and his team for opening more than 9,000 health and wellness centres in Karnataka as well. Our government is engaged in providing such a life to the daughters, so that they themselves remain healthy and in future their children also remain healthy.
Brothers and sisters,
Today I will appreciate the Government of Karnataka for another reason also. In the past few years, the BJP government has further empowered the ANM and ASHA sisters. They have been provided with gadgets with modern technology which has made their work easier. Karnataka today has about 50,000 ASHA and ANM workers, about one lakh registered nurses and other health workers. The double engine government is committed to make their life easier by providing all possible facilities.
Friends,
Along with health, the double engine government is paying full attention to the economic empowerment of mothers, sisters and daughters. This land is the land of milk and silk. It is our government which has ensured the Kisan Credit Card facilities for cattle rearers as well. Our government has also launched the biggest free vaccination campaign for the health of animals. About 12,000 crore rupees are being spent on this campaign. It is also the effort of the double engine government to expand the participation of women in dairy co-operatives. Self-help groups of women in the villages are also being empowered.
Friends,
When the country will be healthy, when ‘Sabka Prayas’ will be involved for development, then we will achieve the goal of a developed India faster. Once again, I heartily congratulate all the colleagues associated with Sri Madhusudan Sai Institute for this great human service.
I had a very close relationship with Bhagwan Sai Baba and Shrinivas ji. And this relationship with him is almost 40 years old. Therefore, I am not a guest here, but a son of this soil. Whenever I come amongst you, the relationship gets renewed, old memories get refreshed and I feel like connecting more strongly with you.
Once again, I am very grateful to you for inviting me here. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.