પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ચિક્કાબલ્લાપુરમાં શ્રી મધુસુદન સાઈ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સ એન્ડ રિસર્ચના ઉદ્‌ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 MAR 2023 2:22PM by PIB Ahmedabad
કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમઇજી, સદ્‌ગુરુ શ્રી મધુસુદન સાઈજી, મંચ પર ઉપસ્થિત મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો.
કર્નાટકા દા એલ્લા સહોદરા સહોદરિયારિગે નન્ના નમસ્કારાગલુ!
આપ સૌ આટલા ઉમંગ અને ઉત્સાહ સાથે, પોતાનાં સપના લઈને, નવા સંકલ્પો સાથે સેવાની આ મહાન પ્રવૃત્તિમાં સામેલ છો. આપના દર્શન કરવા એ પણ મારા માટે સૌભાગ્યની વાત છે. હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભારી છું. ચિક્કાબલ્લાપુરા એ આધુનિક ભારતના આર્કિટેક્ટ્સમાંના એક સર એમ. વિશ્વેશ્વરાયનું જન્મસ્થળ છે. હમણાં જ મને સર વિશ્વેશ્વરાયની સમાધિ પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરવાનો અને તેમનાં સંગ્રહાલયની મુલાકાત લેવાનો લહાવો મળ્યો. હું આ પવિત્ર ભૂમિને મસ્તક નમાવીને નમન કરું છું. આ પવિત્ર ભૂમિમાંથી પ્રેરણા લઈને જ, તેમણે ખેડૂતો અને સામાન્ય લોકો માટે નવાં સંશોધનો કર્યાં, ઉત્તમ એન્જિનિયરિંગ પ્રોજેક્ટ્સ બનાવ્યા.
સાથીઓ,
આ ભૂમિએ સત્ય સાઈ ગ્રામનાં રૂપમાં પણ દેશને સેવાનું એક અદ્‌ભૂત મૉડલ આપ્યું છે. શિક્ષણ અને આરોગ્ય દ્વારા અહીં જે રીતે માનવ સેવાનું મિશન ચાલી રહ્યું છે તે ખરેખર અદ્‌ભૂત છે. આજે જે આ મેડિકલ કૉલેજ શરૂ થઈ રહી છે, એનાથી આ મિશન વધુ સશક્ત બન્યું છે. શ્રી મધુસૂદન સાઈ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સ એન્ડ રિસર્ચ, દર વર્ષે ઘણા નવા પ્રતિભાશાળી ડૉક્ટરો દેશના કરોડો લોકોની સેવામાં રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. હું સંસ્થાને અને ચિક્કાબલ્લાપુરના તમામ લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
ભાઇઓ અને બહેનો,
આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં દેશે વિકસિત બનવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. ઘણી વખત લોકો પૂછે છે કે ભારત આટલા ઓછા સમયમાં, કેમ કે મેં કહ્યું 2047 જ્યારે આઝાદીનાં 100 વર્ષ થશે, તો લોકો પૂછે છે કે આટલા ઓછા સમયમાં ભારત વિકસિત કેવી રીતે બનશે? આટલા પડકારો છે, આટલું કામ છે, તે આટલા ઓછા સમયમાં કેવી રીતે પૂર્ણ થશે? આ પ્રશ્નનો એક જ જવાબ છે, એક સશક્ત જવાબ છે, સંકલ્પથી ભરેલો જવાબ છે, સિદ્ધિઓ હાંસલ કરવાની તાકાત સાથેનો જવાબ છે અને તે જવાબ છે સબકા પ્રયાસ. દરેક દેશવાસીના સંયુક્ત પ્રયાસોથી આ શક્ય બનીને જ રહેશે. તેથી જ ભાજપ સરકાર સૌની ભાગીદારી પર સતત ભાર આપી રહી છે. વિકસિત ભારતના ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરવામાં આપણી સામાજિક સંસ્થાઓ, ધાર્મિક સંસ્થાઓની ભૂમિકા પણ મોટી છે. કર્ણાટકમાં તો સંતો, આશ્રમો અને મઠની મોટી પરંપરા રહી છે. આ ધાર્મિક અને સામાજિક સંસ્થાઓ આસ્થા અને આધ્યાત્મિકતા સાથે ગરીબો, દલિતો, પછાત, આદિવાસીઓને સશક્ત કરતી રહી છે. તમારી સંસ્થા દ્વારા કરવામાં આવી રહેલું સામાજિક કાર્ય પણ સબકા પ્રયાસની ભાવનાને સશક્ત બનાવે છે.
સાથીઓ,
હું જોઈ રહ્યો હતો કે, શ્રી સત્ય સાઈ યુનિવર્સિટીનું સૂત્ર છે- "યોગ: કર્મસુ કૌશલમ્‌". એટલે કે કર્મોમાં કુશળતા એ જ યોગ છે. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં, ભારતમાં પણ, આરોગ્ય સેવાઓને લઈને ખૂબ જ નિષ્ઠાપૂર્વક, ખૂબ જ કુશળતાથી કામ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. દેશમાં તબીબી શિક્ષણને લગતા ઘણા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. તેનાથી સરકારની સાથે સાથે અન્ય જે સંગઠનો છે, એમના માટે પણ હૉસ્પિટલો અને મેડિકલ કૉલેજો ખોલવાનું હવે સરળ બની ગયું છે. પછી તે સરકાર હોય. , ખાનગી ક્ષેત્ર હોય, સામાજિક ક્ષેત્ર હોય, સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિ હોય, દરેકના પ્રયત્નોનું પરિણામ આજે દેખાય રહ્યું છે. વર્ષ 2014માં, આપણા દેશમાં 380થી ઓછી મેડિકલ કૉલેજો હતી. આજે દેશમાં મેડિકલ કૉલેજોની સંખ્યા વધીને 650થી પણ વધુ થઈ ગઈ છે. આમાંથી 40 મેડિકલ કૉલેજો આકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં સ્થાપવામાં આવી છે, જે જિલ્લાઓ વિકાસનાં દરેક પાસામાં પાછળ હતા, ત્યાં મેડિકલ કૉલેજો સ્થાપવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દેશમાં મેડિકલ સીટોની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. આઝાદીનાં 75 વર્ષમાં દેશમાં જેટલા ડૉક્ટરો બન્યા હતા તેટલા જ ડૉક્ટરો આગામી 10 વર્ષમાં બનવાના છે. દેશમાં આ જે કામ થઈ રહ્યું છે એનો લાભ કર્ણાટકને પણ મળી રહ્યો છે. આજે કર્ણાટકમાં લગભગ 70 મેડિકલ કૉલેજો છે. ડબલ એન્જિન સરકારના પ્રયાસોથી ગત વર્ષોમાં જે મેડિકલ કૉલેજો બની છે તે પૈકીની એક અહીં ચિક્ક-બલ્લાપુરમાં પણ બની છે. આ વર્ષનાં કેન્દ્ર સરકારનાં બજેટમાં તો અમે 150 નર્સિંગ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ બનાવવાની પણ જાહેરાત કરી છે. જેનાં કારણે યુવાનો માટે નર્સિંગ ક્ષેત્રે પણ ઘણી તકો ઊભી થવા જઈ રહી છે.
સાથીઓ,
આજે, જ્યારે હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું, ત્યારે હું ભારતના તબીબી વ્યવસાય સામે રહેલા એક પડકારનો પણ ઉલ્લેખ ચોક્કસ કરવા માગું છું. આ પડકારને કારણે ગામના, ગરીબ, પછાત સમાજના યુવાનો માટે ડૉક્ટર બનવું ખૂબ જ મુશ્કેલ હતું. પોતાના રાજકીય સ્વાર્થ માટે, વોટ બૅન્ક માટે કેટલાક પક્ષોએ ભાષાની રમત રમી. પણ ખરેખર અર્થમાં ભાષાને મજબૂત કરવા જેટલું થવું જોઈતું હતું તે થયું નહીં. કન્નડ તો આટલી સમૃદ્ધ ભાષા છે, તે એક એવી ભાષા છે જે દેશનું ગૌરવ વધારે છે. અગાઉની સરકારોએ કન્નડમાં મેડિકલ, એન્જિનિયરિંગ અને ટેક્નોલોજી શિક્ષણ ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પગલાં લીધાં ન હતાં. આ રાજકીય પક્ષો ઇચ્છતા ન હતા કે ગામડાં, ગરીબ, દલિત અને પછાત પરિવારોનાં દીકરા-દીકરીઓ પણ ડૉક્ટર અને એન્જિનિયર બની શકે. ગરીબોનાં હિતમાં કામ કરતી અમારી સરકારે કન્નડ સહિત તમામ ભારતીય ભાષાઓમાં મેડિકલ અભ્યાસનો વિકલ્પ આપ્યો છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
દેશમાં લાંબા સમય સુધી આવી રાજનીતિ ચાલી છે, જ્યાં ગરીબોને માત્ર વોટબૅન્ક ગણવામાં આવ્યા. જ્યારે ભાજપ સરકારે ગરીબોની સેવા કરવી એ પોતાની સર્વોચ્ચ ફરજ માની છે. અમે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગનાં સ્વાસ્થ્યને પ્રાથમિકતા આપી છે. અમે દેશમાં સસ્તી દવાઓની દુકાનો, જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલ્યાં છે. આજે, દેશભરમાં લગભગ 10,000 જન ઔષધિ કેન્દ્રો છે, જેમાંથી એક હજારથી વધુ આપણે ત્યાં કર્ણાટકમાં જ છે. આ કેન્દ્રોનાં કારણે કર્ણાટકના ગરીબોના હજારો કરોડ રૂપિયા દવાઓ પર ખર્ચ થવાથી બચી ગયા છે.
સાથીઓ,
હું તમને એ જૂના દિવસો યાદ કરવાનું પણ કહીશ જ્યારે ગરીબો સારવાર માટે હૉસ્પિટલમાં જવાની હિંમત કરી શકતા ન હતા. ભાજપ સરકારે ગરીબોની આ ચિંતા સમજી અને તેનું નિરાકરણ કર્યું. આજે આયુષ્માન ભારત યોજનાએ ગરીબ પરિવારો માટે સારી હૉસ્પિટલોના દરવાજા ખોલ્યા છે. ભાજપ સરકારે ગરીબોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની ખાતરી આપી છે. કર્ણાટકમાં પણ લાખો લોકોને આ યોજનાનો લાભ મળ્યો છે.
સાથીઓ,
અગાઉ હાર્ટ સર્જરી હોય, ઘૂંટણ બદલવા હોય, ડાયાલિસિસ હોય, આ બધું પણ ખૂબ ખર્ચાળ-મોંઘું રહેતું હતું. ગરીબોની સરકારે, ભાજપ સરકારે તેને પણ સસ્તું કરી દીધું છે. મફત ડાયાલિસિસની સુવિધાએ પણ ગરીબોના હજારો કરોડો રૂપિયા ખર્ચ થવાથી બચાવ્યા છે.
સાથીઓ,
અમે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત નીતિઓમાં માતાઓ અને બહેનોને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છીએ. જ્યારે માતાનું સ્વાસ્થ્ય, માતાનું પોષણ સારું હોય છે ત્યારે આખી પેઢીનું સ્વાસ્થ્ય સુધરે છે. તેથી, તે શૌચાલય બનાવવાની યોજના હોય, મફત ગેસ કનેક્શન આપવાની યોજના હોય, દરેક ઘરમાં નળનું પાણી પૂરું પાડવાની યોજના હોય, મફત સેનેટરી પેડ્સ આપવાની યોજના હોય કે પછી પૌષ્ટિક ખોરાક માટે સીધા બૅન્કમાં પૈસા મોકલવાના હોય, આ બધું માતાઓ- બહેનોનાં સ્વાસ્થ્યને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવી રહ્યું છે. ભાજપ સરકાર ખાસ કરીને બ્રેસ્ટ કેન્સર અંગે પણ સતર્ક છે. હવે ગામડાઓમાં જે હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટરો ખોલવામાં આવી રહ્યાં છે, તેમાં આવા રોગોની તપાસ માટેના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. હેતુ એ જ છે કે પ્રારંભિક તબક્કામાં જ બીમારીઓની ઓળખ થઈ શકે. આનાથી, અમે માતાઓ અને બહેનોનાં જીવન પરના મોટા સંકટને રોકવામાં સફળ થઈ રહ્યા છીએ. હું બોમ્મઇજી અને તેમની ટીમને અભિનંદન આપવા માગું છું કે કર્ણાટકમાં પણ 9,000થી વધુ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે. અમારી સરકાર દીકરીઓને એવું જીવન આપવામાં વ્યસ્ત છે, જેથી તેઓ પોતે પણ સ્વસ્થ રહે અને ભવિષ્યમાં તેમનાં બાળકો પણ સ્વસ્થ રહે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
આજે હું વધુ એક કારણસર કર્ણાટક સરકારના વખાણ કરીશ. પાછલાં વર્ષોમાં, ભાજપ સરકારે ANM અને આશા બહેનોને વધુ સશક્ત કર્યાં છે. તેમને આધુનિક ટેક્નૉલોજી સાથેનાં ગેજેટ્સ આપવામાં આવ્યાં છે, તેમનું કામ સરળ બનાવવામાં આવ્યું છે. કર્ણાટકમાં આજે લગભગ 50,000 આશા અને ANM કાર્યકરો છે, લગભગ એક લાખ નોંધાયેલ નર્સો અને અન્ય આરોગ્ય કાર્યકરો છે. ડબલ એન્જિન સરકાર આ તમામ સાથીઓને શક્ય તમામ સુવિધાઓ આપી જીવન સરળ બનાવવા માટે પ્રયાસરત છે.
સાથીઓ,
આરોગ્યની સાથે સાથે ડબલ એન્જિન સરકાર માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓનાં આર્થિક સશક્તીકરણ પર પણ સંપૂર્ણ ધ્યાન આપી રહી છે. આ ભૂમિ તો મિલ્ક અને સિલ્ક- દૂધ અને રેશમની ભૂમિ છે. આ અમારી જ સરકાર છે જેણે પશુપાલકો માટે પણ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા સુનિશ્ચિત કરી છે. પશુઓનું સ્વાસ્થ્ય સારું રહે એ માટે અમારી સરકારે માટે સૌથી મોટું મફત રસીકરણ અભિયાન પણ શરૂ કર્યું છે. આ અભિયાન પર 12 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ડબલ એન્જિન સરકારનો એ પણ પ્રયાસ છે કે ડેરી સહકારી સંસ્થાઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધુ વધે. ગામડાઓમાં મહિલાઓનાં જે સ્વ-સહાય જૂથો છે એમને પણ સશક્ત કરવામાં આવી રહ્યાં છે.
સાથીઓ,
જ્યારે દેશ સ્વસ્થ રહેશે, જ્યારે વિકાસ માટે સબકા પ્રયાસો થશે, ત્યારે આપણે વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય વધુ ઝડપથી પ્રાપ્ત કરી શકીશું. ફરી એકવાર, હું માનવ સેવાના આ મહાન પ્રયાસ માટે શ્રી મધુસૂદન સાઈ સંસ્થા સાથે સંકળાયેલા તમામ સાથીદારોને હૃદયપૂર્વક ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
ભગવાન સાઈ બાબા સાથે મારો ખૂબ જ ગાઢ સંબંધ રહ્યો અને અમારા શ્રીનિવાસજી સાથે પણ ઘણો સંબંધ રહ્યો જૂનો, આ સંબંધને લગભગ 40 વર્ષ થઈ ગયાં છે અને તેથી જ હું અહીં ન તો અતિથિ છું, ન તો હું મહેમાન છું, હું તો આપને ત્યાં જ આ ધરતીનું સંતાન છું. અને જ્યારે પણ હું તમારી વચ્ચે આવું છું ત્યારે સંબંધ તાજા થાય છે, જૂની યાદો તાજી થાય છે અને મને વધુ મજબૂત રીતે જોડવાનું મન થાય છે.
મને અહીં આમંત્રિત કરવા બદલ હું ફરીથી તમારો ખૂબ ખૂબ આભારી છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Science & Research in Chikkaballapur
25 MAR 2023 2:22PM by PIB Delhi
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, Sadguru Sri Madhusudan Sai ji, Excellencies present on the dais, ladies and gentlemen!
Namaskar to all the brothers and sisters of Karnataka!
All of you are involved in this great service with many dreams and new resolutions with exceptional zeal and enthusiasm. It is also a good fortune for me to see you. I am very grateful to you. Chikkaballapur is the birthplace of Sir M. Visvesvaraya, one of the architects of modern India. A short while ago, I had the privilege of paying floral tributes at the mausoleum of Sir Visvesvaraya and visiting his museum. I bow down to this holy land. Taking inspiration from this holy land, he made new innovations for the farmers and common people, and created excellent engineering projects.
Friends,
This land has also provided a wonderful model of service to the country in the form of Sathya Sai Gram. The way the mission of human service is progressing here through education and health is really amazing. The medical college that has been inaugurated today will give an impetus to this mission. Every year, Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Science and Research will create many new talented doctors in the service of millions of people of the country. I congratulate the institute and all the people of Chikkaballapur here.
Brothers and sisters,
India has resolved to become a developed country in the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. Many times, people ask me how India will become developed in such a short time when it will celebrate 100 years of independence in 2047. ‘There are so many challenges and there is so much to do. How will it be accomplished in such a short time?’ There is only one answer to this question, a strong answer, an answer full of determination, an answer with the power to achieve accomplishments and that answer is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). This will be possible with the joint efforts of every countryman. Therefore, the BJP government is constantly emphasizing everyone's participation. The role of our social and religious organisations is also paramount in achieving the goal of a developed India. Karnataka has a great tradition of saints, ashrams and mutts. These religious and social institutions have been empowering the poor, Dalits, backwards and tribal communities along with faith and spirituality. The social work being done by your organization also strengthens the spirit of ‘Sabka Prayas’.
Friends,
I noticed that the motto of Sri Sathya Sai University is "Yogah Karmasu Kaushalam". In other words, Yoga is excellence at work. In India too, we have been able to work very sincerely and efficiently in the field of health services in the last nine years. Many reforms related to medical education have been undertaken in the country. As a result, it has become easier for the government as well as other organizations to open hospitals and medical colleges. Be it government, private sector, social sector or cultural organisation, the result of everyone's efforts is visible today. There were less than 380 medical colleges in our country till 2014. Today the number of medical colleges in the country has increased to more than 650. Out of these, 40 medical colleges have been set up in Aspirational Districts, the districts which were lagging behind in every aspect of development.
Friends,
The number of medical seats in the country has almost doubled in the last nine years. The number of doctors in the next 10 years will be equivalent to the strength of doctors in the 75 years of the country’s independence. Karnataka is also reaping the benefit of this effort. Today there are about 70 medical colleges in Karnataka. Of the medical colleges that have been built in the last few years due to the efforts of the double engine government, one of them has been built in Chikkaballapur. We have also announced plans to build 150 nursing institutes in this year's central government budget. As a result, many opportunities will be created for the youth in the field of nursing as well.
Friends,
When I am amongst you, I would also like to talk about a challenge which was being faced by the medical profession of India. It was very difficult for the poor, backward and youths of the villages to become a doctor. Some parties played the game of languages for vote bank for their political interest. But in reality, not much was done to strengthen the language. Kannada is such a rich language which glorifies the country. Earlier governments did not take steps to ensure that medical, engineering and technical education is available in Kannada. These political parties did not want the poor, Dalit and backward sons and daughters of villages to become doctors and engineers. Our government, which works for the interest of the poor, has given the option of medical studies in all Indian languages, including Kannada.
Brothers and sisters,
Such politics has been going on in the country for a long time, where the poor were considered only as vote banks. On the other hand, the BJP government has considered serving the poor as its highest duty. We have given priority to the health of the poor and middle class people. We have opened affordable medicine shops in the form of Jan Aushadhi Kendras in the country. Today, there are about 10,000 Jan Aushadhi Kendras across the country, including more than 1,000 in Karnataka only. The poor people of Karnataka have been saved from spending thousands of crores of rupees on medicines due to these centres.
Friends,
I would also urge you to remember those days when the poor could not dare to go to the hospital for treatment. The BJP government took note of this concern of the poor and resolved it. Today the Ayushman Bharat Yojana has opened the doors of good hospitals for poor families. The BJP government has guaranteed free treatment up to Rs 5 lakh to the poor. Lakhs of people in Karnataka have also benefited from this scheme.
Friends,
Earlier heart surgeries, knee replacements, dialysis, etc. were very expensive. The government of the poor, the BJP government, has also made them affordable. The free dialysis facility has also saved the poor from spending thousands of crores of rupees.
Friends,
We are according top priority to mothers and sisters in our health-related policies. When the health and the nutrition of the mother is better, then the health of the whole generation improves. The health of the sisters and mothers is paramount whether it is a scheme to construct toilets, a scheme to provide free gas connections, a scheme to provide tap water to every household, a scheme to provide free sanitary pads, or to send money directly to the bank accounts of these mothers for nutritious food. The BJP government is especially cautious about breast cancer. Efforts are being made to screen such diseases in the health and wellness centres, which are being opened in the villages. The aim is to identify diseases in the early stages itself. As a result, we are successful in preventing mothers and sisters from a major crisis. I would like to congratulate Bommai ji and his team for opening more than 9,000 health and wellness centres in Karnataka as well. Our government is engaged in providing such a life to the daughters, so that they themselves remain healthy and in future their children also remain healthy.
Brothers and sisters,
Today I will appreciate the Government of Karnataka for another reason also. In the past few years, the BJP government has further empowered the ANM and ASHA sisters. They have been provided with gadgets with modern technology which has made their work easier. Karnataka today has about 50,000 ASHA and ANM workers, about one lakh registered nurses and other health workers. The double engine government is committed to make their life easier by providing all possible facilities.
Friends,
Along with health, the double engine government is paying full attention to the economic empowerment of mothers, sisters and daughters. This land is the land of milk and silk. It is our government which has ensured the Kisan Credit Card facilities for cattle rearers as well. Our government has also launched the biggest free vaccination campaign for the health of animals. About 12,000 crore rupees are being spent on this campaign. It is also the effort of the double engine government to expand the participation of women in dairy co-operatives. Self-help groups of women in the villages are also being empowered.
Friends,
When the country will be healthy, when ‘Sabka Prayas’ will be involved for development, then we will achieve the goal of a developed India faster. Once again, I heartily congratulate all the colleagues associated with Sri Madhusudan Sai Institute for this great human service.
I had a very close relationship with Bhagwan Sai Baba and Shrinivas ji. And this relationship with him is almost 40 years old. Therefore, I am not a guest here, but a son of this soil. Whenever I come amongst you, the relationship gets renewed, old memories get refreshed and I feel like connecting more strongly with you.
Once again, I am very grateful to you for inviting me here. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.