पंतप्रधान कार्यालय
चिक्कबल्लापूर येथील श्री मधुसूदन साई वैद्यकीय विज्ञान आणि संशोधन संस्थेच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
25 MAR 2023 2:22PM by PIB Mumbai
कर्नाटकचे मुख्यमंत्री बसवराज बोम्मई जी, सद्गुरु श्री मधुसूदन साईजी, व्यासपीठावर उपस्थित मान्यवर, स्त्री आणि पुरुषहो,
कर्नाटका दा एल्ला सहोदरा सहोदरियारिगे नन्ना नमस्कारागलु!
मोठ्या उमेदीने आणि उत्साहाने, तुम्ही सर्वजण अनेक स्वप्ने आणि नवीन संकल्पांसह सेवेच्या या विशाल कार्यामध्ये सामील झाला आहात. तुम्हाला भेटणे हे देखील माझ्यासाठी सौभाग्यच आहे . मी तुमचा अत्यंत आभारी आहे. चिक्क-बल्लापुरा हे आधुनिक भारताच्या शिल्पकारांपैकी एक सर एम. विश्वेश्वरय्या यांचे जन्मस्थान आहे. आत्ताच मला सर विश्वेश्वरय्यांच्या समाधीवर पुष्पांजली अर्पण करण्याचे आणि त्यांच्या संग्रहालयाला भेट देण्याचे भाग्य लाभले. या पवित्र भूमीला मी नतमस्तक होऊन वंदन करतो. या पवित्र भूमीतून प्रेरणा घेऊन त्यांनी शेतकरी आणि सर्वसामान्यांसाठी नवनवीन संशोधन केले, उत्कृष्ट अभियांत्रिकी प्रकल्प निर्माण केले.
मित्रहो,
या भूमीने सत्यसाई ग्रामच्या रूपाने देशसेवेचा एक अद्भुत आदर्शही या देशाला दिला आहे. शिक्षण आणि आरोग्याच्या माध्यमातून येथे ज्या प्रकारे मानवसेवेचे कार्य सुरू आहे ते खरोखरच अद्भुत आहे. आज हे वैद्यकीय महाविद्यालय सुरू होत असल्याने ही मोहीम अधिक बळकट झाली आहे. श्री मधुसूदन साई वैद्यकीय विज्ञान आणि संशोधन संस्था दरवर्षी अनेक नवीन प्रतिभावान डॉक्टर देशाच्या कोट्यवधी लोकांच्या सेवेसाठी राष्ट्राला समर्पित करतील. मी या संस्थेला आणि चिक्क-बल्लापुरा येथील सर्व जनतेचे खूप खूप अभिनंदन करतो.
बंधू आणि भगिनींनो,
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात देशाने विकसित होण्याचा संकल्प केला आहे. अनेक वेळा लोक विचारतात की भारताचा विकास इतक्या कमी वेळात कारण मी म्हटलं 2047 मध्ये जेव्हा स्वातंत्र्याची 100 वर्षे पूर्ण होतील तोवर, त्यावर लोक विचारतात की इतक्या कमी वेळात भारताचा विकास कसा होणार? खूप आव्हानं आहेत, इतकी कामे आहेत, ती कमी वेळेत कशी पूर्ण होणार? या प्रश्नाचे एकच उत्तर आहे, खंबीर उत्तर, दृढ निश्चयाने भरलेले उत्तर, उद्दिष्ट गाठण्याची ताकद असलेले उत्तर आणि ते उत्तर आहे सबका प्रयास, प्रत्येकाचे प्रयत्न. प्रत्येक देशवासीयांच्या संयुक्त प्रयत्नांनीच हे शक्य होईल. त्यामुळे भाजप सरकार सातत्याने सर्वांच्या सहभागावर भर देत आहे. विकसित भारताचे ध्येय साध्य करण्यात आपल्या सामाजिक संस्था, धार्मिक संघटनांची भूमिकाही मोठी आहे. कर्नाटकचे संत, आश्रम आणि मठांची महान परंपरा आहे. श्रद्धा आणि अध्यात्मासोबतच या धार्मिक आणि सामाजिक संस्था गरीब, दलित, मागास, आदिवासींना सक्षम बनवत आहेत. तुमच्या संस्थेमार्फत होत असलेले सामाजिक कार्यही प्रत्येकाच्या प्रयत्नाची भावनाच बळकट करते.
मित्रहो,
मी पाहत होतो, श्री सत्य साई विद्यापीठाचे ब्रीदवाक्य आहे- "योग: कर्मसु कौशलम्". म्हणजेच कृतीमध्ये कार्यक्षमता हाच योग आहे. गेल्या 9 वर्षात भारतातही आपण अत्यंत निष्ठेने, अत्यंत कुशलतेने आरोग्य सेवेच्या क्षेत्रात कार्य करण्याचा प्रयत्न केला आहे. देशात वैद्यकीय शिक्षणाशी निगडीत अनेक सुधारणा करण्यात आल्या आहेत. त्यामुळे सरकार तसेच इतर संस्थांना रुग्णालये आणि वैद्यकीय महाविद्यालये स्थापन करणे सोपे झाले आहे. सरकारी असो, खाजगी क्षेत्र असो, सामाजिक क्षेत्र असो, सांस्कृतिक उपक्रम असो, सर्वांच्या प्रयत्नांचे फळ आज दिसून येत आहे. सन 2014 मध्ये आपल्या देशात 380 पेक्षाही कमी वैद्यकीय महाविद्यालये होती. 380 पेक्षाही कमी. आज देशातील वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्या वाढून 650 पेक्षाही अधिक झाली आहे. यापैकी 40 वैद्यकीय महाविद्यालये आकांक्षी जिल्ह्य़ांमध्ये स्थापन करण्यात आली आहेत, जे जिल्हे विकासाच्या सर्वच बाबतीत पिछाडीवर होते, तिथे वैद्यकीय महाविद्यालये स्थापन करण्यात आली आहेत.
मित्रहो,
मागील 9 वर्षांत देशातील वैद्यकीय जागांची संख्या जवळपास दुप्पट झाली आहे. स्वातंत्र्यानंतरच्या 75 वर्षात देशात जितके डॉक्टर बनले, तितकेच डॉक्टर येत्या 10 वर्षात बनणार आहेत. देशात होत असलेल्या या कामाचा फायदा कर्नाटकलाही मिळत आहे. आज कर्नाटकात सुमारे 70 वैद्यकीय महाविद्यालये आहेत. दुहेरी इंजिन सरकारच्या प्रयत्नांमुळे गेल्या काही वर्षांत जी वैद्यकीय महाविद्यालये बांधले गेली आहेत, त्यापैकी एक चिक्क-बल्लापुरा येथेही बांधले गेले आहे. केंद्र सरकारच्या यंदाच्या अर्थसंकल्पात 150 नर्सिंग संस्था उभारण्याची घोषणाही केली आहे. त्यामुळे नर्सिंग क्षेत्रातही तरुणांना अनेक संधी निर्माण होणार आहेत.
मित्रहो,
आज, मी तुमच्याकडे आलो आहे, तर मला भारतातील वैद्यकीय व्यवसायासमोरील एका आव्हानाचाही उल्लेख करावासा वाटतो. या आव्हानामुळे गावातील, गरीब, मागासलेल्या समाजातील तरुणांना डॉक्टर बनणे फार कठीण होते. आपल्या राजकीय स्वार्थासाठी काही पक्षांनी मतपेढीसाठी भाषेचा खेळ केला. पण खऱ्या अर्थाने भाषा बळकट करण्यासाठी जेवढे प्रयत्न व्हायला हवे होते, तेवढे झाले नाहीत. कन्नड ही एक समृद्ध भाषा आहे, देशाचा गौरव वाढवणारी भाषा आहे. वैद्यकीय, अभियांत्रिकी आणि तंत्रज्ञान विषयक शिक्षण कन्नड भाषेत उपलब्ध व्हावे यासाठी यापूर्वीच्या सरकारांनी पावले उचलली नाहीत.
खेड्यापाड्यातील-गावातील गरीब, दलित, मागासलेल्या कुटुंबातील मुला-मुलींनी डॉक्टर, इंजिनीअर व्हावे, असे या राजकीय पक्षांना वाटत नव्हते. गरिबांच्या हितासाठी काम करणाऱ्या आमच्या सरकारने कन्नडसह सर्व भारतीय भाषांमध्ये वैद्यकीय अभ्यासाचा पर्याय उपलब्ध करून दिला आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
गरिबांना फक्त व्होट बँक समजल्या जाणाऱ्या देशात असे राजकारण फार पूर्वीपासून सुरू आहे. भाजप सरकारने मात्र गरिबांची सेवा करणे हे आपले सर्वोच्च कर्तव्य मानले आहे. गरीब आणि मध्यमवर्गीयांच्या आरोग्याला आम्ही प्राधान्य दिले आहे. आम्ही देशात स्वस्त औषधांची दुकाने, जनऔषधी केंद्रे उघडली आहेत. आज देशभरात सुमारे 10,000 जनऔषधी केंद्रे आहेत, त्यापैकी एकट्या कर्नाटकातच एक हजाराहून अधिक केंद्रे आहेत. या केंद्रांमुळे कर्नाटकातील गरिबांचे औषधांवर खर्च होणारे हजारो कोटी रुपये वाचले आहेत.
मित्रांनो,
गरीब लोक उपचारांसाठी रुग्णालयात जाण्याची हिंमत करु शकत नव्हते ते जुने दिवस आठवा, असे मी तुम्हाला सांगतो. भाजप सरकारने गरिबांची ही चिंता समजून घेतली आणि त्यावर मार्ग काढला. आज आयुष्मान भारत योजनेने गरीब कुटुंबांसाठी चांगल्या रुग्णालयांची दारे खुली केली आहेत. भाजप सरकारने गरिबांना 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचारांची हमी दिली आहे. कर्नाटकातील लाखो लोकांनाही या योजनेचा लाभ झाला आहे.
मित्रांनो,
पूर्वी हृदयाच्या शस्त्रक्रिया, गुडघा बदलणे, डायलिसिस या सर्व उपचारपद्धती खूप महाग होत्या. गरिबांचे सरकार असलेल्या भाजप सरकारने या सगळ्या उपचारपद्धतीही स्वस्त केल्या आहेत. डायलिसिसची सुविधा मोफत मिळत असल्यामुळे गरिबांचे हजारो कोटी रुपये वाचले आहेत.
मित्रांनो,
आरोग्यविषयक धोरणांमध्ये आम्ही माता-भगिनींना सर्वोच्च प्राधान्य देत आहोत. आईचे आरोग्य उत्तम राहिले आणि तिचे पोषण चांगले झाले तर संपूर्ण पिढीचे आरोग्य सुधारते. त्यामुळे शौचालये बांधण्याची योजना असो, मोफत गॅस कनेक्शन देण्याची योजना असो, प्रत्येक घराला नळाने पाणी देण्याची योजना असो, मोफत सॅनिटरी पॅड देण्याची योजना असो किंवा पौष्टिक आहारासाठी थेट बँकेत पैसे जमा करण्याची योजना असो, हे सर्व काही या माता- बहिणींच्या आरोग्याचा विचार करून केले जात आहे. स्तनाच्या कर्करोगाबाबत भाजप सरकार विशेष दक्ष आहे.
आता गावोगावी आरोग्य केंद्रे सुरू केली जात आहेत. या आरोग्य केंद्रांत अशा आजारांची तपासणी करण्याचा प्रयत्न सुरू आहे. सुरुवातीच्या टप्प्यातच रोगाचे निदान व्हावे हा त्यामागचा उद्देश आहे. त्यामुळे माता-भगिनींच्या जीवनावरील मोठे संकट टाळण्यात यश मिळत आहे. कर्नाटकातही 9,000 हून अधिक आरोग्य आणि निरोगीपणा केंद्रे स्थापन झाल्याबद्दल मी बोम्मई जी आणि त्यांच्या चमूचे अभिनंदन करतो. मुली स्वतःही तंदुरूस्त राहतील आणि भविष्यात त्यांची मुलेही निरोगी राहू शकतील अशा प्रकारचे जीवन देण्यासाठी सरकार कार्यरत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आज मी आणखी एका कारणासाठी कर्नाटक सरकारचे कौतुक करतो. गेल्या काही वर्षांत भाजप सरकारने सहायक परिचारिका मिडवायफरी (ऑक्झिलिअरी नर्स मिडवायफरी एएनएम) आणि आशा भगिनींना अधिक सशक्त केले आहे. त्यांना आधुनिक तंत्रज्ञानासह गॅजेट्स दिल्याने त्यांचे काम सोपे झाले आहे. कर्नाटकात आज सुमारे 50,000 आशा आणि एएनएम कर्मचारी, सुमारे एक लाख नोंदणीकृत परिचारिका आणि इतर आरोग्य कर्मचारी आहेत. या सगळ्या सेवक- सेविकांना शक्य त्या सर्व सोयीसुविधा देऊन त्यांचे जीवन सुसह्य करण्याचा डबल इंजिन सरकारचा प्रयत्न आहे.
मित्रांनो,
माता, भगिनी आणि मुलींच्या आरोग्यासोबतच त्यांच्या आर्थिक सक्षमीकरणाकडे डबल इंजिन सरकार पूर्ण लक्ष देत आहे. ही भूमी दूध आणि रेशमाची भूमी आहे. आमच्या सरकारनेच पशुपालकांसाठी किसान क्रेडिट कार्डची सुविधा दिली आहे. सरकारने पशुधनाच्या आरोग्यासाठी सर्वात मोठी मोफत लसीकरण मोहीम सुरू केली आहे. या मोहिमेवर 12 हजार कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत. दुग्धशाळा सहकारी संस्थांमध्ये महिलांचा सहभाग वाढवण्याचाही डबल इंजिन सरकारचा प्रयत्न आहे. खेड्यापाड्यातील महिला बचत गटांनाही सक्षम केले जात आहे.
मित्रांनो,
देश निरोगी असेल, विकासासाठी सर्व प्रयत्न करतील तेव्हाच विकसित भारताचे उद्दिष्ट अधिक वेगाने साध्य करता येईल. मानवसेवेच्या या महान प्रयत्नासाठी मी श्री मधुसूदन साई संस्थेशी संबंधित सर्व सहकाऱ्यांचे पुन्हा एकदा मनःपूर्वक अभिनंदन करतो. भगवान साईबाबांसोबत माझे खूप जवळचे नाते होते आणि आमचे श्रीनिवास जी यांच्याशीही खूप जवळचे नाते होते, या नात्याला जवळपास 40 वर्षे झाली आहेत. म्हणूनच मी येथे अतिथी म्हणूनही आलेलो नाही की पाहुणा म्हणून नाही, मी येथे आलो आहे कारण मी याच भूमीचा पुत्र आहे आणि मी जेव्हा जेव्हा येथे येतो तेव्हा तेव्हा तुमच्याशी असलेले नाते नव्याने तयार होते, जुन्या आठवणी ताज्या होतात आणि अधिक घट्टपणे हे नाते जोडले जावे असे माझ्या मनात येते. मला येथे आमंत्रित केल्याबद्दल मी तुमचा पुन्हा एकदा खूप आभारी आहे. खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Science & Research in Chikkaballapur
25 MAR 2023 2:22PM by PIB Delhi
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, Sadguru Sri Madhusudan Sai ji, Excellencies present on the dais, ladies and gentlemen!
Namaskar to all the brothers and sisters of Karnataka!
All of you are involved in this great service with many dreams and new resolutions with exceptional zeal and enthusiasm. It is also a good fortune for me to see you. I am very grateful to you. Chikkaballapur is the birthplace of Sir M. Visvesvaraya, one of the architects of modern India. A short while ago, I had the privilege of paying floral tributes at the mausoleum of Sir Visvesvaraya and visiting his museum. I bow down to this holy land. Taking inspiration from this holy land, he made new innovations for the farmers and common people, and created excellent engineering projects.
Friends,
This land has also provided a wonderful model of service to the country in the form of Sathya Sai Gram. The way the mission of human service is progressing here through education and health is really amazing. The medical college that has been inaugurated today will give an impetus to this mission. Every year, Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Science and Research will create many new talented doctors in the service of millions of people of the country. I congratulate the institute and all the people of Chikkaballapur here.
Brothers and sisters,
India has resolved to become a developed country in the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. Many times, people ask me how India will become developed in such a short time when it will celebrate 100 years of independence in 2047. ‘There are so many challenges and there is so much to do. How will it be accomplished in such a short time?’ There is only one answer to this question, a strong answer, an answer full of determination, an answer with the power to achieve accomplishments and that answer is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). This will be possible with the joint efforts of every countryman. Therefore, the BJP government is constantly emphasizing everyone's participation. The role of our social and religious organisations is also paramount in achieving the goal of a developed India. Karnataka has a great tradition of saints, ashrams and mutts. These religious and social institutions have been empowering the poor, Dalits, backwards and tribal communities along with faith and spirituality. The social work being done by your organization also strengthens the spirit of ‘Sabka Prayas’.
Friends,
I noticed that the motto of Sri Sathya Sai University is "Yogah Karmasu Kaushalam". In other words, Yoga is excellence at work. In India too, we have been able to work very sincerely and efficiently in the field of health services in the last nine years. Many reforms related to medical education have been undertaken in the country. As a result, it has become easier for the government as well as other organizations to open hospitals and medical colleges. Be it government, private sector, social sector or cultural organisation, the result of everyone's efforts is visible today. There were less than 380 medical colleges in our country till 2014. Today the number of medical colleges in the country has increased to more than 650. Out of these, 40 medical colleges have been set up in Aspirational Districts, the districts which were lagging behind in every aspect of development.
Friends,
The number of medical seats in the country has almost doubled in the last nine years. The number of doctors in the next 10 years will be equivalent to the strength of doctors in the 75 years of the country’s independence. Karnataka is also reaping the benefit of this effort. Today there are about 70 medical colleges in Karnataka. Of the medical colleges that have been built in the last few years due to the efforts of the double engine government, one of them has been built in Chikkaballapur. We have also announced plans to build 150 nursing institutes in this year's central government budget. As a result, many opportunities will be created for the youth in the field of nursing as well.
Friends,
When I am amongst you, I would also like to talk about a challenge which was being faced by the medical profession of India. It was very difficult for the poor, backward and youths of the villages to become a doctor. Some parties played the game of languages for vote bank for their political interest. But in reality, not much was done to strengthen the language. Kannada is such a rich language which glorifies the country. Earlier governments did not take steps to ensure that medical, engineering and technical education is available in Kannada. These political parties did not want the poor, Dalit and backward sons and daughters of villages to become doctors and engineers. Our government, which works for the interest of the poor, has given the option of medical studies in all Indian languages, including Kannada.
Brothers and sisters,
Such politics has been going on in the country for a long time, where the poor were considered only as vote banks. On the other hand, the BJP government has considered serving the poor as its highest duty. We have given priority to the health of the poor and middle class people. We have opened affordable medicine shops in the form of Jan Aushadhi Kendras in the country. Today, there are about 10,000 Jan Aushadhi Kendras across the country, including more than 1,000 in Karnataka only. The poor people of Karnataka have been saved from spending thousands of crores of rupees on medicines due to these centres.
Friends,
I would also urge you to remember those days when the poor could not dare to go to the hospital for treatment. The BJP government took note of this concern of the poor and resolved it. Today the Ayushman Bharat Yojana has opened the doors of good hospitals for poor families. The BJP government has guaranteed free treatment up to Rs 5 lakh to the poor. Lakhs of people in Karnataka have also benefited from this scheme.
Friends,
Earlier heart surgeries, knee replacements, dialysis, etc. were very expensive. The government of the poor, the BJP government, has also made them affordable. The free dialysis facility has also saved the poor from spending thousands of crores of rupees.
Friends,
We are according top priority to mothers and sisters in our health-related policies. When the health and the nutrition of the mother is better, then the health of the whole generation improves. The health of the sisters and mothers is paramount whether it is a scheme to construct toilets, a scheme to provide free gas connections, a scheme to provide tap water to every household, a scheme to provide free sanitary pads, or to send money directly to the bank accounts of these mothers for nutritious food. The BJP government is especially cautious about breast cancer. Efforts are being made to screen such diseases in the health and wellness centres, which are being opened in the villages. The aim is to identify diseases in the early stages itself. As a result, we are successful in preventing mothers and sisters from a major crisis. I would like to congratulate Bommai ji and his team for opening more than 9,000 health and wellness centres in Karnataka as well. Our government is engaged in providing such a life to the daughters, so that they themselves remain healthy and in future their children also remain healthy.
Brothers and sisters,
Today I will appreciate the Government of Karnataka for another reason also. In the past few years, the BJP government has further empowered the ANM and ASHA sisters. They have been provided with gadgets with modern technology which has made their work easier. Karnataka today has about 50,000 ASHA and ANM workers, about one lakh registered nurses and other health workers. The double engine government is committed to make their life easier by providing all possible facilities.
Friends,
Along with health, the double engine government is paying full attention to the economic empowerment of mothers, sisters and daughters. This land is the land of milk and silk. It is our government which has ensured the Kisan Credit Card facilities for cattle rearers as well. Our government has also launched the biggest free vaccination campaign for the health of animals. About 12,000 crore rupees are being spent on this campaign. It is also the effort of the double engine government to expand the participation of women in dairy co-operatives. Self-help groups of women in the villages are also being empowered.
Friends,
When the country will be healthy, when ‘Sabka Prayas’ will be involved for development, then we will achieve the goal of a developed India faster. Once again, I heartily congratulate all the colleagues associated with Sri Madhusudan Sai Institute for this great human service.
I had a very close relationship with Bhagwan Sai Baba and Shrinivas ji. And this relationship with him is almost 40 years old. Therefore, I am not a guest here, but a son of this soil. Whenever I come amongst you, the relationship gets renewed, old memories get refreshed and I feel like connecting more strongly with you.
Once again, I am very grateful to you for inviting me here. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.