ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లో స్వాగత్ కు 20 సంవత్సరాలు పూర్తైన సంద ర్భంగా జరిగిన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ముఖాముఖి ప్రసంగం
27 APR 2023 9:20PM by PIB Hyderabad
మీరు నేరుగా నాతో కమ్యూనికేట్ చేస్తారు. పాతకాలపు మిత్రులను కలుసుకోగలగడం నా అదృష్టం. ముందు ఎవరెవరికి మాట్లాడే అవకాశం దక్కుతుందో చూడాలి.
ప్రధాన మంత్రి: మీ పేరు ఏమిటి?
లబ్ధిదారుడు: సోలంకి భరత్ భాయ్ బచ్చుజీ
ప్రధాన మంత్రి: మేము 'స్వాగత్' ప్రారంభించినప్పుడు మొదటగా వచ్చారా?
లబ్ధిదారుడు భరత్ భాయ్: అవును సర్, వచ్చిన మొదటివారిలో నేనూ ఒకడిని.
ప్రధాన మంత్రి: ప్రభుత్వ పెద్దలకు ఏదైనా చెప్పాల్సి వస్తే 'స్వాగత్'కు వెళ్లాలని మీకు ఎలా తెలిసింది?
లబ్ధిదారుడు భరత్ భాయ్: అవును సార్, నేను 20-11-2000 న దహేగాం తహసీల్ నుండి ఒక వారం పాటు ప్రభుత్వ గృహనిర్మాణ పథకం యొక్క వర్క్ ఆర్డర్ అందుకున్నాను. కానీ నేను ఇంటి నిర్మాణ పనులను ప్లింత్ వరకు చేశాను, ఆ తరువాత నాకు 9 అంగుళాల గోడ లేదా 14 అంగుళాల గోడను నిర్మించాలా వద్దా అనే అనుభవం లేదు. ఆ సమయంలో భూకంపం వచ్చింది. కాబట్టి నేను నిర్మిస్తున్న ఇల్లు 9 అంగుళాల గోడతో మనుగడ సాగిస్తుందో లేదో అని కొంచెం భయపడ్డాను. అప్పుడు నేనే కష్టపడి 9 అంగుళాలకు బదులు 14 అంగుళాల గోడను తయారు చేశాను. కానీ నేను రెండవ వారానికి నా లేబర్ ఛార్జీలు అడిగినప్పుడు, నేను 9 అంగుళాలకు బదులుగా 14 అంగుళాల గోడను నిర్మించినందున రెండవ వారం నాకు చెల్లించబడదని బ్లాక్ డెవలప్మెంట్ ఆఫీసర్ నాకు చెప్పారు. మొదటి వారం నాకు వచ్చిన రూ.8,253ను వడ్డీతో సహా బ్లాక్ కార్యాలయంలో డిపాజిట్ చేయమని చెప్పాడు. ఫిర్యాదుతో పలుమార్లు జిల్లా, బ్లాక్ కార్యాలయాలకు వెళ్లినా వినపడలేదు. నేను గాంధీనగర్ జిల్లాకు వెళ్లినప్పుడు, అక్కడ ఒక అధికారి నేను ప్రతిరోజూ కార్యాలయం చుట్టూ ఎందుకు తిరుగుతున్నావని అడిగారు. నా సమస్య గురించి చెప్పాను. నేను 9 అంగుళాలకు బదులుగా 14 అంగుళాల గోడను తయారు చేశాను మరియు ఒక వారం పాటు నా పనికి నాకు జీతం ఇవ్వబడలేదు. నాకు సొంత ఇల్లు లేదని, కుటుంబంతో కలిసి ఉంటున్నానని చెప్పాను. నేను అనేక సమస్యలతో పోరాడుతున్నందున కార్యాలయాల చుట్టూ తిరుగుతున్నానని నేను అతనికి తెలియజేశాను. కాబట్టి ఆ అధికారి నాతో 'కాకా, మీరు ఒక పని చేయండి. మీరు గౌరవనీయులైన శ్రీ నరేంద్రభాయి మోదీ గారి సెక్రటేరియట్ కు వెళ్ళండి, అక్కడ ప్రతి నెలా గురువారం స్వాగత్ జరుగుతుంది." కాబట్టి, సర్, నేను సచివాలయానికి చేరుకున్నాను మరియు నేను నేరుగా మీకు ఫిర్యాదు చేశాను. మీరు చాలా ఓపికగా నా మాట విని ప్రశాంతంగా బదులిచ్చారు. మీరు సంబంధిత అధికారిని ఆదేశించిన తరువాత 9 అంగుళాలకు బదులుగా 14 అంగుళాల గోడను నిర్మించినందుకు నేను నా బకాయిలను పొందడం ప్రారంభించాను. ఈ రోజు నేను నా స్వంత ఇంట్లో ఆరుగురు పిల్లలతో సంతోషంగా నివసిస్తున్నాను. సో, చాలా థాంక్స్ సార్.
ప్రధాన మంత్రి: భరత్ భాయ్, మీ మొదటి అనుభవం విన్న తర్వాత నాకు పాత రోజులు గుర్తుకు వచ్చాయి. 20 ఏళ్ల తర్వాత ఈ రోజు మిమ్మల్ని కలిసే అవకాశం లభించింది. కుటుంబంలోని పిల్లలందరూ చదువుతారా లేదా వారు ఏమి చేస్తారు?
భరత్ భాయ్: సర్, నా నలుగురు కుమార్తెలకు వివాహం జరిగింది మరియు మిగిలిన ఇద్దరు కుమార్తెలకు ఇంకా వివాహం కాలేదు. వారికి 18 ఏళ్లు కూడా నిండలేదు.
ప్రధాన మంత్రి: కానీ మీ ఇల్లు ఇప్పటికీ చెక్కుచెదరకుండా ఉందా లేదా 20 సంవత్సరాలలో చాలా పాతబడిపోయిందా?
భరత్ భాయ్: సార్, ఇంతకు ముందు వర్షపు నీరు పైకప్పు నుండి కారేది. నీటి సమస్య కూడా ఉంది. పైకప్పు సిమెంటు కాకపోవడంతో బలహీనంగా మారింది.
ప్రధాన మంత్రి: మీ అల్లుళ్లు బాగున్నారా?
భరత్ భాయ్: సర్, అవన్నీ చాలా బాగున్నాయి.
ప్రధాన మంత్రి: సరే, సంతోషంగా ఉండండి. అయితే మీరు స్వాగత్ కార్యక్రమం గురించి ఇతరులకు చెప్పారా లేదా ఇతరులను అక్కడికి పంపారా లేదా?
భరత్ భాయ్: సర్, నేను ఇతరులను కూడా ఈ కార్యక్రమానికి పంపేవాడిని. ముఖ్యమంత్రి నరేంద్రభాయి మోడీ నాకు సంతృప్తికరమైన సమాధానం ఇచ్చారని, నేను చెప్పేది ఓపికగా విన్నారని, నా పనిని సంతృప్తికరంగా చేశారని నేను తరచుగా వారికి చెబుతాను. కాబట్టి, మీకు ఏదైనా సమస్య ఉంటే, మీరు స్వాగట్ ప్రోగ్రామ్ కు వెళ్లవచ్చు. మీకు ఏ సమస్య వచ్చినా మీతో పాటు వచ్చి ఆఫీస్ చూపిస్తాను.
ప్రధాన మంత్రి: సరే భరత్ భాయ్. నేను సంతోషంగా ఉన్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: నెక్ట్స్ జెంటిల్ మన్ ఎవరు?
వినయ్ కుమార్: నమస్కారం, సర్, నా పేరు చౌదరి వినయ్ కుమార్ బాలుభాయ్ మరియు నేను తాపి జిల్లాలోని వాఘ్మేరా గ్రామం నుండి వచ్చాను.
ప్రధాన మంత్రి: వినయ్ భాయ్, నమస్కారం.
వినయ్ భాయ్: నమస్కారం సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు ఎలా ఉన్నారు?
వినయ్ భాయ్: సార్, మీ ఆశీస్సులతో నేను బాగానే ఉన్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: ఇప్పుడు మీలాంటి వాళ్లను 'దివ్యాంగులు' అని పిలుస్తున్నాం తెలుసా? మీ గ్రామంలో ప్రజలు కూడా ఇదే పదాన్ని గౌరవంగా వాడుతున్నారు.
వినయ్ భాయ్: అవును సార్.
ప్రధాన మంత్రి: ఆ సమయంలో మీరు మీ హక్కుల కోసం ఎంతగానో పోరాడారని నాకు బాగా గుర్తుంది. ఆ సమయంలో మీ పోరాటం ఏమిటో అందరికీ చెప్పండి, మీరు ముఖ్యమంత్రి వద్దకు కూడా వెళ్లి మీ హక్కులను సంపాదించుకున్నారు. ఆ విషయాన్ని అందరికీ వివరించండి.
వినయ్ భాయ్: సర్, ఆ సమయంలో నాకు సమస్య స్వయం సమృద్ధి సాధించడం. ఆ సమయంలోనే మైనారిటీ ఫైనాన్స్ కమిషన్ లో రుణం కోసం దరఖాస్తు చేశాను. నా దరఖాస్తు ఆమోదించబడింది, కానీ నాకు సకాలంలో చెక్కు అందలేదు. నేను చాలా కలత చెందాను. అప్పుడు నా స్నేహితుడు ఒకరు గాంధీనగర్ లో జరిగే స్వాగత్ కార్యక్రమంలో నా సమస్యలకు పరిష్కారం లభిస్తుందని చెప్పాడు. అక్కడ నా సమస్యను లేవనెత్తాల్సి ఉంటుందని చెప్పాడు. కాబట్టి సర్, నేను తాపీ జిల్లాలోని వాఘ్మేరా గ్రామం నుండి బస్సులో గాంధీనగర్ కు వచ్చాను మరియు మీ కార్యక్రమాన్ని సద్వినియోగం చేసుకున్నాను. మీరు నా సమస్యను విని వెంటనే రూ.39,245 చెక్కు ఇచ్చారు. ఆ డబ్బుతో 2008లో మా ఇంట్లో జనరల్ స్టోర్ తెరిచాను. నేను ఆ దుకాణంతో నా ఇంటి ఖర్చులను నడుపుతున్నాను. సర్, నా దుకాణం తెరిచిన రెండు సంవత్సరాలలో నేను వివాహం చేసుకున్నాను. నాకు ఇద్దరు కూతుళ్లు ఉన్నారు, వారు ఈ రోజు చదువుతున్నారు. పెద్ద కుమార్తె 8వ తరగతి, చిన్న కుమార్తె 6వ తరగతి చదువుతున్నారు. ఆ కుటుంబం నేడు స్వయం సమృద్ధి సాధించింది. గత రెండేళ్లుగా దుకాణం నడపడంతో పాటు భార్యతో కలిసి వ్యవసాయం చేస్తున్నాను. ఈ రోజు మంచి ఆదాయం సంపాదిస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: వినయ్ భాయ్, మీరు దుకాణంలో ఏమి అమ్ముతారు?
వినయ్ భాయ్: మేము అన్ని ఆహార ధాన్యాలు మరియు కిరాణా వస్తువులను విక్రయిస్తాము.
ప్రధాన మంత్రి: మేము వోకల్ ఫర్ లోకల్ కు ప్రాధాన్యత ఇచ్చినప్పుడు, వోకల్ ఫర్ లోకల్ ప్రొడక్ట్ లను కొనుగోలు చేయడానికి ప్రజలు మీ స్టోరుకు వస్తారా?
విజయ్ భాయ్: అవును సర్, వారు ధాన్యాలు, పప్పుధాన్యాలు, బియ్యం, చక్కెర మొదలైన వాటిని కొనుగోలు చేయడానికి వస్తారు.
ప్రధాన మంత్రి: ఇప్పుడు 'శ్రీ అన్న' క్యాంపెయిన్ నిర్వహిస్తున్నాం. ప్రతి ఒక్కరూ చిరుధాన్యాలు, జొన్నలు వంటివి తినాలి. శ్రీ అన్న మీ స్టోరులో విక్రయించబడుతుందా లేదా?
వినయ్ భాయ్: అవును సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు ఇతరులకు ఉపాధి కల్పిస్తారా లేదా మీరే మీ భార్యతో కలిసి పని చేస్తున్నారా?
వినయ్ భాయ్: కూలీలను నియమించుకుంటాం.
ప్రధాన మంత్రి: సరే. కూలీల సేవలను వినియోగించుకోవాలి. మీ వల్ల ఎంతమందికి ఉపాధి లభించింది?
వినయ్ భాయ్: నలుగురైదుగురు పొలాల్లో పనిచేసేందుకు ఉపాధి పొందారు.
ప్రధాన మంత్రి: ఇప్పుడు ప్రతి ఒక్కరూ డిజిటల్ చెల్లింపులు చేయాలని కోరుతున్నాం. అక్కడ డిజిటల్ పేమెంట్స్ చేస్తారా? మీరు మొబైల్ ఫోన్ల ద్వారా డిజిటల్ లావాదేవీలు చేస్తున్నారా లేదా క్యూఆర్ కోడ్ అడుగుతున్నారా?
వినయ్ భాయ్: అవును సర్, చాలా మంది నా దుకాణానికి వస్తారు, వారు నా క్యూఆర్ కోడ్ అడుగుతారు మరియు నా ఖాతాలో డబ్బు వేస్తారు.
ప్రధాన మంత్రి: ఇది బాగుంది. అంటే మీ ఊళ్లో అన్నీ దొరుకుతాయి.
వినయ్ భాయ్: అవును సార్. అన్ని సౌకర్యాలు ఉన్నాయి.
ప్రధాన మంత్రి: వినయ్ భాయ్, మీరు 'స్వాగత్' కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేయడం మీ ప్రత్యేకత, 'స్వాగత్' కార్యక్రమం వల్ల మీరు పొందిన ప్రయోజనాల గురించి ఇతరులు మిమ్మల్ని అడుగుతారు. మీరు ఎంతో ధైర్యాన్ని ప్రదర్శించి ముఖ్యమంత్రి వద్దకు చేరుకున్నారు. మీరు తమపై ఫిర్యాదు చేశారని తెలియగానే అధికారులు మిమ్మల్ని వేధించారా?
వినయ్ భాయ్: అవును సార్.
ప్రధాన మంత్రి: ఆ తర్వాత అంతా సర్దుకుపోయిందా?
వినయ్ భాయ్: అవును సార్.
ప్రధాన మంత్రి: ఇప్పుడు వినయ్ భాయ్ తనకు ముఖ్యమంత్రితో ప్రత్యక్ష సంబంధం ఉందని గ్రామంలో గొప్పలు చెప్పుకుంటున్నారు. మీరు అలా చేయరు. మీరు?
వినయ్ భాయ్: కాదు సార్.
ప్రధాన మంత్రి: సరే వినయ్ భాయ్. మీకు చాలా అభినందనలు. మీ కూతుళ్లను చదివించడంలో మీరు మంచి పని చేశారు. వారికి మంచి విద్యను అందించండి, సరే.
ప్రధాన మంత్రి: మీ పేరు ఏమిటి?
రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్: రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్.
ప్రధాన మంత్రి: రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్, మీరు సూరత్ జిల్లా నుంచి వచ్చారా?
రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్: అవును, నేను సూరత్ నుండి వచ్చాను.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు సూరత్ లో నివసిస్తున్నారా లేదా సూరత్ చుట్టుపక్కల ఎక్కడైనా నివసిస్తున్నారా?
రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్: నేను సూరత్ లోని ఓ అపార్ట్ మెంట్ లో ఉంటున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: అవును, మీ అనుభవం గురించి చెప్పండి.
రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్: 2006లో రైలు ప్రాజెక్టు కారణంగా మా భవనాన్ని కూల్చివేశారు. ఇది 8 అంతస్తుల భవనం, ఇందులో 32 ఫ్లాట్లు మరియు 8 దుకాణాలు ఉన్నాయి. అది శిథిలావస్థకు చేరుకుంది. ఈ కారణంగా భవనాన్ని కూల్చివేయాల్సి వచ్చింది. అందుకు మాకు అనుమతి లభించలేదు. మేము కార్పొరేషన్ కు వెళ్ళాము, కానీ అది మాకు అనుమతి ఇవ్వలేదు. మేమందరం ఒక సమావేశానికి గుమికూడాము, అప్పుడు నరేంద్ర మోడీ సాహిబ్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నారని మాకు తెలిసింది. నేను ఫిర్యాదు చేశాను. ఆ సమయంలో నేను మిస్టర్ గాంబిట్ ను కలిశాను. నా ఫిర్యాదు అందిందని, వీలైనంత త్వరగా నన్ను పిలుస్తానని చెప్పాడు. నాకు ఇల్లు లేదని బాధపడ్డానని చెప్పాడు. మరుసటి రోజు ఫోన్ చేశాడు. స్వాగత్ కార్యక్రమంలో మిమ్మల్ని కలిసే అవకాశం లభించింది. ఆ సమయంలో మీరు నాకు ఆమోదం తెలిపారు. నేను అద్దె ఇంట్లో ఉండేదాన్ని. పదేళ్లుగా అద్దె ఇంట్లో ఉంటున్నా. ఆ తర్వాత అనుమతి లభించింది. మొత్తం భవనాన్ని మొదటి నుంచి నిర్మించాం. దాన్ని ప్రత్యేక కేసుగా పేర్కొంటూ వెంటనే ఆమోదం తెలిపారు. నిర్వాసితులందరితో సమావేశం ఏర్పాటు చేసి అందరి భాగస్వామ్యంతో భవనాన్ని నిర్మించాం. మళ్లీ అదే భవనంలో నివసించడం ప్రారంభించాం. మొత్తం 32 కుటుంబాలు, 8 దుకాణదారులు మీకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి: పరేఖ్ జీ, మీరు మీకే కాదు, 32 కుటుంబాలకు కూడా మేలు చేశారు. నేడు 32 కుటుంబాలు సంతోషంగా జీవిస్తున్నాయి. ఈ 32 కుటుంబాలు ఎలా ఉన్నాయి? వారంతా సంతోషంగా ఉన్నారా?
రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్: అందరూ సంతోషంగా ఉన్నారు, కానీ నేను కొంచెం ఇబ్బందుల్లో ఉన్నాను సార్.
ప్రధాన మంత్రి: అందరూ కలిసి జీవిస్తారా?
రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్: అవును అందరూ కలిసిమెలిసి జీవిస్తారు.
ప్రధాన మంత్రి: మళ్లీ ఇబ్బందుల్లో పడ్డారా?
రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్: అవును సర్, నాకు ఏదైనా సమస్య ఉంటే నేను మీ బంగ్లాలో ఉండవచ్చని మీరు ఆ సమయంలో చెప్పారు. భవనం నిర్మించే వరకు నేను మీ బంగ్లాలో ఉండవచ్చని మీరు చెప్పారు. కానీ చివరకు భవనం నిర్మించే వరకు నేను అద్దె ఇంట్లోనే ఉన్నాను. ఇప్పుడు నేను నా కుటుంబంతో ఇంట్లో ప్రశాంతంగా నివసిస్తున్నాను. నాకు ఇద్దరు కొడుకులు. నేను నా భార్య, కుమారులతో ప్రశాంతంగా జీవిస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: మీ కొడుకులు ఏం చేస్తున్నారు?
రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్: ఒక కుమారుడు ఉద్యోగం చేస్తుండగా, మరొకరు వంట చేస్తున్నారు. దీన్నే హోటల్ మేనేజ్ మెంట్ అంటారు. ఆయనే బేసిక్ గా ఇంటిని నడుపుతున్నారు. చిటికెడు నరాల కారణంగా నేను నొప్పితో ఉన్నాను మరియు నేను కదలలేను. ఏడాదిన్నరగా ఇబ్బందులు పడుతున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: అయితే యోగా వంటివి చేస్తారా. లేదా?
రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్: అవును సర్, వ్యాయామం మొదలైనవి. కొనసాగుతోంది.
ప్రధాన మంత్రి: శస్త్రచికిత్సకు తొందరపడే ముందు డాక్టర్ సలహా తీసుకోవాలి. ఇప్పుడు ఆయుష్మాన్ కార్డు కూడా ఉంది. మీరు ఆయుష్మాన్ కార్డు తయారు చేశారా? ఐదు లక్షల రూపాయల వరకు ఖర్చును భరించగలదు. గుజరాత్ ప్రభుత్వం కూడా 'మా కార్డు' పథకం వంటి అనేక పథకాలను కలిగి ఉంది. వాటిని సద్వినియోగం చేసుకుని సమస్య నుంచి శాశ్వతంగా బయటపడండి.
రాకేష్ భాయ్ పరేఖ్: అవును సార్.
ప్రధాన మంత్రి: ఇలా అలసిపోయే వయసు నీకు లేదు.
ప్రధాన మంత్రి: సరే రాకేష్ భాయ్, మీరు స్వాగత్ ద్వారా చాలా మందికి సహాయం చేశారు. స్పృహగల పౌరుడు ఇతరులకు ఎలా సహాయపడగలడో మీరు ఒక ఉదాహరణ. ప్రభుత్వం మిమ్మల్ని, మీ మాటలను సీరియస్ గా తీసుకున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. కొన్నేళ్ల క్రితం పరిష్కారమైన సమస్య ఇప్పుడు మీ పిల్లలు కూడా పరిష్కారమవుతున్నారు. అందరికీ నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ మార్పిడి తరువాత, మేము స్వాగత్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన ఉద్దేశ్యం చాలావరకు విజయవంతమైందని నేను సంతృప్తి చెందాను. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ప్రజలు తమ సమస్యలకు పరిష్కారం పొందడమే కాకుండా రాకేష్ వంటి వారు తమతో పాటు వందలాది కుటుంబాల సమస్యను లేవనెత్తుతున్నారు. సామాన్యుడు తన అభిప్రాయాలను తనతో పంచుకునేలా, మిత్రుడిగా భావించి ముందుకు సాగే విధంగా ప్రభుత్వ ప్రవర్తన ఉండాలని నేను నమ్ముతున్నాను. భూపేంద్రభాయ్ కూడా ఈ రోజు మనతో ఉన్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. జిల్లాల్లో కొందరు మంత్రులు, అధికారులు కూడా ఉన్నట్లు తెలుస్తోంది. ఇప్పుడు చాలా మంది కొత్త ముఖాలు ఉన్నారు. నాకు చాలా తక్కువ మంది తెలుసు.
గుజరాత్ లోని కోట్లాది మంది పౌరుల సేవకు అంకితమైన 'స్వాగత్' 20 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకుంటోంది. కొంతమంది లబ్ధిదారుల నుండి పాత అనుభవాలను వినడానికి మరియు పాత జ్ఞాపకాలను పునరుద్ధరించడానికి నాకు అవకాశం లభించింది. స్వాగత్ విజయం వెనుక చాలా మంది అలుపెరగని కృషి, విధేయత ఉంది. ఈ సందర్భంగా వారందరికీ ధన్యవాదాలు తెలుపుతూ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఏదైనా వ్యవస్థ పుట్టినప్పుడు లేదా అది తయారు చేయబడినప్పుడు, దాని వెనుక ఒక దార్శనికత మరియు ఉద్దేశ్యం ఉంటుంది. భవిష్యత్తులో ఆ వ్యవస్థ ఎంతవరకు చేరుకుంటుందో, దాని భవితవ్యం, అంతిమ ఫలితం ఆ ఉద్దేశాన్ని బట్టి నిర్ణయిస్తారు. నేను 2003లో 'స్వాగత్' ప్రారంభించినప్పుడు నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉండి చాలా కాలం కాలేదు. అంతకు ముందు నా జీవితం ఒక కార్మికుడిగా, సాధారణ మనుషుల మధ్యే గడిచింది. ముఖ్యమంత్రి అయ్యాక ఒక్కసారి కుర్చీ వస్తే అంతా మారుతుందని, ప్రజలు కూడా మారతారని సాధారణంగా చెబుతుంటారు. ఇది నేను వినేదాన్ని. కానీ ప్రజలు నన్ను ఎలా తయారు చేశారో అలాగే కొనసాగాలని నిర్ణయించుకున్నాను. వారి నుంచి నేను నేర్చుకున్నవి, వారి నుంచి నేను పొందిన అనుభవాలు, ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ సభాపతి బలవంతాలకు నేను బానిసను. ప్రజల మధ్యే ఉంటూ ప్రజల కోసం పని చేస్తాను. ఈ సంకల్పంతో అప్లికేషన్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ ద్వారా ఫిర్యాదులపై రాష్ట్రవ్యాప్త దృష్టి, అంటే 'స్వాగత్' పుట్టింది. స్వాగత్ వెనుక ఉన్న స్ఫూర్తి - ప్రజాస్వామ్య సంస్థల్లో సామాన్యులకు స్వాగతం! స్వాగత్ వెనుక ఉన్న స్ఫూర్తి - చట్టాన్ని స్వాగతించండి, పరిష్కారాన్ని స్వాగతించండి! నేటికి 20 ఏళ్ల తర్వాత కూడా స్వాగత్ అంటే- జీవన సౌలభ్యం, పాలనా పరిధి! చిత్తశుద్ధితో చేసిన కృషి ఫలితంగా ఈ గుజరాత్ నమూనా పాలన యావత్ ప్రపంచంలో తనకంటూ ఒక గుర్తింపుగా మారింది. మొదటిది, అంతర్జాతీయ టెలికాం సంస్థ దీనిని ఇ-పారదర్శకత మరియు ఇ-జవాబుదారీతనానికి అద్భుతమైన ఉదాహరణగా పేర్కొంది. అప్పుడు ఐక్యరాజ్యసమితి కూడా స్వాగత్ ను ప్రశంసించింది. ఐరాస ప్రతిష్ఠాత్మక పబ్లిక్ సర్వీస్ అవార్డును కూడా అందుకుంది. 2011లో కేంద్రంలో కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం అధికారంలో ఉన్నప్పుడు గుజరాత్ కూడా స్వాగత్ పుణ్యమా అని ఈ-గవర్నెన్స్ లో భారత ప్రభుత్వ గోల్డ్ అవార్డును గెలుచుకుంది. ఈ ప్రక్రియ నిరంతరాయంగా కొనసాగుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్వాగత్ విజయం సాధించినందుకు నాకు లభించిన అతి పెద్ద అవార్డు ఏమిటంటే, దీని ద్వారా మేము గుజరాత్ ప్రజలకు సేవ చేయగలిగాము. స్వాగత్ ద్వారా ప్రాక్టికల్ వ్యవస్థను సిద్ధం చేశాం. బ్లాక్, తహసీల్ స్థాయిలో బహిరంగ విచారణకు ఏర్పాట్లు చేశారు. ఆ తర్వాత జిల్లా స్థాయిలో జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ కు బాధ్యతలు అప్పగించారు. రాష్ట్ర స్థాయిలో నేనే ఈ బాధ్యత తీసుకున్నాను. దీని వల్ల నేను కూడా చాలా ప్రయోజనం పొందాను. నేను ప్రత్యక్ష బహిరంగ విచారణలు నిర్వహించినప్పుడు, అట్టడుగు వర్గాల ప్రజలు ప్రభుత్వం నుండి ప్రయోజనం పొందుతున్నారా లేదా, ప్రయోజనాలు వారికి అందుతున్నాయా లేదా, ప్రభుత్వ విధానాల వల్ల వారు ఎటువంటి సమస్యను ఎదుర్కోవడం లేదా, ఏదైనా స్థానిక ప్రభుత్వ అధికారి ఉద్దేశ్యం వల్ల వారు కలత చెందలేదా, అనే ఫీడ్ బ్యాక్ చాలా సులభంగా రావడం ప్రారంభించాను. ఎవరైనా తనకు రావాల్సిన వాటిని లాక్కోవడం లేదా మొదలైనవి. గుజరాత్ కు చెందిన సాధారణ పౌరుడు కూడా సీనియర్ అధికారి వద్దకు వెళ్లేంతగా స్వాగత్ కు ఉన్న శక్తి, ప్రతిష్ఠలు పెరిగాయి. తన మాట వినకపోయినా, తన పని పూర్తి కాకపోయినా 'నా మాట వినకపోతే నేను స్వాగత్ కి వెళతాను' అనేవాడు. స్వాగట్ కు వెళతానని ఆయన చెప్పగానే అధికారులు వెంటనే లేచి నిలబడి తన ఫిర్యాదును వింటారు.
స్వాగత్ అంత పేరు సంపాదించింది. సామాన్య ప్రజల ఫిర్యాదులు, సమస్యలు, ఇబ్బందుల గురించి నేరుగా తెలుసుకునేదాన్ని. ముఖ్యంగా, వారి సమస్యలను పరిష్కరించడం ద్వారా నేను చాలా సంతృప్తిని పొందుతాను. ఇది ఇక్కడితో ఆగిపోలేదు. స్వాగత్ కార్యక్రమం నెలకు ఒకసారి జరిగేది, కానీ వందలాది ఫిర్యాదులు వచ్చేవి మరియు నేను దానిని విశ్లేషించేవాడిని కాబట్టి నెలంతా పని చేయాల్సి వచ్చింది. ఫిర్యాదులు పదేపదే వస్తున్న శాఖ ఏదైనా ఉందా, ఫిర్యాదులు పదేపదే వస్తున్న అధికారి ఎవరైనా ఉన్నారా లేదా ఫిర్యాదులతో నిండిన ప్రాంతం ఏదైనా ఉందా? ఇది పాలసీల వల్ల జరిగిందా లేక ఒక వ్యక్తి ఉద్దేశం వల్ల జరిగిందా? అన్నీ విశ్లేషించుకునేవాళ్లం. అవసరమైతే సామాన్యులు ఇబ్బంది పడకుండా నిబంధనలు, విధానాలను మార్చేవాళ్లం. ఆ వ్యక్తి వల్ల ఏదైనా సమస్య వస్తే ఆ వ్యక్తిని కూడా జాగ్రత్తగా చూసుకుంటాం. ఫలితంగా స్వాగత్ సాధారణ ప్రజల్లో అద్భుతమైన నమ్మకాన్ని సృష్టించింది. ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కార వ్యవస్థ ఎలా పనిచేస్తుందో తెలుసుకోవడమే ప్రజాస్వామ్య విజయాన్ని కొలవడానికి అతిపెద్ద స్థాయి అని నేను నమ్ముతున్నాను. పబ్లిక్ హియరింగ్ సిస్టమ్ అంటే ఏమిటి మరియు పరిష్కార వ్యవస్థ ఏమిటి. ఇది ప్రజాస్వామ్యానికి పరీక్ష. ఈ రోజు స్వాగత్ అనే ఈ విత్తనం ఇంత పెద్ద మర్రిచెట్టుగా మారడం చూసి గర్వంగా, తృప్తిగా ఫీలవుతున్నాను. ఆ సమయంలో స్వాగత్ కార్యక్రమానికి ఇన్ ఛార్జిగా ఉండి సీఎం కార్యాలయంలో నియమితులైన నా పాత సహోద్యోగి ఏకే శర్మ ఈ రోజు ఎకనామిక్ టైమ్స్ లో తన అనుభవాలను పంచుకుంటూ స్వాగత్ పై మంచి వ్యాసం రాయడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఈ రోజుల్లో ఆయన కూడా నా వృత్తిలో చేరారు, ఆయన రాజకీయాల్లోకి వచ్చారు, ఉత్తరప్రదేశ్ లో మంత్రిగా ఉన్నారు, కానీ ఆ సమయంలో ఆయన ప్రభుత్వ అధికారిగా స్వాగత్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించేవారు.
మిత్రులారా,
ఏ ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చినా యథాతథ స్థితిని పాటించాల్సిందేననే నమ్మకం దశాబ్దాలుగా మన దేశంలో ఉంది. ప్రభుత్వాన్ని నడుపుతున్న వారు రిబ్బన్లు కట్ చేసి దీపాలు వెలిగించి పదవీ కాలం పూర్తి చేసేవారు. కానీ గుజరాత్ స్వాగత్ ద్వారా ఈ విధానాన్ని మార్చడానికి ప్రయత్నించింది. పాలన కేవలం నిబంధనలు, చట్టాలు, యథాతథ స్థితికి మాత్రమే పరిమితం కాదని స్పష్టం చేశారు. ఆవిష్కరణల ద్వారానే పాలన! కొత్త ఆలోచనలతో పాలన సాగుతుంది! పాలన అంటే నిర్జీవ వ్యవస్థ కాదు. పాలన అనేది ఒక సజీవ వ్యవస్థ, పాలన అనేది సున్నితమైన వ్యవస్థ, పాలన అనేది ప్రజల జీవితాలు, కలలు మరియు వారి తీర్మానాలకు సంబంధించిన ప్రగతిశీల వ్యవస్థ.
2003లో స్వాగత్ ప్రారంభించినప్పుడు టెక్నాలజీ, ఈ-గవర్నెన్స్ కు ప్రభుత్వాలు పెద్దగా ప్రాధాన్యం ఇవ్వలేదు. ప్రతి పనికి ఫైల్స్ తయారు చేసేవారు. ఫైళ్లు ఎక్కడ మాయమవుతాయో ఎవరికీ తెలియదు ఎందుకంటే అది ఒక ప్రదేశం నుండి మరొక ప్రదేశానికి వెళుతుంది. చాలా వరకు ఒకసారి దరఖాస్తు ఇచ్చిన తర్వాత ఫిర్యాదుదారుడి జీవితాంతం ఆ కాగితాన్ని కనుగొనడంలోనే గడిపేవారు. వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ వంటి వ్యవస్థల గురించి కూడా ప్రజలకు అంతగా తెలియదు. ఈ పరిస్థితుల్లో గుజరాత్ భవిష్యత్ ఆలోచనలతో పనిచేసింది. నేడు స్వాగత్ వంటి వ్యవస్థ అనేక పాలనా పరిష్కారాలకు ప్రేరణగా మారింది. అనేక రాష్ట్రాలు ఈ వ్యవస్థపై పనిచేస్తున్నాయి. అనేక రాష్ట్రాల ప్రతినిధులు గుజరాత్ కు వచ్చి అధ్యయనం చేసి తమ రాష్ట్రాల్లో అమలు చేసేవారని నాకు గుర్తుంది. మీరు నన్ను ఢిల్లీకి పంపినప్పుడు ప్రభుత్వ పనితీరును సమీక్షించడానికి కేంద్రంలో 'ప్రగతి' అనే వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేశాం. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశం శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందడం వెనుక ప్రగతి కీలక పాత్ర పోషించింది. ఈ కాన్సెప్ట్ కూడా స్వాగత్ ఆలోచనపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ప్రధానిగా ప్రగతి సమావేశాల్లో సుమారు రూ.16 లక్షల కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులపై సమీక్షించాను. దేశంలోని వందలాది ప్రాజెక్టులను వేగవంతం చేయడానికి ఇది పనిచేసింది. ఇప్పుడు ప్రగతి ప్రభావం ఎలా ఉందంటే ఒక ప్రాజెక్టును సమీక్షకు లిస్ట్ చేసిన వెంటనే అన్ని రాష్ట్రాలు దానికి సంబంధించిన అడ్డంకులను తొలగిస్తాయి కాబట్టి వాస్తవంగా సమీక్ష కోసం నా వద్దకు వచ్చినప్పుడు అది రెండు రోజుల క్రితమే జరిగిందని చెప్పుకోవచ్చు.
మిత్రులారా,
ఒక విత్తనం ఒక చెట్టుకు జన్మనిచ్చినప్పుడు, ఆ చెట్టు నుండి వందలాది కొమ్మలు బయటకు వస్తాయి మరియు వేలాది విత్తనాలు వేలాది కొత్త చెట్లకు జన్మనిస్తాయి. అదేవిధంగా, స్వాగత్ యొక్క ఈ ఆలోచన పాలనలో వేలాది కొత్త ఆవిష్కరణలకు దారితీస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ప్రజాహిత పాలనకు నమూనాగా మారి ప్రజలకు సేవ చేస్తూనే ఉంటుంది. మరోసారి మీ అందరి మధ్యకు వచ్చే అవకాశం కల్పించినందుకు ధన్యవాదాలు. నేను నా పనిలో చాలా బిజీగా ఉన్నాను, ఇది 20 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుంటోందని మీ ఆహ్వానం ద్వారా తెలుసుకున్నాను. కానీ పరిపాలన చొరవ కూడా కొత్త జీవితాన్ని, కొత్త చైతన్యాన్ని పొందే విధంగా జరుపుకోవడం సంతోషంగా ఉంది. ఇప్పుడు స్వాగత్ కార్యక్రమం మరింత ఉత్సాహంతో, విశ్వసనీయతతో ముందుకు సాగుతుందని నా ప్రగాఢ విశ్వాసం. గుజరాత్ లోని నా ప్రియమైన సోదరసోదరీమణులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మరో వారం రోజుల తర్వాత మే 1న గుజరాత్ ఆవిర్భావ దినోత్సవాన్ని జరుపుకోనుంది. గుజరాత్ ఆవిర్భావ దినోత్సవాన్ని అభివృద్ధికి అవకాశంగా మార్చుకుని అభివృద్ధి పండుగగా మలుచుకుంటుంది. ఏర్పాట్లు ఘనంగా జరుగుతున్నాయి. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. అభినందనలు .

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction and address at a Programme Marking Completion of 20 years of Swagat in Gujarat
27 APR 2023 9:20PM by PIB Delhi
You will communicate directly with me. It is a privilege for me that I am able to meet old time friends. Let's see who gets the opportunity to talk first.
Prime Minister: What is your name?
Beneficiary: Solanki Bharatbhai Bachuji
Prime Minister: Were you the first one to come when we started 'SWAGAT'?
Beneficiary Bharatbhai: Yes Sir, I was among the first to come.
Prime Minister: So how did you become so aware and how did you come to know that if you have to say something to the government officials, you have to go to 'SWAGAT'?
Beneficiary Bharatbhai: Yes Sir, it is like that I had received the work order of the Government Housing Scheme on 20-11-2000 for a week from Dahegam Tehsil. But I did the construction work of the house till the plinth and after that I had no experience whether to build a wall of 9 inches or 14 inches. During that time, an earthquake struck. So I was a bit apprehensive whether the house that I was building would survive with a wall of 9 inches or not. Then I myself made a wall of 14 inches instead of 9 inches with hard work. But when I asked for my labour charges for the second week, the block development officer told me that I would not be paid for the second week as I had made a wall of 14 inches instead of 9 inches. He also told me to deposit Rs. 8,253 which I got for the first week along with interest to the block office. I went to the district and block offices several times with my complaint, but I did not get any hearing. When I went to Gandhinagar district, one of the officials there asked me why I was making rounds of the office every day. I told him about my problem. I made a wall of 14 inches instead of 9 inches and I was not being paid for my work for a week. I also told him that I did not own any house and was living with my family. I informed him that I was making rounds of offices because I was up against several problems. So that official told me ‘Kaka, you do one thing. You go to the secretariat of Hon’ble Shri Narendrabhai Modi where SWAGAT is held every month on Thursday’. So, Sir, I reached the secretariat and I made my complaint directly to you. You listened to me very patiently and replied calmly. I started getting my dues for building the wall of 14 inches instead of 9 inches after you ordered the concerned official. Today I live happily in my own house with my family of six children. So, thank you very much, Sir.
Prime Minister: Bharatbhai, I am reminded of the old days after listening to your first experience. Today I got a chance to meet you after 20 years. Do all the children in the family study or what do they do?
Bharatbhai: Sir, my four daughters are married and the remaining two daughters are yet to be married. They are not even 18 years old.
Prime Minister: But your house is still intact or it has become very old in 20 years?
Bharatbhai: Sir, earlier rain water used to drip from the roof. There was also the problem of water. The roof has become weak since it is not a cemented one.
Prime Minister: Are your sons-in-law good?
Bharatbhai: Sir, all of them are very good.
Prime Minister: Okay, be happy. But did you tell others about the SWAGAT program or send other people there or not?
Bharatbhai: Sir, I used to send others also to this program. I would often tell them that Chief Minister Narendrabhai Modi gave me a satisfactory answer and listened to me patiently and did my work to my satisfaction. So, if you have any problem, you can go to the SWAGAT program. And if you have any problem, I will accompany you and show you the office.
Prime Minister: Okay, Bharatbhai. I am happy.
Prime Minister: Who is the next gentleman?
Vinay Kumar: Namaskar, Sir, I am Chaudhary Vinay Kumar Balubhai and I am from Waghmera village of Tapi district.
Prime Minister: Vinaybhai, Namaskar.
Vinaybhai: Namaskar, Sir.
Prime Minister: How are you?
Vinaybhai: Sir, I am fine with your blessings.
Prime Minister: Do you know that now we call people like you ‘Divyang’? People must also be using the same word for you with respect in your village.
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: I vividly remember that you fought so hard for your rights at that time. Tell everyone what your fight was at that time and that you went even to the Chief Minister and earned your rights. Explain that to everyone.
Vinaybhai: Sir, the issue at that time for me was to become self-sufficient. At that time, I had applied for the loan in the Minority Finance Commission. My application was approved but I did not get the cheque on time. I was very upset. Then one of my friends told me that I would get a solution to my problems in the SWAGAT program which is held in Gandhinagar. He told me that I would have to raise my problem there. So Sir, I came to Gandhinagar in a bus from Waghmera village of Tapi district, and took advantage of your program. You heard my problem and immediately ensured a cheque of Rs. 39,245. With that money, I opened a general store in my house in 2008. I continue to run my household expenses with that store. Sir, I married within two years of the opening of my store. I have two daughters and they are studying today. The elder daughter is in 8th class and the younger one is in 6th class. And the family is self-sufficient today. And for the last two years, I have been farming along with my wife besides running the store. Today I am earning a good income.
Prime Minister: Vinaybhai, what do you sell in the store?
Vinaybhai: We sell all food grains and grocery items.
Prime Minister: When we emphasise Vocal for Local, do the people come to your store to buy Vocal for Local products?
Vijaybhai: Yes Sir, they come to purchase grains, pulses, rice, sugar etc.
Prime Minister: Now we are running the 'Shree Anna' campaign. Everybody should consume millets, jowar etc. Is Shree Anna sold in your store or not?
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: Do you give employment to others or do you yourself work with your wife?
Vinaybhai: We employ labourers.
Prime Minister: Ok. You have to use the services of labourers. How many people have got employment because of you?
Vinaybhai: About 4-5 people have got employment to work in the fields.
Prime Minister: Now we urge everyone to make digital payments. Do you make digital payments there? Do you make digital transactions through mobile phones or asking for QR code etc.?
Vinaybhai: Yes Sir, many people come to my shop, they ask for my QR code and put money in my account.
Prime Minister: It is good. That means everything is available in your village.
Vinaybhai: Yes Sir. Every facility is there.
Prime Minister: Vinaybhai, your specialty is that you have made the 'SWAGAT' program successful and others must be asking you about the benefits you got from the 'SWAGAT' programme. You showed so much courage that you reached the Chief Minister. Did the officers harass you when they came to know that you made a complaint against them?
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: Was everything sorted out after that?
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: Now Vinaybhai must be boasting in the village that he has a direct connection with the Chief Minister. You don't do that. Do you?
Vinaybhai: No Sir.
Prime Minister: Ok, Vinaybhai. Many many congratulations to you. You have done a good job of educating your daughters. Give them a good education, Ok.
Prime Minister: What is your name?
Rakeshbhai Parekh: Rakeshbhai Parekh.
Prime Minister: Rakeshbhai Parekh, Have you come from Surat district?
Rakeshbhai Parekh: Yes, I have come from Surat.
Prime Minister: Do you live in Surat or somewhere around Surat?
Rakeshbhai Parekh: I live in an apartment in Surat.
Prime Minister: Yes, tell me about your experience.
Rakeshbhai Parekh: Due to a rail project in 2006, our building was demolished. It was an 8-storey building, which consisted of 32 flats and 8 shops. It had become dilapidated; because of this the building was to be demolished. We were not getting permission for it. We went to the Corporation, but it did not give us permission. We all gathered for a meeting and then we came to know that Narendra Modi Sahib was the Chief Minister at that time. I lodged the complaint. I met Mr. Gambit at that time. He told me that my complaint had been received and I would be called as soon as possible. He said that he was upset that I did not have a home. He called me the next day. I got an opportunity to meet you in the SWAGAT program. At that time, you gave me approval. I used to live in a rented house. I lived in a rented house for 10 years. We then got the approval. We got the whole building built from scratch. You cited it as a special case and gave approval immediately. We called a meeting of all the residents and built the building with the involvement of everybody. We started living in the same building again. All the 32 families and 8 shopkeepers are expressing their gratitude to you.
Prime Minister: Parekhji, you have really done well not only to yourself, but to 32 families as well. And today 32 families are living happily. How are these 32 families? Are they all happy?
Rakeshbhai Parekh: Everyone is happy, but I am in a little trouble, Sir.
Prime Minister: Everyone lives together?
Rakeshbhai Parekh: Yes, everyone lives together.
Prime Minister: And you are in trouble again?
Rakeshbhai Parekh: Yes Sir, you said at that time that I could stay in your bungalow if I had any problem. You said that I could stay in your bungalow till the building was made. But I stayed in a rented out till the building was finally built. Now I live peacefully in the house with my family. I have two sons. I live peacefully with my wife and sons.
Prime Minister: What are your sons doing?
Rakeshbhai Parekh: One son is doing a job and the other one is into cooking. It is called hotel management. He is basically running the house. I am in pain due to a pinched nerve and I can’t move. I have been suffering for the last one and a half years.
Prime Minister: But do you do yoga etc. or not?
Rakeshbhai Parekh: Yes Sir, exercise etc. is going on.
Prime Minister: You should take the advice of the doctor before hurrying for the operation. Now there is an Ayushman card also. Have you made the Ayushman card? It can take care of the expenditure of up to five lakh rupees. And the Gujarat government also has several schemes like the MAA Card scheme. Take advantage of them and get rid of the problem once and for all.
Rakeshbhai Parekh: Yes, Sir.
Prime Minister: You are not old enough to get tired like this.
Prime Minister: Well Rakeshbhai, you have helped many people through SWAGAT. You are an example of how a conscious citizen can help others. I am also happy that the government took you and your words seriously. The issue which was resolved years ago, now your children are also getting settled. Convey my best wishes to everyone.
Friends,
After this exchange, I am satisfied that the purpose with which we started the SWAGAT program is largely successful. People are not only getting a solution to their problems through this program, but people like Rakesh ji are raising the issue of hundreds of families along with themselves. I believe that the behaviour of the government should be such that the common man can share his views with it, consider it a friend and move ahead. I am happy that Bhupendrabhai is also with us today. I can also see that there are some ministers and officers in the districts. Now there are many new faces. I know very few people.
'SWAGAT', dedicated to the service of crores of citizens of Gujarat, is completing 20 years. And I just got a chance to listen to old experiences from some beneficiaries and refresh old memories. The relentless efforts and loyalty of many people are behind the success of SWAGAT. On this occasion, I thank all those people and congratulate them.
Friends,
When any system is born or it is prepared, there is a vision and intention behind it. How far that system will reach in the future, its destiny, the end result, is decided by that intention. When I launched 'SWAGAT' in 2003, it had not been long since I was the Chief Minister of Gujarat. Prior to that, my life was spent as a worker, living among ordinary human beings. After becoming the Chief Minister, people usually say that once you get the Chair, then everything changes, people also change. I used to hear this. But I had made up my mind that I would continue to be the same as people made me. What I have learned from them, the experiences that I have gained from them, I will not be a slave to the compulsions of the Chair under any circumstances. I will live among the people and work for the people. With this determination, StateWide Attention on Grievances by Application of Technology, i.e. 'SWAGAT' was born. The spirit behind SWAGAT was – Welcome common man in democratic institutions! The spirit behind SWAGAT was – welcome the legislation, welcome the solution! And, today even after 20 years, the meaning of SWAGAT is- Ease of living, reach of governance! As a result of sincere efforts, this Gujarat model of governance has become an identity of its own in the whole world. Firstly, the International Telecom Organization called it an excellent example of e-transparency and e-accountability. Then the United Nations also praised the SWAGAT. It also received the prestigious Public Service Award of the UN. In 2011, when the Congress government was in power at the Centre, Gujarat also won the Government of India's Gold Award in e-governance thanks to SWAGAT. And this process is going on continuously.
Brothers and sisters,
For me, the biggest award for the success of SWAGAT is that through this we were able to serve the people of Gujarat. We prepared a practical system through SWAGAT. Arrangements were made for public hearing at block and tehsil levels. After that the responsibility was given to the District Magistrate at the district level. And, at the state level, I myself took this responsibility. And I also benefited a lot from this. When I used to hold direct public hearings, I started getting feedback very easily whether people at the lowest strata were benefiting from the government or not, whether the benefits were reaching them or not, whether they were not facing any problem due to the policies of the government, whether they are not upset because of the intention of some local government official, whether somebody is not snatching what he is entitled to etc. And the power and reputation of SWAGAT increased so much that even an ordinary citizen of Gujarat could go to the senior officer. And if he was not heard or his work was not done, he would say: ‘If you don’t hear me, I will go to SWAGAT’. As soon as he would say that he would go to SWAGAT, the officers would stand up immediately and hear his complaint.
SWAGAT had gained such a reputation. I used to get direct information about the complaints, problems and difficulties of the common people. And importantly, I would get a lot of satisfaction by solving their problems. And it did not stop here. The SWAGAT program used to be held once a month but the work had to be done throughout the month because hundreds of complaints used to come and I used to analyse it. Is there any department against which complaints are coming again and again, is there any officer against whom complaints are coming again and again or is there any area which is full of complaints? Is it happening because of the policies or because of the intention of a person? We used to analyse everything. If necessary, we used to change the rules and policies so that the common man did not suffer. And if there was a problem because of the person, then we would take care of that person as well. As a result, SWAGAT had created a wonderful trust among the general public. And I believe that the biggest scale to measure the success of democracy is to find out how the public grievance redress system is working. What is the system of public hearing and what is the system of remedy. This is the test of democracy. Today I feel proud and satisfied when I see this seed named SWAGAT has become such a huge banyan tree. And I am happy that my old colleague AK Sharma, who was in charge of the SWAGAT program at that time and was posted in the CM office, has written a good article on SWAGAT sharing his experiences in the Economic Times today. Nowadays, he has also joined my profession, he has entered politics and is a minister in Uttar Pradesh, but at that time he used to handle the SWAGAT program as a government officer.
Friends,
For decades, there was a belief in our country that no matter which government comes to power it has to follow the status quo. Those running the government used to complete their tenure, cutting the ribbons and lighting lamps. But Gujarat has attempted to change this approach through SWAGAT. We emphasised that governance was not limited to rules, laws and status quo only. Governance happens through innovations! Governance is done through new ideas! Governance is not a lifeless system. Governance is a living system, governance is a sensitive system and governance is a progressive system related to people's lives, dreams and their resolutions.
When SWAGAT was launched in 2003, technology and e-governance were not given much priority in the governments. Files were made for every work. No one knew where the files would disappear as it would go from one place to another. Mostly, once the application was given, the rest of the life of the complainant was spent in finding that paper. People were also less familiar with systems like video conferencing. Under these circumstances, Gujarat worked on futuristic ideas. And today, a system like SWAGAT has become an inspiration for a number of governance solutions. Many states are working on this system. I remember many state delegations used to come to Gujarat, study it and implement it in their states. When you sent me to Delhi, we made a system called 'PRAGATI' at the Centre to review the working of the government. PRAGATI has played an important role behind the rapid development of the country in the last nine years. This concept is also based on the idea of SWAGAT. As Prime Minister, I have reviewed projects worth about Rs 16 lakh crore in PRAGATI meetings. It has worked to speed up hundreds of projects in the country. Now the effect of PRAGATI is such that as soon as a project is listed for review, all the states end the obstacles related to it so that when it actually comes to me for review, they can say that it has been done two days back.
Friends,
As a seed gives birth to a tree, hundreds of branches come out of that tree and thousands of seeds give birth to thousands of new trees. Similarly, I am sure this idea of SWAGAT will give rise to thousands of new innovations in governance. It will continue to serve the public by becoming a model of public oriented governance. I am thankful to you that you gave me an opportunity once again to come among all of you. I am so busy with my work that I came to know through your invitation that it is completing 20 years. But I am happy that the initiative of governance is also being celebrated in such a way that it gets a new life, a new consciousness. It is my firm belief that now the SWAGAT program will progress with more enthusiasm and credibility. I convey my best wishes to all my dear brothers and sisters of Gujarat. And after a week, Gujarat will celebrate its Foundation Day on 1st May. And as it is, Gujarat turns the Foundation Day an opportunity for development and it makes a festival of development. Preparations must be going on with great fanfare. My best wishes to all of you. Congratulations.
DISCLAIMER: Interaction part was in Gujarati