Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction and address at a Programme Marking Completion of 20 years of Swagat in Gujarat
27 APR 2023 9:20PM by PIB Delhi
You will communicate directly with me. It is a privilege for me that I am able to meet old time friends. Let's see who gets the opportunity to talk first.
Prime Minister: What is your name?
Beneficiary: Solanki Bharatbhai Bachuji
Prime Minister: Were you the first one to come when we started 'SWAGAT'?
Beneficiary Bharatbhai: Yes Sir, I was among the first to come.
Prime Minister: So how did you become so aware and how did you come to know that if you have to say something to the government officials, you have to go to 'SWAGAT'?
Beneficiary Bharatbhai: Yes Sir, it is like that I had received the work order of the Government Housing Scheme on 20-11-2000 for a week from Dahegam Tehsil. But I did the construction work of the house till the plinth and after that I had no experience whether to build a wall of 9 inches or 14 inches. During that time, an earthquake struck. So I was a bit apprehensive whether the house that I was building would survive with a wall of 9 inches or not. Then I myself made a wall of 14 inches instead of 9 inches with hard work. But when I asked for my labour charges for the second week, the block development officer told me that I would not be paid for the second week as I had made a wall of 14 inches instead of 9 inches. He also told me to deposit Rs. 8,253 which I got for the first week along with interest to the block office. I went to the district and block offices several times with my complaint, but I did not get any hearing. When I went to Gandhinagar district, one of the officials there asked me why I was making rounds of the office every day. I told him about my problem. I made a wall of 14 inches instead of 9 inches and I was not being paid for my work for a week. I also told him that I did not own any house and was living with my family. I informed him that I was making rounds of offices because I was up against several problems. So that official told me ‘Kaka, you do one thing. You go to the secretariat of Hon’ble Shri Narendrabhai Modi where SWAGAT is held every month on Thursday’. So, Sir, I reached the secretariat and I made my complaint directly to you. You listened to me very patiently and replied calmly. I started getting my dues for building the wall of 14 inches instead of 9 inches after you ordered the concerned official. Today I live happily in my own house with my family of six children. So, thank you very much, Sir.
Prime Minister: Bharatbhai, I am reminded of the old days after listening to your first experience. Today I got a chance to meet you after 20 years. Do all the children in the family study or what do they do?
Bharatbhai: Sir, my four daughters are married and the remaining two daughters are yet to be married. They are not even 18 years old.
Prime Minister: But your house is still intact or it has become very old in 20 years?
Bharatbhai: Sir, earlier rain water used to drip from the roof. There was also the problem of water. The roof has become weak since it is not a cemented one.
Prime Minister: Are your sons-in-law good?
Bharatbhai: Sir, all of them are very good.
Prime Minister: Okay, be happy. But did you tell others about the SWAGAT program or send other people there or not?
Bharatbhai: Sir, I used to send others also to this program. I would often tell them that Chief Minister Narendrabhai Modi gave me a satisfactory answer and listened to me patiently and did my work to my satisfaction. So, if you have any problem, you can go to the SWAGAT program. And if you have any problem, I will accompany you and show you the office.
Prime Minister: Okay, Bharatbhai. I am happy.
Prime Minister: Who is the next gentleman?
Vinay Kumar: Namaskar, Sir, I am Chaudhary Vinay Kumar Balubhai and I am from Waghmera village of Tapi district.
Prime Minister: Vinaybhai, Namaskar.
Vinaybhai: Namaskar, Sir.
Prime Minister: How are you?
Vinaybhai: Sir, I am fine with your blessings.
Prime Minister: Do you know that now we call people like you ‘Divyang’? People must also be using the same word for you with respect in your village.
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: I vividly remember that you fought so hard for your rights at that time. Tell everyone what your fight was at that time and that you went even to the Chief Minister and earned your rights. Explain that to everyone.
Vinaybhai: Sir, the issue at that time for me was to become self-sufficient. At that time, I had applied for the loan in the Minority Finance Commission. My application was approved but I did not get the cheque on time. I was very upset. Then one of my friends told me that I would get a solution to my problems in the SWAGAT program which is held in Gandhinagar. He told me that I would have to raise my problem there. So Sir, I came to Gandhinagar in a bus from Waghmera village of Tapi district, and took advantage of your program. You heard my problem and immediately ensured a cheque of Rs. 39,245. With that money, I opened a general store in my house in 2008. I continue to run my household expenses with that store. Sir, I married within two years of the opening of my store. I have two daughters and they are studying today. The elder daughter is in 8th class and the younger one is in 6th class. And the family is self-sufficient today. And for the last two years, I have been farming along with my wife besides running the store. Today I am earning a good income.
Prime Minister: Vinaybhai, what do you sell in the store?
Vinaybhai: We sell all food grains and grocery items.
Prime Minister: When we emphasise Vocal for Local, do the people come to your store to buy Vocal for Local products?
Vijaybhai: Yes Sir, they come to purchase grains, pulses, rice, sugar etc.
Prime Minister: Now we are running the 'Shree Anna' campaign. Everybody should consume millets, jowar etc. Is Shree Anna sold in your store or not?
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: Do you give employment to others or do you yourself work with your wife?
Vinaybhai: We employ labourers.
Prime Minister: Ok. You have to use the services of labourers. How many people have got employment because of you?
Vinaybhai: About 4-5 people have got employment to work in the fields.
Prime Minister: Now we urge everyone to make digital payments. Do you make digital payments there? Do you make digital transactions through mobile phones or asking for QR code etc.?
Vinaybhai: Yes Sir, many people come to my shop, they ask for my QR code and put money in my account.
Prime Minister: It is good. That means everything is available in your village.
Vinaybhai: Yes Sir. Every facility is there.
Prime Minister: Vinaybhai, your specialty is that you have made the 'SWAGAT' program successful and others must be asking you about the benefits you got from the 'SWAGAT' programme. You showed so much courage that you reached the Chief Minister. Did the officers harass you when they came to know that you made a complaint against them?
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: Was everything sorted out after that?
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: Now Vinaybhai must be boasting in the village that he has a direct connection with the Chief Minister. You don't do that. Do you?
Vinaybhai: No Sir.
Prime Minister: Ok, Vinaybhai. Many many congratulations to you. You have done a good job of educating your daughters. Give them a good education, Ok.
Prime Minister: What is your name?
Rakeshbhai Parekh: Rakeshbhai Parekh.
Prime Minister: Rakeshbhai Parekh, Have you come from Surat district?
Rakeshbhai Parekh: Yes, I have come from Surat.
Prime Minister: Do you live in Surat or somewhere around Surat?
Rakeshbhai Parekh: I live in an apartment in Surat.
Prime Minister: Yes, tell me about your experience.
Rakeshbhai Parekh: Due to a rail project in 2006, our building was demolished. It was an 8-storey building, which consisted of 32 flats and 8 shops. It had become dilapidated; because of this the building was to be demolished. We were not getting permission for it. We went to the Corporation, but it did not give us permission. We all gathered for a meeting and then we came to know that Narendra Modi Sahib was the Chief Minister at that time. I lodged the complaint. I met Mr. Gambit at that time. He told me that my complaint had been received and I would be called as soon as possible. He said that he was upset that I did not have a home. He called me the next day. I got an opportunity to meet you in the SWAGAT program. At that time, you gave me approval. I used to live in a rented house. I lived in a rented house for 10 years. We then got the approval. We got the whole building built from scratch. You cited it as a special case and gave approval immediately. We called a meeting of all the residents and built the building with the involvement of everybody. We started living in the same building again. All the 32 families and 8 shopkeepers are expressing their gratitude to you.
Prime Minister: Parekhji, you have really done well not only to yourself, but to 32 families as well. And today 32 families are living happily. How are these 32 families? Are they all happy?
Rakeshbhai Parekh: Everyone is happy, but I am in a little trouble, Sir.
Prime Minister: Everyone lives together?
Rakeshbhai Parekh: Yes, everyone lives together.
Prime Minister: And you are in trouble again?
Rakeshbhai Parekh: Yes Sir, you said at that time that I could stay in your bungalow if I had any problem. You said that I could stay in your bungalow till the building was made. But I stayed in a rented out till the building was finally built. Now I live peacefully in the house with my family. I have two sons. I live peacefully with my wife and sons.
Prime Minister: What are your sons doing?
Rakeshbhai Parekh: One son is doing a job and the other one is into cooking. It is called hotel management. He is basically running the house. I am in pain due to a pinched nerve and I can’t move. I have been suffering for the last one and a half years.
Prime Minister: But do you do yoga etc. or not?
Rakeshbhai Parekh: Yes Sir, exercise etc. is going on.
Prime Minister: You should take the advice of the doctor before hurrying for the operation. Now there is an Ayushman card also. Have you made the Ayushman card? It can take care of the expenditure of up to five lakh rupees. And the Gujarat government also has several schemes like the MAA Card scheme. Take advantage of them and get rid of the problem once and for all.
Rakeshbhai Parekh: Yes, Sir.
Prime Minister: You are not old enough to get tired like this.
Prime Minister: Well Rakeshbhai, you have helped many people through SWAGAT. You are an example of how a conscious citizen can help others. I am also happy that the government took you and your words seriously. The issue which was resolved years ago, now your children are also getting settled. Convey my best wishes to everyone.
Friends,
After this exchange, I am satisfied that the purpose with which we started the SWAGAT program is largely successful. People are not only getting a solution to their problems through this program, but people like Rakesh ji are raising the issue of hundreds of families along with themselves. I believe that the behaviour of the government should be such that the common man can share his views with it, consider it a friend and move ahead. I am happy that Bhupendrabhai is also with us today. I can also see that there are some ministers and officers in the districts. Now there are many new faces. I know very few people.
'SWAGAT', dedicated to the service of crores of citizens of Gujarat, is completing 20 years. And I just got a chance to listen to old experiences from some beneficiaries and refresh old memories. The relentless efforts and loyalty of many people are behind the success of SWAGAT. On this occasion, I thank all those people and congratulate them.
Friends,
When any system is born or it is prepared, there is a vision and intention behind it. How far that system will reach in the future, its destiny, the end result, is decided by that intention. When I launched 'SWAGAT' in 2003, it had not been long since I was the Chief Minister of Gujarat. Prior to that, my life was spent as a worker, living among ordinary human beings. After becoming the Chief Minister, people usually say that once you get the Chair, then everything changes, people also change. I used to hear this. But I had made up my mind that I would continue to be the same as people made me. What I have learned from them, the experiences that I have gained from them, I will not be a slave to the compulsions of the Chair under any circumstances. I will live among the people and work for the people. With this determination, StateWide Attention on Grievances by Application of Technology, i.e. 'SWAGAT' was born. The spirit behind SWAGAT was – Welcome common man in democratic institutions! The spirit behind SWAGAT was – welcome the legislation, welcome the solution! And, today even after 20 years, the meaning of SWAGAT is- Ease of living, reach of governance! As a result of sincere efforts, this Gujarat model of governance has become an identity of its own in the whole world. Firstly, the International Telecom Organization called it an excellent example of e-transparency and e-accountability. Then the United Nations also praised the SWAGAT. It also received the prestigious Public Service Award of the UN. In 2011, when the Congress government was in power at the Centre, Gujarat also won the Government of India's Gold Award in e-governance thanks to SWAGAT. And this process is going on continuously.
Brothers and sisters,
For me, the biggest award for the success of SWAGAT is that through this we were able to serve the people of Gujarat. We prepared a practical system through SWAGAT. Arrangements were made for public hearing at block and tehsil levels. After that the responsibility was given to the District Magistrate at the district level. And, at the state level, I myself took this responsibility. And I also benefited a lot from this. When I used to hold direct public hearings, I started getting feedback very easily whether people at the lowest strata were benefiting from the government or not, whether the benefits were reaching them or not, whether they were not facing any problem due to the policies of the government, whether they are not upset because of the intention of some local government official, whether somebody is not snatching what he is entitled to etc. And the power and reputation of SWAGAT increased so much that even an ordinary citizen of Gujarat could go to the senior officer. And if he was not heard or his work was not done, he would say: ‘If you don’t hear me, I will go to SWAGAT’. As soon as he would say that he would go to SWAGAT, the officers would stand up immediately and hear his complaint.
SWAGAT had gained such a reputation. I used to get direct information about the complaints, problems and difficulties of the common people. And importantly, I would get a lot of satisfaction by solving their problems. And it did not stop here. The SWAGAT program used to be held once a month but the work had to be done throughout the month because hundreds of complaints used to come and I used to analyse it. Is there any department against which complaints are coming again and again, is there any officer against whom complaints are coming again and again or is there any area which is full of complaints? Is it happening because of the policies or because of the intention of a person? We used to analyse everything. If necessary, we used to change the rules and policies so that the common man did not suffer. And if there was a problem because of the person, then we would take care of that person as well. As a result, SWAGAT had created a wonderful trust among the general public. And I believe that the biggest scale to measure the success of democracy is to find out how the public grievance redress system is working. What is the system of public hearing and what is the system of remedy. This is the test of democracy. Today I feel proud and satisfied when I see this seed named SWAGAT has become such a huge banyan tree. And I am happy that my old colleague AK Sharma, who was in charge of the SWAGAT program at that time and was posted in the CM office, has written a good article on SWAGAT sharing his experiences in the Economic Times today. Nowadays, he has also joined my profession, he has entered politics and is a minister in Uttar Pradesh, but at that time he used to handle the SWAGAT program as a government officer.
Friends,
For decades, there was a belief in our country that no matter which government comes to power it has to follow the status quo. Those running the government used to complete their tenure, cutting the ribbons and lighting lamps. But Gujarat has attempted to change this approach through SWAGAT. We emphasised that governance was not limited to rules, laws and status quo only. Governance happens through innovations! Governance is done through new ideas! Governance is not a lifeless system. Governance is a living system, governance is a sensitive system and governance is a progressive system related to people's lives, dreams and their resolutions.
When SWAGAT was launched in 2003, technology and e-governance were not given much priority in the governments. Files were made for every work. No one knew where the files would disappear as it would go from one place to another. Mostly, once the application was given, the rest of the life of the complainant was spent in finding that paper. People were also less familiar with systems like video conferencing. Under these circumstances, Gujarat worked on futuristic ideas. And today, a system like SWAGAT has become an inspiration for a number of governance solutions. Many states are working on this system. I remember many state delegations used to come to Gujarat, study it and implement it in their states. When you sent me to Delhi, we made a system called 'PRAGATI' at the Centre to review the working of the government. PRAGATI has played an important role behind the rapid development of the country in the last nine years. This concept is also based on the idea of SWAGAT. As Prime Minister, I have reviewed projects worth about Rs 16 lakh crore in PRAGATI meetings. It has worked to speed up hundreds of projects in the country. Now the effect of PRAGATI is such that as soon as a project is listed for review, all the states end the obstacles related to it so that when it actually comes to me for review, they can say that it has been done two days back.
Friends,
As a seed gives birth to a tree, hundreds of branches come out of that tree and thousands of seeds give birth to thousands of new trees. Similarly, I am sure this idea of SWAGAT will give rise to thousands of new innovations in governance. It will continue to serve the public by becoming a model of public oriented governance. I am thankful to you that you gave me an opportunity once again to come among all of you. I am so busy with my work that I came to know through your invitation that it is completing 20 years. But I am happy that the initiative of governance is also being celebrated in such a way that it gets a new life, a new consciousness. It is my firm belief that now the SWAGAT program will progress with more enthusiasm and credibility. I convey my best wishes to all my dear brothers and sisters of Gujarat. And after a week, Gujarat will celebrate its Foundation Day on 1st May. And as it is, Gujarat turns the Foundation Day an opportunity for development and it makes a festival of development. Preparations must be going on with great fanfare. My best wishes to all of you. Congratulations.
DISCLAIMER: Interaction part was in Gujarati

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતમાં સ્વાગતના 20 વર્ષ નિમિત્તે યોજાયેલા કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના ભાષણ અને સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 APR 2023 9:20PM by PIB Ahmedabad
મારી સાથે સીધો સંવાદ કરશે. જૂના સમયના સાથીઓને મળી શક્યો એ મારા માટે સૌભાગ્યની વાત છે. ચાલો જોઈએ કે કોને પહેલા વાત કરવાની તક મળે છે.
પ્રધાનમંત્રી : તમારું નામ શું છે?
લાભાર્થી : સોલંકી બગતસંગ બચુજી
પ્રધાનમંત્રી : તો જ્યારે અમે 'સ્વગત' શરૂ કર્યું, ત્યારે શું તમે પ્રથમ આવ્યા હતા?
લાભાર્થી બચુજી : હા સાહેબ, હું પહેલો આવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી : તો તમે આટલા જાગૃત કેવી રીતે થઈ ગયા, તમને કેવી રીતે ખબર પડી કે તમે 'સ્વાગત' પર જાઓ તો માત્ર સરકારી અધિકારીને જ કંઈક કહેવું છે...
લાભાર્થી બચુજી : હા સર, એમાં એવું છે કે મને 20-11-2000ના રોજ સરકારી આવાસ યોજનાના હપ્તાનો વર્ક ઓર્ડર દહેગામ તાલુકામાંથી મળ્યો હતો. પણ મેં પ્લીન્ટ સુધી ઘરનું બાંધકામ કર્યું હતું અને ત્યારપછી મને કોઈ અનુભવ નહોતો કે 9ની દીવાલ બનાવવી કે 14ની દીવાલ બનાવવી, એ પછી ભૂકંપ આવ્યો એટલે મને ડર હતો કે હું ઘર બનાવીશ તો 9 ની દિવાલ સાથે ટકી શકશે કે નહીં. પછી મેં જાતે જ મહેનત કરીને 9ને બદલે 14ની દિવાલ બનાવી, જ્યારે મેં બીજા હપ્તા માટે પૂછ્યું ત્યારે તાલુકા વિકાસ અધિકારીએ મને કહ્યું કે તમે 9ને બદલે 14ની દિવાલ બનાવી છે, તેથી બીજો હપ્તો તમને મળશે નહીં, જે તમને પહેલા હપ્તો મળ્યો છે રૂ. 8253નો, તે હપ્તો તમારે તાલુકા વિકાસ અધિકારીની કચેરીમાં વ્યાજ સાથે તેને પરત ભરવો પડશે. જીલ્લામાં અને બ્લોકમાં પણ કેટલી વાર ફરિયાદ કરી, છતાં પણ મને કોઈ જવાબ ન મળ્યો એટલે મેં ગાંધીનગર જીલ્લામાં તપાસ કરી તો એક ભાઈએ મને કહ્યું કે તું રોજ કેમ અહીં આવે છે, તો મેં કહ્યું કે 9 ના બદલે , 14ની દિવાલ બનાવી દીધી છે, તેના કારણે, મને સરકારી આવાસનો હપ્તો મળવાનો બંધ થઈ ગયો છે. અને હું મારા પરિવાર સાથે રહું છું, જો મારી પાસે મારું ઘર નથી, તો મારે શું કરવું જોઈએ, હું ખૂબ મુશ્કેલીનો સામનો કરી રહ્યો છું, તેથી હું અહીં અને ત્યાં દોડી રહ્યો છું. તો એ ભાઈએ મને કહ્યું કે કાકા, એક કામ કરો, માનનીય શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીનો સચિવાલયમાં દર મહિને ગુરુવારે 'સ્વાગત' કાર્યક્રમ થાય છે, તો તમે ત્યાં જાવ. એટલે સાહેબ સીધો સચિવાલય પહોંચ્યા, અને મેં સીધી મારી ફરિયાદ કરી. તમને રૂબરૂ મળ્યો. તમે મારી વાત ખૂબ જ શાંતિથી સાંભળી અને તમે મને ખૂબ જ શાંતિથી જવાબ પણ આપ્યો. અને તમે જે પણ અધિકારીને આદેશ આપ્યો હતો અને તેમાંથી મેં 9ને બદલે 14ની દિવાલ બનાવી હતી, તેમ છતાં મને બાકીના હપ્તા મળવા લાગ્યા અને આજે હું મારા 6 બાળકોના પરિવાર સાથે મારા પોતાના ઘરમાં ખુશીથી રહું છું. તો સાહેબ તમારો ખુબ ખુબ આભાર.
પ્રધાનમંત્રી : ભરતભાઈ, તમારો આ પહેલો અનુભવ સાંભળીને મને જૂના દિવસો યાદ આવ્યા અને 20 વર્ષ પછી તમને મળવાનો મોકો મળ્યો, પરિવારમાં બધા બાળકો અભ્યાસ કરે છે કે શું કરે છે?
ભરતભાઈ : સર, 4 છોકરીઓના લગ્ન થઈ ગયા છે અને 2 છોકરીઓ હજુ પરણાઈ નથી, તેઓની ઉંમર હજુ 18 વર્ષથી ઓછી છે.
પ્રધાનમંત્રી : પણ તમારું ઘર હજી એ જ છે કે 20 વર્ષમાં બહુ જૂનું થઈ ગયું છે?
ભરતભાઈ : સાહેબ, અગાઉ છત પરથી પાણી પડતું હતું, પાણીની સમસ્યા પણ હતી, હજુ પણ છત પરથી માટી પડી રહી છે, છત મજબૂત કરવામાં આવી નથી.
પ્રધાનમંત્રી : તમને સારા જમાઈ મળ્યા છે, નહીં?
ભરતભાઈ : સાહેબ, બધા સારા મળ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી : ઠીક છે, ચાલો, ખુશ રહો. પરંતુ તમે લોકોને ‘સ્વાગત’ કાર્યક્રમની બાબતમાં કહો છો કે નહિં, બીજા લોકોને મોલકતા હતા કે નહિં ?
ભરતભાઈ : સાહેબ, હું મોકલતો હતો અને કહેતો હતો કે મુખ્યમંત્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ મને સંતોષકારક જવાબ આપ્યો અને મારી વાત શાંતિથી સાંભળી અને મારું કામ સંતોષકારક રીતે કર્યું, તેથી જો તમને કોઈ પ્રશ્ન હોય તો તમે 'સ્વાગત' કાર્યક્રમમાં જઈ શકો છો, અને તમે જો ન જઈ શકો તો હું સાથે આવીશ અને તમને ઓફિસ બતાવીશ.
પ્રધાનમંત્રી : ઠીક છે, ભરતભાઈ આનંદ થઈ ગયો.
હવે આપણી સાથે બીજો સજ્જન કોણ છે?
વિનયકુમાર : નમસ્તે સાહેબ, હું ચૌધરી વિનયકુમાર બાલુભાઈ છું, હું તાપી જિલ્લાના વાઘમેરા ગામનો છું.
પ્રધાનમંત્રી : વિનયભાઈ નમસ્કાર.
વિનયભાઈ : નમસ્તે સર.
પ્રધાનમંત્રી : તમે કેમ છો?
વિનયભાઈ : બસ સાહેબ, હું તમારા આશીર્વાદથી મજામાં છું.
પ્રધાનમંત્રી : શું તમે જાણો છો કે હવે અમે તમને બધાને દિવ્યાંગ કહીએ છીએ.
લોકો તમને ગામમાં પણ માનથી દિવ્યાંગ કહેતા હશે ને ?
વિનયભાઈ : હા કહે છે.
પ્રધાનમંત્રી : મને ચોક્કસ યાદ છે કે તે સમયે તમે તમારા અધિકારો માટે કેટલી લડાઈ લડી હતી, તે સમયે તમારી લડાઈ શું હતી તે બધાને જણાવો અને અંતે તમે મુખ્યમંત્રી સુધી ગયા અને તમારો હક્ક લઈ ને જ અટક્યા. તે બાબત દરેકને જણાવો.
વિનયભાઈ : સાહેબ, એ વખતે મારો સવાલ મારે પગભર થવાનો હતો. તે સમયે મેં લઘુમતિ નાણા પંચમાં લોન માટે અરજી કરી હતી, તે અરજી મંજૂર થઈ ગઈ હતી પરંતુ ચેક મને સમયસર આપવામાં આવ્યો ન હતો, હું ખૂબ જ પરેશાન હતો, તે પછી મને એક મિત્ર પાસેથી ખબર પડી કે તમારા પ્રશ્નોનું નિરાકરણ 'સ્વાગત' કાર્યક્રમ જ ગાંધીનગરમાં સચિવાલયમાં ચાલે છે ત્યાં મળશે, તેમાં તમારો પ્રશ્ન રજુ કરવાનો રહેશે. તો સાહેબ, તાપી જિલ્લાના વાઘમેરા ગામમાંથી હું બસમાં ગાંધીનગર આવ્યો અને તમારા કાર્યક્રમનો લાભ લીધો. તમે મારો પ્રશ્ન સાંભળ્યો અને તમે તરત જ મને રૂ.39245નો ચેક આપ્યો, એ ચેકથી મેં 2008માં મારા ઘરમાં એક જનરલ સ્ટોર ખોલ્યો, આજે પણ એ સ્ટોર ચાલે છે, એનાથી હું મારું ઘર ચલાવું છું. સર, સ્ટોર શરૂ કર્યાના બે વર્ષમાં મારા લગ્ન થઈ ગયા, આજે મારે બે દીકરીઓ છે, અને હું તેમને એ જ સ્ટોરમાંથી ભણાવી રહ્યો છું. મોટી છોકરી 8મા ધોરણમાં છે અને નાની 6મા ધોરણમાં છે. અને પરિવાર ખૂબ સારી રીતે આજે આત્મનિર્ભર બન્યો છે. અને બે વર્ષથી હું મારી પત્ની સાથે સ્ટોરની સાથે ખેતીનું કામ કરું છું અને સારી કમાણી કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી : વિનયભાઈ, તમે સ્ટોરમાં શું વેચો છો?
વિનયભાઈ : અમે, તમામ અનાજ અને કરિયાણાની વસ્તુઓ વેચીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી : જ્યારે અમે લોકલ માટે વોકલ કરીએ છીએ, ત્યારે શું બધા તમારા સ્ટોરમાં વોકલ ફોર લોકલ ખરીદવા આવે છે?
વિનયભાઈ : સાહેબ આવે છે. અનાજ, કઠોળ, ચોખા, ખાંડ બધું લેવા આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી : હવે અમે 'શ્રી અન્ન'નું આંદોલન ચલાવીએ છીએ, બાજરો, જુવાર બધાએ ખાવું જોઈએ, શ્રી અન્ન તમારે ત્યાં વેચાય છે કે નહીં?
વિનયભાઈ : હા સાહેબ વેચાય છે.
પ્રધાનમંત્રી : શું તમે બીજાને રોજગાર આપો છો કે તમે પોતે તમારી પત્ની સાથે કામ કરો છો?
વિનયભાઈ : મજૂરો લેવા પડે.
પ્રધાનમંત્રી : અમારે મજૂરો લેવા પડે છે, તમે કારણે કેટલા લોકોને રોજગારી મળી છે.
વિનયભાઈ : મારા કારણે 4-5 લોકોને ખેતરમાં કામ કરવા માટે રોજગાર મળ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી : હવે આપણે દરેકને કહીએ છીએ કે ડિજિટલ પેમેન્ટ કરો, તો તમે ત્યાં ડિજિટલ પેમેન્ટ કરો છો, મોબાઈલ ફોનમાંથી પૈસા લેવા, QR કોડ માંગવો, તમે આવું કંઈક કરો છો.
વિનયભાઈ : હા સાહેબ, ઘણા લોકો આવે છે, તેઓ મારો QR કોડ માંગે છે અને મારા ખાતામાં પૈસા નાખે છે.
પ્રધાનમંત્રી : તે સારું છે, તેનો અર્થ એ છે કે બધું તમારા ગામમાં પહોંચી ગયું છે.
વિનયભાઈ : હા, બધું પહોંચી ગયું છે.
પ્રધાનમંત્રી : વિનયભાઈ, તમારી વિશેષતા એ છે કે તમે 'સ્વાગત' કાર્યક્રમને સફળ બનાવ્યો છે અને અન્ય લોકો તમને 'સ્વાગત' કાર્યક્રમથી જે કંઈ ફાયદો થયો તે વિશે પૂછતા જ હશે. તમે એટલી હિંમત બતાવી કે તમે મુખ્યમંત્રી સુધી પહોંચ્યા, હવે બધા અધિકારીઓને ખબર પડી ગઈ છે કે તમે ફરિયાદ લઈને આવ્યા છો તો તમને હેરાન કરશે, આવું પછીથી થયું હશે.
વિનયભાઈ : હા સર.
પ્રધાનમંત્રી : પાછળથી રસ્તો ખુલ્લો થયો ?
વિનયભાઈ : ખુલ્યો, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી : હવે વિનયભાઈ ગામમાં દાદાગીરી કરતા હશે કે મારે મુખ્યમંત્રી સાથે સીધો સંબંધ છે. તમે એવું નથી કરતાં ને ?
વિનયભાઈ : ના, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી : ઓકે વિનયભાઈ, તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન, તમે છોકરીઓને ભણાવી રહ્યા છો, ઘણું શીખવી રહ્યા છો તે સારું કર્યું, ઠીક છે.
પ્રધાનમંત્રી : તમારું નામ શું છે?
લાભાર્થી : રાકેશભાઈ પારેખ
પ્રધાનમંત્રી : રાકેશભાઈ પારેખ, સુરત જિલ્લો, ક્યાંથી આવો છો ?
રાકેશભાઈ પારેખ : હા, હું સુરતથી આવું છું.
પ્રધાનમંત્રી : મતલબ તમે સુરતમાં રહો છો કે સુરતની આસપાસ ક્યાંક?
રાકેશભાઈ પારેખ : હું સુરતમાં એક એપાર્ટમેન્ટમાં રહું છું.
પ્રધાનમંત્રી : હા, મને કહો કે તમારો પ્રશ્ન શું છે?
રાકેશભાઈ પારેખ : પ્રશ્ન એ છે કે 2006માં જ્યારે ટ્રેન આવી ત્યારે આ ઈમારત તોડી પાડવામાં આવી હતી, તેમાં 8 માળની ઈમારત હતી, જેમાં 32 ફ્લેટ અને 8 દુકાનો હતી. તે જર્જરિત થઈ ગયું હતું, તેના કારણે ઈમારત તોડી પાડવામાં આવી હતી, અમને તેની પરવાનગી મળી ન હતી. અમે કોર્પોરેશનમાં જતા હતા, તેમાં પણ પરવાનગી આપવામાં આવી ન હતી. અમે બધા ભેગા થયા, તે સમયે અમને ખબર પડી કે તે સમયે નરેન્દ્ર મોદી સાહેબ મુખ્યમંત્રી હતા, મેં ફરિયાદ આપી, તે સમયે હું ગામિત સાહેબને મળ્યો, તેમણે મને કહ્યું કે તમારી ફરિયાદ મળી છે અને અમે તમને બોલાવીશું. શક્ય તેટલી વહેલી તકે, તેમણે કહ્યું કે હું દુઃખી છું કે તારી પાસે ઘર નથી, પછી બીજા દિવસે મને બોલાવ્યો. અને આપની સાથે વાત કરવાની તક મળી. તે સમયે તમે મને મંજૂરી આપી હતી. હું ભાડાના મકાનમાં રહેતો હતો. 10 વર્ષથી ભાડાના મકાનમાં રહેતો હતો. અને મંજુરી મળી, પછી અમે શરૂઆતથી આખી ઇમારત બનાવી લીધી. તેમાં તમે ખાસ કિસ્સામાં મંજુરી આપી હતી, અમે મીટીંગ કરી હતી અને મીટીંગમાં બધાને સામેલ કરીને આખી બિલ્ડીંગ ઉભી કરી દેવામાં આવી હતી. અને અમે બધા ફરી જીવવા લાગ્યા. 32 પરિવારો અને 8 દુકાનદારો તમારો આભાર વ્યક્ત કરી રહ્યા છે સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી : પારેખજી, તમે તમારી સાથે 32 પરિવારોનું ભલું કર્યું. અને આજે 32 લોકોના પરિવારોને ખુશીથી જીવવાનો મોકો મળ્યો હતો. આ 32 લોકો એક પરિવાર તરીકે કેવી રીતે જીવે છે, શું તેઓ બધા ખુશ છે ને?
રાકેશભાઈ પારેખ : બધા ખુશ છે અને હું થોડી મુશ્કેલીમાં છું, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી : બધા સાથે રહે છે?
રાકેશભાઈ પારેખ : હા, બધા સાથે રહે છે.
પ્રધાનમંત્રી : અને તમે ફરીથી મુશ્કેલીમાં છો?
રાકેશભાઈ પારેખ : હા સાહેબ, તમે કહ્યું હતું કે તમને ક્યારેય કોઈ તકલીફ પડે તો મારા બંગલામાં આવીને રહો. તો તમે કહ્યું હતું કે જ્યાં સુધી બિલ્ડિંગ પૂરું ન થાય ત્યાં સુધી મારા બંગલામાં રહો, જ્યાં સુધી બિલ્ડિંગ પૂરું ન થાય ત્યાં સુધી હું ભાડાના મકાનમાં રહેતો હતો, હવે બિલ્ડિંગ બન્યા પછી હું મારા પરિવાર સાથે ઘરમાં શાંતિથી રહું છું, મારે બે છોકરાઓ છે, તે અને હું મારી પત્ની સાથે શાંતિથી રહીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી : છોકરાઓ શું ભણે છે?
રાકેશભાઈ પારેખ : એક છોકરો નોકરી કરે છે અને બીજો છોકરો રસોઈનું કામ કરે છે. એને હોટેલ મેનેજમેન્ટનું કામ કહેવાય છે ને, અત્યારે એનાથી ઘર ચાલે છે, અત્યારે મને નસ દબાઈ ગયેલી છે, તેને કારણે દુઃખાવો થાય છે અને એ જતો નથી. હું દોઢ વર્ષથી તેનાથી પીડાઈ રહ્યો છું.
પ્રધાનમંત્રી : પણ તેમે યોગ વગેરે કરો છે કે નહીં?
રાકેશભાઈ પારેખ : હા સાહેબ, કસરત વગેરે ચાલે છે.
પ્રધાનમંત્રી : હા, ઓપરેશન માટે ઉતાવળ કરતા પહેલા ડોક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ, હવે આપણું આયુષ્માન કાર્ડ પણ બની ગયું છે, શું તમે આયુષ્માન કાર્ડ બનાવ્યું છે? અને પાંચ લાખ સુધીનો ખર્ચ પણ તેમાંથી નીકળે છે. અને ગુજરાત સરકાર પાસે પણ મા કાર્ડ યોજના જેવી સુંદર યોજનાઓ છે, તેનો લાભ લો અને એક વાર સમસ્યા દૂર કરો.
રાકેશભાઈ પારેખ : હા સાહેબ, ઠીક છે.
પ્રધાનમંત્રી : તમારી એટલી ઉંમર નથી કે તમે આ રીતે થાકી જાઓ.
પ્રધાનમંત્રી : સારું, રાકેશભાઈ, તમે ‘સ્વાગત’ થી ઘણા લોકોને મદદ કરી છે. એક જાગૃત નાગરિક કેવી રીતે મદદ કરી શકે. તમે તેનું ઉદાહરણ બની ગયા છો, મને પણ સંતોષ છે કે સરકારે તમારી અને તમારી વાતને ગંભીરતાથી લીધી છે. જે મુદ્દો વર્ષો પહેલા ઉકેલાઈ ગયો હતો, હવે તમારા બાળકો પણ સેટ થઈ ગયા છે. ચાલો મારા તરફથી આપ સૌ ભાઈઓને શુભકામનાઓ.
સાથીઓ,
આ સંવાદ પછી મને સંતોષ છે કે અમે જે ઉદ્દેશ્ય સાથે ‘સ્વાગત’ની શરૂઆત કરી હતી તે સંપૂર્ણ રીતે સફળ થઈ રહી છે. આના દ્વારા લોકોને તેમની સમસ્યાઓનું સમાધાન તો મળી રહ્યું છે પરંતુ રાકેશજી જેવા લોકો પોતાની સાથે સેંકડો પરિવારોના મુદ્દા ઉઠાવી રહ્યા છે. હું માનું છું કે સરકારનું વર્તન એવું હોવું જોઈએ કે સામાન્ય માણસ તેમની સાથે પોતાના વિચારો શેર કરે, તેમને મિત્ર ગણે અને તેમના થકી આપણે ગુજરાતમાં આગળ વધીએ, અને મને આનંદ છે કે ભૂપેન્દ્રભાઈ પણ આજે આપણી સાથે છે. હું જોઈ રહ્યો છું કે જિલ્લાઓમાં કેટલાક મંત્રીઓ છે, અધિકારીઓ પણ દેખાઈ રહ્યા છે, હવે ઘણા નવા ચહેરા છે, હું બહુ ઓછા લોકોને ઓળખું છું.
ગુજરાતના કરોડો નાગરિકોની સેવાને સમર્પિત 'સ્વાગત' 20 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહી છે. અને મને હમણાં જ કેટલાક લાભાર્થીઓ પાસેથી જૂના અનુભવો સાંભળવાનો, જુની યાદો તાજી કરવાનો અને મારી આંખો સામે કેટલી બધી જૂની વાતો ફરી આંખો સામે આવી ગઈ. ‘સ્વાગત’ની સફળતામાં અનેક લોકોની સતત મહેનત, અનેક લોકોની નિષ્ઠા લગાવવામાં આવી છે. આ અવસર પર હું તે તમામ લોકોનો આભાર માનું છું અને તેમને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
કોઈપણ પ્રણાલીનો જન્મ થાય છે, તે તૈયાર થાય છે, તો તેની પાછળ એક વિઝન અને ઈરાદો હોય છે. ભવિષ્યમાં એ વ્યવસ્થા કેટલી હદ સુધી પહોંચશે, એનું ભાગ્ય, અંતિમ પરિણામ એ આશયથી નક્કી થાય છે. 2003માં જ્યારે મેં 'સ્વાગત' શરૂ કરી ત્યારે મારે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે લાંબો સમય થયો ન હતો. તે પહેલા મારા જીવનના વર્ષો એક કાર્યકર તરીકે, સામાન્ય માનવીની વચ્ચે રહીને વિતાવ્યા હતા. મુખ્યમંત્રી બન્યા પછી સામાન્ય રીતે લોકો મને કહેતા હતા અને સામાન્ય રીતે એવું કહેવાય છે કે આપણા દેશમાં અનુભવના આધારે લોકો કહેતા રહે છે કે ભાઈ, એકવાર ખુરશી મળી જાય પછી બધું બદલાઈ જાય છે, લોકો પણ બદલાઈ જાય છે. આ સાંભળવા માટે વપરાય છે. પણ મેં મન બનાવી લીધું હતું કે લોકોએ મને બનાવ્યો છે તેમ હું રહીશ. હું તેમની પાસેથી જે શીખ્યો છું, તેમની પાસેથી જે અનુભવો મેળવ્યા છે, હું કોઈપણ સંજોગોમાં ખુરશીની મજબૂરીઓનો ગુલામ નહીં બનું. હું જનતા જનાર્દન વચ્ચે રહીશ, જનતા જનાર્દન માટે જીવીશ. આ નિર્ધાર સાથે, ટેક્નોલોજી એપ્લિકેશન દ્વારા ફરિયાદો પર રાજ્યવ્યાપી ધ્યાન, એટલે કે 'સ્વાગત'નો જન્મ થયો. ‘સ્વાગત’ પાછળની લાગણી હતી - લોકશાહી સંસ્થાઓમાં સામાન્ય માણસનું સ્વાગત! ‘સ્વાગત’ની લાગણી હતી - કાયદાનું સ્વાગત, ઉકેલનું સ્વાગત! અને, આજે 20 વર્ષ પછી પણ ‘સ્વાગત’નો અર્થ છે- જીવન જીવવાની સરળતા, શાસનની પહોંચ! કરેલા નિષ્ઠાવાન પ્રયાસોના પરિણામે ગુજરાતનું આ શાસન મોડલ સમગ્ર વિશ્વમાં પોતાની એક ઓળખ બની ગયું છે. સૌ પ્રથમ, આંતરરાષ્ટ્રીય ટેલિકોમ સંસ્થાએ તેને ઈ-પારદર્શિતા અને ઈ-જવાબદારીનું ઉત્તમ ઉદાહરણ ગણાવ્યું. જે બાદ સંયુક્ત રાષ્ટ્રે પણ ‘સ્વાગત’ની પ્રશંસા કરી હતી. તેને યુએનનો પ્રતિષ્ઠિત જાહેર સેવા પુરસ્કાર પણ મળ્યો હતો. 2011 માં, જ્યારે કોંગ્રેસની સરકાર હતી, ત્યારે ગુજરાતે ‘સ્વાગત’ને આભારી ઇ-ગવર્નન્સમાં ભારત સરકારનો ગોલ્ડ એવોર્ડ પણ જીત્યો હતો. અને આ પ્રક્રિયા સતત ચાલી રહી છે.
ભાઈઓ બહેનો,
મારા માટે ‘સ્વાગત’ની સફળતાનો સૌથી મોટો એવોર્ડ એ છે કે તેના દ્વારા અમે ગુજરાતની જનતાની સેવા કરી શક્યા. ‘સ્વાગત’ તરીકે, અમે એક પ્રેક્ટિકલ સિસ્ટમ તૈયાર કરી છે. બ્લોક અને તાલુકા સ્તરે જાહેર સુનાવણી માટે ‘સ્વાગત’ માટે પ્રથમ વ્યવસ્થા કરી. જે બાદ જિલ્લા કક્ષાએ જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટને જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી. અને, રાજ્ય સ્તરે, મેં જાતે આ જવાબદારી મારા ખભા પર લીધી છે. અને આનાથી મને ઘણો ફાયદો પણ થયો. જ્યારે હું ડાયરેક્ટ જનસુનાવણી કરતો હતો, ત્યારે મારી પાસે છેવાડાના લોકો બેઠા હોય છે, તેઓને સરકાર તરફથી ફાયદો થાય છે કે નહીં, લાભ તેમના સુધી પહોંચે છે કે નહીં, સરકારની નીતિઓને કારણે તેમને કોઈ તકલીફ વધી રહી નથી, તે કોઈ સ્થાનિક સરકારી અધિકારીના ઈરાદાથી નારાજ નથી, તે હકદાર છે પણ અન્ય કોઈ છીનવી રહ્યું છે, તે હકદાર છે પણ તેને મળી રહ્યો નથી. મને નીચેથી આ બધા ફીડબેક ખૂબ જ સરળતાથી મળવા લાગ્યા. અને ‘સ્વાગત’ની શક્તિ એટલી વધી ગઈ, તેમની પ્રતિષ્ઠા એટલી વધી ગઈ કે ગુજરાતનો એક સામાન્ય નાગરિક પણ સર્વોચ્ચ અધિકારી પાસે જતો અને જો કોઈ તેમની વાત ન સાંભળે, કોઈ કામ ન કરે તો તેઓ કહેતા – ઠીક છે તમારે સાંભળવું હોય તો સાંભળો, નહીં તો હું ‘સ્વાગત’માં જઈશ. જેવો તે કહેતો કે હું ‘સ્વાગત’માં જઈશ, અધિકારીઓ ઉભા થઈને બેસી જતા હતા અને તેની ફરિયાદ લેતા હતા.
‘સ્વાગત’એ એવી પ્રતિષ્ઠા મેળવી હતી. અને સામાન્ય લોકોની ફરિયાદો, સમસ્યાઓ અને મુશ્કેલીઓ વિશે સીધી માહિતી મેળવતો હતો. અને સૌથી વધુ તો મને પણ તેમની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કરીને મારી ફરજ બજાવી હોવાનો સંતોષ મળ્યો. અને મામલો અહીં અટક્યો ન હતો. ‘સ્વાગત’ કાર્યક્રમ મહિનામાં એકાદવાર યોજાતો પણ કામ આખા મહિના દરમિયાન કરવું પડતું કારણ કે સેંકડો ફરિયાદો આવતી અને હું તેનું વિશ્લેષણ કરતો. શું કોઈ એવો વિભાગ કે જેને વારંવાર ફરિયાદો મળી રહી છે, શું કોઈ એવો અધિકારી છે કે જેને વારંવાર ફરિયાદો મળી રહી છે, શું કોઈ એવો વિસ્તાર છે જે ફરિયાદોથી ભરેલો છે. શું તે નીતિઓની ગડબડને કારણે થઈ રહ્યું છે, શું તે કોઈ વ્યક્તિના ઈરાદાને કારણે થઈ રહ્યું છે. અમે દરેક વસ્તુનું વિશ્લેષણ કરતા હતા. જરૂર પડ્યે તે સામાન્ય માણસને નુકસાન ન થાય તે માટે નિયમોમાં ફેરફાર કરતો, નીતિઓમાં ફેરફાર કરતો. અને જો કોઈ વ્યકિતને કારણે કોઈ સમસ્યા આવી હોય તો તે વ્યક્તિ માટે પણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી અને તેના કારણે સામાન્ય લોકોમાં અદ્ભુત વિશ્વાસ પેદા થયો હતો અને હું માનું છું કે લોકશાહી એ તેની સફળતાને માપવાનું સૌથી મોટું માપદંડ છે. લોકશાહી એક મહત્વપૂર્ણ સ્કેલ એ છે કે તે સિસ્ટમમાં જાહેર ફરિયાદનું નિવારણ કેવી રીતે થાય છે, જાહેર સુનાવણીની સિસ્ટમ શું છે, ઉપાયની સિસ્ટમ શું છે. આ લોકશાહીની કસોટી છે અને આજે જ્યારે હું જોઉં છું કે ‘સ્વાગત’ નામનું આ બીજ એક વિશાળ વટવૃક્ષ બની ગયું છે ત્યારે મને ગર્વ અને સંતોષ થાય છે. અને મને આનંદ છે કે મારા જૂના સાથીદાર જેઓ તે સમયે ‘સ્વાગત’નો હવાલો સંભાળતા હતા, મારી CM ઓફિસમાં એકે શર્માએ પણ આજે ઈકોનોમિક ટાઈમ્સમાં આ ‘સ્વાગત’ પર એક સારો લેખ લખ્યો છે, તે સમયના તેમના અનુભવો લખ્યા છે. આજકાલ તે અમારી દુનિયામાં પણ આવી ગયા છે, તેઓ રાજકારણમાં પણ આવ્યા છે, ઉત્તરપ્રદેશમાં મંત્રી બન્યા છે, પરંતુ તે સમયે તેઓ સરકારી અધિકારી તરીકે મારા ‘સ્વાગત’નો કાર્યક્રમ સંભાળતા હતા.
સાથીઓ,
આપણા દેશમાં દાયકાઓથી એવું માનવામાં આવતું હતું કે જે પણ સરકાર આવે તેણે બનાવેલી લાઈનમાં જ ચાલવાનું હોય છે, તે સમય પૂરો કરતા, વધુમાં વધુ જગ્યાએ રિબન કાપીને દીવા પ્રગટાવતા અને બસ. પરંતુ, ‘સ્વાગત’ દ્વારા ગુજરાતે આ વિચારને પણ બદલવાનું કામ કર્યું છે. અમે કહ્યું હતું કે શાસન માત્ર નિયમો, કાયદાઓ અને જૂની રેખાઓ પૂરતું મર્યાદિત નથી. શાસન થાય છે - નવીનતાઓ દ્વારા! શાસન નવા વિચારો દ્વારા થાય છે! શાસન એ નિર્જીવ વ્યવસ્થા નથી. શાસન એ જીવંત વ્યવસ્થા છે, શાસન એ એક સંવેદનશીલ વ્યવસ્થા છે, શાસન એ લોકોના જીવન, લોકોના સપના, લોકોના સંકલ્પો સાથે જોડાયેલી પ્રગતિશીલ વ્યવસ્થા છે. 2003માં જ્યારે સ્વાગતની શરૂઆત કરવામાં આવી ત્યારે સરકારોમાં ટેક્નોલોજી અને ઈ-ગવર્નન્સને વધુ પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું ન હતું. દરેક કામના પેપર્સ બનાવાયા, ફાઈલો ખસેડવામાં આવી. કોઈને ખબર ન હતી કે ફાઈલો ક્યાં સુધી પહોંચતી હતી અથવા ખસેડતી વખતે ક્યાં ખોવાઈ ગઈ હતી. મોટાભાગે, એકવાર અરજી આપવામાં આવ્યા પછી, ફરિયાદીની બાકીની જીંદગી તે કાગળ શોધવામાં પસાર થઈ જાય છે. લોકો વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ જેવી સિસ્ટમથી પણ ઓછા પરિચિત હતા. આ સંજોગોમાં ગુજરાતે ભવિષ્યવાદી વિચારો પર કામ કર્યું. અને આજે ‘સ્વાગત’ જેવી પ્રણાલી અનેક શાસન ઉકેલો માટે પ્રેરણારૂપ બની છે. ઘણા રાજ્યો તેમના પોતાના દેશોમાં આ પ્રકારની સિસ્ટમ પર કામ કરી રહ્યા છે. મને યાદ છે કે રાજ્યના ઘણા પ્રતિનિધિમંડળો આવતા હતા, તેનો અભ્યાસ કરતા હતા અને પોતાના પ્રોજેક્ટ શરૂ કરતા હતા. જ્યારે તમે મને અહીં દિલ્હી મોકલ્યો હતો, ત્યારે કેન્દ્રમાં પણ અમે સરકારના કામકાજની સમીક્ષા કરવા માટે 'પ્રગતિ' નામની સિસ્ટમ બનાવી છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશના ઝડપી વિકાસ પાછળ પ્રગતિની મોટી ભૂમિકા છે. આ ખ્યાલ પણ સ્વાગતના વિચાર પર આધારિત છે. પ્રધાનમંત્રી તરીકે પ્રગતિ બેઠકોમાં મેં લગભગ 16 લાખ કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરી છે. તેણે દેશમાં સેંકડો પ્રોજેક્ટ્સને ઝડપી બનાવવાનું કામ કર્યું છે. હવે પ્રગતિની અસર એ છે કે જેવો કોઈ પ્રોજેક્ટ તેની સમીક્ષા માટે લિસ્ટમાં આવે છે કે તરત જ તમામ રાજ્યો તેને લગતા અવરોધોને દૂર કરી દે છે જેથી જ્યારે તે ખરેખર મારી સામે આવે છે ત્યારે કહે છે કે સાહેબ, તે કામ થઈ ગયું છે. 2 દિવસ પહેલા કર્યું..
સાથીઓ,
જેમ એક બીજ એક વૃક્ષને જન્મ આપે છે, તે વૃક્ષમાંથી સેંકડો શાખાઓ નીકળે છે, હજારો બીજ હજારો નવા વૃક્ષોને જન્મ આપે છે, તેવી જ રીતે, મને ખાતરી છે કે, ‘સ્વાગત’નો આ વિચાર હજારો નવી નવીનતાઓને જન્મ આપશે. તે લોકલક્ષી શાસનનું મોડેલ બનીને જનતાની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખશે. આ વિશ્વાસ સાથે, 20 વર્ષની આ તારીખને યાદ કરીને, ફરી એકવાર તમે મને તમારા બધાની વચ્ચે આવવાની તક આપી, કારણ કે હું કામ કરતી વખતે આગળ વધતો રહ્યો, હવે આ કાર્યક્રમ માટે તમારું આમંત્રણ આવ્યાને 20 વર્ષ થઈ ગયા છે. પરંતુ મને ખુશી છે કે શાસનની પહેલ પણ એવી રીતે ઉજવવામાં આવી રહી છે કે તેને નવું જીવન મળે, નવી ચેતના મળે. મારો દ્રઢ વિશ્વાસ છે કે હવે ‘સ્વાગત’ કાર્યક્રમ વધુ જોશ, વધુ ઉત્સાહ અને વધુ વિશ્વસનીયતા સાથે આગળ વધશે. હું મારા ગુજરાતના તમામ વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનોને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. અને એક અઠવાડિયા પછી, 1લી મે ગુજરાતનો સ્થાપના દિવસ પણ હશે અને ગુજરાત પોતે જ સ્થાપના દિવસને વિકાસની તક બનાવે છે, જો વિકાસની ઉજવણી કરશે તો તૈયારીઓ જોરશોરથી ચાલશે. આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ. ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા.