ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕೆ 20 ವರ್ಷ ತುಂಬಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
27 APR 2023 9:20PM by PIB Bengaluru
ನೀವು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತೀರಿ. ಹಳೆಯ ಸಮಯದ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ನನಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಮೊದಲು ಮಾತನಾಡಲು ಯಾರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೋಡೋಣ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರೇನು?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸೋಲಂಕಿ ಭರತ್ ಭಾಯ್ ಬಚುಜಿ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಾವು 'ಸ್ವಾಗತ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ನೀವು ಮೊದಲು ಬಂದಿದ್ದೀರಾ?
ಫಲಾನುಭವಿ ಭರತ್ ಭಾಯ್ : ಹೌದು ಸರ್, ಅಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದವರಲ್ಲಿ ನಾನೂ ಒಬ್ಬನಾಗಿದ್ದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಹಾಗಾದರೆ ನಿಮಗೆ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಗೆ ತಿಳಿಯಿತು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೇಳಬೇಕಾದರೆ, ನೀವು 'ಸ್ವಾಗತ್' ಗೆ ಹೋಗಬೇಕು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಹೇಗೆ ಅನಿಸಿತು?
ಫಲಾನುಭವಿ ಭರತ್ ಭಾಯ್: ಹೌದು ಸರ್, ಅದೇನೆಂದರೆ, ದಹೇಗಂ ತಹಸಿಲ್ ನಿಂದ ಸರ್ಕಾರಿ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯ ಒಂದು ವಾರದ ಕಾರ್ಯಾದೇಶವನ್ನು ನಾನು 20-11-2000 ರಂದು ಪಡೆದಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಮನೆಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ಲಿಂತ್ ವರೆಗೆ ಕಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ, ತದನಂತರ 9 ಇಂಚು ಅಥವಾ 14 ಇಂಚುಗಳ ಗೋಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಅನುಭವವಿರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭೂಕಂಪ ಸಂಭವಿಸಿತು. ಹೀಗಾಗಿ ನಾನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಮನೆ 9 ಇಂಚುಗಳ ಗೋಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಉಳಿಯುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನನಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಆತಂಕವಿತ್ತು. ನಂತರ ನಾನು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ 9 ಇಂಚುಗಳ ಬದಲು 14 ಇಂಚುಗಳ ಗೋಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಎರಡನೇ ವಾರದ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ವಿಭಾಗೀಯ ಅಧಿಕಾರಿ ನಾನು 9 ಇಂಚುಗಳ ಬದಲು 14 ಇಂಚುಗಳ ಗೋಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಎರಡನೇ ವಾರದ ಹಣವನ್ನು ನನಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮೊದಲ ವಾರ ನಾನು ಪಡೆದ 8,253 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಡ್ಡಿ ಸಹಿತ ವಿಭಾಗೀಯ ಕಚೇರಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡುವಂತೆಯೂ ಅವರು ನನಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ನಾನು ದೂರು ಹೊತ್ತು ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ವಿಭಾಗೀಯ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಅಲೆದಾಡಿದೆ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಅಳಲನ್ನು ಯಾರೂ ಕೇಳಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಗಾಂಧಿನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಹೋದಾಗ, ಅಲ್ಲಿನ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ನಾನು ಪ್ರತಿದಿನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಏಕೆ ಅಲಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದರು. ನನ್ನ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ನಾನು 9 ಇಂಚುಗಳ ಬದಲು 14 ಇಂಚುಗಳ ಗೋಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದು, ಒಂದು ವಾರದಿಂದ ನನ್ನ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಹಣ ನೀಡುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ನನಗೆ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಮನೆಯಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ನಾನು ಹಲವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಅಲೆಯುವಂತಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಆಗ ಆ ಅಧಿಕಾರಿ ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು 'ಕಾಕಾ, ನೀವು ಒಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ. ನೀವು ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಗುರುವಾರ ಸ್ವಾಗತ್ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದರು'. ಮಾನ್ಯರೇ ಹೀಗಾಗಿ, ನಾನು ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನನ್ನ ದೂರನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ನೀವು ನನ್ನ ಮಾತನ್ನು ಬಹಳ ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಕೇಳಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತವಾಗಿ ಉತ್ತರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಆದೇಶಿಸಿದ ನಂತರ ನಾನು ಗೋಡೆಯನ್ನು 9 ಇಂಚುಗಳ ಬದಲು 14 ಇಂಚುಗಳಷ್ಟು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನನ್ನ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಆರು ಮಕ್ಕಳ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷದಿಂದ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಹೀಗಾಗಿ ನಿಮಗೆ, ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಭರತ್ ಭಾಯ್, ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ಅನುಭವವನ್ನು ಕೇಳಿದ ನಂತರ ನನಗೆ ಹಳೆಯ ದಿನಗಳು ನೆನಪಿಗೆ ಬರುತ್ತಿವೆ. 20 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಇಂದು ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಓದುತ್ತಿದ್ದಾರೆಯೇ ಅಥವಾ ಅವರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ?
ಭರತ್ ಭಾಯ್: ಸರ್, ನನ್ನ ನಾಲ್ವರು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮದುವೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಇಬ್ಬರು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಮದುವೆಯಾಗಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ಇನ್ನೂ 18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಾಗಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಿಮ್ಮ ಮನೆ ಇನ್ನೂ ಹಾಗೇ ಇದೆಯೇ ಅಥವಾ 20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅದು ತುಂಬಾ ಹಳೆಯದಾಗಿದೆಯೇ?
ಭರತ್ ಭಾಯ್: ಮಾನ್ಯರೆ, ಈ ಹಿಂದೆ ಛಾವಣಿಯಿಂದ ಮಳೆ ನೀರು ಸೋರುತ್ತಿತ್ತು. ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯೂ ಇತ್ತು. ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯು ಸಿಮೆಂಟ್ ನಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ದುರ್ಬಲವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಅಳಿಯಂದಿರು ಒಳ್ಳೆಯವರೇ?
ಭರತ್ ಭಾಯ್ : ಮಾನ್ಯರೆ, ಅವರೆಲ್ಲರೂ ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯವರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ಸಂತೋಷವಾಗಿರಿ. ಆದರೆ ನೀವು ಸ್ವಾಗತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಇತರರಿಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ಇತರ ಜನರನ್ನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದೀರೋ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೋ?
ಭರತ್ ಭಾಯ್ : ಮಾನ್ಯರೆ, ನಾನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಇತರರನ್ನೂ ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಮೋದಿ ಅವರು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿಕರವಾದ ಉತ್ತರವನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಆಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕೆಲಸವನ್ನು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿಯಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು ಎಂದು ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದ್ದರೆ, ನೀವು ಸ್ವಾಗತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹೋಗಬಹುದು. ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದ್ದರೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ಭರತ್ ಭಾಯ್. ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಮುಂದಿನ ವ್ಯಕ್ತಿ ಯಾರು?
ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್: ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್, ನಾನು ಚೌಧರಿ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಬಾಲುಭಾಯ್ ಮತ್ತು ನಾನು ತಾಪಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಾಘ್ಮೇರಾ ಗ್ರಾಮದವನು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ವಿನಯ್ ಭಾಯ್, ನಮಸ್ಕಾರ.
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ?
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ಮಾನ್ಯರೆ, ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ನಾನು ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಈಗ ನಾವು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಜನರನ್ನು 'ದಿವ್ಯಾಂಗರು' ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಾ? ನಿಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಜನರು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವದಿಂದ ಅದೇ ಪದವನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು.
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಹೋರಾಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನೆನಪಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಹೋರಾಟ ಹೇಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನೀವು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗಿ ನಿಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಳಿ. ಅದನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿವರಿಸಿ.
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್ : ಮಾನ್ಯರೆ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಮುಂದಿದ್ದ ಸಮಸ್ಯೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವುದಾಗಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದಲ್ಲಿ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದೆ. ನನ್ನ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಆದರೆ ನನಗೆ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಚೆಕ್ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ತುಂಬಾ ಅಸಮಾಧಾನಗೊಂಡಿದ್ದೆ. ಆಗ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೊಬ್ಬರು ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸ್ವಾಗತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹೋದರೆ ನನ್ನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿ ನನ್ನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನನಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಸರ್, ನಾನು ತಾಪಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಾಘ್ಮೇರಾ ಗ್ರಾಮದಿಂದ ಬಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಗಾಂಧಿನಗರಕ್ಕೆ ಬಂದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡೆ. ನೀವು ನನ್ನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಆಲಿಸಿದಿರಿ ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣವೇ 39,245 ರೂ.ಗಳ ಚೆಕ್ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಆ ಹಣದಿಂದ, ನಾನು 2008 ರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಜನರಲ್ ಸ್ಟೋರ್ ತೆರೆದೆ. ನಾನು ಆ ಅಂಗಡಿಯೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಮನೆಯ ಖರ್ಚುವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಾನ್ಯರೆ, ನನ್ನ ಅಂಗಡಿ ತೆರೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಮದುವೆಯಾದೆ. ನನಗೆ ಇಬ್ಬರು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಇಂದು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಓದುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಿರಿಯ ಮಗಳು 8 ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಳೆ ಮತ್ತು ಕಿರಿಯ ಮಗಳು 6 ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಳೆ. ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬವು ಇಂದು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ನಾನು ಅಂಗಡಿಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ನನ್ನ ಹೆಂಡತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ನಾನು ಉತ್ತಮ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ವಿನಯ್ ಭಾಯ್, ನೀವು ಅಂಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಏನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ?
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದಿನಸಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯತೆಗೆ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ (ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್)ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದಾಗ, ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಖರೀದಿಸಲು ಜನರು ನಿಮ್ಮ ಅಂಗಡಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆಯೇ?
ವಿಜಯ್ ಭಾಯ್: ಹೌದು ಸರ್, ಅವರು ಧಾನ್ಯಗಳು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಅಕ್ಕಿ, ಸಕ್ಕರೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಬರುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಈಗ ನಾವು 'ಶ್ರೀ ಅನ್ನ' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು, ಜೋಳ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು. ಶ್ರೀ ಅನ್ನವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಅಂಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ?
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನೀವು ಇತರರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಕೊಡುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ನಿಮ್ಮ ಹೆಂಡತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಾ?
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ನಾವು ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ. ನೀವು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು. ನಿಮ್ಮಿಂದ ಎಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸಿಕ್ಕಿದೆ?
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸುಮಾರು 4-5 ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಈಗ ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇವೆ. ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಾ? ನೀವು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೀರಾ?
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ಹೌದು ಸರ್, ಅನೇಕ ಜನರು ನನ್ನ ಅಂಗಡಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ನನ್ನ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಖಾತೆಗೆ ಹಣವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಅದು ಒಳ್ಳೆಯದು. ಅಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ಹೌದು ಸರ್. ಎಲ್ಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೂ ಇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ವಿನಯ್ ಭಾಯ್, ನಿಮ್ಮ ವಿಶೇಷತೆಯೆಂದರೆ ನೀವು 'ಸ್ವಾಗತ್' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೂ 'ಸ್ವಾಗತ್' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ನೀವು ಪಡೆದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಿರಬಹುದು. ನೀವು ಎಷ್ಟು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದೀರಿ ಎಂದರೆ ನೀವು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯ ಬಳಿಗೇ ಹೋಗಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದೂರು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ತಿಳಿದಾಗ ಅವರು ನಿಮಗೆ ಕಿರುಕುಳ ನೀಡಿದ್ದಾರೆಯೇ?
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಅದರ ನಂತರ ಎಲ್ಲವೂ ಸರಿಯಾಯಿತೆ?
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಈಗ ವಿನಯ್ ಭಾಯ್ ಅವರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಿರಬೇಕು. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ನೀನು ಮಾಡುತ್ತೀರಾ?
ವಿನಯ್ ಭಾಯ್: ಇಲ್ಲ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಓಕೆ ವಿನಯ್ ಭಾಯ್. ನಿಮಗೆ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ನಿಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೀವು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಿ, ಸರಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರೇನು?
ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್: ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್, ನೀವು ಸೂರತ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೀರಾ?
ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್: ಹೌದು, ನಾನು ಸೂರತ್ ನಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನೀವು ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ಸೂರತ್ ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಾ?
ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್: ನಾನು ಸೂರತ್ ನ ಅಪಾರ್ಟ್ ಮೆಂಟ್ ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಹೌದು, ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿ.
ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್: 2006ರಲ್ಲಿ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನೆಲಸಮಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು 8 ಅಂತಸ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡವಾಗಿತ್ತು, ಅದರಲ್ಲಿ 32 ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು 8 ಅಂಗಡಿಗಳಿದ್ದವು. ಅದು ಶಿಥಿಲಗೊಂಡಿತ್ತು; ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನೆಲಸಮ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಿಗಮಕ್ಕೆ ಹೋದೆವು, ಆದರೆ ಅಲ್ಲೂ ನಮಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿದೆವು, ಆಗ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸಾಹೇಬ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಆಗಿದ್ದರು. ನಾನು ದೂರು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ನಾನು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಗ್ಯಾಂಬಿಟ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ. ನನ್ನ ದೂರನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ನನ್ನನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು. ನನಗೆ ಮನೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿದು ಅವರು ಅಸಮಾಧಾನಗೊಂಡಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಮರುದಿನ ಅವರು ನನಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿದರು. ಸ್ವಾಗತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೀವು ನನಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಬಾಡಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು 1೦ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಾಡಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಂತರ ನಾವು ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದೆವು. ನಾವು ಇಡೀ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಮೊದಲಿನಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಕರಣವೆಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ನಿವಾಸಿಗಳ ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆದು, ಎಲ್ಲರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮತ್ತೆ ಅದೇ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆವು. ಎಲ್ಲಾ 32 ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು 8 ಅಂಗಡಿಯವರು ನಿಮಗೆ ತಮ್ಮ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಪರೇಖ್ ಜೀ, ನೀವು ನಿಮಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, 32 ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೂ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಇಂದು 32 ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಂತೋಷದಿಂದ ಬದುಕುತ್ತಿವೆ. ಈ 32 ಕುಟುಂಬಗಳು ಹೇಗಿವೆ? ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದಾರೆಯೇ?
ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್: ಎಲ್ಲರೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ತೊಂದರೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ವಾಸಿಸುತ್ತಾರೆಯೇ?
ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್: ಹೌದು, ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ವಾಸಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನೀವು ಮತ್ತೆ ತೊಂದರೆಗೆ ಸಿಲುಕಿದ್ದೀರಾ?
ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್: ಹೌದು ಸರ್, ನನಗೆ ಏನಾದರೂ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದ್ದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬಂಗಲೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಬಹುದು ಎಂದು ನೀವು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಿರಿ. ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುವವರೆಗೂ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬಂಗಲೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಬಹುದು ಎಂದು ನೀವು ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವವರೆಗೂ ನಾನು ಬಾಡಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಈಗ ನಾನು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ಇಬ್ಬರು ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಹೆಂಡತಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ?
ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್: ಒಬ್ಬ ಮಗ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಬ್ಬನು ಅಡುಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಇದನ್ನು ಹೋಟೆಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಮನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪಿಂಚ್ ನರದ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದಾಗಿ ನಾನು ನೋವಿನಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನನಗೆ ಓಡಾಡಲು ಆಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ನಾನು ಕಳೆದ ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಆದರೆ ನೀವು ಯೋಗ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರೋ ಇಲ್ಲವೋ?
ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್: ಹೌದು ಸರ್, ವ್ಯಾಯಾಮ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಆತುರಪಡುವ ಮೊದಲು ನೀವು ವೈದ್ಯರ ಸಲಹೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈಗ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಕೂಡ ಇದೆ. ನೀವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಿದ್ದೀರಾ? ಇದು ಐದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಅವುಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ತೊಡೆದುಹಾಕಿ.
ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್ ಪಾರೇಖ್: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಿಮಗೆ ಈ ರೀತಿ ದಣಿಯುವಷ್ಟು ವಯಸ್ಸಾಗಿಲ್ಲ.
ಸರಿ ರಾಕೇಶ್ ಭಾಯ್, ನೀವು ಸ್ವಾಗತ್ ಮೂಲಕ ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಪ್ರಜ್ಞಾವಂತ ನಾಗರಿಕನು ಇತರರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನೀವು ಉದಾಹರಣೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪರಿಹರಿಸಲಾದ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ, ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಸಹ ನೆಲೆ ನಿಲ್ಲುವಂತಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವಿಚಾರ ವಿನಿಮಯದ ನಂತರ, ನಾವು ಸ್ವಾಗತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಉದ್ದೇಶ ಬಹುಮಟ್ಟಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬ ತೃಪ್ತಿ ನನಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಜನರು ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ರಾಕೇಶ್ ಜಿ ಅವರಂತಹ ಜನರು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನೂರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ತನ್ನೊಂಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ, ಅದನ್ನು ಸ್ನೇಹಿತನೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಪರಿಹರಿಸುವ ನಡೆವಳಿಕೆ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರು ಕೂಡ ಇಂದು ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ. ಈಗ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಮುಖಗಳಿವೆ. ನನಗೆ ಕೆಲವೇ ಜನರ ಪರಿಚಯವಿದೆ.
ಗುಜರಾತ್ ನ ಕೋಟ್ಯಂತರ ನಾಗರಿಕರ ಸೇವೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ 'ಸ್ವಾಗತ್' 20 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಂದ ಹಳೆಯ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಅನೇಕ ಜನರ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ನಿಷ್ಠೆ ಸ್ವಾಗತ್ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಿಂದೆ ಇದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹುಟ್ಟಿದಾಗ ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದಾಗ, ಅದರ ಹಿಂದೆ ಒಂದು ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶವಿರುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಎಷ್ಟು ದೂರ ಕ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ, ಅದರ ಹಣೆಬರಹ, ಅಂತಿಮ ಫಲಿತಾಂಶವು ಆ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ನಿರ್ಧರಿತವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು 2003ರಲ್ಲಿ 'ಸ್ವಾಗತ್' ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಬಹಳ ಸಮಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ನನ್ನ ಬದುಕನ್ನು ಒಬ್ಬ ಕಾರ್ಯಕರ್ತನಾಗಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯರ ನಡುವೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೇಳುವ ಮಾತು, ಅಧಿಕಾರ ಪಡೆದ ನಂತರ ಎಲ್ಲವೂ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ, ಜನರು ಸಹ ಬದಲಾಗುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ಜನರು ನನ್ನನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಂತೆಯೇ ನಾನು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಮನಸ್ಸು ಮಾಡಿದ್ದೆ. ಅವರಿಂದ ನಾನು ಏನನ್ನು ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ, ಅವರಿಂದ ಪಡೆದ ಅನುಭವಗಳು, ನಾನು ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಕುರ್ಚಿಯ ಒತ್ತಡಗಳಿಗೆ ಮಣಿದು ಗುಲಾಮನಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಜನರ ನಡುವೆ ವಾಸಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಆನ್ವಯಿಕಗಳ ಮೂಲಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯವ್ಯಾಪಿ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಯಿತು, ಅಂದರೆ 'ಸ್ವಾಗತ್' ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿತು. ಸ್ವಾಗತ್ ನ ಹಿಂದಿನ ಸ್ಫೂರ್ತಿ - ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯನನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವುದಾಗಿತ್ತು! ಸ್ವಾಗತ್ ನ ಹಿಂದಿನ ಸ್ಫೂರ್ತಿ - ಶಾಸನವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿ, ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿ! ಎಂಬುದಾಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಇಂದು, 20 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ಸ್ವಾಗತದ ಅರ್ಥವೆಂದರೆ - ಜೀವನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು, ಆಡಳಿತದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ! ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ಫಲವಾಗಿ, ಈ ಗುಜರಾತ್ ಮಾದರಿ ಆಡಳಿತವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಅಸ್ಮಿತೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಸ್ಥೆ ಇದನ್ನು ಇ-ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಇ-ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಕರೆದಿದೆ. ನಂತರ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಕೂಡ ಸ್ವಾಗತ್ ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯಿತು. 2011 ರಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಗುಜರಾತ್ ಇ-ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸುವರ್ಣ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದುಕೊಂಡಿತು. ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನನಗೆ, ಸ್ವಾಗತ್ ನ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯೆಂದರೆ, ಇದರ ಮೂಲಕ ನಾವು ಗುಜರಾತ್ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸ್ವಾಗತ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ತಹಸೀಲ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿಚಾರಣೆಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ನಂತರ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಇದರಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ನೇರವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಕೆಳಸ್ತರದ ಜನರು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ, ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಅವರಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿವೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ, ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಅವರು ಏನಾದರೂ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆಯೇ, ಕೆಲವು ಸ್ಥಳೀಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಅವರು ಅಸಮಾಧಾನಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆಯೇ? ಯಾರಾದರೂ ಅವರಿಗೆ ಸಿಗಬೇಕಾದ್ದನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆಯೇ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಬಹಳ ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸ್ವಾಗತ್ ನ ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತಿಯು ಎಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಯಿತೆಂದರೆ ಗುಜರಾತ್ ನ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕನೂ ಸಹ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗಬಹುದು. ಮತ್ತು ಅವರು ಕೇಳದಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಅವರ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಸರಿ: 'ನೀವು ನನ್ನ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳದಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಸ್ವಾಗತ್ ಗೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ' ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಸ್ವಾಗತ್ ಗೆ ಹೋಗುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದ ತಕ್ಷಣ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಕ್ಷಣ ಎದ್ದು ನಿಂತು ಅವರ ದೂರನ್ನು ಆಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು.
ಸ್ವಾಗತ್ ಅಂತಹ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಿತ್ತು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ದೂರುಗಳು, ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ತೊಂದರೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ನೇರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾನು ಸಾಕಷ್ಟು ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅದು ಇಲ್ಲಿಗೇ ನಿಲ್ಲಲಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾಗತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು ಆದರೆ ಕೆಲಸವನ್ನು ತಿಂಗಳಾದ್ಯಂತ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಏಕೆಂದರೆ ನೂರಾರು ದೂರುಗಳು ಬರುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ನಾನು ಅದನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ದೂರುಗಳು ಪದೇ ಪದೇ ಬರುತ್ತಿರುವ ಯಾವುದೇ ಇಲಾಖೆ ಇದೆಯೇ, ದೂರುಗಳು ಪದೇ ಪದೇ ಬರುತ್ತಿರುವ ಯಾವುದೇ ಅಧಿಕಾರಿ ಇದ್ದಾರೆಯೇ ಅಥವಾ ದೂರುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶವಿದೆಯೇ? ಇದು ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಆಗುತ್ತಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಆಗುತ್ತಿದೆಯೇ? ನಾವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಗದಂತೆ ನಾವು ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದ್ದರೆ, ನಾವು ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಸರಿಯಾಗಿ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸ್ವಾಗತ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮಾನದಂಡವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿಚಾರಣೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಎಂದರೇನು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಯಾವುದು. ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪರೀಕ್ಷೆ. ಇಂದು ಸ್ವಾಗತ್ ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ ಈ ಬೀಜವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸಂತೃಪ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉಸ್ತುವಾರಿ ವಹಿಸಿದ್ದ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ನೇಮಕಗೊಂಡಿದ್ದ ನನ್ನ ಹಳೆಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಎ.ಕೆ.ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಇಂದು ಎಕನಾಮಿಕ್ ಟೈಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡು ಸ್ವಾಗತ್ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ಲೇಖನವನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರು ನನ್ನ ವೃತ್ತಿಗೆ ಸಹ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ್ದು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಿ ಸ್ವಾಗತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದಶಕಗಳಿಂದ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದರೂ ಅದು ಯಥಾಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆ ಇತ್ತು. ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುವವರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ರಿಬ್ಬನ್ ಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಗುಜರಾತ್ ಈ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ವಾಗತ್ ಮೂಲಕ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. ಆಡಳಿತವು ನಿಯಮಗಳು, ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ಯಥಾಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಆಡಳಿತವು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತದೆ! ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ! ಆಡಳಿತವು ನಿರ್ಜೀವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲ. ಆಡಳಿತವು ಜೀವಂತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ, ಆಡಳಿತವು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವು ಜನರ ಜೀವನ, ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ನಿರ್ಣಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಪರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
2003 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಇ-ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೆಲಸಕ್ಕೂ ಕಡತಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಒಂದು ಸ್ಥಳದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹೋಗುವಾಗ ಕಡತಗಳು ಎಲ್ಲಿ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಯಾರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಒಮ್ಮೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ, ದೂರುದಾರರ ಉಳಿದ ಜೀವನವನ್ನು ಆ ಕಾಗದವನ್ನು ಹುಡುಕುವುದರಲ್ಲಿ ಕಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ನಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನರು ಕಡಿಮೆ ಪರಿಚಿತರಾಗಿದ್ದರು. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಭವಿಷ್ಯದ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿತು. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಸ್ವಾಗತ್ ನಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹಲವಾರು ಆಡಳಿತ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯ ನಿಯೋಗಗಳು ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಬಂದು, ಅದನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂಬುದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ದೆಹಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದಾಗ, ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ನಾವು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ 'ಪ್ರಗತಿ' ಎಂಬ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆವು. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಗತಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಸ್ವಾಗತ್ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಹ ಆಧರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರಗತಿ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 16 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಿದೆ. ಈಗ ಪ್ರಗತಿಯ ಪರಿಣಾಮ ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ತಕ್ಷಣ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವಿಮರ್ಶೆಗಾಗಿ ನನ್ನ ಬಳಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ಬೀಜವು ಒಂದು ಮರಕ್ಕೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿದಾಗ, ಆ ಮರದಿಂದ ನೂರಾರು ಕೊಂಬೆಗಳು ಹೊರಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ಬೀಜಗಳು ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಮರಗಳಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಸ್ವಾಗತ್ ನ ಈ ಕಲ್ಪನೆಯು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಖಾತ್ರಿ ನನಗಿದೆ. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತದ ಮಾದರಿಯಾಗುವ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಬರಲು ನೀವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ನಿರತನಾಗಿದ್ದೆ ಎಂದರೆ ಅದು 20 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮ್ಮ ಆಹ್ವಾನದ ಮೂಲಕವೇ ನನಗೆ ತಿಳಿಯಿತು. ಆದರೆ ಆಡಳಿತದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಹೊಸ ಜೀವನ, ಹೊಸ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.. ಈಗ ಸ್ವಾಗತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ. ಗುಜರಾತಿನ ನನ್ನ ಎಲ್ಲ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಒಂದು ವಾರದ ನಂತರ, ಗುಜರಾತ್ ತನ್ನ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಮೇ 1 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗಿರುವಂತೆ, ಗುಜರಾತ್ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉತ್ಸವವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನಡೆಯಬೇಕು. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಘೋಷಣೆ: ಸಂವಾದದ ಭಾಗವು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿತ್ತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction and address at a Programme Marking Completion of 20 years of Swagat in Gujarat
27 APR 2023 9:20PM by PIB Delhi
You will communicate directly with me. It is a privilege for me that I am able to meet old time friends. Let's see who gets the opportunity to talk first.
Prime Minister: What is your name?
Beneficiary: Solanki Bharatbhai Bachuji
Prime Minister: Were you the first one to come when we started 'SWAGAT'?
Beneficiary Bharatbhai: Yes Sir, I was among the first to come.
Prime Minister: So how did you become so aware and how did you come to know that if you have to say something to the government officials, you have to go to 'SWAGAT'?
Beneficiary Bharatbhai: Yes Sir, it is like that I had received the work order of the Government Housing Scheme on 20-11-2000 for a week from Dahegam Tehsil. But I did the construction work of the house till the plinth and after that I had no experience whether to build a wall of 9 inches or 14 inches. During that time, an earthquake struck. So I was a bit apprehensive whether the house that I was building would survive with a wall of 9 inches or not. Then I myself made a wall of 14 inches instead of 9 inches with hard work. But when I asked for my labour charges for the second week, the block development officer told me that I would not be paid for the second week as I had made a wall of 14 inches instead of 9 inches. He also told me to deposit Rs. 8,253 which I got for the first week along with interest to the block office. I went to the district and block offices several times with my complaint, but I did not get any hearing. When I went to Gandhinagar district, one of the officials there asked me why I was making rounds of the office every day. I told him about my problem. I made a wall of 14 inches instead of 9 inches and I was not being paid for my work for a week. I also told him that I did not own any house and was living with my family. I informed him that I was making rounds of offices because I was up against several problems. So that official told me ‘Kaka, you do one thing. You go to the secretariat of Hon’ble Shri Narendrabhai Modi where SWAGAT is held every month on Thursday’. So, Sir, I reached the secretariat and I made my complaint directly to you. You listened to me very patiently and replied calmly. I started getting my dues for building the wall of 14 inches instead of 9 inches after you ordered the concerned official. Today I live happily in my own house with my family of six children. So, thank you very much, Sir.
Prime Minister: Bharatbhai, I am reminded of the old days after listening to your first experience. Today I got a chance to meet you after 20 years. Do all the children in the family study or what do they do?
Bharatbhai: Sir, my four daughters are married and the remaining two daughters are yet to be married. They are not even 18 years old.
Prime Minister: But your house is still intact or it has become very old in 20 years?
Bharatbhai: Sir, earlier rain water used to drip from the roof. There was also the problem of water. The roof has become weak since it is not a cemented one.
Prime Minister: Are your sons-in-law good?
Bharatbhai: Sir, all of them are very good.
Prime Minister: Okay, be happy. But did you tell others about the SWAGAT program or send other people there or not?
Bharatbhai: Sir, I used to send others also to this program. I would often tell them that Chief Minister Narendrabhai Modi gave me a satisfactory answer and listened to me patiently and did my work to my satisfaction. So, if you have any problem, you can go to the SWAGAT program. And if you have any problem, I will accompany you and show you the office.
Prime Minister: Okay, Bharatbhai. I am happy.
Prime Minister: Who is the next gentleman?
Vinay Kumar: Namaskar, Sir, I am Chaudhary Vinay Kumar Balubhai and I am from Waghmera village of Tapi district.
Prime Minister: Vinaybhai, Namaskar.
Vinaybhai: Namaskar, Sir.
Prime Minister: How are you?
Vinaybhai: Sir, I am fine with your blessings.
Prime Minister: Do you know that now we call people like you ‘Divyang’? People must also be using the same word for you with respect in your village.
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: I vividly remember that you fought so hard for your rights at that time. Tell everyone what your fight was at that time and that you went even to the Chief Minister and earned your rights. Explain that to everyone.
Vinaybhai: Sir, the issue at that time for me was to become self-sufficient. At that time, I had applied for the loan in the Minority Finance Commission. My application was approved but I did not get the cheque on time. I was very upset. Then one of my friends told me that I would get a solution to my problems in the SWAGAT program which is held in Gandhinagar. He told me that I would have to raise my problem there. So Sir, I came to Gandhinagar in a bus from Waghmera village of Tapi district, and took advantage of your program. You heard my problem and immediately ensured a cheque of Rs. 39,245. With that money, I opened a general store in my house in 2008. I continue to run my household expenses with that store. Sir, I married within two years of the opening of my store. I have two daughters and they are studying today. The elder daughter is in 8th class and the younger one is in 6th class. And the family is self-sufficient today. And for the last two years, I have been farming along with my wife besides running the store. Today I am earning a good income.
Prime Minister: Vinaybhai, what do you sell in the store?
Vinaybhai: We sell all food grains and grocery items.
Prime Minister: When we emphasise Vocal for Local, do the people come to your store to buy Vocal for Local products?
Vijaybhai: Yes Sir, they come to purchase grains, pulses, rice, sugar etc.
Prime Minister: Now we are running the 'Shree Anna' campaign. Everybody should consume millets, jowar etc. Is Shree Anna sold in your store or not?
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: Do you give employment to others or do you yourself work with your wife?
Vinaybhai: We employ labourers.
Prime Minister: Ok. You have to use the services of labourers. How many people have got employment because of you?
Vinaybhai: About 4-5 people have got employment to work in the fields.
Prime Minister: Now we urge everyone to make digital payments. Do you make digital payments there? Do you make digital transactions through mobile phones or asking for QR code etc.?
Vinaybhai: Yes Sir, many people come to my shop, they ask for my QR code and put money in my account.
Prime Minister: It is good. That means everything is available in your village.
Vinaybhai: Yes Sir. Every facility is there.
Prime Minister: Vinaybhai, your specialty is that you have made the 'SWAGAT' program successful and others must be asking you about the benefits you got from the 'SWAGAT' programme. You showed so much courage that you reached the Chief Minister. Did the officers harass you when they came to know that you made a complaint against them?
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: Was everything sorted out after that?
Vinaybhai: Yes Sir.
Prime Minister: Now Vinaybhai must be boasting in the village that he has a direct connection with the Chief Minister. You don't do that. Do you?
Vinaybhai: No Sir.
Prime Minister: Ok, Vinaybhai. Many many congratulations to you. You have done a good job of educating your daughters. Give them a good education, Ok.
Prime Minister: What is your name?
Rakeshbhai Parekh: Rakeshbhai Parekh.
Prime Minister: Rakeshbhai Parekh, Have you come from Surat district?
Rakeshbhai Parekh: Yes, I have come from Surat.
Prime Minister: Do you live in Surat or somewhere around Surat?
Rakeshbhai Parekh: I live in an apartment in Surat.
Prime Minister: Yes, tell me about your experience.
Rakeshbhai Parekh: Due to a rail project in 2006, our building was demolished. It was an 8-storey building, which consisted of 32 flats and 8 shops. It had become dilapidated; because of this the building was to be demolished. We were not getting permission for it. We went to the Corporation, but it did not give us permission. We all gathered for a meeting and then we came to know that Narendra Modi Sahib was the Chief Minister at that time. I lodged the complaint. I met Mr. Gambit at that time. He told me that my complaint had been received and I would be called as soon as possible. He said that he was upset that I did not have a home. He called me the next day. I got an opportunity to meet you in the SWAGAT program. At that time, you gave me approval. I used to live in a rented house. I lived in a rented house for 10 years. We then got the approval. We got the whole building built from scratch. You cited it as a special case and gave approval immediately. We called a meeting of all the residents and built the building with the involvement of everybody. We started living in the same building again. All the 32 families and 8 shopkeepers are expressing their gratitude to you.
Prime Minister: Parekhji, you have really done well not only to yourself, but to 32 families as well. And today 32 families are living happily. How are these 32 families? Are they all happy?
Rakeshbhai Parekh: Everyone is happy, but I am in a little trouble, Sir.
Prime Minister: Everyone lives together?
Rakeshbhai Parekh: Yes, everyone lives together.
Prime Minister: And you are in trouble again?
Rakeshbhai Parekh: Yes Sir, you said at that time that I could stay in your bungalow if I had any problem. You said that I could stay in your bungalow till the building was made. But I stayed in a rented out till the building was finally built. Now I live peacefully in the house with my family. I have two sons. I live peacefully with my wife and sons.
Prime Minister: What are your sons doing?
Rakeshbhai Parekh: One son is doing a job and the other one is into cooking. It is called hotel management. He is basically running the house. I am in pain due to a pinched nerve and I can’t move. I have been suffering for the last one and a half years.
Prime Minister: But do you do yoga etc. or not?
Rakeshbhai Parekh: Yes Sir, exercise etc. is going on.
Prime Minister: You should take the advice of the doctor before hurrying for the operation. Now there is an Ayushman card also. Have you made the Ayushman card? It can take care of the expenditure of up to five lakh rupees. And the Gujarat government also has several schemes like the MAA Card scheme. Take advantage of them and get rid of the problem once and for all.
Rakeshbhai Parekh: Yes, Sir.
Prime Minister: You are not old enough to get tired like this.
Prime Minister: Well Rakeshbhai, you have helped many people through SWAGAT. You are an example of how a conscious citizen can help others. I am also happy that the government took you and your words seriously. The issue which was resolved years ago, now your children are also getting settled. Convey my best wishes to everyone.
Friends,
After this exchange, I am satisfied that the purpose with which we started the SWAGAT program is largely successful. People are not only getting a solution to their problems through this program, but people like Rakesh ji are raising the issue of hundreds of families along with themselves. I believe that the behaviour of the government should be such that the common man can share his views with it, consider it a friend and move ahead. I am happy that Bhupendrabhai is also with us today. I can also see that there are some ministers and officers in the districts. Now there are many new faces. I know very few people.
'SWAGAT', dedicated to the service of crores of citizens of Gujarat, is completing 20 years. And I just got a chance to listen to old experiences from some beneficiaries and refresh old memories. The relentless efforts and loyalty of many people are behind the success of SWAGAT. On this occasion, I thank all those people and congratulate them.
Friends,
When any system is born or it is prepared, there is a vision and intention behind it. How far that system will reach in the future, its destiny, the end result, is decided by that intention. When I launched 'SWAGAT' in 2003, it had not been long since I was the Chief Minister of Gujarat. Prior to that, my life was spent as a worker, living among ordinary human beings. After becoming the Chief Minister, people usually say that once you get the Chair, then everything changes, people also change. I used to hear this. But I had made up my mind that I would continue to be the same as people made me. What I have learned from them, the experiences that I have gained from them, I will not be a slave to the compulsions of the Chair under any circumstances. I will live among the people and work for the people. With this determination, StateWide Attention on Grievances by Application of Technology, i.e. 'SWAGAT' was born. The spirit behind SWAGAT was – Welcome common man in democratic institutions! The spirit behind SWAGAT was – welcome the legislation, welcome the solution! And, today even after 20 years, the meaning of SWAGAT is- Ease of living, reach of governance! As a result of sincere efforts, this Gujarat model of governance has become an identity of its own in the whole world. Firstly, the International Telecom Organization called it an excellent example of e-transparency and e-accountability. Then the United Nations also praised the SWAGAT. It also received the prestigious Public Service Award of the UN. In 2011, when the Congress government was in power at the Centre, Gujarat also won the Government of India's Gold Award in e-governance thanks to SWAGAT. And this process is going on continuously.
Brothers and sisters,
For me, the biggest award for the success of SWAGAT is that through this we were able to serve the people of Gujarat. We prepared a practical system through SWAGAT. Arrangements were made for public hearing at block and tehsil levels. After that the responsibility was given to the District Magistrate at the district level. And, at the state level, I myself took this responsibility. And I also benefited a lot from this. When I used to hold direct public hearings, I started getting feedback very easily whether people at the lowest strata were benefiting from the government or not, whether the benefits were reaching them or not, whether they were not facing any problem due to the policies of the government, whether they are not upset because of the intention of some local government official, whether somebody is not snatching what he is entitled to etc. And the power and reputation of SWAGAT increased so much that even an ordinary citizen of Gujarat could go to the senior officer. And if he was not heard or his work was not done, he would say: ‘If you don’t hear me, I will go to SWAGAT’. As soon as he would say that he would go to SWAGAT, the officers would stand up immediately and hear his complaint.
SWAGAT had gained such a reputation. I used to get direct information about the complaints, problems and difficulties of the common people. And importantly, I would get a lot of satisfaction by solving their problems. And it did not stop here. The SWAGAT program used to be held once a month but the work had to be done throughout the month because hundreds of complaints used to come and I used to analyse it. Is there any department against which complaints are coming again and again, is there any officer against whom complaints are coming again and again or is there any area which is full of complaints? Is it happening because of the policies or because of the intention of a person? We used to analyse everything. If necessary, we used to change the rules and policies so that the common man did not suffer. And if there was a problem because of the person, then we would take care of that person as well. As a result, SWAGAT had created a wonderful trust among the general public. And I believe that the biggest scale to measure the success of democracy is to find out how the public grievance redress system is working. What is the system of public hearing and what is the system of remedy. This is the test of democracy. Today I feel proud and satisfied when I see this seed named SWAGAT has become such a huge banyan tree. And I am happy that my old colleague AK Sharma, who was in charge of the SWAGAT program at that time and was posted in the CM office, has written a good article on SWAGAT sharing his experiences in the Economic Times today. Nowadays, he has also joined my profession, he has entered politics and is a minister in Uttar Pradesh, but at that time he used to handle the SWAGAT program as a government officer.
Friends,
For decades, there was a belief in our country that no matter which government comes to power it has to follow the status quo. Those running the government used to complete their tenure, cutting the ribbons and lighting lamps. But Gujarat has attempted to change this approach through SWAGAT. We emphasised that governance was not limited to rules, laws and status quo only. Governance happens through innovations! Governance is done through new ideas! Governance is not a lifeless system. Governance is a living system, governance is a sensitive system and governance is a progressive system related to people's lives, dreams and their resolutions.
When SWAGAT was launched in 2003, technology and e-governance were not given much priority in the governments. Files were made for every work. No one knew where the files would disappear as it would go from one place to another. Mostly, once the application was given, the rest of the life of the complainant was spent in finding that paper. People were also less familiar with systems like video conferencing. Under these circumstances, Gujarat worked on futuristic ideas. And today, a system like SWAGAT has become an inspiration for a number of governance solutions. Many states are working on this system. I remember many state delegations used to come to Gujarat, study it and implement it in their states. When you sent me to Delhi, we made a system called 'PRAGATI' at the Centre to review the working of the government. PRAGATI has played an important role behind the rapid development of the country in the last nine years. This concept is also based on the idea of SWAGAT. As Prime Minister, I have reviewed projects worth about Rs 16 lakh crore in PRAGATI meetings. It has worked to speed up hundreds of projects in the country. Now the effect of PRAGATI is such that as soon as a project is listed for review, all the states end the obstacles related to it so that when it actually comes to me for review, they can say that it has been done two days back.
Friends,
As a seed gives birth to a tree, hundreds of branches come out of that tree and thousands of seeds give birth to thousands of new trees. Similarly, I am sure this idea of SWAGAT will give rise to thousands of new innovations in governance. It will continue to serve the public by becoming a model of public oriented governance. I am thankful to you that you gave me an opportunity once again to come among all of you. I am so busy with my work that I came to know through your invitation that it is completing 20 years. But I am happy that the initiative of governance is also being celebrated in such a way that it gets a new life, a new consciousness. It is my firm belief that now the SWAGAT program will progress with more enthusiasm and credibility. I convey my best wishes to all my dear brothers and sisters of Gujarat. And after a week, Gujarat will celebrate its Foundation Day on 1st May. And as it is, Gujarat turns the Foundation Day an opportunity for development and it makes a festival of development. Preparations must be going on with great fanfare. My best wishes to all of you. Congratulations.
DISCLAIMER: Interaction part was in Gujarati