ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸ੍ਰੀਰਾਮ ਚੰਦ੍ਰ ਭਾਂਜਾ ਦੇਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 12ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
06 MAY 2023 2:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (6 ਮਈ, 2023) ਬਾਰੀਪਦਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸ੍ਰੀਰਾਮ ਚੰਦ੍ਰ ਭਾਂਜਾ ਦਿਓ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 12ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸ੍ਰੀਰਾਮ ਚੰਦ੍ਰ ਭਾਂਜਾ ਦਿਓ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ‘ਸੈਕ੍ਰੇਡ ਗ੍ਰੋਵ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸੈਕ੍ਰੇਡ ਗ੍ਰੋਵ’ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਸਮੁਦਾਏ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਫਾਰ ਦ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਜਾਂ ਲਾਈਫ (LiFE) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੇਡ-ਪੌਦੇ, ਪਹਾੜ, ਨਦੀਆਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਮਨੁੱਖ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਾਰੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂ ਵੀ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਿਣਾ ਸਾਰੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦਾ ਕਰਤਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਿਮਿਲਿਪਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਬਾਇਓ-ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਆਪਣੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬਾਇਓ-ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੋਜ ਲੈਣਗੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਗ੍ਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਨੌਕਰੀ ਕਰਨਗੇ, ਕੁਝ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕੁਝ ਰਿਸਰਚ ਵੀ ਕਰਨਗੇ ਲੇਕਿਨ ਨੌਕਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸੋਚਣ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੋਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਕਾਬਲਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪੱਖ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਧ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਕਾਬਲਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਪੱਖ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਹਿਯੋਗ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੁੰਦਰ ਪੱਖ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਉਹ ਪਿੱਛੇ ਮੁੜ ਕੇ ਦੇਖਣਗੇ ਤਾਂ ਪਾਉਣਗੇ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਬਲ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦਾ ਹੱਥ ਪਕੜ ਕੇ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਸਮਾਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਸੁਖ ਅਤੇ ਹਿਤ ਬਾਰੇ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੋਚਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।

President's Secretariat
President of India Graces 12th Convocation of Maharaja Sriram Chandra Bhanja Deo University
06 MAY 2023 2:04PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 12th convocation of Maharaja Sriram Chandra Bhanja Deo University at Baripada, Odisha today (May 6, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that Maharaja Sriram Chandra Bhanja Deo University has made a unique identity in the field of higher education and research in a short span of its history.
The President appreciated the University for establishing the ‘Sacred Grove’ in its campus with the aim to preserve the bedrock of tribal practices and cultural traditions. She said that the 'Sacred Grove' is important for the conservation of environment and local biodiversity. It is also one of the best examples of community-based management of natural resources.
The President said that the world is facing huge challenges of global warming and climate change. India has set an example for the world to adopt a nature-friendly lifestyle, which is called Lifestyle for the Environment or LiFE. In our tradition, it is believed that trees, plants, mountains, rivers all have life and not only humans but also all living beings are children of nature. Therefore, it is the duty of all human beings to live in harmony with nature. She said that the Similipal National Park located in this region holds a globally important place in terms of biodiversity. She expressed confidence that the students and teachers of the university would find a way to protect biodiversity through their research and innovation.
Addressing the graduating students, the President said that receiving degree does not mean that education process has been completed. Education is a continuous process. She said that after getting higher education some of them would do a job, some would do business and some would also do research but thinking of giving a job is better than thinking of doing a job. She was happy to note that this University has set up an Incubation Centre and provides assistance to the students, alumni and common people in setting up start-ups.
The President said that competition is an inevitable side of life. One has to face competition in every walk of life. She said that students should always keep trying to succeed in the competition and for that they should keep acquiring higher skills and move towards greater efficiency. They can turn the impossible into possible with their will-power.
The President said that competition is a natural side of life, but cooperation is the beautiful side of life. She told students that while moving forward in life, when they would look back, they would find that some people of the society are not very capable of competing with them. She advised students to hold the hands of deprived ones and bring them forward. She said that a healthy society can be built through generosity and cooperation. She urged students to think not only of their own happiness and interest but also about the welfare of the society and country.