రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
మ‌హారాజ శ్రీ‌రామ‌చంద్ర భంజ దేవ్ విశ్వ‌విద్యాల‌య 12వ స్నాత‌కోత్స‌వానికి హాజ‌రైన భార‌త రాష్ట్ర‌ప‌తి
06 MAY 2023 2:04PM by PIB Hyderabad
భార‌త రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీ‌మ‌తి ద్రౌప‌ది ముర్ము శ‌నివారంనాడు (మే6, 2023) ఒడిషాలోని బ‌రిపాదాలో గ‌ల మ‌హారాజా శ్రీ‌రామ్ చంద్ర భంజ్ దేవ్ విశ్వ‌విద్యాల‌య 12వ స్నాత‌కోత్స‌వానికి హాజ‌రై, విద్యార్ధుల‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ, మ‌హారాజా శ్రీ‌రామచంద్ర భంజ్ దేవ్ విశ్వవిద్యాల‌యం త‌క్కువ‌కాలంలోనే ఉన్న‌త విద్య‌, ప‌రిశోధ‌న రంగంలో త‌న‌కంటూ ప్ర‌త్యేక గుర్తింపు తెచ్చుకుంద‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి అన్నారు.
గిరిజ‌న సంస్కృతి, సంప్ర‌దాయాల ఆచ‌ర‌ణ‌ల‌కు మూల‌మైన ప‌విత్ర వ‌నాన్ని విశ్వ‌విద్యాల‌య ఆవ‌ర‌ణ‌లో ఏర్పాటు చేసినందుకు రాష్ట్ర‌ప‌తి విశ్వ‌విద్యాల‌యాన్ని ప్ర‌శంసించారు. ఈ ప‌విత్ర వ‌న‌మ‌నేది ప‌ర్యావ‌ర‌ణ,స్థానిక జీవవైవిధ్య ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌కు కీల‌క‌మ‌ని ఆమె అన్నారు. సామాజిక ఆధారిత స‌హ‌జ వ‌న‌రుల నిర్వ‌హ‌ణ‌కు ఇది ఉత్త‌మ ఉదాహ‌ర‌ణ‌ల‌లో ఒక‌ట‌ని పేర్కొన్నారు.
ప్ర‌పంచం మొత్తం భూతాపాన్ని (గ్లోబ‌ల్ వార్మింగ్‌), ప‌ర్యావ‌ర‌ణ మార్పుకు సంబంధించి భారీ స‌వాళ్ళ‌ను ఎదుర్కొంటోంద‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి అన్నారు.
ప్ర‌కృతి అనుకూల జీవ‌న‌శైలిని అవ‌లంబించ‌డంలో ప్ర‌పంచానికి భార‌త్ ఒక ఉదాహ‌ర‌ణ‌గా నిలిచింద‌ని, దీనినే ప‌ర్యావ‌ర‌ణం కోసం జీవ‌న‌శైలి లేదా లైఫ్ (LiFE) అంటార‌ని పేర్కొన్నారు. మ‌న సంప్ర‌దాయంలో చెట్లు, మొక్క‌లు, ప‌ర్వ‌తాలు, న‌దులు అన్నింటికీ ప్రాణం ఉంటుంద‌ని, కేవ‌లం మాన‌వులు మాత్ర‌మే కాక అన్ని జీవ‌రాశులు ప్ర‌కృతి బిడ్డ‌లేన‌ని ఆమె అన్నారు. క‌నుక‌, ప్ర‌కృతితో సామర‌స్యంతో జీవించ‌డం మాన‌వులంద‌రి బాధ్య‌త అన్నారు. జీవ‌వైవిధ్య ప‌రంగా, ఈ ప్రాంతంలోని సిమిలిపాల్ జాతీయ పార్క్ ప్ర‌పంచంలోనే కీల‌క స్థానాన్ని క‌లిగి ఉంద‌ని ఆమె తెలిపారు. త‌మ ప‌రిశోధ‌న‌, ఆవిష్క‌ర‌ణ ద్వారా జీవ‌వైవిధ్యాన్ని ప‌రిర‌క్షించేందుకు విశ్వ‌విద్యాల‌యంలోని విద్యార్ధులు, అధ్యాపకులు మార్గాన్ని అన్వేషిస్తార‌నే విశ్వాసాన్ని ఆమె వ్య‌క్తం చేశారు.
ప‌ట్టాల‌ను పొందుతున్న విద్యార్ధుల‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ, డిగ్రీని అందుకోవ‌డం అంటే విద్యా ప్ర‌క్రియ పూర్తి అయిన‌ట్టు కాద‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి పేర్కొన్నారు. విద్య అనేది నిరంత‌ర ప్ర‌క్రియ‌. ఉన్న‌త విద్య ప‌ట్టాను పొందిన త‌ర్వాత వారిలో కొందరు ఉద్యోగం చేస్తార‌ని, మ‌రికొంద‌రు వ్యాపారం, ప‌రిశోధ‌న చేస్తార‌ని, కానీ ఉపాధిని క‌ల్పించాల‌న్న ఆలోచ‌న అన్న‌ది ఉద్యోగం చేద్దామ‌న్న ఆలోచ‌న‌కు మెరుగైంద‌న్నారు. ఈ విశ్వ‌విద్యాల‌యం ఇన్‌క్యుబేష‌న్ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేసి, విద్యార్ధులు, పూర్వ విద్యార్ధులు, సాధార‌ణ ప్ర‌జ‌లు స్టార్ట‌ప్‌లు ప్రారంభించ‌డంలో తోడ్పాటును అందించ‌డం ప్ర‌శంస‌నీయ‌మ‌ని, హ‌ర్షాన్ని వ్య‌క్తం చేశారు.
పోటీ అనేది జీవితంలో అనివార్య కోణ‌మ‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి తెలిపారు. జీవితంలోని ప్ర‌తి జీవ‌న‌వృత్తిలోనూ అంద‌రూ పోటీని ఎదుర్కోవ‌ల‌సిందేన‌ని అన్నారు. పోటీలో విజ‌యాన్ని సాధించేందుకు విద్యార్ధులు నిరంత‌రం కృషి చేస్తుండాల‌ని, అందుకోసం ఉన్న‌త నైపుణ్యాల‌ను సంపాదించి, మ‌రింత సామ‌ర్ధ్యం దిశ‌గా ప్ర‌యాణించాల‌ని ఆమె ఉద్బోధించారు. అప్పుడు వారు త‌మ దృఢ సంక‌ల్పంతో అసాధ్యాన్ని సాధ్యం చేయ‌గ‌ల‌రని ఆమె అన్నారు.
పోటీ అనేది జీవిత‌పు స‌హ‌జ కోణ‌మ‌ని, అయితే స‌హ‌కార‌మ‌నేది జీవిత‌పు అంద‌మైన కోణ‌మ‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి పేర్కొన్నారు. జీవితంలో ముందుకు పురోగ‌మిస్తున్న‌ప్పుడు, వారు వెనుతిరిగి చూసుకుంటే, స‌మాజంలో కొంద‌రు వ్య‌క్తులు త‌మ‌తో పోటీప‌డ‌గ‌ల సామ‌ర్ధ్యం లేనివార‌నే విష‌యాన్ని తెలుసుకుంటార‌ని ఆమె విద్యార్ధులకు చెప్పారు. అణ‌చివేత‌కు గురైన వారి చేతులు ప‌ట్టుకుని, వారిని కూడా ముందుకు తీసుకురావ‌ల‌సిందిగా ఆమె విద్యార్ధుల‌కు స‌ల‌హా ఇచ్చారు. ఉదార‌త‌, స‌హ‌కారం ద్వారా ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన స‌మాజాన్ని నిర్మించ‌గ‌ల‌మ‌ని ఆమె అన్నారు. కేవ‌లం త‌మ స్వంత ఆనందం, ప్ర‌యోజ‌నం గురించి ఆలోచించ‌డ‌మే కాక స‌మాజ‌, దేశ సంక్షేమం కోసం ఆలోచించ‌వ‌ల‌సిందిగా విద్యార్ధుల‌కు విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు.

President's Secretariat
President of India Graces 12th Convocation of Maharaja Sriram Chandra Bhanja Deo University
06 MAY 2023 2:04PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 12th convocation of Maharaja Sriram Chandra Bhanja Deo University at Baripada, Odisha today (May 6, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that Maharaja Sriram Chandra Bhanja Deo University has made a unique identity in the field of higher education and research in a short span of its history.
The President appreciated the University for establishing the ‘Sacred Grove’ in its campus with the aim to preserve the bedrock of tribal practices and cultural traditions. She said that the 'Sacred Grove' is important for the conservation of environment and local biodiversity. It is also one of the best examples of community-based management of natural resources.
The President said that the world is facing huge challenges of global warming and climate change. India has set an example for the world to adopt a nature-friendly lifestyle, which is called Lifestyle for the Environment or LiFE. In our tradition, it is believed that trees, plants, mountains, rivers all have life and not only humans but also all living beings are children of nature. Therefore, it is the duty of all human beings to live in harmony with nature. She said that the Similipal National Park located in this region holds a globally important place in terms of biodiversity. She expressed confidence that the students and teachers of the university would find a way to protect biodiversity through their research and innovation.
Addressing the graduating students, the President said that receiving degree does not mean that education process has been completed. Education is a continuous process. She said that after getting higher education some of them would do a job, some would do business and some would also do research but thinking of giving a job is better than thinking of doing a job. She was happy to note that this University has set up an Incubation Centre and provides assistance to the students, alumni and common people in setting up start-ups.
The President said that competition is an inevitable side of life. One has to face competition in every walk of life. She said that students should always keep trying to succeed in the competition and for that they should keep acquiring higher skills and move towards greater efficiency. They can turn the impossible into possible with their will-power.
The President said that competition is a natural side of life, but cooperation is the beautiful side of life. She told students that while moving forward in life, when they would look back, they would find that some people of the society are not very capable of competing with them. She advised students to hold the hands of deprived ones and bring them forward. She said that a healthy society can be built through generosity and cooperation. She urged students to think not only of their own happiness and interest but also about the welfare of the society and country.