Ministry of Youth Affairs and Sports
Anurag Singh Thakur and Sh Yogi Adityanath launch the Khelo India University Games 2022 Logo, Mascot, Torch, Anthem & Jersey in Lucknow today
The Khelo India platform, is about building excellence in sports and building disciplined, dedicated and focused youth in the nation's service : Shri Anurag Thakur
05 MAY 2023 6:29PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur launched the Khelo India University Games Uttar Pradesh 2022’s official logo, Mascot, Torch, Anthem & Jersey with full fervour and gushing excitement on the auspicious occasion of Buddha Purnima in Lucknow.
Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath was also present of the occasion.
Speaking on the occasion Shri Anurag Singh Thakur said, “It gives me great satisfaction today that the Khelo India movement, as envisioned by our Prime Minister Shri Narendra Modi ji is today a revolution and that revolution has today reached Uttar Pradesh, India’s largest state. University athletes participating in these games will know that sports itself is a great pathway to learning the hardest lessons of life. The Khelo India platform, therefore, is about building excellence in sports and building disciplined, dedicated and focused youth in the nation's service. Under the dynamic leadership of Yogi ji, I am confident that Uttar Pradesh is set to deliver the best Khelo India games ever.
R1U6.jpeg)
SRY1.jpeg)
V4GU.jpeg)
Addressing the gathering, Shri Yogi Adityanath said, “Today the environment and the perception of the state of Uttar Pradesh has undergone a massive transformation with peace and rule of law prevailing which is why sports and sportspersons are flourishing here. I welcome all participating athletes, coaches. officials and support staff to the 3rd Khelo India University Games Uttar Pradesh 2022 and wish them a pleasant stay in the state. I am confident that our team will ensure the best conditions, sporting facilities and infrastructure in order to make this event a memorable one. Khelega India, Badhega India.”
“The Khelo India initiative has also remained tremendous for the sports ecosystem of the country. Just few weeks back, we celebrated 5 Years of Khelo India. The last 5 years has brought drastic changes to the landscape of Indian sports. There are several Khelo India athletes who have been inducted in the elite Target Olympic Podium Scheme over the years based on their performance and are today making the country proud in multiple international competitions. The synergy in the sports ecosystem that has been created through these competitions and various schemes, have indeed helped our athletes to progress easily from one level of competition to the other.”
Inspired by the ideology of Kaushal, Neeti and Dhairya, the games will officially begin from 25th May to 3rd June 2023 in various cities of Uttar Pradesh. The grand launch phenomenal and replete with anamorphic visual delights with 3D displays, a stunning opening ceremony, glittering launches, technological wonders that Dazzled, Engagedand Impressed along with some amazing cultural performances. The launch showcased an immersive virtual world of technology that is high on entertainment.
Chief Minister, UP, also flagged off four Torch Relays which will criss-cross the western, eastern, central, and Bundelkhand regions of India’s largest state over the next 20-days. Chief Minister was also the Chief Guest for the two-hour long event along with the Minister of Youth Affairs & Sports and Information & Broadcasting, Govt. of India, Shri Anurag Singh Thakur.
Among other dignitaries present were Shri. Girish Chandra Yadav, Sports Minister, Govt. of Uttar Pradesh, Shri Daya Shankar Singh, Transport Minister ( Independent Charge), Govt. of Uttar Pradesh, Shri Navneet Sehgal, IAS, Additional Chief Secretary, Department of Sports and Youth Welfare, Govt. of Uttar Pradesh and Smt. Ekta Vishnoi, Deputy Director General, Sports Authority of India, Dr. Pankaj Mittal, Secretary General, AIU, Shri Sanjay Saraswat, Executive Director, SAI and other dignitaries.
Shri. Girish Chandra Yadav said: “Uttar Pradesh is steadily growing as a sporting state and soon will be known as the ‘Sports hub’ of the country. We are looking forward to host the Khelo India University Games 2022 and adding another milestone to the sporting journey of the state under the guidance of Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji. I wish all the participants and organisers all the best.”
The launch ceremony began at 9am with Shri. Girish Chandra Yadav, Sports Minister, Uttar Pradesh, delivering the opening address before the Chief Minister triggered the launch of the games Logo. This was followed by Shri. Anurag Thakur unveiling the games Anthem titled “Khelo India – Har Dil Mein Desh”, composed and sung by renowned singer Palash Sen.
He then launched the official games jersey which prominent UP sportspersons like Lalit Upadhyay, Sudha Singh and Divya Kakran donned and showed off with aplomb on the stage.
The game’s mascot Jitu the Barasingha, the exotic vibrant state animal who embodies “Garv se Gaurav” was unveiled on the occasion.
The final unveiling was that of the games torch which was then brought on stage one by one by UP sports icons Lalit Upadhyay, Vandana Kataria, Sudha Singh, Vijay Yadav, Danish Mujtaba. Upon being handed over the torch by the sports icons, Chief Minister lit it on the anamorphic screen and then proceeded to the parking area to flag off the four torch relays proceeding in four directions on canters.
The Logo
The official logo of the Khelo India University Games 2022 Uttar Pradesh represents the rich heritage of Uttar Pradesh, India’s largest state. The logo is a representation of the state’s rich traditional and historical legacy which has been the foundation for its development in all aspects viz; education, infrastructure and sports.
The Mascot
Jitu, the mascot represents the Barasingha, an incredible mammal that boasts of a powerful build and remarkable speed, demonstrating Kaushal, Neeti and Dhairya in its very essence and is the embodiment of grace and subtlety that truly represents the spirit of Khelo India University Games, Uttar Pradesh and showcases the strength and abundance of Uttar Pradesh's cultural heritage.
As the official mascot for the Khelo India University Games, Jitu will serve as a source of excitement, fostering fan engagement and building team spirit throughout the tournament. Fans in Uttar Pradesh can look forward to seeing Jitu all over the state, as he will be utilised to attract new fans and encourage more people to take up sports. The mascot will also help promote team sponsors, merchandise, and other marketing activities, making him an essential part of the event's success.
Jaya and Vijay, mascots of previous Khelo India games welcomed Jitu on the stage.
The Torch
‘Shakti’, the official torch of the Khelo India University Games, Uttar Pradesh is a symbol of not only its heritage and the spirit it embodies but also a living entity that is brimming with energy. The river Ganga is etched on ‘Shakti’ to inspire every athlete to keep moving forward towards their ultimate goal, and the upward-pointing, future-facing arrow celebrates the glorious past and the future of Uttar Pradesh. Shakti is also blessed with the peacock feather and lotus petals at the origin of light, to manifest its calm energy that can move mountains and is a powerful source of inspiration and motivation.
The Games
The 12-day-long KIUG UP 2022 will be held in the cities of Varanasi, Noida and Gorakhpur, besides the state capital of Lucknow with Delhi’s Dr. Karni Singh Shooting range hosting the Shooting competition. The Kabaddi competition begins in Noida on May 23rd, 2023 while a few others begin at the various venues on May 24th, 2023, as well.
More than 4000 athletes from 200 Indian universities will compete in 21 sporting disciplines at the games which are officially scheduled from May 25-Jun 03, 2023. The opening ceremony is slated for May 25, 2023 in Lucknow. The games will exemplify the finest sporting spirit, raising the bar of excellence and for the honour of competing, playing and winning at the highest levels of true sportsmanship, guts and glory.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్రమంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ యోగి ఆదిత్యనాథ్ ఈరోజు లక్నోలో ఖేలో ఇండియా యూనివర్సిటీ గేమ్స్ 2022 లోగో, మస్కట్, టార్చ్, గీతం & జెర్సీని ప్రారంభించారు.
ఖేలో ఇండియా వేదిక, క్రీడలలో శ్రేష్ఠతను పెంపొందించడం దేశ సేవలో క్రమశిక్షణ, అంకితభావం దృష్టితో కూడిన యువతను నిర్మించడం అవసరం: అనురాగ్ ఠాకూర్
05 MAY 2023 6:29PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు క్రీడల మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ ఉత్తరప్రదేశ్ 2022 అధికారిక లోగో, మస్కట్, టార్చ్, గీతం & జెర్సీని లక్నోలో బుద్ధ పూర్ణిమ శుభ సందర్భంగా పూర్తి ఉత్సాహంతో ఉత్సాహంగా ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ, “మన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ జీ ఊహించిన ఖేలో ఇండియా ఉద్యమం నేడు ఒక విప్లవంగా మారిందని, ఆ విప్లవం నేడు భారతదేశంలోని అతిపెద్ద రాష్ట్రమైన ఉత్తరప్రదేశ్‌కు చేరుకోవడం నాకు చాలా సంతృప్తినిచ్చిందన్నారు. ఈ ఆటలలో పాల్గొనే విశ్వవిద్యాలయ క్రీడాకారులు జీవితంలోని కష్టతరమైన పాఠాలను నేర్చుకోవడానికి క్రీడలే గొప్ప మార్గం అని తెలుసుకుంటారు. ఖేలో ఇండియా ప్లాట్‌ఫారమ్, కాబట్టి, క్రీడలలో నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించడం దేశ సేవలో క్రమశిక్షణ, అంకితభావం దృష్టితో కూడిన యువతను నిర్మించడం. యోగి జీ డైనమిక్ నాయకత్వంలో, ఉత్తరప్రదేశ్ అత్యుత్తమ ఖేలో ఇండియా గేమ్‌లను అందించడానికి సిద్ధంగా ఉందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
సభను ఉద్దేశించి యోగి ఆదిత్యనాథ్ మాట్లాడుతూ, “ఈ రోజు ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రం పర్యావరణం అవగాహన శాంతి చట్టబద్ధమైన పాలనతో భారీ మార్పుకు గురైంది, అందుకే ఇక్కడ క్రీడలు క్రీడాకారులు అభివృద్ధి చెందుతున్నారు. పాల్గొనే అథ్లెట్లు, కోచ్‌లందరికీ నేను స్వాగతం పలుకుతున్నాను. 3వ ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ ఉత్తర ప్రదేశ్ 2022కి అధికారులు సహాయక సిబ్బంది వారు రాష్ట్రంలో ఆహ్లాదకరంగా ఉండాలని కోరుకుంటున్నాను. ఈ ఈవెంట్‌ను చిరస్మరణీయంగా మార్చేందుకు మా బృందం అత్యుత్తమ పరిస్థితులు, క్రీడా సౌకర్యాలు మౌలిక సదుపాయాలను కల్పిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఖేలేగా ఇండియా, బాధేగా ఇండియా. ఖేలో ఇండియా చొరవ కూడా దేశంలోని క్రీడా పర్యావరణ వ్యవస్థకు అద్భుతమైనది. కొన్ని వారాల క్రితం, మేము ఖేలో ఇండియా 5 సంవత్సరాల వేడుకలను జరుపుకున్నాము. గత 5 సంవత్సరాలుగా భారతీయ క్రీడల ప్రకృతి దృశ్యంలో తీవ్రమైన మార్పులు వచ్చాయి. అనేక మంది ఖేలో ఇండియా అథ్లెట్లు తమ ప్రదర్శన ఆధారంగా సంవత్సరాలుగా ఎలైట్ టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం స్కీమ్‌లో చేర్చబడ్డారు నేడు బహుళ అంతర్జాతీయ పోటీలలో దేశం గర్వించేలా చేస్తున్నారు. ఈ పోటీలు వివిధ పథకాల ద్వారా సృష్టించబడిన స్పోర్ట్స్ ఎకోసిస్టమ్‌లోని సినర్జీ, వాస్తవానికి మా అథ్లెట్లు ఒక స్థాయి పోటీ నుండి మరొక స్థాయికి సులభంగా పురోగమించడానికి సహాయపడింది”అని అన్నారు. కౌశల్, నీతి ధైర్య భావజాలంతో స్ఫూర్తి పొంది, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వివిధ నగరాల్లో 2023 మే 25 నుండి జూన్ 3 వరకు అధికారికంగా ఆటలు ప్రారంభమవుతాయి. గ్రాండ్ లాంచ్ అసాధారణమైనది 3డీ డిస్‌ప్లేలతో అనామోర్ఫిక్ విజువల్ డిలైట్‌లతో నిండి ఉంది, అద్భుతమైన ప్రారంభోత్సవం, మెరిసే లాంచ్‌లు, కొన్ని అద్భుతమైన సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలతో పాటు అబ్బురపరిచిన, నిమగ్నమై ఆకట్టుకున్న సాంకేతిక అద్భుతాలు. లాంచ్‌లో వినోదం అధికంగా ఉండే సాంకేతికత లీనమయ్యే వర్చువల్ ప్రపంచాన్ని ప్రదర్శించారు. ముఖ్యమంత్రి రాబోయే 20 రోజులలో భారతదేశంలోని అతిపెద్ద రాష్ట్రమైన పశ్చిమ, తూర్పు, మధ్య బుందేల్‌ఖండ్ ప్రాంతాలను దాటే నాలుగు టార్చ్ రిలేలను కూడా ఫ్లాగ్ చేశారు. రెండు గంటల పాటు జరిగిన ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా ముఖ్యమంత్రి, యువజన వ్యవహారాలు & క్రీడలు సమాచార & ప్రసార శాఖ మంత్రి, ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి కూడా హాజరయ్యారు. భారతదేశానికి చెందిన అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్.
హాజరైన ఇతర ప్రముఖులలో . గిరీష్ చంద్ర యాదవ్, క్రీడల మంత్రి, ప్రభుత్వం ఉత్తరప్రదేశ్, దయాశంకర్ సింగ్, రవాణా మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత), ప్రభుత్వం ఉత్తర ప్రదేశ్, నవనీత్ సెహగల్, ఐఏఎస్, అదనపు ముఖ్య కార్యదర్శి, క్రీడలు యువజన సంక్షేమ శాఖ, ప్రభుత్వం. ఉత్తర ప్రదేశ్ మతి ఏక్తా విష్ణోయ్, డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్, స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా, డాక్టర్ పంకజ్ మిట్టల్, సెక్రటరీ జనరల్, ఏఐఎస్, సంజయ్ సరస్వత్, ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్, ఎస్ఏఐ ఇతర ప్రముఖులు. ఈ సందర్భంగా గిరీష్ చంద్ర యాదవ్ ఇలా అన్నారు: “ఉత్తరప్రదేశ్ క్రమంగా క్రీడా రాష్ట్రంగా ఎదుగుతోంది త్వరలో దేశంలోని ‘స్పోర్ట్స్ హబ్’గా పిలువబడుతుంది. ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ 2022కి ఆతిథ్యం ఇవ్వాలని ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ మార్గదర్శకత్వంలో రాష్ట్ర క్రీడా ప్రయాణానికి మరో మైలురాయిని జోడించాలని మేము ఎదురుచూస్తున్నాము. పార్టిసిపెంట్స్ ఆర్గనైజర్స్ అందరికీ శుభాకాంక్షలు” అన్నారు.
లాంచ్ వేడుక ఉదయం 9 గంటలకు తో ప్రారంభమైంది. ఉత్తరప్రదేశ్ క్రీడల మంత్రి గిరీష్ చంద్ర యాదవ్, ముఖ్యమంత్రి ప్రారంభోపన్యాసం చేస్తూ గేమ్స్ లోగోను ప్రారంభించారు. దీని తరువాత . ప్రఖ్యాత గాయకుడు పలాష్ సేన్ స్వరపరిచి, పాడిన “ఖేలో ఇండియా – హర్ దిల్ మే దేశ్” అనే ఆటల గీతాన్ని అనురాగ్ ఠాకూర్ ఆవిష్కరించారు. ఆ తర్వాత అతను అధికారిక గేమ్స్ జెర్సీని ప్రారంభించాడు, ఇందులో ప్రముఖ యుపి క్రీడాకారులు లలిత్ ఉపాధ్యాయ్, సుధా సింగ్ దివ్య కక్రాన్ ధరించారు. వేదికపై ఉత్సాహంతో ప్రదర్శించారు. ఈ సందర్భంగా ఆట మస్కట్ జితు ది బారాసింగ, "గర్వ్ సే గౌరవ్" అనే అన్యదేశ శక్తివంతమైన రాష్ట్ర జంతువును ఆవిష్కరించారు. చివరి ఆవిష్కరణ ఆటల జ్యోతిని యూపీ క్రీడా దిగ్గజాలు లలిత్ ఉపాధ్యాయ్, వందనా కటారియా, సుధా సింగ్, విజయ్ యాదవ్, డానిష్ ముజ్తబా ఒక్కొక్కరుగా వేదికపైకి తీసుకొచ్చారు. క్రీడా దిగ్గజాలు జ్యోతిని అందజేసినప్పుడు, ముఖ్యమంత్రి దానిని అనామోర్ఫిక్ స్క్రీన్‌పై వెలిగించి, క్యాంటర్‌లపై నాలుగు దిశల్లో నాలుగు దిక్కుల టార్చ్ రిలేలను ఫ్లాగ్ చేయడానికి పార్కింగ్ ప్రాంతానికి వెళ్లారు.
లోగో
ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ 2022 ఉత్తరప్రదేశ్ అధికారిక లోగో భారతదేశంలోని అతిపెద్ద రాష్ట్రమైన ఉత్తరప్రదేశ్ గొప్ప వారసత్వాన్ని సూచిస్తుంది. లోగో రాష్ట్రం సుసంపన్నమైన సాంప్రదాయ చారిత్రక వారసత్వానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది, ఇది అన్ని అంశాలలో దాని అభివృద్ధికి పునాదిగా ఉంది; విద్య, మౌలిక సదుపాయాలు క్రీడలు.
ది మస్కట్
జితూ, మస్కట్ బారాసింగను సూచిస్తుంది, ఇది శక్తివంతమైన నిర్మాణం అద్భుతమైన వేగంతో పలుకులు పలుకుతుంది, కౌశల్, నీతి ధైర్యలను దాని సారాంశంలో ప్రదర్శిస్తుంది ఇది ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్‌ల స్ఫూర్తిని నిజంగా ప్రతిబింబించే దయ సూక్ష్మత స్వరూపం. ఉత్తర ప్రదేశ్ ఉత్తర ప్రదేశ్ సాంస్కృతిక వారసత్వం బలం సమృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుంది. ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్‌కు అధికారిక చిహ్నంగా, జితూ టోర్నమెంట్ అంతటా అభిమానుల నిశ్చితార్థం బృంద స్ఫూర్తిని పెంపొందించడం, ఉత్సాహం మూలంగా ఉపయోగపడుతుంది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని అభిమానులు రాష్ట్రవ్యాప్తంగా జితును చూడాలని ఎదురుచూడవచ్చు, ఎందుకంటే అతను కొత్త అభిమానులను ఆకర్షించడానికి మరింత మంది వ్యక్తులను క్రీడల్లో పాల్గొనేలా ప్రోత్సహించడానికి ఉపయోగించబడతాడు. మస్కట్ టీమ్ స్పాన్సర్‌లు, సరుకులు ఇతర మార్కెటింగ్ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది, తద్వారా ఈవెంట్ విజయంలో అతనిని ముఖ్యమైన భాగం చేస్తుంది. మునుపటి ఖేలో ఇండియా గేమ్‌ల మస్కట్‌లు జయ విజయ్ వేదికపై జితూకు స్వాగతం పలికారు.
ది టార్చ్
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ అధికారిక జ్యోతి ‘శక్తి’ దాని వారసత్వం అది మూర్తీభవించిన స్ఫూర్తికి మాత్రమే కాకుండా శక్తితో నిండిన జీవికి కూడా చిహ్నం. గంగా నది ప్రతి క్రీడాకారుడు తమ అంతిమ లక్ష్యం వైపు ముందుకు సాగేలా ప్రేరేపించడానికి 'శక్తి'పై చెక్కబడింది పైకి చూపే, భవిష్యత్తును ఎదుర్కొనే బాణం ఉత్తర ప్రదేశ్ అద్భుతమైన గతాన్ని భవిష్యత్తును జరుపుకుంటుంది. శక్తి కూడా కాంతి మూలం వద్ద నెమలి ఈక తామర రేకులతో ఆశీర్వదించబడింది, పర్వతాలను కదిలించగల ప్రేరణ ప్రేరణ శక్తివంతమైన మూలం అయిన దాని ప్రశాంత శక్తిని వ్యక్తపరచడానికి.
ఆటలు
12 రోజుల పాటు జరిగే కేఐయూజీ యూపీ 2022 షూటింగ్ పోటీని ఢిల్లీకి చెందిన డాక్టర్ కర్ణి సింగ్ షూటింగ్ రేంజ్‌తో పాటు రాష్ట్ర రాజధాని లక్నోతో పాటు వారణాసి, నోయిడా గోరఖ్‌పూర్ నగరాల్లో నిర్వహించబడుతుంది. కబడ్డీ పోటీలు నోయిడాలో మే 23, 2023న ప్రారంభమవుతాయి, మరికొన్ని మే 24, 2023న వివిధ వేదికలపై ప్రారంభమవుతాయి.
మే 25-జూన్ 03, 2023 వరకు అధికారికంగా షెడ్యూల్ చేయబడిన గేమ్‌లలో 200 భారతీయ విశ్వవిద్యాలయాల నుండి 4000 కంటే ఎక్కువ మంది అథ్లెట్లు 21 క్రీడా విభాగాలలో పోటీపడతారు. ప్రారంభ వేడుక మే 25, 2023న లక్నోలో జరగనుంది. ఈ గేమ్‌లు అత్యుత్తమ క్రీడా స్ఫూర్తికి ఉదాహరణగా నిలుస్తాయి, అత్యుత్తమ స్థాయిని పెంచుతాయి నిజమైన క్రీడాస్ఫూర్తి, ధైర్యం కీర్తి అత్యున్నత స్థాయిలలో పోటీ పడి, ఆడటం గెలుపొందడం వంటి గౌరవం కోసం.