ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੇ ਸੜਕ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੂਬੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਫੇਰੀ 'ਤੇ ਧਨਮੰਜੂਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
03 MAY 2023 6:15PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 'ਲੁੱਕ ਈਸਟ' ਨੀਤੀ ਤੋਂ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਐਕਟ ਈਸਟ' ਨੀਤੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ ਮਣੀਪੁਰ ਰਾਜ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਫੇਰੀ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਧਨਮੰਜੂਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਧਨਮੰਜੂਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਵਿਵਿਧਤਾ, ਨ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਬਨਸਪਤੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮਣੀਪੁਰੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਿੱਘ ਅਤੇ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਦਾ ਖੁਸ਼ੀ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (happiness index) ਸੱਚਮੁੱਚ ਉੱਚਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 2047 ਦੇ ਫੁਟ ਸੋਲਜਰਸ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਭਾਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਹਾਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਅਕ ਨੀਤੀ - 2020 ਇੱਕ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਗਰੀ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਹੁਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮਣੀਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਮਣੀਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਡਰ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਤਲ ਹੈ' ਅਤੇ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਇਸ ਦੇ ਸੰਪੰਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਇਸ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਵੱਧਦੀਆਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਸੂਈਆ ਉਈਕੇ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ. ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਡਾ. ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਥ. ਬਸੰਤ ਸਿੰਘ, ਧਨਮੰਜੂਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ, ਪ੍ਰੋ. ਐੱਨ. ਰਾਜਮੁਹਨ ਸਿੰਘ, ਮਣੀਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ, ਪ੍ਰੋ. ਐੱਨ. ਲੋਕੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪਾਠ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ-
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1921721

Vice President's Secretariat
Vice President says North-East’s development is integral to India’s growth story
VP underlines fast-improving road, rail and airport infrastructure of North-East
VP says North-East unparalleled in world in diversity, culture and natural beauty
Vice President addresses students and teachers at Dhanamanjuri University and Manipur University on maiden visit to state
03 MAY 2023 6:15PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar today said that the Government of India’s policy of ‘Act East’, upgraded from the ‘Look East’ policy has given an impetus to the North Eastern region and made way for its overall development. He said that North-East's development is integral to India's growth story.
On his maiden visit to the state of Manipur as the Vice President, Shri Dhankhar addressed students and teachers at Dhanamanjuri University, Manipur and later at Manipur University.
Speaking at the Dhanamanjuri University, Shri Dhnkhar observed that the infrastructure in the North-Eastern region is fast improving, referring to upgraded rail connectivity, increase in the number of airports, among other initiatives. He said the North-Eastern culture, diversity, dances, and natural vegetation are unparalleled in the world. He added that he was touched by the warmth and hospitality of the Manipuri people and that it was evident the state's happiness index was indeed high.
Calling the students as foot soldiers of 2047, the Vice President said students must not only dream of big ideas but also pursue them to make them into reality, making use of the avenues for growth and become job creators rather than job seekers.
The Vice President said the National Educational Policy - 2020 was a visionary document and a game changer as it envisions that education should not be limited to a degree but should result in improving skills and instilling values.
Vice-President at Manipur University
Addressing students at the Manipur University, the Vice President encouraged them to experiment with various ideas. He said 'fear is the biggest killer of innovation' and wanted them to implement their dreams.
The Vice President observed that the world is looking at India's growth, which is best exemplified through its thriving startup ecosystem. He said India is now looked at as a land of opportunity, every investor in the world is focusing more on India because of its rich human resources and increasingly transparent government processes. He called upon the students to always keep the nation first and take pride in its achievements.
Ms. Anusuiya Uikey, the Governor of Manipur, Shri N. Biren Singh, the Chief Minister of Manipur, Dr. Rajkumar Ranjan Singh, the Union Minister of State for External Affairs and Education, Govt. of India, Shri Th. Basanta Singh, the Education Minister, Manipur, Prof. N. Rajmuhon Singh, Vice-Chancellor, Dhanamanjuri University, Prof. N Lokendra Singh, Vice-Chancellor, Manipur University and other dignitaries were present at these events.
Following is the full text of speech –
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1921721