കല്‍ക്കരി മന്ത്രാലയം
കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷത്തിനിടെ ആഭ്യന്തര കൽക്കരി ഉൽപ്പാദനം ഏകദേശം 23% വർദ്ധിച്ചു
03 MAY 2023 3:44PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: മെയ് 3, 2023
ഇന്ത്യയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള കൽക്കരി ഉൽപ്പാദനം 2018-2019 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ 728.72 MTൽ നിന്ന് ഏകദേശം 22.6% വളർച്ചയോടെ 2022-23 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 893.08 MTയായി ഉയർന്നു. പകരം വയ്ക്കാവുന്ന കൽക്കരി ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിന് ആഭ്യന്തര കൽക്കരി ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ മുൻഗണന.
2018-2019 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 606.89 MT ആയിരുന്ന കോൾ ഇന്ത്യ ലിമിറ്റഡിന്റെ (സിഐഎൽ) ഉത്പാദനം 15.9% വളർച്ചയോടെ 703.21 MT (മില്യൺ ടൺ) ആയി വർദ്ധിച്ചു. 4.3% വളർച്ചയോടെ, 2018-19 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ 64.40 MT-ൽ നിന്ന് 2022-23 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 67.14 MT ആയി വർധിപ്പിച്ഛ് SCCL ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടം കൈവരിച്ചു. 113.7% വളർച്ചയോടെ 2018-19 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ 57.43 MT-ൽ നിന്ന് 2022-23 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 122.72 MT ആയ കൽക്കരി ഉൽപ്പാദനത്തിൽ ക്യാപ്റ്റീവ് ഖനികളും മറ്റ് ഖനികളും മുൻതൂക്കം നേടി.
എല്ലാ മേഖലകളുടേയും ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിനും താപവൈദ്യുത നിലയങ്ങളിൽ ആവശ്യത്തിന് കൽക്കരി ശേഖരം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും സ്വാശ്രയത്വം കൈവരിക്കുന്നതിന് ആഭ്യന്തര കൽക്കരി ഉൽപ്പാദനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് കൽക്കരി മന്ത്രാലയം നിരവധി നടപടികൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. കൽക്കരി ഉൽപാദനത്തിലെ അസാധാരണമായ വളർച്ച രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ഊർജ സുരക്ഷയ്ക്ക് വഴിയൊരുക്കി. 2023-2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 1012 MT ആണ് വാർഷിക കൽക്കരി ഉൽപാദന ലക്ഷ്യം.
ഇതുകൂടാതെ, പരിസ്ഥിതി-വിഭവ സംരക്ഷണം, സാമൂഹിക ക്ഷേമം, വനങ്ങളും ജൈവവൈവിധ്യവും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ എന്നിവയിൽ ഊന്നൽ നൽകിക്കൊണ്ട് കൽക്കരി ഉൽപ്പാദനവുമായി സംയോജിച്ച് സുസ്ഥിര വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ മന്ത്രാലയം സജീവമായി ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഖനികളിൽ റോഡ് വഴിയുള്ള കൽക്കരി ഗതാഗതം ഒഴിവാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സംയോജിത സമീപനം വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു തന്ത്രവും കൽക്കരി മന്ത്രാലയം ആവിഷ്‌കരിച്ചിട്ടുണ്ട്. 'ഫസ്റ്റ് മൈൽ കണക്റ്റിവിറ്റി' പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിൽ യന്ത്രവത്കൃത കൽക്കരി ഗതാഗതവും ലോഡിംഗ് സംവിധാനവും നവീകരിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികളും സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.

Ministry of Coal
Domestic Coal Production Goes up by almost 23 % during Last Five Years
Coal Ministry ensures Sustainable Mining & Enhanced Production
03 MAY 2023 3:44PM by PIB Delhi
India’s overall coal Production has seen a quantum jump to 893.08 MT in FY 2022-23 as compared to 728.72 MT in FY 2018-2019 with a growth of about 22.6%. The priority of the Ministry is to enhance the domestic coal production to reduce the dependence on substitutable coal imports. In the last 5 years, the production of Coal India Limited (CIL) has increased by 703.21 MT (Million tonnes) as compared to 606.89 MT in FY 2018-2019 with a growth of 15.9%. SCCL has shown impressive growth at 67.14 MT in FY 2022-23 from 64.40 MT in FY 2018-19 with a growth of 4.3%. Captive and other mines have also taken a lead in coal production by 122.72 MT in FY 2022-23 from 57.43 MT in FY 2018-19 with a growth of 113.7%.
Ministry of Coal has initiated several measures to ramp up the domestic coal production to achieve self-reliance to meet the demand of all sectors and ensure adequate coal stocks at thermal Power Plants. The exceptional growth in coal production has paved the way for energy security of the Nation. The annual Coal Production target set for the FY 2023- 2024 is 1012 MT.
Apart from this, Ministry is proactively involved in promoting sustainable development in conjunction with coal production, by emphasizing on environmental protection, resource conservation, societal welfare, and measures to preserve our forests and biodiversity. Ministry of Coal has also formulated a strategy to develop an integrated approach for eliminating road transportation of coal in mines and has taken steps to upgrade mechanized coal transportation and loading system under 'First Mile Connectivity' projects.