ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਿਕ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ 'ਅਜੇਯਾ ਵਾਰੀਅਰ-2023' ਦਾ ਸੈਲਿਸਬਰੀ ਮੈਦਾਨ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਨ
27 APR 2023 5:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ (ਇੰਗਲੈਂਡ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਿਕ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ “ਅਜੇਯਾ ਵਾਰੀਅਰ-23” ਦੇ 7ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 11 ਮਈ 2023 ਤੱਕ ਸੈਲਿਸਬਰੀ ਮੈਦਾਨ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 'ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ ਅਜੇਯਾ ਵਾਰੀਅਰ' ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੋ-ਸਾਲਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਪਿਛਲਾ ਸੰਸਕਰਣ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਚੌਬਟੀਆ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਰਾਇਲ ਗੋਰਖਾ ਰਾਈਫਲਸ ਦੇ ਸੈਨਿਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਬਿਹਾਰ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਦੇ ਸੈਨਿਕ ਇਸ ਸੈਨਿਕ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੀ-17 ਜਹਾਜ ਦੁਆਰਾ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਤੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਬ੍ਰੀਜ਼ ਨੌਰਟਨ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ। ਇਸ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੈਨਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਉਪ-ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰਜਾਂ/ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਬਟਾਲੀਅਨ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਮਾਂਡ ਪੋਸਟ ਅਭਿਆਸ (ਸੀਪੀਐਕਸ) ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੇਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਭਿਆਸ (Field Training Exercise) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਮਯੂਲੇਟਿਡ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ।
ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ “ਅਜੇਯਾ ਵਾਰੀਅਰ” ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸੈਨਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਲਬੱਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
KYPR.jpeg)

Ministry of Defence
INDO-UK JOINT MILITARY EXERCISE “AJEYA WARRIOR – 2023” TO COMMENCE AT SALISBURY PLAINS, UNITED KINGDOM
27 APR 2023 5:01PM by PIB Delhi
The 7th edition of joint military exercise “AJEYA WARRIOR-23” between India and the United Kingdom is being conducted at Salisbury Plains, United Kingdom from 27 April to 11 May 2023. Exercise AJEYA WARRIOR is a biennial training event with the United Kingdom which is conducted alternatively in the United Kingdom and India, the last edition was held at Chaubatia, Uttarakhand in October 2021.
Soldiers of the 2 Royal Gorkha Rifles from the United Kingdom and Indian Army soldiers from the BIHAR Regiment are participating in the exercise. The Indian Army contingent arrived at Brize Norton on 26 April 2023 by an Indian Air Force C-17 aircraft with indigenous weapons and equipment. The aim of the exercise is to build positive military relations, imbibe each other’s best practices and promote the ability to operate together while undertaking company-level sub-conventional operations in urban and semi-urban environments under UN mandate, in addition to developing inter-operability, bonhomie, camaraderie, and friendship between the two armies.
The scope of this exercise involves a Command Post Exercise (CPX) at the Battalion level and Company level Field Training Exercise (FTX). During the exercise, participants will engage in a variety of missions testing their operational acumen in various simulated situations; showcasing and refining their tactical drills, and learning from each other’s operational experience.
“Exercise AJEYA WARRIOR” is yet another significant milestone in defence cooperation between the Indian Army and British Army which will further foster the bilateral relations between the two nations.
KYPR.jpeg)