ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ
27 APR 2023 1:52PM by PIB Chandigarh
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਥਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐਸ.ਐਮ. ਸ਼ਫੀਉਦੀਨ ਅਹਿਮਦ 27 ਤੋਂ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਹਨ। ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਨਿਕ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ 1971 ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਰੱਖਿਆ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਤਿੰਨੋਂ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀਆਂ ਵਾਰਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਜਯ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਮੁਕਤੀ ਯੁੱਧਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜੰਗੀ ਫੌਜੀਆਂ ਲਈ ਢਾਕਾ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਆਪਸੀ ਦੌਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜਨਰਲ ਐੱਸਐੱਮ ਸ਼ਫੀਉਦੀਨ ਅਹਿਮਦ ਨੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ 'ਤੇ ਫੁੱਲਮਾਲਾ ਅਰਪਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਕੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਆਏ ਜਨਰਲ ਨੂੰ ਸਾਊਥ ਬਲਾਕ ਦੇ ਲਾਅਨ ਵਿੱਚ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਔਨਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁ੍ੱਖ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਫੌਜ ਪ੍ਰਮੁ੍ੱਖਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਨਰਲ ਐੱਸ.ਐੱਮ. ਸ਼ਫੀਉਦੀਨ ਅਹਿਮਦ, ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਨੇਵੀ ਚੀਫ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ. ਹਰੀ ਕੁਮਾਰ, ਵਾਈਸ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਏ.ਪੀ. ਸਿੰਘ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ (ਡੀਡੀਪੀ) ਅਤੇ ਆਰਮੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਸ ਪੀਸਕੀਪਿੰਗ ਕੇਂਦਰ (CUPNK) ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਾਰਤ ਐਂਡ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੀਸ ਸਪੋਰਟ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (BIPSOT) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ "ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ" 'ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਆਏ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਕਾਦਮੀ, ਚੇਨਈ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪਾਸਿੰਗ ਆਊਟ ਪਰੇਡ ਦੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ। ਉਹ ਔਫੀਸਰਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਕਾਦਮੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪਾਸਿੰਗ ਆਊਟ ਕੋਰਸ ਦੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Defence
BANGLADESH ARMY CHIEF ARRIVES ON THREE DAY VISIT
27 APR 2023 1:52PM by PIB Delhi
General SM Shafiuddin Ahmed, Chief of Army Staff, Bangladesh Army arrived on a three-day visit to India from 27 to 29 April 2023. During the visit, he is meeting India’s senior military and civilian leadership where he will discuss avenues for enhancing India-Bangladesh defence relations.
India and Bangladesh share the historical legacy of cooperation and support during the Liberation War of 1971. The active engagement on the defence side includes high-level exchanges at the level of Service Chiefs, conduct of the inaugural Annual Defence Dialogues by the Defence Secretaries, Tri-services and Service-specific Staff Talks. Exchange visits of Bangladesh Mukti Jodhas and Indian war veterans take place every year in December to mark the Victory Day celebrations in Dhaka and Kolkata.
General SM Shafiuddin Ahmed called on General Anil Chauhan, Chief of Defence Staff on the evening of 26 April 2023.
The Bangladesh Army Chief commenced his visit by paying tributes to the fallen heroes of the Indian Armed Forces by laying a wreath at the National War Memorial. The visiting General was accorded a Guard of Honour at the South Block Lawns after which he called on General Manoj Pande, the Chief of the Army Staff. The Army Chiefs discussed various issues pertaining to enhancing and strengthening interoperability, training, anti-terrorism collaboration and overall bilateral cooperation as part of the comprehensive strategic partnership between the two nations.
General SM Shafiuddin Ahmed later called on General Anil Chauhan, Chief of Defence Staff, Admiral R Hari Kumar, Chief of Naval Staff, Air Marshal AP Singh, Vice Chief of Air Staff, Defence Secretary and the Foreign Secretary. He was also briefed on the Indian indigenous defence equipment manufacturing eco-system by the Department of Defence Production (DDP) and the Army Design Bureau. An ‘’Implementing Arrangement’’ for UN Peacekeeping Operations and Training Cooperation between Centre for United Nations Peacekeeping (CUNPK), India and Bangladesh Institute of Peace Support Operations Training (BIPSOT), Bangladesh was signed between both Armies during the visit.
The visiting Bangladesh Army Chief is the Reviewing Officer for the Passing Out Parade at Officers Training Academy, Chennai scheduled on 29 April 2023. He will visit the Officers Training Academy Museum and interact with the cadets of the passing out course.
T0AI.jpeg)