Ministry of Education
3rd EdWG Meeting commences in Bhubaneswar
G20 EdWG under India's G20 presidency is working collectively to enhance reach, quality and outcomes of education - MoS Shri Subhas Sarkar
Equip youth with skills to adapt to emerging work ecosystem- Shri Subhas Sarkar
Minister calls for collaboration to develop sustainable solutions for societal benefits
27 APR 2023 5:42PM by PIB Bhubaneswar
The 3rd Education Working Group Meeting (EdWG) under India's G20 Presidency commenced in Bhubaneswar today. Day 1 of the meeting witnessed the inaugural address by Union Minister of State for Education, Shri Subhas Sarkar.
Shri K. Sanjay Murthy, Secretary Higher Education, Shri Sanjay Kumar, Secretary School Education and Literacy and Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary Skill, Development and Entrepreneurship and senior officials of the Ministries attended the meeting. 60+ Delegates from 27 countries including G20 members, invited and International Organisations including United Nations International Children's Emergency Fund (UNICEF), United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO) and Organisation for Economic Cooperation & Development (OECD) were present.
Shri Subhas Sarkar highlighted that Education Working Group under the India's presidency is working collectively to underline the common realities and reiterate common commitments for joint action to improve the reach, quality and outcomes of education.
Shri Sarkar noted that today's world is witnessing megatrends such as Artificial Intelligence, Industry 4.0 and Web 3.0, which will significantly impact the workplace. To adapt to this emerging work ecosystem, he said, our youth need to be equipped with necessary skills and attitudes.
He called upon everyone to collaborate to develop sustainable solutions to our shared problems. He asked to harness our collective expertise and build robust research and innovation ecosystems, to achieve societal benefits.
The meeting was preceded by a seminar on the topic ‘Building Capacities, Promoting Life-Long Learning in the context of Future of Work’ held at Institute of Material and Mineral Technology (CSIR-IMMT) in collaboration with the Ministry of Skill, Development and Entrepreneurship. Along with the seminar a week-long multimedia exhibition was also organised on the sidelines. The exhibition was inaugurated by Union Minister of education, skill development & entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan.
Leading up to the meeting a series of precursor events which included seminars, panel discussion and workshops on the theme of life-long learning and future of work were organised. The seminar saw participation from academia, industry, the government and Singapore High Commission. The discussions were on the topics ‘Deep Tech with a focus on advanced technology in future of work’, ‘Transforming Logistics – focus on coastal areas economies’ and ‘Skill Architecture & Governance Models – Learnings from Singapore Model’.
To involve the youth, a chain of month-long ‘Jan Bhagidari’ events were organised starting from 'Utakal Dibasa' or 'Odisha Day' on April 1, 2023 were organised in Odisha. These events are also an attempt to create awareness around the ongoing 3rd EdWG meeting in Bhubaneswar. Under the initiative various competitions and activities involving the youth such as, awareness rallies, marathon, essay writing, rangoli making, yoga sessions, quiz, debate, elocution, Mock G20 and many more were organised across the 30 districts of the state. The campaign witnessed around 1 lakh plus participation from 35 institutions across Odisha.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
భువనేశ్వర్‌ లో ప్రారంభమైన 3వ విద్యా వర్కింగ్‌ గ్రూప్‌ సమావేశం.
జి`20 భారతదేశ అధ్యక్షతన , జి 20 విద్యావర్కింగ్‌ గ్రూప్‌ విద్యా విస్తృతి, నాణ్యత, ఫలితాలపెంపుపై ఉమ్మడి కృషి చేస్తోంది: కేంద్ర సహాయ మంత్రి శ్రీ సుభాష్‌ సర్కార్‌.
నూతన పనిపరిస్థితులకు అనుగుణంగా యువతకు నైపుణ్యాలు అందించాలి.:శ్రీ సుభాష్‌ సర్కార్‌
సామాజిక ప్రయోజనాల కోసం సుస్థిర పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేసేందుకు పరస్పర సహకారానికి మంత్రి పిలుపు.
27 APR 2023 5:42PM by PIB Hyderabad
భారత జి 20 అధ్యక్షతన 3 వ విద్యావర్కింగ్‌ గ్రూప్‌ సమావేశం భువనేశ్వర్‌ లో ఈరోజు ప్రారంభమైంది. తొలి రోజు సమావేశంలో కేంద్ర విద్యాశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ సుభాష్‌ సర్కార్‌ ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు.
కేంద్ర విద్యా శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ కె.సంజయ్‌ మూర్తి, పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యత శాఖ మంత్రి శ్రీ సంజయ్‌ కుమార్‌, నైపుణ్యాబివృద్ధి,ఎంటర్‌ప్రెన్యుయర్‌షిప్‌ విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ అతుల్‌ కుమార్‌ తివారి, వివిధ మంత్రిత్వశాఖల ఉన్నతాధికారులు, ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. 27 కు పైగా దేశాలకు చెందిన 60 మందికి పైగా ప్రతినిధులు, జి 20 దేశాల ప్రతినిధులు , ఈ సమావేశానికి ఆహ్వానితులైన అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులు ఈ సమావేశాలలో పాల్గొన్నారు. .
అంతర్జాతీయ సంస్థలలో యునైటెడ్‌ నేషన్స్‌ ఎడ్యుకేషనల్‌ సైంటిఫిక్‌ , కల్చరల్‌ ఆర్గనైజేషన్‌ (యునెస్కో), యునైటెడ్‌ నేషన్స్‌ ఇంటర్నేషనల్‌ చిల్డ్రన్స్‌ ఎమర్జెన్సీ ఫండ్‌ (యునిసెఫ్‌), ఆర్గనైజేషన్‌ ఫర్‌ ఎకనమిక్‌ కో ఆపరేషన్‌ అండ్‌ డవలప్‌మెంట్‌ (ఒఇసిడి) ల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.కేంద్ర విద్యాశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ సుభాష్‌ సర్కార్‌ ,మాట్లాడుతూ జి 20కి భారత్‌ అధ్యక్షత లో విద్యా వర్కింగ్‌ గ్రూప్‌ సమష్టిగా పనిచేస్తున్నదని, ఉమ్మడి లక్ష్యాలను నెరవేర్చేందుకు సమష్టి కార్యాచరణతో కృషి చేస్తున్నదని, నాణ్యమైన విద్యను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు విద్యకు సంబంధించచి మెరుగైన ఫలితాలను సాధించేందుకు కృషి జరుగుతున్నట్టు చెప్పారు.
ప్రస్తుతం కృత్రిమ మేథ,ఇండస్ట్రీ 4.0, వెబ్‌ 3.0 వంటివి నడుస్తున్న రోజులని, ఇవి పనిప్రదేశాన్ని గణనీయంగా మార్పుచేస్తాయని ఆయన అన్నారు. ఈ పని పరిస్థితులకు అనుగుణంగా పనిచేయడానికి మన యువతను సన్నద్ధం చేయూలని అందుకు అనుగుణంగా వారికి నైపుణ్యాలు వైఖరులు అలవడేట్లు చేయాలని అన్నారు.
వివిధ రకాల సమస్యలకు ఉమ్మడి పరిష్కారాలను కనుగొనాలని శ్రీ సుభాష్‌ సర్కార్‌ పిలుపునిచ్చారు. సమాజానికి ప్రయోజనం కలిగించేలా ఉమ్మడి పరిశోధనలు, ఆవిష్కరణలు సాగాలని అలాగే పెద్ద ఎత్తున పరిశోధనలు సాగాలని అన్నారు. ఈ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం అనంతరం , సామర్ధ్యాల నిర్మాణం, భవిష్యత్‌ పనిప్రదేశాల నేపథ్యంలో జీవిత కాలం పొడవునా అధ్యయన ప్రక్రియకు ప్రోత్సాహం అనే అంశంపై సదస్సు జరిగింది.
ఈ సదస్సును నైపుణ్య అభివృద్ధి, ఎంటర్‌ప్రెన్యుయర్‌షిప్‌ మంత్రిత్వశాఖ సహకారంతో ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆప్‌ మెటీరియల్‌, మినరల్‌ టెక్నాలజీ (సిఎస్‌ఐఆర్‌`ఐఎంఎంటి) లో దీనిని నిర్వహించారు.
.ఈ సదస్సు సందర్భంగా వారం రోజుల ఎగ్జిబిషన్‌ ను కూడా ఏర్పాటుచేశారు. ఈ ఎగ్జిబిషన్‌ ను కేంద్ర విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంటర్‌ప్రెన్యుయర్‌ శాఖ మంత్రి ధర్మేంద్రప్రధాన్‌ ప్రారంభించారు.
జి 20 విద్యా కార్యాచరణ సదస్సుకు ముందస్తుగా పలు కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు.ఇందులో సెమినార్లు, చర్చాకార్యక్రమాలు, లైఫ్‌లాంగ్‌ లెర్నింగ్‌ కు సంబంధించిన పలు అంశాలపై కార్యక్రమాలను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ సదస్సులో విద్యారంగానికి చెందినవారు,శ్రీన పరిశ్రమ వర్గాల వారు.ప్రభుత్వ ప్రతినిధులు,సింగపూర్‌ హైకమిషన్‌ కు చెందిన వారు పాల్గొన్నారు. వీటిలో భవిష్యత్‌ పని పరిస్థితులలో తోతైన సాంకేతిక తదితర అంశాలను చర్చించారు.
అలాగే సింగపూర్‌ నమూనా నుంచి నైపుణ్యాల నిర్మాణం, సుపరపాలన నమూనాలను , మౌలిక సదుపాయాల పరివర్తన, తీరప్రాంత ఆర్ధిక వ్యవస్థలపై దృష్టి వంటి అంశాలను కూడా చర్చించారు.
ఈ సదస్సులు, చర్చలలో యువతను భాగస్వాములను చేసేందుకు, 2023 ఏప్రిల్‌ 1నుంచి ఒరిస్సాదివస్‌ (ఉత్కళ్‌ దివస్‌ )నుంచి నెల రోజుల పాటు జనభాగీదారీ కార్యక్రమాలను ఏర్పాటు చేశారు. భువనేశ్వర్‌ లో జరుగుతున్న 3వ విద్యా జి20 కార్యాచరణ సదస్సుపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు ఈ కార్యక్రమాలను ఏర్పాటు చేశారు. ఇందుకు సంబంధించి యువతను భాగస్వాములను చేస్తూ వివిధ పోటీలు,అవగాహనా ర్యాలీలు, వ్యాసరచన పోటీలు, యోగా సెషన్‌లు , క్విజ్‌, వక్లృత్వపోటీలు, జి20 నమూనా సమావేశాల నిర్వహణ వంటి వాటిని ఒరిస్సాలోని 30 జిల్లాలలో ఏర్పాటు చేశారు. ఈ ప్రచార కార్యక్రమాలలో 35 సంస్థలనుంచి సుమారు లక్షమంది వరకు పాల్గొన్నారు.