ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
માર્ચમાં આધાર પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો વધીને 2.31 અબજ થયા; આધાર સક્ષમ ઇ-કેવાયસીમાં 16 ટકાનો વધારો થયો
માર્ચમાં 21.47 મિલિયન આધાર સફળતાપૂર્વક અપડેટ થયા
26 APR 2023 4:58PM by PIB Ahmedabad
આધાર ધારકોએ માર્ચ 2023 મહિનામાં લગભગ 2.31 અબજ પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો કર્યા છે, જે દેશમાં આધારનો વધતો ઉપયોગ અને ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
માર્ચનો આંકડો ફેબ્રુઆરી કરતાં વધુ સારો છે જ્યારે 2.26 અબજ પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા. જ્યારે મોટાભાગના પ્રમાણીકરણ ટ્રાન્ઝેક્શન નંબરો બાયોમેટ્રિક ફિંગરપ્રિન્ટનો ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા, તે પછી વસ્તી વિષયક અને OTP પ્રમાણીકરણ દ્વારા અનુસરવામાં આવે છે.
આધાર ઇ-કેવાયસી સેવા પારદર્શક અને સુધારેલ ગ્રાહક અનુભવ પ્રદાન કરીને અને વ્યવસાય કરવામાં સરળતામાં મદદ કરીને બેંકિંગ અને નોન-બેંકિંગ નાણાકીય સેવાઓ માટે અદભૂત ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે. માર્ચ 2023 દરમિયાન 311.8 મિલિયનથી વધુ eKYC વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા, જે ફેબ્રુઆરીની સરખામણીમાં 16.3 ટકાથી વધુ છે.
ઇ-કેવાયસી અપનાવવાથી નાણાકીય સંસ્થાઓ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ અને અન્ય જેવી સંસ્થાઓના ગ્રાહક સંપાદન ખર્ચમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. આધાર ઈ-કેવાયસી વ્યવહારોની સંચિત સંખ્યા માર્ચ 2023ના અંત સુધીમાં 14.7 બિલિયનને વટાવી ગઈ છે. ઈ-કેવાયસી પર 157 એકમો લાઈવ છે.
પુખ્ત વસ્તીમાં આધારની સંતૃપ્તિ લગભગ સાર્વત્રિક છે. માર્ચ મહિના દરમિયાન, રહેવાસીઓની વિનંતીઓને પગલે 21.47 મિલિયનથી વધુ આધાર અપડેટ કરવામાં આવ્યા હતા જ્યારે ફેબ્રુઆરી 2023 માં આવા 16.8 મિલિયન અપડેટ્સ હતા.
ડાયરેક્ટ ફંડ ટ્રાન્સફર માટે આધાર સક્ષમ ડીબીટી હોય, લાસ્ટ માઈલ બેંકિંગ માટે આધાર સક્ષમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ (એઈપીએસ) હોય, ઓથેન્ટિકેશન હોય અથવા ઓળખ ચકાસણી માટે ઈ-કેવાયસી હોય, આધાર, સુશાસનનું ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આધાર આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું ડિજિટલ ઈન્ડિયાના વિઝન અને રહેવાસીઓ માટે સરળ જીવનનિર્વાહને સક્ષમ બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
AePS આવક પિરામિડના તળિયે રહેલા લોકો માટે નાણાકીય સમાવેશને સક્ષમ કરી રહ્યું છે. માર્ચ 2023માં, AePS અને માઇક્રો ATMના નેટવર્ક દ્વારા 219.3 મિલિયન લાસ્ટ માઇલ બેંકિંગ વ્યવહારો શક્ય બન્યા હતા.

Ministry of Electronics & IT
Aadhaar authentication transactions climb to 2.31 billion in March; Aadhaar enabled e-KYC jumps by 16 per cent
21.47 million Aadhaars updated successfully in March
26 APR 2023 4:58PM by PIB Delhi
Aadhaar holders have carried out nearly 2.31 billion authentication transactions in the month of March 2023, indicative of the growing usage of Aadhaar and growth of digital economy in the country.
The March number is better than the February when 2.26 billion authentication transactions were carried out. While a majority of the authentications transaction numbers were carried out by using biometric fingerprint, it is followed by demographic and OTP authentications.
Aadhaar e-KYC service continues to play a stellar role for banking and non-banking financial services by providing transparent and improved customer experience, and helping in ease of doing business. More than 311.8 million eKYC transactions were carried out during March 2023, a jump of over 16.3 per cent against February.
Adoption of e-KYC has also significantly reduced customer acquisition cost of entities like financial institutions, telecom service providers and others. The cumulative number of Aadhaar e-KYC transactions so far has gone past 14.7 billion by the end March 2023. One hundred seventy five entities are live on the e-KYC.
Aadhaar saturation among adult population continues to be near universal. During the month of March, more than 21.47 million Aadhaars were updated following requests from the residents as against 16.8 million such updates in February 2023.
Whether it is Aadhaar enabled DBT for direct fund transfer, Aadhaar Enabled Payment System (AePS) for last mile banking, authentications, or e-KYC for identity verification, Aadhaar, the digital infrastructure of good governance, has been playing an important role in supporting the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Digital India, and enabling ease of living for residents.
The AePS is enabling financial inclusion for those at the bottom of the income pyramid. In March 2023, 219.3 million last mile banking transactions were made possible through AePS and the network of micro ATMs.