Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Launch of Research Studies published on Mann Ki Baat (Inner Thoughts) in context of Agriculture
Mann Ki Baat programme crucial in creating favourable environment among the farmers for enhancing awareness and their mobilization
25 APR 2023 6:26PM by PIB Delhi
The Prime Minister of India addresses people of the country through a popular programme called “Mann Ki Baat” on All India Radio to interact with the citizens on contemporary issues. Since its start on 03 October 2014, it has covered a total of 99 episodes till 26 March 2023. The current agricultural issues have been in focus to inspire and motivate the farming community and other stakeholders. In order to assess the reflections on inspiration and motivation of the programme on farming communities, a joint study by Indian Council of Agricultural Research (ICAR), New Delhi and National Institute of Agricultural Extension Management, (MANAGE), Hyderabad was carried out. The outcome of the studies appeared in different journals*. A launching programme of these publications was held today (25-04-2023) in New Delhi under the Chairmanship of Secretary, DARE and Director General, ICAR in presence of senior officers of Ministry of Agriculture & Farmers Welfare including ICAR.
The highlights of these publications are given below.
Insights from these studies revealed that the natural farming, conservation of natural resources and willingness to adopt the Integrated Farming Systems (diversification) were the smallholder farmers’ most preferred topics covered in the Mann Ki Baat episodes. Another assessment with millet farmers revealed that the message communicated through Mann Ki Baat interaction and follow-up actions by the Krishi Vigyan Kendra professionals have strengthened farmers’ perceptions on the process of adoption of improved varieties of millets and production system and created congenial environment for agri-entrepreneurship. Digital technology, including drone and mobile, highlighted in Mann Ki Baat episode(s), was found to have significant influence on increase in farmers’ awareness and knowledge about adoption of agricultural technology. Mann Ki Baat could also create a positive environment on Farmers Producer Organizations (FPOs) to ease the agri-business and reducing the cost of cultivation of farmers (20-25%). Study on beekeeping showed that after the Mann Ki Baat programme, beekeepers, with better exposure to institutional knowledge and resources, were found to earn better profit in group than individual one, except technical problems being faced. Message on Kisan Rail could also sensitize and mobilize the farmers to avail its services. The Kisan Rail could facilitate farmers to transport their perishable agri-produce with lesser time and higher net profits with reduced involvement of middlemen. Therefore, we learned that Mann Ki Baat programme was crucial in creating favourable environment among the farmers for enhancing awareness and their mobilization.
*Note: These studies are published and available online from Indian Journal of Agricultural Sciences[93(4): 351-357; 93(4):358-364; 93(5): 3-11], Indian Journal of Extension Education[2023, 59 (3):1-6; 2023, 59(3):8-13)]; Journal of Community Mobilization & Sustainable Development [2023, 18(1): 315-327; 2023, 18(1): 79-88]and Journal of Agricultural Extension Management [2023, XXIV (1): 1-21;2023, XXIV No. (1):51-83.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ (ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਚਾਰ) ਦੇ ਬਾਰੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ
25 APR 2023 6:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਮਕਾਲੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ’ਤੇ “ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ” ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। 03 ਅਕਤੂਬਰ 2014 ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਇਸ ਨੇ 26 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 99 ਐਪੀਸੋਡ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ,
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾ, (ਐੱਮਏਐੱਨਏਜੀਈ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛਪੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਇੱਕ ਲਾਂਚਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ (25-04-2023) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਈ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਸਮੇਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਸ਼ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਵਿਭਿੰਨਤਾ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ ਐਪੀਸੋਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤਰਜੀਹੀ ਵਿਸ਼ੇ ਸਨ। ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਦੀ ਉਨੱਤ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਐਪੀਸੋਡ ਅਤੇ ਐਪੀਸੋਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਲਾਈਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਰੋਨ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਸਮੇਤ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ’ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਲਾਗਤ (20 ਤੋਂ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) ’ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਲਾਭ ਕਮਾਉਣ ਲਈ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ’ਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਘੱਟ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦੇ ਪਰਿਵਹਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਜਾਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ।
* ਨੋਟ: ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਇੰਡੀਅਨ ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਤੋਂ [93(4): 351-357; 93(4):358-364; 93(5): 3-11], ਇੰਡੀਅਨ ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਐਕਸਟੈਂਸਨ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ [2023, 59 (3):1-6; 2023, 59(3):8-13]; ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੋਬਿਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ [2023, 18(1): 315-327; 2023, 18(1): 79-88] ਅਤੇ ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ [2023, XXIV (1): 1-21;2023, XXIV ਨੰਬਰ (1):51-83
ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।