Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh today left for London on a 6-day visit where he will hold series of meetings with the counterpart British Ministers, Indian diaspora, StartUps and academicians
The visit assumes significance as it is happening for the first time after the new Government headed by Prime Minister Rishi Sunak took over in the United Kingdom
Dr Jitendra Singh is leading a high-level official Indian delegation of the Ministry of Science & Technology on a 6-day visit to UK
25 APR 2023 4:03PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology; Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Science; MoS PMO, Ministry of Personnel, Public Grievances, Pensions, Space and Atomic Energy, Dr Jitendra Singh today left for London on a 6-day visit, as the head of a high-level official Indian delegation, where he is scheduled to hold a series of meetings with his counterpart Ministers in the Government of United Kingdom as well as with the Indian diaspora, StartUps and academicians.
The visit assumes significance as it is happening for the first time after the new Government headed by Prime Minister Rishi Sunak took over in the United Kingdom.
The Union Minister’s itinerary includes one to one meeting with the UK Minister for Science, Research and Innovation, George William Freeman, the UK Minister in Foreign Affairs for Middle East, North Africa, South Asia and United Nations, Commonwealth & Development Office (FCDO), Lord Ahmad, Industry engagements including meeting with Rolls Royce group of Automobile manufacturers and and a crucial meeting with UK's Science Innovation Council.
Dr Jitendra Singh will also visit academic institutions including Oxford, University of Surrey, Imperial College London and Cambridge University. He is scheduled to visit premier scientific centres including Satellite Applications Catapult, Rutherford Appleton Labs and Science Museum .
Other engagements of Dr Jitendra Singh over the 6 days include an interactive meet with the Indian diaspora in the United Kingdom and an exclusive interaction with the Indian students studying in the UK. There will also be showcasing of UK-India research projects and greeting of students with India links.
The media interactions by the Union Minister Dr Jitendra Singh will include interactions with the British media covering science beat as well as general interaction with media persons and an exclusive interaction with journalists representing Indian media in London.
During the visit, the Minister will also be briefed by the Chief Scientific Advisor to the Government of United Kingdom, Dame Angela McLean and FDCO Chief Scientist, Charlotte Watts.
On 28th April, the Minister will be hosted a dinner reception with top University leaders and academicians, Royal Society Fellows, innovators, and intellectuals of the United Kingdom.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅੱਜ 6 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਲੰਦਨ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨਗੇ
ਇਹ ਦੌਰਾ ਇਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਿਸ਼ੀ ਸੁਨਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਆਪਣੇ 6 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
25 APR 2023 4:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਚ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅੱਜ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 6 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਲੰਦਨ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ (ਇੰਡੀਅਨ ਡਾਇਸਪੋਰਾ), ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹਨ।
ਇਹ ਦੌਰਾ ਇਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਿਸ਼ੀ ਸੁਨਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ, ਜੌਰਜ ਵਿਲੀਅਮ ਫ੍ਰੀਮੈਨ; ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ, ਉੱਤਰੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼, ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੰਡਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਫ਼ਤਰ (ਫੋਰੇਨ, ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਔਫਿਸ-ਐੱਫਸੀਡੀਓ) ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਲੌਰਡ ਅਹਿਮਦ ਦੇ ਨਾਲ ਆਹਮੋ-ਸਾਹਮਣੇ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੋਲਸ ਰਾਇਸ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦੀ ਸਾਇੰਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਆਕਸਫੋਰਡ ਅਤੇ ਸਰੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇੰਪੀਰੀਅਲ ਕਾਲਜ ਲੰਦਨ ਅਤੇ ਕੈਂਬ੍ਰਿਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਮੇਤ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕੈਟਾਪੁਲਟ, ਰਦਰਫੋਰਡ ਐਪਲਟਨ ਲੈਬਜ਼ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 6 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਹੋਰ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟੇਨ (ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਰਸਪਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ
ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਯੂਕੇ ਭਾਰਤ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਪਰਸਪਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ (ਸਾਇੰਸ ਬੀਟ) ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਮ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੂੰ ਯੂਨਾਈਟੀਡ ਕਿੰਗਡਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਡੇਮ ਐਂਜੇਲਾ ਮੈਕਲੀਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੰਡਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਫ਼ਤਰ (ਫੌਰੇਨ, ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਔਫਿਸ-ਐੱਫਸੀਡੀਓ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਚਾਰਲੋਟ ਵਾਟਸ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
28 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆਂ, ਰਾਇਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫੈਲੋ, ਨਵਪ੍ਰਵਤਕਾਂ (ਇਨੋਵੈਟਰਸ) ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਨਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।