युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
मणिपूरमशील इंफाळ येथे आयोजित राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांच्या युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्र्यांच्या ‘चिंतन शिबिरात माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या केंद्रीय संचार ब्युरो, प्रादेशिक कार्यालय, इंफाळच्या वतीने आयोजित छायाचित्र प्रदर्शनाचे केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री आणि माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग ठाकूर आणि केंद्रीय राज्यमंत्री निसिथ प्रामाणिक यांच्या हस्ते उद्‌घाटन
केंद्र आणि राज्य सरकारने एकत्र येऊन आपापल्या राज्यात खेळांना प्रोत्साहन कसे देता येईल यावर मनमोकळी चर्चा करावी : अनुराग सिंह ठाकूर
24 APR 2023 7:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 एप्रिल 2023
मणिपूरमधल्या इम्फाळ येथे आयोजित राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांच्या युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्र्यांच्या ‘चिंतन शिबिराला ’ पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज व्हिडिओ संदेशाद्वारे मार्गदर्शन केले.
यावर्षी मणिपूरमध्ये ‘चिंतन शिबीर ’ होत असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला आणि ईशान्येतील अनेक खेळाडूंनी देशासाठी पदके जिंकून तिरंग्याची शान उंचावली असल्याचे नमूद केले. पंतप्रधानांनी या प्रदेशातील सगोल कांगजाई, थांग-ता, युबी लक्पी, मुकना आणि हियांग तान्नबा यांसारख्या स्थानिक खेळांचा उल्लेख केला आणि हे खेळ चित्तवेधक असल्याचे सांगितले. "ईशान्येकडची राज्ये आणि मणिपूरने देशाची क्रीडा परंपरा पुढे नेण्यात महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे", स्वदेशी खेळांबद्दल अधिक सांगताना पंतप्रधानांनी कबड्डीसारख्याच मणिपूरच्या ओ-लवाबी या खेळाचा उल्लेख केला. हियांग तान्नबा केरळच्या नौवहन शर्यतीची आठवण करून देतो. मणिपूरचा पोलोशी असलेला ऐतिहासिक संबंध त्यांनी सांगितला.देशाच्या सांस्कृतिक विविधतेत ईशान्येकडची राज्ये नवे रंग भरतात आणि देशाच्या क्रीडाविविधतेला नवीन आयाम प्रदान करतात. या चिंतन शिबिरातून देशभरातील क्रीडा मंत्र्यांना नवे काही शिकायला मिळेल विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला.
कोणत्याही चिंतन शिबिराची सुरुवात चिंतनातून होते, मननातून त्याला गती मिळते आणि क्रियान्वयनातून पूर्णत्वास जाते , असे सांगून पंतप्रधानांनी भविष्यातील उद्दिष्टांवर चर्चा करण्याची आणि मागील परिषदांचा आढावा घेण्याची गरज अधोरेखित केली. केवडिया येथे 2022 मध्ये झालेल्या मागील शिबिराचे पंतप्रधानांनी स्मरण करून यात अनेक महत्त्वाच्या मुद्द्यांवर चर्चा करण्यात आली आणि क्रीडा क्षेत्राच्या अधिक भरभराटीसाठी आवश्यक परिसंस्थेचा आराखडा तयार करण्याबाबत सहमती झाल्याकडे लक्ष वेधले. क्रीडा क्षेत्रातील केंद्र आणि राज्यांमधील सहभाग वाढविण्यावर पंतप्रधानांनी भर दिला आणि त्यातून साधलेल्या प्रगतीवर प्रकाश टाकला. हा आढावा धोरणे आणि कार्यक्रमांच्या स्तरावर मर्यादित न ठेवता पायाभूत सुविधांचा विकास आणि मागील वर्षातील क्रीडा उपलब्धी यावर घेण्यात यावा,असे त्यांनी सांगितले.
मणिपूरमधील इंफाळ येथे आयोजित राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांच्या युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्र्यांच्या ‘चिंतन शिबीराचा आज प्रारंभ झाला. या शिबीराला पंतप्रधाना नरेंद मोदी यांनी संबोधित केले. यावेळी माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या केंद्रीय संचार ब्युरो, प्रादेशिक कार्यालय, इंफाळच्या वतीने आयोजित छायाचित्र प्रदर्शनाचे उद्घाटन केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री आणि माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग ठाकूर आणि केंद्रीय राज्यमंत्री निसिथ प्रामाणिक यांच्या हस्ते करण्यात आले.
इंफाळ येथील सिटी कन्व्हेन्शन सेंटर येथे आयोजित हे छायाचित्र-प्रदर्शन हे चिंतन शिबिराचा भाग होते आणि स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव, मिशन लाइफ, 9 साल सेवा, सुशासन आणि गरीब कल्याण या विषयांवर होते.
अनुराग सिंह ठाकूर यांनी आपल्या बीजभाषणात सांगितले की,इतर मोठ्या राज्यांच्या तुलनेत केवळ 36 लाख इतकी कमी लोकसंख्या असूनही मणिपूरने क्रीडा क्षेत्रात मोठे योगदान दिले आहे. या योगदानाची दखल घेऊन पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी राज्यात पहिले राष्ट्रीय क्रीडा विद्यापीठ विकसित करण्यासाठी मंजुरी दिली असून यासाठी अंदाजे 900 कोटी रुपये खर्च केले जातील असे ते म्हणाले. त्यांनी मणिपूरच्या देशी खेळांच्या लोकप्रियतेचा उल्लेख केला. ते म्हणाले की केंद्र सरकारने खेलो इंडियामध्ये अनेक देशी खेळांचा समावेश केला आहे. केंद्र आणि राज्य सरकारने एकत्र यावे आणि आपापल्या राज्यात खेळांना प्रोत्साहन कसे देता येईल यावर मनमोकळी चर्चा करावी असे ते म्हणाले.
केंद्रीय मंत्र्यांनी राज्यातल्या खेळाडूंच्या कामगिरीचाही स्पष्ट उल्लेख केला आणि देशाचा गौरव वाढवलेल्या मणिपुरी खेळाडूंच्या खिलाडूवृत्तीचेही कौतुक केले. देशाला अभिमानास्पद कामगिरी केलेल्या खेळाडूंची त्यांनी प्रशंसा केली आणि आशा व्यक्त केली की देशासाठी अभिमानास्पद कामगिरी करणारे खेळाडू घडवण्याचे प्रयत्न इतर राज्ये देखील करतील.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना अनुराग ठाकूर यांनी विविध राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सहभागी क्रीडा मंत्र्यांना त्यांचे अनुभव सामायिक करण्याची आणि त्यांच्या संबंधित राज्यांमध्ये क्रीडा विषयक पायाभूत सुविधा विकसित करण्यासाठी केलेल्या उपाययोजनांची माहिती देण्याची सूचना केली.त्यांनी उपस्थितांना एकमेकांच्या अनुभवातून शिकण्याचे आवाहन केले आणि क्रीडा क्षेत्रात आपले वर्चस्व स्थापित करण्यासाठी एकत्र काम करण्याची गरज व्यक्त केली.
मणिपूरचे मुख्यमंत्री बिरेन सिंग यांनी केंद्र सरकारच्या युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने राज्यातील 16 जिल्ह्यांमध्ये 32 खेलो इंडिया केंद्रे सुरू करण्यास मंजुरी दिल्याबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली.
युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री निसिथ प्रामाणिक यांनी उपस्थितांना संबोधित करताना सांगितले की, सरकार देशातील क्रीडा प्रकारांच्या संवर्धनासाठी नवीन योजना आखत आहे . ते म्हणाले की हे शिबीर आयोजित करण्यासाठी आणि एकमेकांना प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि खेळांच्या प्रचारासाठी एकत्र काम करण्यासाठी राज्यांना प्रेरणा देण्यासाठी मणिपूर हे योग्य ठिकाण आहे.
चिंतन शिबिराच्या तांत्रिक सत्रात युवा पोर्टल, राष्ट्रीय युवा महोत्सवाची पुनर्रचना, खेलो इंडिया आणि केंद्र सरकारच्या इतर योजनांचा आढावा, क्रीडा क्षेत्रातील अभिनव उपक्रम या विषयांवर सादरीकरण आणि संवादात्मक सत्रांमध्ये चर्चा झाली.
पंजाबचे राज्यपाल आणि चंदीगढचे प्रशासक बनवारीलाल पुरोहित, मणिपूरचे मुख्यमंत्री एन.बिरेन सिंग, युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री आणि गृह राज्यमंत्री निसिथ प्रामाणिक , युवा व्यवहार सचिव मीता आर.लोचन आणि युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या क्रीडा सचिव सुजाता चतुर्वेदी आणि मणिपूरचे मुख्य सचिव डॉ. राजेश कुमार चिंतन शिबिराच्या उद्घाटन सत्राला उपस्थित होते.

Ministry of Youth Affairs and Sports
PM addresses ‘Chintan Shivir’ of Ministers of Youth Affairs & Sports of States/UTs being held in Imphal, Manipur
Northeast and Manipur have significantly contributed to taking forward the sports tradition of the country: PM
Northeast adds new colours to the country's cultural diversity and provides new dimensions to the country's sports diversity:PM
Central and State government should come together and have an open discussion on how to promote sports in their respective states : Shri Anurag Singh Thakur
Completion of National Sports University (NSU) is underway and would play an important role in shaping the future of Sports: Shri Biren Singh
24 APR 2023 5:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the 2-day ‘Chintan Shivir’ of Ministers of Youth Affairs & Sports of States/UTs being held in Imphal, Manipur today via video message.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed delight that ‘Chintan Shivir’ is taking place in Manipur this year and many sportspersons from the Northeast have raised the glory of the Tricolour by winning medals for the country. The Prime Minister highlighted the indigenous games of the region such as Sagol Kangjai, Thang-ta, Yubi Lakpi, Mukna and Hiang Tannaba, and said that they are very attractive in their own right. “Northeast and Manipur have significantly contributed to taking forward the sports tradition of the country”, Shri Modi added. Further explaining the indigenous games, the Prime Minister mentioned Oo-Lawabi of Manipur which resembles Kabaddi, Hiyang Tannaba reminds one of Kerala's boat race. He also noted Manipur’s historical association with polo and said that the Northeast adds new colours to the country's cultural diversity and provides new dimensions to the country's sports diversity. The Prime Minister expressed confidence that Sports Ministers from all over the country will have a learning experience at the end of the ‘Chintan Shivir’.
“Any Chintan Shivir begins with contemplation, proceeds with rumination and ends with implementation”, the Prime Minister remarked, throwing light on the Chintan Shivir and underlined the need to discuss future goals and also review the previous conferences. Recalling the previous meeting in Kevadiya in 2022, the Prime Minister pointed out that many important issues were discussed and an agreement was reached to make a road map for an ecosystem for the betterment of sports. The Prime Minister touched upon increasing the participation between the center and the states in the sports sector and highlighted the strides that have been made possible. He further added that this review should not be carried out at the level of policies and programs but on infrastructure development and sports achievements of the previous year.
Click here for complete text of PM speech
Union Minister of Youth Affairs and Sports(YAS) and Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur, Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh Shri Banwari Lal Purohit, Manipur Chief Minister Shri N. Biren Singh, Union Minister of State for YAS and Home Shri Nisith Pramanik, Secretary Youth Affairs Meeta R. Lochan and Secretary Sports Sujata Chaturvedi of the Ministry of YAS and Manipur Chief Secretary Dr. Rajesh Kumar graced the inaugural session of the Chintan Shivir.
Shri Anurag Singh Thakur in his key note address said that despite having small population of just 36 lakhs Manipur had contributed a lot in the field of sports, compared to other bigger states. Acknowledging the contribution, Prime Minister Shri Narendra Modi had sanctioned for developing the first National Sports University in the State and an approximate amount of Rs. 900 crores will be spent for developing the University, he added. He also spoke on the popularity of indigenous games of Manipur, adding that the Central Government had also adopted many indigenous games in the Khelo India. He further said that Central and State governments should come together and have and open discussion on how to promote sports in their respective states.
The Union Minister also categorically mentioned the achievements of sportspersons of the State, mentioning the sportsmanship of Manipuri sportspersons who had brought laurels for the country . He commended the sportswomen who had made the country proud and hoped the other states will give extra efforts to bring more players who could add to the pride.
Concluding his speech, Shri Anurag Thakur suggested the participating sports ministers of different states and union territories to share their experience and showcase what initiatives they had taken up to develop sports infrastructure in their respective states. He also asked them to learn from the experiences of one another and stressed the need to work together to make India a sports superpower.
The Chief Minister of Manipur Shri Biren Singh expressed gratitude that the Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India approved the opening of 32 Khelo India Centres across 16 districts of the State. Khelo India State Centre of Excellence in three sports disciplines of Archery, Hockey and Weightlifting would also start very soon, he said. He also informed that completion of National Sports University (NSU) is also underway and added that the University would play an important role in shaping the future of Sports in India. He also maintained that the State Government is extending every possible support to promote sports culture and sportspersons in the state.
Shri N. Biren further informed that upgradation of Khuman Lampak Sports Complex through PPP model and as External Aided Projects are also underway. Integration of Sports Science, Use of Artificial Intelligence and video analysis in the training of young budding athletes in collaboration with private partners will help in developing sports in the state.
Union Minister of State for YAS and Home Shri Nisith Pramanik in his address to the gathering said that government is setting and formulating new schemes for the promotion of sports in the country. He also said that Manipur is befitting place to host the conference and a place for inspiration among the states to encourage each other and work together for promotion of sports.
A photo Exhibition organized by Central Bureau of Communication, Regional Office, Imphal of the Ministry of Information and Broadcasting was also inaugurated by Union Minister of Youth Affairs and Sports(YAS) and Information and Broadcasting Anurag Thakur along with Union Minister of State for YAS and Home Nisith Pramanik .The photo-exhibition was on Azadi Ka Amrit Mahotsav, Mission LIFE, 9 Saal Seva, Sushasan and Garib Kalyan as part of the Chintan Shivir at the City Convention Centre, Imphal.
Presentation and interactive sessions on the topics Yuva Portal, Restructuring the National Youth Festival, Overview of Khelo India and other Schemes of Government of India, Innovation in Sport Sector were deliberated in the technical sessions of the Chintan Shivir.