रसायन आणि खते मंत्रालय
जी-20 समूहातील आरोग्यमंत्र्यांच्या बैठकीसोबतच ऑगस्ट 2023 मध्ये इंडिया मेडटेक एक्स्पो,2023 या भारतीय वैद्यकीय उपकरणे क्षेत्रावर आधारित तीन दिवसीय राष्ट्रीय प्रदर्शनाचे आयोजन
औषध निर्माण विभाग आणि उद्योजक संघटना यांच्यातर्फे गुजरातमध्ये गांधीनगर येथे या उदयोन्मुख क्षेत्रावर आधारित राष्ट्रीय पातळीवरील तीन दिवसांच्या प्रदर्शनाचे आयोजन
24 APR 2023 3:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 एप्रिल 2023
जी-20 समूहाच्या भारताच्या अध्यक्षीय कार्यकाळात, भारतीय वैद्यकीय उपकरण निर्मिती क्षेत्राच्या क्षमतांवर अधिक प्रकाश टाकण्याच्या उद्देशाने,केंद्र सरकारने प्रथमच भारतीय वैद्यकीय उपकरण निर्मिती क्षेत्राच्या सहकार्याने गुजरातमध्ये गांधीनगर येथे आयएमटीई-23 या तीन दिवसीय प्रदर्शनाचे आयोजन केले आहे. भारतीय वैद्यकीय उपकरण निर्मिती उद्योगांच्या क्षमतांचे प्रदर्शन करणे तसेच या क्षेत्राचा भारतातील विकास आणि जागतिक पातळीवरील योगदानाच्या शक्यता यांचा शोध घेऊन नेटवर्कच्या संधी निर्माण करणे हा ऑगस्ट 2023 मध्ये गांधीनगर येथे होणार असलेल्या जी-20 समूहातील आरोग्यमंत्र्यांच्या बैठकीच्या काळात होणाऱ्या या प्रदर्शनाचा उद्देश आहे.
केंद्रीय औषधनिर्मिती विभागाने पहिल्यांदाच गुजरातमधील गांधीनगर येथे असलेल्या प्रदर्शन केंद्रामध्ये 18 ते 20 ऑगस्ट 2023 या तीन दिवसांच्या काळात वैद्यकीय उपकरणांवर आधारित राष्ट्रीय पातळीवरील या मोठ्या प्रदर्शनाचे आयोजन केले आहे.गांधीनगर येथे 17 ते 19 ऑगस्ट 2023 या कालावधीत जी-20 समूहातील आरोग्यमंत्र्यांची बैठक होणार आहे.
याआधी, जानेवारी 2023 मध्ये आयोजित करण्यात आलेल्या इंडिया मेडटेक एक्स्पो या प्रदर्शनाला वैद्यकीय तंत्रज्ञान क्षेत्राशी संबंधित उद्योगांकडून प्रचंड प्रमाणात प्रतिसाद मिळाला होता आणि जी-20 समूहातील आरोग्यमंत्र्यांच्या बैठकीसोबत ऑगस्ट 2023 मध्ये अशाच प्रकारच्या प्रदर्शनाच्या आयोजन केल्यामुळे या उदयोन्मुख क्षेत्राला आवश्यक असलेले प्रोत्साहन मिळू शकेल अशा विचाराने या प्रदर्शनाचे आयोजन करण्यात आले आहे. यासाठी केंद्रीय औषधनिर्मिती विभाग देखील, उत्पादनाशी संलग्न मदत अनुदान योजना, वैद्यकीय उपकरणांचे पार्क उभारणे इत्यादी विविध उपक्रमांच्या माध्यमातून याला हातभार लावत आहे. आरोग्य सुविधा क्षेत्राशी संबंधित बाजारातील सर्व क्षेत्रांपैकी वैद्यकीय उपकरणे निर्मिती उद्योग सर्वोच्च स्थानी आहे आणि सध्या, रुग्णाला उपयोगी ठरणाऱ्या विविध वस्तूंपासून ते रोपणयोग्य वैद्यकीय उपकरणांपर्यंत विविध प्रकारच्या साधनांची भारतात निर्मिती होत आहे. उत्पादनाशी संलग्न मदत अनुदान योजनेच्या पाठिंब्यामुळे, सी टी स्कॅन, एमआरआय, एलआयएनएसी इत्यादींसारख्या अत्यंत महागड्या वैद्यकीय साधनांची निर्मिती भारतात होऊ लागली आहे.
येत्या ऑगस्ट महिन्यात गांधीनगर येथे होत असलेल्या या प्रदर्शनात सुमारे दीडशेहून अधिक स्टार्ट-अप्स, 275 हून अधिक भारतीय तसेच आंतरराष्ट्रीय पातळीवरील वैद्यकीय उपकरणे निर्मिती कंपन्या, सुमारे 50 संशोधन संस्था सहभागी होणार आहेत. थेट व्यापारी सहभागासाठी सुमारे दोनशे परदेशी खरेदीदारांना या प्रदर्शनात आमंत्रित करण्यात येणार आहे.
सध्या भारतातील वैद्यकीय उपकरणे निर्मिती व्यवसायाची उलाढाल सुमारे 11 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सची आहे असा अंदाज आहे. गेल्या दशकात, 10-12% हून अधिक सीएजीआर सह भारतात या क्षेत्राचा विकास होत असून 2030 पर्यंत 50 अब्ज डॉलर्सपर्यंत पोहोचण्याची क्षमता या क्षेत्रात आहे. प्रस्तावित प्रदर्शन, भारतीय वैद्यकीय उपकरणे निर्मिती परिसंस्थेला जगासमोर सादर करेल आणि भारतीय वैद्यकीय तंत्रज्ञान क्षेत्राची ब्रँड म्हणून ओळख निर्माण करण्यासाठी उपयुक्त ठरेल.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Three Days National Expo on Indian Medical Devices Sector - India MedTech Expo, 2023 to be organized in August 2023 alongside G-20 Health Ministers Meeting
Department and Industry Associations to organize 3 days National Level Expo on this Sunrise Sector in Gandhi Nagar, Gujarat
24 APR 2023 1:23PM by PIB Delhi
To highlight the Capabilities of Indian Medical Devices Sector under the G-20 Indian Presidency, the first ever expo being spearheaded by the Government in association with Indian medical devices industry, the three-day IMTE-23 will now be held in Gandhi Nagar, alongside the G-20 Health Ministers meeting in August 2023, for showcasing the capabilities of Indian Medical Devices Industry and to create opportunities to network and explore collaborations both for the sector’s growth in India and its potential contribution globally.
Department of Pharmaceuticals is planning to organize a large-scale first-time National Level Expo on Medical Devices sector for three days (18-20 August 2023), at Helipad Exhibition Centre, Gandhi Nagar, Gujarat. The G-20 Health Ministers meeting is scheduled at Gandhi Nagar from 17-19 August 2023.
India MedTech Expo, rescheduled to be held in January 2023, received tremendous response from the MedTech Industry and the with the plan to host the same in August 2023 in alignment with the G-20 Health Ministers meeting, will give the much needed boost to this Sunrise Sector, which the Department of Pharmaceuticals is supporting through various initiatives such as PLI scheme, Medical Devices Park Scheme, etc. The Medical Device industry is the highest among all the sectors in the healthcare market and presently, various categories of devices starting from consumables to implantable medical devices are being manufactured in India. With the support of PLI scheme, high end medical devices such as CT Scan, MRI, LINAC, etc are being manufactured domestically in the country.
About 150+ Start-ups, more than 275 Indian and International Medical Device companies and MSME units, about 50 Research Institutions will be participating in the Expo. About 200 foreign buyers will be hosted for B2B engagement.
The current market size of the medical devices sector in India is estimated to be 11 Bn USD and the sector in India is at a growth stage with CAGR of 10-12% over the last decade and has the potential to reach $ 50 bn by 2030. The proposed Expo will create visibility of medical devices ecosystem to the world and build a brand identity for the Indian MedTech sector.