ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ
ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਵੱਲੋਂ ਸੋਧਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਮੰਗੀ ਗਈ
20 APR 2023 11:34AM by PIB Chandigarh
ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਆਧਾਰ (ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬਸਿਡੀ, ਲਾਭ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਟੀਚਾ ਵੰਡ) ਐਕਟ, 2016 ਵਿੱਚ 2019 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਇੱਕ ਸੋਧ ਜ਼ਰੀਏl ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਲਖਣ ਪਹਿਚਾਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਬਾਰੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਹੈ ਜਾਂ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ (ਸਮਾਜ, ਭਲਾਈ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਗਿਆਨ) ਨਿਯਮ, 2020 ਤਹਿਤ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਜਨਤਕ ਧਨ ਦੇ ਰਿਸਾਓ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ।
ਹੁਣ, ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਾਂ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਵੀ ਇਕਾਈ ਜੋ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ, ਜਾਂ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ, ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਲਾਭ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਜਾਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ, ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਕਿ ਮੰਗਿਆ ਗਿਆ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਉਕਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਾਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇਹ ਰਾਏ ਹੈ ਕਿ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਆਪਣੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦੇਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਇਸ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਦਾ ਲਿੰਕ ਹੈ:
https://www.meity.gov.in/content/draft-amendments-aadhaar-authentication-good-governance-rules-2020-enable-performance
MyGov ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜ਼ਰੀਏ 5 ਮਈ 2023 ਤੱਕ ਫੀਡਬੈਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
MeitY proposes rules to enable Aadhaar authentication by entities other than Government Ministries and Departments
Aim is to promote ease of living and better access to services for citizens
Invites feedback on amendments from stakeholders and general public
20 APR 2023 11:34AM by PIB Delhi
As part of its commitment to make Aadhaar people-friendly and enable ease of living and better access to services for citizens, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has proposed rules to enable Aadhaar authentication by entities other than Government Ministries and Departments.
Through an amendment enacted in 2019 to the Aadhaar (Targeted Delivery of Financial and Other Subsidies, Benefits and Services) Act, 2016; entities were allowed to perform authentication if the Unique Identification Authority of India (UIDAI) is satisfied about their compliance with regard to standards of privacy and security specified by regulations and is either permitted by law to offer authentication services or seeks authentication for a prescribed purpose.
At present, Government Ministries and Departments are allowed to undertake Aadhaar Authentication under the Aadhaar Authentication for Good Governance (Social Welfare, Innovation, Knowledge) Rules, 2020 in the interest of good governance, preventing leakage of public funds and enablement of innovation and the spread of knowledge.
Now, it is proposed that any entity other than a Government Ministry or Department that desires to use Aadhaar authentication for the purpose of promoting ease of living and enabling better access to services, or usage of digital platforms to ensure good governance, or preventing dissipation of social welfare benefits, or enabling innovation and spread of knowledge, it shall prepare a proposal giving justification as to how the authentication sought is for one of the said purposes and in the interest of State and submit the same to the concerned Ministry or Department of the Central Government in respect of Central subjects and of the State Government in respect of State subjects. If the Ministry/Department is of the opinion that the proposal submitted fulfils such a purpose and is in the interest of the State, it will forward the proposal along with its recommendation to MeitY.
The proposed amendment has been posted on the Ministry website and comments are being invited from the stakeholders and the general public. Link of the proposed amendments in the rules is: https://www.meity.gov.in/content/draft-amendments-aadhaar-authentication-good-governance-rules-2020-enable-performance.
The feedback can be submitted through the MyGov platform by 5th May 2023.