ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ 'ਤੇ ਅਤਿ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ
18 APR 2023 1:08PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਅਸਰ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਅਤਿ ਦੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ/ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ/ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਵਲੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ, ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਮੌਸਮੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਸਬੰਧੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਚੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ/ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਦੇ ਘੰਟਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੈਅ ਕਰਨਾ, ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਸਾਰੀ ਕਿਰਤੀਆਂ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਆਈਸ ਪੈਕ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਰੋਗ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਲਾਹਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਰਾਮ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟ ਪੂਰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਹੌਲੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣਾ, ਆਰਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਠੰਢੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਔਖਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣਾ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਗਰਮ ਤਾਪਮਾਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ-ਵਿਅਕਤੀ ਅਮਲੇ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਭੂਮੀਗਤ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਦਾਰੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਨਮੀ ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰਕ ਕੁਝ ਹੋਰ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਰਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਉਸਾਰੀ ਕਿਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭੱਠਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਚੌਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
Centre writes to Chief Secretaires /Administrators of all States/UTs on measures for effective management and mitigation of adverse effects of extreme hot weather on workers and labourers
18 APR 2023 1:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment has asked all States and UTs to ensure preparedness and effective management of impact of ensuing heat wave conditions on workers and labourers working in different sectors. In a letter addressed to Chief Secretaries /Administrators of all States/Union Territories Union Labour Secretary, Ms Arti Ahuja emphasised upon the need to issue directions to the occupiers / employers / construction companies / industries to undertake necessary steps to mitigate the adverse effects of extreme hot weather.
Referring to the seasonal outlook issued by Indian Metrological Department (IMD) for Hot Weather Season during current year which indicates above normal maximum temperatures over most parts of North East India, East and Central India and some part of Northwest India, the letter lists out various strategic steps required to be taken which include re-scheduling of working hours for employees/workers, ensuring adequate drinking water facilities at work places, making provision for emergency ice packs and heat illness prevention material to construction workers, coordinating with Health Department to ensure regular health check-up of the workers, adhering to Health Advisory issued by M/o Heath & Family Welfare for Employers and Workers.
The letter also impresses upon the need to issue instructions to the Managements of Mines asking them to undertake immediate steps to make provision for rest areas, adequate quantity of cool water and electrolyte supplements near the workplace. Allowing work at slow pace in case the worker feels unwell, allowing rest times and flexible schedules to let workers do the hardest work during the coolest parts of the day with, assigning a two-person crew to perform work during extremely hot temperatures, ensuring proper ventilation in underground mines and making the workers aware of dangers from excessive heat and humidity and remedial measures are some of the other measures suggested.
Apart from factories and mines, the Labour Secretary has also impressed upon the need to pay special attention to construction workers, and brick kiln workers and to carry out adequate information dissemination at the Labour Chowks.