श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
वाढत्या उष्‍म्याचे होणारे प्रतिकुल परिणाम कमी करण्यासाठी उपाययोजना करून प्रभावी व्यवस्थापनाविषयी सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या मुख्य सचिवांना/प्रशासकांना केंद्र सरकारचे पत्र
18 APR 2023 3:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 एप्रिल 2023
देशात बहुतांश भागात तीव्र उन्‍हाळा जाणवत असल्यामुळे अशा उष्‍णतेचृया लाटेपासून श्रमजीवी वर्गाचा बचाव करण्यासाठी श्रम आणि रोजगार मंत्रालयाने सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना एक पत्र लिहिले आहे. विविध क्षेत्रात काम करणार्‍या कामगार आणि मजुरांवर येणार्‍या उष्णतेच्या लाटेला तोंड देण्‍यासाठी प्रभावी व्यवस्थापन सुनिश्चित करण्यास सांगितले आहे. सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या मुख्य सचिवांना/प्रशासकांना उद्देशून लिहिलेल्या पत्रात केंद्रीय कामगार सचिव, आरती आहुजा यांनी व्यापाऱ्यांना/नियोक्ते/बांधकाम कंपन्या/उद्योगांना वाढत्या उष्‍म्याचे होणारे अत्यंत प्रतिकूल परिणाम कमी करण्यासाठी आवश्यक पावले उचलण्यासाठी निर्देश जारी करण्याच्या गरजेवर भर दिला.
यावर्षी उन्हाळी हंगामासाठी भारतीय हवामानशास्त्र विभागाने (आयएमडी) ने जारी केलेल्या अंदाजाचा संदर्भ देवून, या पत्रात म्हटले आहे की, देशात ईशान्य भारत, पूर्व आणि मध्य भारत आणि वायव्य भारताच्या काही भागांमध्ये सामान्यपणे कमाल तापमान दर्शविण्‍यात आले आहे. अशावेळी कामाच्या ठिकाणी योग्य त्या सुविधा पुरविण्‍यासाठी धोरणात्मक पावले उचलणे आवश्यक आहे. यामध्‍ये कर्मचारी/कामगारांच्या कामाच्या तासांचे पुनर्नियोजन करणे, कामाच्या ठिकाणी पिण्याच्या पाण्याची पुरेशी सोय सुनिश्चित करणे, बांधकाम कामगारांना आपत्कालीन बर्फ पॅक आणि उष्णताजन्य आजार प्रतिबंधक साहित्याची तरतूद करणे, नियमितपणे आरोग्य विभागाशी समन्वय साधणे यांचा समावेश आहे. कामगारांची आरोग्य तपासणी, नियोक्ता आणि कामगारांसाठी आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाद्वारे जारी केलेल्या आरोग्य सल्ल्याचे पालन करण्यात यावे, असे स्पष्‍ट केले आहे.
कामाच्या ठिकाणाजवळ विश्रांतीसाठी योग्य जागेची सोय, पुरेशा प्रमाणात थंड पाणी आणि आरोग्यपुरक इलेक्ट्रोलाइटची तरतूद करण्यासाठी तात्काळ पावले उचलण्याचे निर्देश दिले आहेत. तसेच या संदर्भात खाण व्यवस्थापनाने सूचना जारी करण्याची गरज असल्याचे, या पत्रात म्हटले आहे. कामगाराला अस्वस्थ वाटत असल्यास संथ काम करण्यास अनुमती देणे, विश्रांतीच्या वेळा आणि लवचिक वेळापत्रक निश्चित करणे. कामगारांना दिवसा ज्यावेळी सर्वात कमी तापमान असते, त्यावेळी अवघड, कष्‍टदायक काम करण्याची परवानगी दिली जावी. अत्यंत उष्ण तापमान असेल त्यावेळी काम करण्यासाठी दोन व्यक्तींच्या नियुक्ती करणे. भूमिगत खाणींमध्ये वायुविजन आणि कामगारांना अति उष्णता आणि आर्द्रतेपासून होणाऱ्या धोक्यांची जाणीव करून देणे आणि त्यावर उपाय सुचविण्‍यात आले असून त्याप्रमाणे उपाय योजना करण्‍याचे पत्रात नमूद केले आहे.
कारखाने आणि खाणींव्यतिरिक्त, कामगार सचिवांनी बांधकाम कामगार, आणि वीटभट्टी कामगारांवर विशेष लक्ष देण्याची आणि ‘कामगार चौकां’मध्ये पुरेशी माहिती प्रसारित करण्याची गरज असल्याचे पत्रात म्हटले आहे.

Ministry of Labour & Employment
Centre writes to Chief Secretaires /Administrators of all States/UTs on measures for effective management and mitigation of adverse effects of extreme hot weather on workers and labourers
18 APR 2023 1:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment has asked all States and UTs to ensure preparedness and effective management of impact of ensuing heat wave conditions on workers and labourers working in different sectors. In a letter addressed to Chief Secretaries /Administrators of all States/Union Territories Union Labour Secretary, Ms Arti Ahuja emphasised upon the need to issue directions to the occupiers / employers / construction companies / industries to undertake necessary steps to mitigate the adverse effects of extreme hot weather.
Referring to the seasonal outlook issued by Indian Metrological Department (IMD) for Hot Weather Season during current year which indicates above normal maximum temperatures over most parts of North East India, East and Central India and some part of Northwest India, the letter lists out various strategic steps required to be taken which include re-scheduling of working hours for employees/workers, ensuring adequate drinking water facilities at work places, making provision for emergency ice packs and heat illness prevention material to construction workers, coordinating with Health Department to ensure regular health check-up of the workers, adhering to Health Advisory issued by M/o Heath & Family Welfare for Employers and Workers.
The letter also impresses upon the need to issue instructions to the Managements of Mines asking them to undertake immediate steps to make provision for rest areas, adequate quantity of cool water and electrolyte supplements near the workplace. Allowing work at slow pace in case the worker feels unwell, allowing rest times and flexible schedules to let workers do the hardest work during the coolest parts of the day with, assigning a two-person crew to perform work during extremely hot temperatures, ensuring proper ventilation in underground mines and making the workers aware of dangers from excessive heat and humidity and remedial measures are some of the other measures suggested.
Apart from factories and mines, the Labour Secretary has also impressed upon the need to pay special attention to construction workers, and brick kiln workers and to carry out adequate information dissemination at the Labour Chowks.