തൊഴില്‍, ഉദ്യോഗ മന്ത്രാലയം
കടുത്ത ചൂടുള്ള കാലാവസ്ഥയിൽ തൊഴിലാളികൾക്ക് നേരിടേണ്ടി വരുന്ന പ്രതികൂല സാഹചര്യം ഫലപ്രദമായി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനും ലഘൂകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള നടപടികളെക്കുറിച്ച് കേന്ദ്രം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെയും ചീഫ് സെക്രട്ടറിമാർ / അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്റർമാർ എന്നിവർക്ക് കത്തെഴുതി
18 APR 2023 1:08PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി , ഏപ്രിൽ 18,2023
വിവിധ മേഖലകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന തൊഴിലാളികളിൽ ചൂടുകാല സാഹചര്യങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്ന ആഘാതം കുറയ്ക്കുന്നതിനും അത് നേരിടുന്നതിനുമുള്ള നടപടികൾ ഉറപ്പാക്കാൻ കേന്ദ്രതൊഴിൽ മന്ത്രാലയം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളോടും ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും ചീഫ് സെക്രട്ടറിമാർ/അഡ്മിനിസ്‌ട്രേറ്റർമാർ എന്നിവരെ അഭിസംബോധന ചെയ്‌ത കത്തിൽ, അതികഠിനമായ പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളാൻ ഉടമകൾ /തൊഴിലുടമകൾ/നിർമ്മാണ കമ്പനികൾ/വ്യവസായങ്ങൾ എന്നിവർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് കേന്ദ്ര തൊഴിൽ സെക്രട്ടറി ആരതി അഹൂജ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
വടക്ക് കിഴക്കൻ ഇന്ത്യ, കിഴക്ക്, മധ്യ ഇന്ത്യ, വടക്കുപടിഞ്ഞാറൻ ഇന്ത്യയുടെ ചില ഭാഗങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നടപ്പുവർഷത്തെ ഉയർന്ന താപനിലയെ സൂചിപ്പിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ കാലാവസ്ഥ വകുപ്പ് (ഐഎംഡി) പുറപ്പെടുവിച്ച അവലോകന റിപ്പോർട്ട് കത്തിൽ പരാമർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജീവനക്കാർക്കും തൊഴിലാളികൾക്കും ജോലി സമയം പുനഃക്രമീകരിക്കൽ, ജോലി സ്ഥലങ്ങളിൽ മതിയായ കുടിവെള്ള സൗകര്യം ഉറപ്പാക്കൽ, നിർമാണത്തൊഴിലാളികൾക്ക് അടിയന്തര ഐസ് പായ്ക്കുകൾ, ഉഷ്ണ പ്രതിരോധ സാമഗ്രികൾ എന്നിവ ലഭ്യമാക്കുക, ആരോഗ്യ വകുപ്പുമായി ഏകോപിപ്പിച്ച് തൊഴിലാളികളുടെ ആരോഗ്യ പരിശോധന ഉൾപ്പെടെയുള്ള നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുക എന്നിങ്ങനെ തൊഴിലുടമകൾക്കും തൊഴിലാളികൾക്കുമായി ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം പുറപ്പെടുവിച്ച ആരോഗ്യ ഉപദേശങ്ങൾ പാലിക്കാൻ നിർദേശമുണ്ട് .
ജോലിസ്ഥലത്തിന് സമീപം വിശ്രമകേന്ദ്രങ്ങൾ, ആവശ്യത്തിന് തണുത്ത വെള്ളം, ഇലക്‌ട്രോലൈറ്റ് സപ്ലിമെന്റുകൾ എന്നിവ ലഭ്യമാക്കുന്നതിന് അടിയന്തര നടപടികൾ സ്വീകരിക്കണമെന്ന് ഖനി മാനേജ്‌മെന്റുകൾക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും കത്തിൽ വ്യക്തമാക്കുന്നു. തൊഴിലാളിക്ക് അസുഖം തോന്നിയാൽ സാവധാനം ജോലി ചെയ്യാൻ അനുവദിക്കുക, വിശ്രമ സമയവും അനുയോജ്യമായ ഷെഡ്യൂളുകളും അനുവദിക്കുക, ദിവസത്തിലെ ഏറ്റവും ചൂട് കുറഞ്ഞ സമയങ്ങളിൽ ഏറ്റവും കഠിനമായ ജോലി ചെയ്യാൻ തൊഴിലാളികളെ അനുവദിക്കുക, അത്യധികം ചൂടുള്ള സമയത്ത് ജോലി ചെയ്യാൻ രണ്ട് ആളുകളുടെ സംഘത്തെ നിയോഗിക്കുക, ഭൂഗർഭ ഖനികളിലെ വായുസഞ്ചാരം ശരിയായി ഉറപ്പിക്കുക,അമിതമായ ചൂട്, ഈർപ്പം എന്നിവയിൽ നിന്നുള്ള അപകടങ്ങളെക്കുറിച്ച് തൊഴിലാളികളെ ബോധവൽക്കരിക്കുക, എന്നിവ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുള്ള മറ്റ് ചില പരിഹാര നടപടികളാണ്.
ഫാക്ടറികൾക്കും ഖനികൾക്കും പുറമെ, നിർമാണത്തൊഴിലാളികൾക്കും ഇഷ്ടിക ചൂളയിലെ തൊഴിലാളികൾക്കും പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ നൽകേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും തൊഴിൽ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ മതിയായ വിവര വിതരണം നടത്തേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും ലേബർ സെക്രട്ടറി വ്യക്തമാക്കി .

Ministry of Labour & Employment
Centre writes to Chief Secretaires /Administrators of all States/UTs on measures for effective management and mitigation of adverse effects of extreme hot weather on workers and labourers
18 APR 2023 1:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment has asked all States and UTs to ensure preparedness and effective management of impact of ensuing heat wave conditions on workers and labourers working in different sectors. In a letter addressed to Chief Secretaries /Administrators of all States/Union Territories Union Labour Secretary, Ms Arti Ahuja emphasised upon the need to issue directions to the occupiers / employers / construction companies / industries to undertake necessary steps to mitigate the adverse effects of extreme hot weather.
Referring to the seasonal outlook issued by Indian Metrological Department (IMD) for Hot Weather Season during current year which indicates above normal maximum temperatures over most parts of North East India, East and Central India and some part of Northwest India, the letter lists out various strategic steps required to be taken which include re-scheduling of working hours for employees/workers, ensuring adequate drinking water facilities at work places, making provision for emergency ice packs and heat illness prevention material to construction workers, coordinating with Health Department to ensure regular health check-up of the workers, adhering to Health Advisory issued by M/o Heath & Family Welfare for Employers and Workers.
The letter also impresses upon the need to issue instructions to the Managements of Mines asking them to undertake immediate steps to make provision for rest areas, adequate quantity of cool water and electrolyte supplements near the workplace. Allowing work at slow pace in case the worker feels unwell, allowing rest times and flexible schedules to let workers do the hardest work during the coolest parts of the day with, assigning a two-person crew to perform work during extremely hot temperatures, ensuring proper ventilation in underground mines and making the workers aware of dangers from excessive heat and humidity and remedial measures are some of the other measures suggested.
Apart from factories and mines, the Labour Secretary has also impressed upon the need to pay special attention to construction workers, and brick kiln workers and to carry out adequate information dissemination at the Labour Chowks.