ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮ 'ਧਰੋਹਰ ਭਾਰਤ ਕੀ - ਪੁਨਰ-ਉਥਾਨ ਕੀ ਕਹਾਣੀ' ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰੇਗਾ
​​​​
ਇਹ ਲੜੀ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਅਮਲ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਦੀ ਸਾਡੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਉਥਾਨ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਿਸਟੋਰਿਕ ਲੈਂਡਮਾਰਕਸ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਦੋ ਭਾਗਾਂ ਦੀ ਲੜੀ 14 ਅਤੇ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ਕਾਰ ਕਾਮਿਆ ਜਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
13 APR 2023 2:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਾਡੇ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਲਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਮੋੜ 'ਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੋ ਭਾਗਾਂ ਵਾਲੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮ 'ਧਰੋਹਰ ਭਾਰਤ ਕੀ - ਪੁਨਰ-ਉਥਾਨ ਕੀ ਕਹਾਣੀ' ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰੇਗਾ। ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੈਸ਼ਨਲ 'ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਪੀਸੋਡ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਰਾਤ 8.00 ਵਜੇ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਐਪੀਸੋਡ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਰਾਤ 8:00 ਵਜੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ਕਾਰ ਕਾਮਿਆ ਜਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਮਾਤਭੂਮੀ ਦੀ ਇਕ-ਇਕ ਇੰਚ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿਚ ਨਹੀਂ ਮਾਪਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।''
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਜਲ੍ਹਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ ਵਰਗੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ; ਸਾਡੇ ਸਭਿਅਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਰਾਮ ਜਨਮ ਭੂਮੀ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ, ਸੋਮਨਾਥ ਧਾਮ ਅਤੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ, ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਵਰਗੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ, ਸੈਲੂਲਰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ; ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ 'ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੂਰਤੀ ਰਾਹੀਂ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਅਤੀਤ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਮਹਾਨ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਇਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੱਦਾ - "ਪ੍ਰਾਚੀਨ, ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ" ਜਾਂ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ, ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ - ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਵਰਤਾਰਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫ਼ਿਲਮ ਇਸੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਸਵੈਮਾਣ ਨੇ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਾਂਝ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਦਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਵਾਂਗ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ, ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ ਅਤੇ ਪੰਚਤੀਰਥ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਬੁੱਤਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੰਖੇਪ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਦੋ ਭਾਗਾਂ ਵਾਲੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਉਸ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਾਡੀ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇਕ ਆਕਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੈ।
"ਧਰੋਹਰ ਭਾਰਤ ਕੀ" ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਰ ਥਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਾਣ ਲਿਆਏਗਾ। ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਕੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚੱਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।

Ministry of Information & Broadcasting
Doordarshan to showcase ‘DHAROHAR BHARAT KI - Punruthaan ki Kahaani’, a documentary on achievements of Government
Series traces PM Modi’s vision and its execution to build new national iconic sites
Documentary to narrate revival of our spirit of cultural unity and pride
2-part series to air on 14th and 15th April documenting national iconic sites to be anchored by popular digital media presenter Kamiya Jani
13 APR 2023 2:38PM by PIB Delhi
The strength of India’s present is seeded in the knowledge of our rich cultural, spiritual and national ethos. At this progressive inflection point, Doordarshan will showcase ‘धरोहर भारत की-पुनरुत्थान की कहानी’ (‘DHAROHAR BHARAT KI - Punruthaan ki Kahaani) a two-part documentary, with the first episode airing on 14th April 2023 at 8:00 pm, and the second episode on 15th April 2023 at 8:00 PM on Doordarshan National. The documentary will be anchored by popular digital media presenter Kamiya Jani.
Prime Minister Narendra Modi, in his exclusive interaction for the documentary, has said “Our soldiers devote their entire lives and sacrificed their every being to safeguard every inch of our motherland. Their sacrifice cannot just be measured in words; its grandeur and import have to be brought alive to inspire future generations”.
In line with his vision, the documentary will showcase the huge strides made by India in the last few years for the revival of India’s spirit of cultural unity and pride. Ascertaining the security as well as the sanctity for patriotic sites such as the Jallianwallah Bagh; resuscitating the splendid fervour of our civilizational centres such as Ram Janmabhoomi, Kashi Vishwanath Dham, Somnath Dham and Kedarnath Dham according respect to such spiritual sites such as Kartarpur Sahib, celebrating the lives of our freedom fighters at inspirational sites such as the Cellular Jail, centre-staging the contribution of Netaji Bose through the grand Netaji statue at India gate canopy, and honouring the legendary contribution of our patriots– past and present – through the War Memorial are some of the themes presented in the documentary.
The clarion call given by Prime Minister Narendra Modi – “puratan, mahaan paramparaon ke prati aakarshan” or the interest in our pristine, magnanimous and unparalleled legacy –has become a nationwide phenomenon with historic participation from all sections of society. This documentary is a reflection of this very idea. While our combined pride has rejuvenated us with a sense of belongingness especially over the last few years, it is imperative for the youth of today to fully understand the significance of the sacrifices of our freedom fighters and commemorate their legacy.
Equally, the sanctity of our revived and beautified spiritual centres, such as the Sabarmati Ashram, the reason behind the construction of new monuments and statues such as the Statue of Unity and the Panchteerth can be fully understood through this documentary. In essence, the two-part documentary is a visually compelling showcase of India’s vast and vibrant culture, rejuvenating, embracing, and in doing so, celebrating our rich and diverse inheritance.
“धरोहर भारत की” (DHAROHAR BHARAT KI) will bring joy and pride to every Indian heart, as well as Indians-at-heart everywhere. It is only by experiencing the journey to our roots that we can follow the route to our brilliant future.