Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The 100th G20 Meeting under India’s G20 Presidency, the Meeting of Agricultural Chief Scientists (MACS) concludes successfully at Varanasi
19 APR 2023 4:17PM by PIB Delhi
The Meeting of Agricultural Chief Scientists (MACS) of G20 nations on “Sustainable Agriculture and Food System for Healthy People and Planet” concluded successfully at Varanasi today.
General (Dr.) V K Singh (Retd.), Union Minister of State for Civil Aviation and Road Transport and Highways inaugurated meeting on 17th April 2023.
About 80 delegates from G20 Member States; Invited Guest Countries, International Organizations participated in the meeting.
Dr.Himanshu Pathak, Secretary (DARE) & Director General (ICAR) chaired the meeting for three days (17-19 April 2023).
The discussions were focused on Innovations and Technological Interventions for Agri-Food Systems Transformation, Frontiers in Science and Technology for Achieving Food Security & Nutrition, Biofortification in Food Crops for Enhancing Nutritional Value, Tropical Seaweed Farming for nutrition and blue growth, Millets And otHer Ancient Grains International Research Initiative (MAHARISHI), One Health as an Integrated and Unifying Approach: Partnerships and strategies for coordinated action, Transboundary Pests and Diseases: R&D Priorities for resilient agri-food systems, Climate Resilient Technologies and Innovations for sustainable agri-food systems, Nature-Positive Agriculture: Science and Innovations for building resilient agri-food system, Biological Nitrification Inhibition (BNI): Reducing GHS emissions and increasing crop yields.
Digital Agriculture and Traceability, Digital Technological Solutions for reducing Food Loss and Waste, Agri-tech Startup Ecosystem, Pluralistic Agricultural Extension and Advisory Services (EAS): partnerships for improving lab to land and outreach, Smallholder and Family Farming: G20- Global South Cooperation forAgri-R&D, Public-private Agri-R&D for Public Goods: Experience in Generating and Accelerating Innovations.
The meeting adopted chair summary cum outcome document focussing on major area of cooperation in agricultural research and development for food security and nutrition, digital agriculture, resilient agri food systems and public private partnership in agricultural R&D. MACS 2023 also supported launching of MAHARISHI which inter-alia will include.
• Establish mechanisms to connect researchers and institutions working on identified grain crops to enhance the dissemination of research findings, and identify research gaps and needs.
• Establish web platforms to connect researchers, exchange data, share communication products and thematic briefs to encourage research and information sharing.
• Organize capacity-building activities and international workshops and conferences.
• Performance identification and recognition to scientists
MAHARISHI secretariat shall be housed at Indian Institute of Millets Research (IIMR), Hyderabad with technical support from ICRISAT, One CGIAR Centres and other International organisations.
On the sidelines of G20 MACS, bilateral meetings were held with France, United Kingdom, Argentina and Germany for future collaboration in agriculture research.
The bilateral meeting was also held with Food and Agriculture Organization, Rome, Italy . In the meeting Dr. Pathak emphasized that the FAO and ICAR may develop collaborations for strengthening extension service through KVKs.Dr. Ishmahane Elouafi, Chief Scientist, FAO also expressed keen interest in extending cooperation in extension service. Dr. Selvaraju Ramasamy, Senior Agriculture Officer, FAO also joined the meeting.
Indo-German bilateral meeting discussed to address the challenges of Food Loss and Waste Prevention targeting SAARC Region.
The Government made arrangements to give a taste of the unique experience of India’s rich cultural and spiritual heritage to the foreign delegates arriving at Varanasi. The state government and district administration made a very exhaustive and grand arrangements for providing the basic amenities for the movement of delegates as well as showcasing the cultural heritage and local folks to the delegates arrived at Varanasi from developed and developing countries across the world.
During the course of the meeting, the delegates were taken on a cruise ride to witness the scintillating view of Ganga Aarti followed by a Welcome dinner and cultural program is organized at Taj Ganges. The delegates were also taken to Sarnath. They were given a guided tour of ASI Museum and Buddha Stupa and also witnessed the Light and Sound show. Subsequently, the Cultural Performance for delegates were arranged at the serene surroundings of the Buddha Theme Park.
The Delegates visited Trade Facilitation Centre on 19th April 2023 and had a glimpse of textile history of the city along with live demonstrations of the local artisans making their products. A small exhibition of leading institutions of Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and State Agriculture Department, IRRI-SARC including other organisations such as NDDB, APEDA was also organized at TFC. The delegates were shown live preparations of millets dishes at the venue. Thereafter, Farewell Dinner and cultural performances was organized.
The MACS Chair Dr. Himanshu Pathak thanked all the delegates for their participation & contribution and handed over the MACS Presidency to Brazil.

कृषी मंत्रालय
भारताच्या जी-20 अध्यक्षपदाखालील देशातील 100 व्या, कृषीविषयक प्रमुख शास्त्रज्ञांच्या जी-20 बैठकीची वाराणसी इथे यशस्वी सांगता
19 APR 2023 9:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 एप्रिल 2023
जी-20 सदस्य देशांच्या मुख्य कृषी शास्त्रज्ञांची ‘निरोगी लोक आणि सुदृढ पृथ्वीसाठी शाश्वत कृषी आणि अन्नव्यवस्था’ या विषयावरील बैठकीची आज वाराणसी इथे यशस्वी सांगता झाली.
केंद्रीय नागरी हवामान आणि रस्ते वाहतूक तसेच महामार्ग राज्यमंत्री जनरल डॉ. वी. के. सिंह यांच्या हस्ते 17 एप्रिल 2023 रोजी या बैठकीचे उद्घाटन झाले होते.
जी-20 सदस्य देशांमधील सुमारे 80 प्रतिनिधी, निमंत्रित देशांचे प्रतिनिधी, आंतरराष्ट्रीय संस्थांच्या प्रतिनिधींनी या बैठकीत सहभाग घेतला होता.
डीएआरई चे सचिव आणि आयसीएआरचे महासंचालक डॉ. हिमांशू पाठक यांनी तीन दिवस (17-19 एप्रिल 2023) बैठकीचे अध्यक्षस्थान भूषवले.
या बैठकीतील चर्चेत, कृषी-अन्न व्यवस्थेत बदल करण्यासाठी नवोन्मेष आणि तंत्रज्ञानविषयक सुविधा, अन्न सुरक्षा आणि पोषण मिळवण्यासाठी विज्ञान आणि तंत्रज्ञानविषयक पुढाकार, पिकांचे पौष्टिक मूल्य वाढविण्यासाठी अन्न पिकांमध्ये जैविक दृष्ट्या सुदृढ बनवणे, पोषण आणि नील क्रांतीच्या वाढीसाठी उष्णकटिबंधीय प्रदेशात समुद्री शैवाळ शेती, भरड आणि इतर प्राचीन धान्यासाठी आंतरराष्ट्रीय संशोधन उपक्रम (MAHARISHI), ‘एक आरोग्य’ या तत्वाअंतर्गत एकात्मिक आणि एकत्रित दृष्टिकोन, सीमेपलीकडून येणाऱ्या टोळधाडीसारख्या कीटक आणि रोगांसाठी भागीदारी आणि समन्वयीत धोरणे, संकटात तग धरू शकणाऱ्या कृषी-अन्न प्रणालींसाठी संशोधन आणि विकासाचे प्राधान्यक्रम, हवामानबदलाच्या संकटाचा सामना करू शकणारे तंत्रज्ञान आणि शाश्वत कृषी-अन्न प्रणालींसाठी नवकल्पना, निसर्ग-पूरक शेती: लवचिक कृषी-अन्न प्रणाली तयार करण्यासाठी विज्ञान आणि नवकल्पना, जैविक नायट्रिफिकेशन इनहिबिशन (BNI): हरित गृह उत्सर्जन कमी करणे आणि पिकांचे उत्पन्न वाढवणे यावरही बैठकांमध्ये चर्चा झाली.
डिजिटल कृषी आणि माग घेण्याची क्षमता, पिकांचे नुकसान आणि पीक वाया जाणे कमी करण्यासाठी डिजिटल तंत्रज्ञान उपाय, कृषी तंत्रज्ञान स्टार्टअप व्यवस्था, बहुआयामी कृषी विस्तार आणि सल्लागार सेवा (ईएएस): प्रयोगशाळा ते जमीन आणि बाजारात माल पोहोचवणे, अल्पभूधारक आणि कौटुंबिक शेती सुधारण्यासाठी भागीदारी: जी 20- ग्लोबल साउथ कोऑपरेशन कृषी-संशोधन आणि विकास, सार्वजनिक वस्तूंसाठी सार्वजनिक-खाजगी कृषी- संशोधन आणि विकास: नवोन्मेष निर्मितीला चालना देत गतिमान करण्याचा अनुभव, हे ही चर्चेचे विषय होते.
या बैठकीत अन्न सुरक्षा आणि पोषण, डिजिटल शेती, संकटात टिकून राहणारी लवचिक कृषी अन्न प्रणाली आणि कृषी संशोधन आणि विकासाच्या क्षेत्रात सार्वजनिक खाजगी भागीदारी यासाठी कृषी संशोधन आणि विकासातील सहकार्याच्या प्रमुख क्षेत्रावर लक्ष केंद्रित करणारे अध्यक्षीय सारांश किंवा फलश्रुतीचे दस्तऐवज स्वीकारण्यात आले. एमएसीएस 2023 ने MAHARISHI ची सुरुवात करण्यास पाठिंबा दिला, यात खालील गोष्टींचा समावेश असेल.
- संशोधनविषयक निष्कर्षांचा प्रसार वाढविण्यासाठी आणि संशोधनातील अंतर आणि गरजा ओळखण्यासाठी ओळखलेल्या धान्य पिकांवर काम करणाऱ्या संशोधक आणि संस्थांना जोडण्यासाठी यंत्रणा स्थापन करणे.
- संशोधनातून मिळालेल्या निष्कर्षांचा प्रसार वाढविण्यासाठी आणि संशोधक आणि निश्चित धान्य पिकांवर काम करणाऱ्या संस्थांना जोडण्यासाठी यंत्रणा स्थापन करणे.
- संशोधकांना जोडणे, डेटाची देवाणघेवाण करण्यासाठी, संशोधन आणि माहितीच्या देवाणघेवाणीला प्रोत्साहन देण्यासाठी संपर्कविषयक साधने आणि संकल्पनेवर आधारित वेब प्लॅटफॉर्मची स्थापना करणे.
- क्षमता बांधणीविषयक उपक्रम आयोजित करणे तसेच आंतरराष्ट्रीय कार्यशाळा आणि परिषदांचे आयोजन करणे.
- कामगिरीकडे विशेष लक्ष आणि वैज्ञानिकांच्या कार्याची दखल.
ICRISAT, एक CGIAR केंद्रे आणि इतर आंतरराष्ट्रीय संस्थांच्या तांत्रिक सहाय्याने महर्षी सचिवालय, इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ मिलेट्स रिसर्च (IIMR), हैदराबाद इथं स्थापन केले जाईल.
जी- 20 बैठकीच्या दरम्यान, भारताच्या कृषी संशोधनात भविष्यातील सहकार्यासाठी फ्रान्स, इंग्लंड, अर्जेंटिना आणि जर्मनी यांच्यासोबत द्विपक्षीय बैठकाही झाल्या.
इटलीतील रोम इथल्या अन्न आणि कृषीविषयक संस्थासोबत द्विपक्षीय बैठकही झाली. या बैठकीमध्ये कृषी शेतकरी संघटना आणि आयसीएआय च्या कृषी विकास केंद्रांमार्फत विस्तार सेवा मजबूत करण्यासाठी सहयोग विकसित करू शकतात, यावर डॉ. पाठक यांनी यावर भर दिला . डॉ. एफएओचे मुख्य शास्त्रज्ञ इशमाहाने इलोआफी यांनीही विस्तार सेवेत सहकार्य करण्याविषयी उत्सुकता व्यक्त केली.एफएओचे वरिष्ठ कृषी अधिकारी डॉ. सेल्वाराजू रामासामी हे देखील या बैठकीत सहभागी झाले होते.
भारत-जर्मनी यांच्यात झालेल्या द्वीपक्षीय बैठकीत,विशेषत: सार्क प्रदेशातील अन्न वाया जाणे आणि पिकांचे नुकसान थांबवण्यासाठीच्या उपायांवर चर्चा झाली.
वाराणसी येथे येणार्‍या परदेशी प्रतिनिधींना भारताच्या समृद्ध सांस्कृतिक आणि आध्यात्मिक वारशाचा घेता यावा, याचीही सरकारने व्यवस्था केली होती. जगभरातील विकसित आणि विकसनशील देशांतून वाराणसी येथे आलेल्या प्रतिनिधींच्या प्रवास आणि पर्यटनासाठी, त्यांना मूलभूत सुविधा पुरवण्यासाठी तसेच सांस्कृतिक वारसा आणि स्थानिक लोकांचे प्रदर्शन करण्यासाठी राज्य सरकार आणि जिल्हा प्रशासनाने अतिशय व्यापक आणि भव्य व्यवस्था केली आहे.
बैठकीदरम्यान, गंगा आरतीचे विलोभनीय दृश्य पाहण्यासाठी प्रतिनिधींना क्रूझ राईडवरही नेण्यात आले आणि त्यानंतर ताज गंगेवर स्वागताची मेजवानी आणि सांस्कृतिक कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले. प्रतिनिधींना सारनाथलाही नेण्यात आले. त्यांच्यासाठी भारतीय पुरातत्व संस्थेचे वास्तू संग्रहालय आणि बौद्ध स्तूपाचा दौरा आयोजित करण्यात आला होता, तसेच लाइट अँड साउंड शोचा ही त्यांनी आनंद घेतला. त्यानंतर बुद्ध थीम पार्कच्या शांत परिसरात प्रतिनिधींसाठी सांस्कृतिक कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते.
प्रतिनिधींनी आज व्यापार सुविधा केंद्राला भेट दिली आणि वाराणसी शहराच्या वस्त्रोद्योग इतिहासाची झलक पाहिली. तसेच स्थानिक कारागिरांची भेट आणि पारंपरिक उत्पादने बनवण्याचे प्रात्यक्षिकही आयोजित करण्यात आले होते. भारतीय कृषी संशोधन परिषद (ICAR) आणि राज्य कृषी विभाग, IRRI-SARC या NDDB, अपेडा सारख्या संस्थांचे एक छोटेसे प्रदर्शनही व्यापार सुविधा केंद्रात आयोजित करण्यात आले होते. प्रतिनिधींना कार्यक्रमस्थळी भरड धान्यापासून बनवलेल्या पदार्थांचा आस्वाद घेतला. त्यानंतर त्यांच्यासाठी मेजवानी आणि सांस्कृतिक कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते.
या बैठकीचे अध्यक्ष, डॉ. हिमांशु पाठक यांनी सर्व प्रतिनिधींचे आभार मानत, पुढच्या वर्षीचे अध्यक्षपद ब्राझिलकडे सूपूर्द केले.