ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ20 ਐੱਮਏਸੀਐੱਸ ਦੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਕੱਲ੍ਹ ਵਾਰਾਨਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ
ਜਨਰਲ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਵੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ
16 APR 2023 5:55PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਈ) ਦੁਆਰਾ ਜੀ20 ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ (ਐੱਮਏਸੀਐੱਸ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 17-19 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਦੌਰਾਨ ਵਾਰਾਨਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੀ20 ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਯਾਨੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਅਰਜਨਟੀਨਾ, ਬ੍ਰਾਜੀਲ, ਕਨੇਡਾ, ਚੀਨ, ਫਰਾਂਸ, ਜਰਮਨੀ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਇਟਲੀ, ਜਪਾਨ, ਮੈਕਸੀਕੋ, ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ, ਰੂਸ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਤੁਰਕੀ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ, ਸੱਦੇ ਗਏ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਮਿਸਰ, ਮੌਰੀਸ਼ਸ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ, ਨਾਇਜੀਰੀਆ, ਓਮਾਨ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਸਪੇਨ ਯੂਏਈ, ਵਿਯਤਨਾਮ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਕੋਸ਼, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸੰਗਠਨ, ਐੱਫਐੱਸਬੀ, ਓਈਸੀਡੀ ਜਿਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਏਯੂ, ਏਯੂਡੀਏ-ਐੱਨਈਪੀਏਡੀ, ਆਸਿਯਾਨ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੱਦੇ ਗਏ ਯਾਨੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਗਠਬੰਧਨ, ਸੀਡੀਆਰ ਅਤੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਦੇ ਲਗਭਗ 80 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਇਸ ਤਿੰਨ-ਦਿਨੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀ20 ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ “ਮਿਲਟਸ ਐਂਡ ਅਦਰ ਐਂਸ਼ੀਐਂਟ ਗ੍ਰੇਂਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (MAHARISHI)” ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜਾਂ/ਬਾਜਰਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਨਾਜਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਬੰਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਾਰਾਨਸੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਅਨੋਖੇ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸੁਆਗਤ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਸਥਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਠਹਿਰਣ ਵਾਲੇ ਹੋਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਮਏਸੀਐੱਸ 2023 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਨੁੱਖੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦਾ ਧਰਾ ਹੈ। ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਵੀ.ਕੇ.ਸਿੰਘ, ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਭਿੰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਲਚਕੀਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਫੂਡ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਨਤਕ- ਨਿਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀ20 ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ, ਐੱਮਏਸੀਐੱਸ ਦੀ ਰੀਲਿਜ਼ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਇਸ ਚਰਚਾ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜੀ20 ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ’ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਆਰਤੀ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਰੂਜ਼ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤਾਜ ਗੰਗੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੈੱਲਕਮ ਡਿਨਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੀ20 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸੁਆਗਤੀ ਰਾਤ ਦੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਵੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 18 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਸਾਰਨਾਥ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਐੱਸਆਈ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਸਤੂਪ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਉਂਡ ਸ਼ੋਅ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬੁੱਧ ਥੀਮ ਪਾਰਕ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਗਾਲਾ ਡਿਨਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਡ ਫੈਸੀਲਿਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਇਲ-ਵਸਤਰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਝਲਕ ਵੀ ਦੇਖਣਗੇ। ਟੀਐੱਫਸੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਵਿਅੰਜਨ ਪਰੋਸੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਟਲ ਤਾਜ ਗੰਗੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਫੇਅਰਵੈੱਲ ਡਿਨਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ/ ਡੈਲੀਗੇਟਸ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Three day long G20 MACS Meeting begins in Varanasi tomorrow
General (Retd) V. K. Singh to address the Inaugural session
16 APR 2023 5:55PM by PIB Delhi
G20 Meeting of Agricultural Chief Scientists (MACS) is being organized at Varanasi during 17-19th April 2023 by the Department of Agricultural Research and Education (DARE), Ministry of Agriculture and Farmers Welfare. About 80 foreign delegates from G20 Member States i.e, Australia, Argentina, Brazil, Canada, China, France , Germany, Indonesia, Italy, Japan, Mexico, Republic of Korea, Russia, Saudi Arabia, South Africa, Turkiye, United Kingdom, USA and European Union; Invited Guest Countries, viz. Bangladesh, Egypt, Mauritius, Netherlands, Nigeria, Oman, Singapore, Spain UAE, Vietnam and International Organizations such as United Nations, International Monetary Fund, World Bank, World Health Organization, World Trade Organization, International Labor Organization, FSB, OECD, Chairs of Regional Organizations AU, AUDA-NEPAD, ASEAN and Special Invitees by India i.e, International Solar Alliance, CDR and Asian Development Bank will be participating in the three day meeting.
Senior Officials from the Ministry of Agriculture and other Ministries including Ministry of External Affairs are also attending the meeting. The various issues of agriculture research and development including food security and nutrition, Climate Smart Agriculture, Digital Agriculture, Public Private Partnership etc. have been included for discussion. The “Millets And OtHer Ancient GRains International ReSearcH Initiative (MAHARISHI)’ is also proposed for deliberations as G20 initiative during India’s Presidency. MAHARISHI aims at advancing research collaborations and generating awareness about millets and other ancient grains during the International Year of Millets 2023 and after.
The Government has made arrangements to give a taste of the unique experience of India’s rich cultural and spiritual heritage to the foreign delegates arriving at Varanasi. The traditional welcome has been arranged at the Airport. The District Administration has also made elaborate arrangements for the delegates to facilitate their convenient movement in the city. Adequate arrangements for their security and safety at the Meeting Venue and Hotels of their stay have also been made.
The theme of the MACS 2023 is Sustainable Agriculture and Food Systems for Healthy People and Planet. The inaugural session will be graced by General (Retd) V. K. Singh, Minister of State for Road Transport & Highways and Civil Aviation, Government of India. The subsequent technical sessions include presentations by the experts on various sub-themes related to food security and nutrition, resilient agrifood systems, digital agriculture and sustainable agri-food value chain and public–private participation for agricultural R&D followed by discussion and intervention by the participants. A dedicated session is planned on MAHARISHI which includes presentations by experts and interventions by all G20 Member States, Guest Countries and International Organizations. On the Second day, the discussion on MACS Communique will start post-lunch session and the same would conclude on the third day.
The Theme of the G20 Indian Presidency is One Earth, One Family and One Future, which celebrates the spirit of togetherness and harmony amongst us to ensure a bright future for the world.
The delegates would be taken on a cruise ride to witness the scintillating view of Ganga Aarti on 17th April 2023. Thereafter, a Welcome dinner and cultural program is organized at Taj Ganges. The welcome dinner shall be attended by V K Singh (Retd) in the honor of visiting G20 Delegates.
The delegates will be taken to Sarnath on 18th April 2023. They will be given a guided tour of ASI Museum and Buddha Stupa and also witness the Light and Sound show. Subsequently, the Cultural Performance and Gala Dinner for Delegates is arranged at the serene surroundings of the Buddha Theme Park.
The Delegates will visit Trade Facilitation Centre on 19th April 2023 and have the glimpse of textile history of the city along with live demonstrations of the local artisans making their products. A small exhibition of leading institutions of Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and State Agriculture Department is organized at TFC. The delegates will be served with shown live prepared millets dishes at the venue. Thereafter, Farewell Dinner and cultural performances is organized at the Hotel Taj Ganges.
The delegates would leave for their respective countries on 20th April 2023.