Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah presided over a ‘Chintan Shivir’ of senior officers of Ministry of Home Affairs in New Delhi today
Objective of the Chintan Shivir was to review the work of the Ministry and evolve an action plan to implement Prime Minister Shri Narendra Modi’s “Vision 2047”
Chintan Shivir commenced with an in-depth review of the status of compliance of the instructions given by the Union Home Minister during an earlier discussion with the officers of the Ministry
Union Home Minister also reviewed the functioning of MHA dashboard, Government Land Information System (GLIS), Budget Utilization, E-Office and Special Recruitment Drive etc.
Advocated enhanced use of Artificial Intelligence to utilise the CCTNS database for critical analysis of crimes, thus, making cities safer for women, children and vulnerable sections
Stressed on the need to fast-track the recruitment process, anticipating the future vacancies recruitment should be initiated well in advance; Said, DPC should be held regularly so that employees get timely promotions
MHA officials should make field visits to monitor development schemes, directed fast-tracking of construction of fencing and roads in border areas
Home Minister offered valuable insights on the way forward for the Ministry and exuded confidence that the discussions held at the Chintan Shivir will help in better planning and coordination in these areas
18 APR 2023 8:25PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah presided over a ‘Chintan Shivir’ of senior officers of Ministry of Home Affairs in New Delhi today. The objective of the Chintan Shivir was to review the work of the Ministry and to evolve action plan to implement Prime Minister Shri Narendra Modi’s “Vision 2047”. The discussions were held in two sessions.
The Chintan Shivir commenced with an in-depth review of the status of compliance of the instructions given by the Home Minister during an earlier discussion held with the officers of the Ministry. Home Minister also reviewed the functioning of MHA dashboard, Government Land Information System (GLIS), Budget Utilization, E-Office and Special Recruitment Drive etc. He also reviewed the work of various Divisions on their priorities and deliverables in the coming years, position on AatmaNirbhar Bharat, various Budget announcements and important pending issues.
In his remarks, the Union Home Minister Shri Amit Shah emphasised on developing ecosystem for cybercrime management, modernization of police forces, increased use of IT in criminal justice system, land border management and coastal security issues etc. Shri Shah said that enhanced use of Artificial Intelligence should be made to utilise the CCTNS database for critical analysis of crimes, thus, making cities safer for women, children and vulnerable sections.
Shri Amit Shah stressed on the need to fast-track the recruitment process and said that anticipating the future vacancies recruitment should be initiated well in advance. He said that meetings of Departmental Promotion Committees (DPC) should be held regularly so that employees get timely promotions. He also emphasised on taking various welfare measures for CAPF personnel like creating healthcare facilities, improving housing satisfaction ratio amongst others. Home Minister also emphasised on importance of training and said that regular training should be conducted by all wings of the MHA.
Union Home Minister suggested that MHA officials should make field visits to monitor development schemes. He also directed to fast-track construction of fencing and roads in border areas.
Home Minister emphasised the importance of sensitivity and the need to develop a personal touch by all senior officials. He offered valuable insights on the way forward for the Ministry and exuded confidence that the discussions held at the Chintan Shivir will help in better planning and coordination in these areas. He asked all senior officers that they should collectively work with full dedication. Shri Amit Shah lauded the efforts of the Ministry of Home Affairs and stressed the need to make constant endeavour to achieve the goal of making a safe and secure India.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ‘ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ’ (Chintan Shivir) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
‘ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ “ਵਿਜ਼ਨ 2047” ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
‘ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਨੁਪਾਲਣ ਸਥਿਤੀ (Status of Compliance) ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਨਾਲ ਹੋਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ MHA Dashboard, Government Land Information System (GLIS), Budget Utilization, E-Office ਅਤੇ Special Recruitment Drive ਆਦਿ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਐਨਾਲਿਸਿਸ ਲਈ CCTNS ਡੇਟਾਬੇਸ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮੀਆਂ ਖਾਲੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਹੋਵੇ ; ਕਿਹਾ –ਡੀਪੀਸੀ ਦਾ ਨਿਯਮਿਤ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮਿਲੇ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਦੌਰੇ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਡਿ
18 APR 2023 8:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ‘ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ “ਵਿਜ਼ਨ 2047” ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਨੁਪਾਲਣਾ ਸਥਿਤੀ (Status of Compliance) ਬਾਰੇ ਗਹਿਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ MHA Dashboard, Government Land Information System (GLIS), Budget Utilization, E-Office ਅਤੇ Special Recruitment Drive ਆਦਿ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਲੀਵਰੇਬਲਸ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਵਿਭਿੰਨ ਬਜਟ ਘੋਸ਼ਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਹਤੱਵਪੂਰਣ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ IT ਦੀ ਵਧਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਲੈਂਡ ਬਾਰਡਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਤੱਟੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ ਆਦਿ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਐਨਾਲਿਸਿਸ ਲਈ CCTNS ਡੇਟਾਬੇਸ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮੀਆਂ ਖਾਲੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਪੀਸੀ ਦਾ ਨਿਯਮਿਤ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ CAPF ਕਰਮੀਆਂ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਭਲਾਈ ਕਦਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਟੀਸਪੈਕਸ਼ਨ ਰੇਸ਼ੋ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੀਖਣ ਦੀ ਮਹਤੱਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਦੌਰੇ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਡਿਆਲੀ ਤਾਰ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਕਰਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪਰਸਨਲ ਟਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵੈਲਿਊਏਬਲ ਇਨਸਾਈਟਸ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।