హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర హోం-సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్‌ షా చేతులమీదుగా డాక్టర్‌ అప్పాసాహెబ్‌ ధర్మాధికారికి ‘మహారాష్ట్ర భూషణ్‌-2022’ అవార్డు ప్రదానం
“మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం శ్రీ అప్పాసాహెబ్‌ను సత్కరించడం ద్వారా
కోట్లాది ప్రజలు ఆయనను అనుసరించేలా ప్రేరేపించింది”;
“అప్పాసాహెబ్‌ తరహాలో త్యాగం.. సేవ.. అంకితభావంతోనేప్రజల్లో గౌరవంనిబద్ధతలను ప్రోది చేయడం సాధ్యం”;“జనంలో ఒకరుగాకాకుండా అప్పాసాహెబ్‌లాగాజనమంతా మనను అనుసరించేలా కృషిచేయాలి”;
“ఛత్రపతి శివాజీ మహరాజ్‌ వంటి మహనీయుడికి జన్మనిచ్చిన పవిత్రభూమి రాయ్‌గఢ్‌... దేశం కోసం అంకితభావం.. శౌర్యం.. త్యాగం..సామాజిక స్పృహలసంప్రదాయాన్ని ఈ గడ్డ కొనసాగించింది”;
“ప్రసంగాలతోనేర్పే పాఠాలు స్వల్పకాలికం.. కానీ- కాలక్రమంలో అవిమాసిపోతాయి..అనుభవ పాఠాలు శాశ్వతం కాబట్టి- సమాజం కోసం..ఇతరుల కోసం కృషి చేయాలని అప్పాసాహెబ్‌లక్షలాది ప్రజలకు బోధించారు”;
“సమష్టిగా ముందడుగేద్దాం’ అనే నినాదంతో వివిధ రంగాల్లో ఆచరణ
ద్వారా అప్పాసాహెబ్‌ ఆదర్శంగా నిలిచి సమాజాన్ని నడిపించారు”;
“సర్వే భవన్తుసుఖినః’ అనే మంత్రంతో దేశానికిఅవసరమైనప్పుడల్లా ఇతరుల కోసం జీవించేలా అప్పాసాహెబ్ లక్షలాది మందిని తనతోనడిపించారు.. కాబట్టే- ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వంఆయనను పద్మ పురస్కారంతో గౌరవించింది”
16 APR 2023 5:08PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం-సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఇవాళ మహారాష్ట్రలోని రాయ్‌గఢ్‌లో డాక్టర్ అప్పాసాహెబ్ ధర్మాధికారికి “మహారాష్ట్ర భూషణ్-2022” పురస్కారాన్ని ప్రదానం చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్‌నాథ్ షిండే, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడణవీస్‌తోపాటు పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ అమిత్‌ షా ప్రసంగిస్తూ- ప్రజా జీవితంలో ఎలాంటి కీర్తి కాంక్ష లేకుండా సంఘసేవ చేసిన సామాజిక సేవకుడుగా అప్పాసాహెబ్పై ప్రజల్లో అపార గౌరవాదరాలు ఉన్నాయన్నారు. త్యాగం, అంకితభావంతో అప్పాసాహెబ్ చేసిన సేవే ఆయనకు అటువంటి గౌరవం, ఆదరణను తెచ్చిపెట్టినట్లు ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. అప్పాసాహెబ్‌పై ప్రజలకుగల ప్రేమ, విశ్వాసం, గౌరవం తదితరాలు ఆయన కృషితోపాటు నానాసాహెబ్‌ పాటించిన విలువలకు, ప్రబోధాలకు నివాళి వంటివని పేర్కొన్నారు. అలాగే జనంలో ఒకరుగా కాకుండా అప్పాసాహెబ్‌లాగా జనమంతా తమను ఇతరులు అనుసరించేలా కృషి చేయాలని శ్రీ షా ఈ సందర్భంగా సూచించారు.
కుటుంబంలో సామాజిక సేవా సంస్కృతి మూడు తరాలపాటు కొనసాగడం చరిత్రలో చాలా అరుదని కేంద్ర హోం-సహకార శాఖల మంత్రి అన్నారు. మొదట నానాసాహెబ్, అటుపైన అప్పాసాహెబ్, నేడు సచిన్ భావూసహా ఆయన సోదరులు ఈ సామాజిక సేవ సంప్రదాయాన్ని కొనసాగిస్తున్నారని పేర్కొన్నారు. మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం శ్రీ అప్పాసాహెబ్‌ను మహారాష్ట్ర భూషణ్ పురస్కారంతో సత్కరించడమే కాకుండా కోట్లాది ప్రజలు ఆయనను అనుసరించేలా స్ఫూర్తి నింపిందని ప్రశంసించారు. రాయ్‌గఢ్‌ను ఛత్రపతి శివాజీ మహరాజ్ వంటి మహనీయుడికి జన్మనిచ్చిన పవిత్ర భూమిగా శ్రీ అమిత్‌ షా అభివర్ణించారు. ఈ గడ్డ దేశంలో మూడు సంప్రదాయాలను కొనసాగించిందని గుర్తుచేశారు. ఈ మేరకు మొదట శౌర్యపరాక్రమాలతోపాటు దేశం కోసం త్యాగాలు చేసిందన్నారు.
త్రపతి శివాజీ మహరాజ్‌తో ప్రారంభమైన ఈ తొలి సంప్రదాయం దేశవ్యాప్తంగా కొనసాగిందన్నారు. మహారాష్ట్ర నేలపై జన్మించిన వీరసావర్కర్‌, వాసుదేవ్‌ బల్వంత్‌ ఫడ్కే ఛపేకర్‌ సోదరులు, లోకమాన్య బాలగంగాధర్‌ తిలక్‌ వంటి స్వాతంత్ర్య సమర యోధులు స్వరాజ్యం, ఆత్మగౌరవం కోసం తమ ప్రాణాలను తృణప్రాయంగా త్యాగం చేశారన్నారు. ఇక రెండోదైన భక్తి సంప్రదాయంలో సమర్థ రామదాసు, భక్త తుకారాం, స్వామి నామ్‌దేవ్‌ వంటివారు దేశానికి మార్గనిర్దేశం చేశారని తెలిపారు. ఇక మూడోదైన సామాజిక స్పృహ మహారాష్ట్రలోనే ఆవిర్భవించిందని శ్రీ అమిత్‌ షా అన్నారు. ఈ మేరకు మహాత్మా జ్యోతిబా ఫూలే, సావిత్రి బాయి ఫూలే, బాబాసాహెబ్‌ డాక్టర్‌ భీమ్‌రావ్‌ అంబేడ్కర్‌ తదితరులు అనేక సామాజిక ఉద్యమాలను నడిపించారని కొనియాడారు. వీరంతా దేశానికి మహారాష్ట్ర అందించిన ఆణిముత్యాలని పేర్కొన్నారు. ఈ సంప్రదాయాలకు అనుగుణంగా నానాసాహెబ్‌, అప్పాసాహెబ్‌ సామాజిక స్పృహను రగల్చడంతోపాటు దాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లారని తెలిపారు.
న ఉపనిషత్తుల్లో పేర్కొన్న “సర్వే భవన్తు సుఖినః, సర్వే సంతు నిరామయా” స్ఫూర్తిని ఆచరణలో పెట్టడం చాలా కష్టమని కేంద్ర హోం-సహకార శాఖల మంత్రి అన్నారు. దీని ప్రకారం ఒక వ్యక్తి తన సామాజిక జీవనంలో అధికశాతాన్ని స్వార్థం కోసం కాకుండా పరమార్థం కోసం.. అంటే- సమాజం కోసం, ఇతరుల కోసం అంకితం చేయాల్సి ఉంటుందన్నారు. ప్రసంగాలతో నేర్పే పాఠాలు స్వల్పకాలికమని, కాలక్రమంలో అవి చెరిగిపోతాయని పేర్కొన్నారు. అయితే, అనుభవం నేర్పే పాఠాలు శాశ్వతమని స్పష్టం చేశారు. కాబట్టి- తమకోసం మాత్రమే కాకుండా సమాజం కోసం.. ఇతరుల కోసం కూడా కృషిచేసేలా అప్పాసాహెబ్ లక్షలాది ప్రజల కర్తవ్య నిర్దేశం చేశారని శ్రీ షా అన్నారు. దేశానికి అవసరమైనప్పుడు అప్పాసాహెబ్‌ ‘సర్వే భవన్తు సుఖినః’ నినాదంతో ఇతరుల కోసం జీవించేలా లక్షలాది ప్రజలను కూడగట్టి తనతో నడిపించారని పేర్కొన్నారు. వివిధ రంగాల్లో ఆయన కృషి నేపథ్యంలోనే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం అప్పాసాహెబ్‌ను పద్మ అవార్డుతో సత్కరించిందని గుర్తుచేశారు.
హారాష్ట్ర భూషణ్ పురస్కారాన్ని 1995లో ఏర్పాటు చేశారని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. అప్పటినుంచీ మహారాష్ట్రతోపాటు దేశం కోసం సామాజిక జీవనంలోని వివిధ రంగాల్లో కృషిచేసిన అనేకమంది ప్రముఖులు ఈ అవార్డుతో సత్కరించబడ్డారని పేర్కొన్నారు. ఈ మేరకు పురుషోత్తం లక్ష్మణ్‌ దేశ్‌పాండే, గానకోకిల లతా మంగేష్కర్‌, ఆశా భోంస్లే, శాస్త్రవేత్త విజయ్‌ భట్కర్‌, రఘునాథ్‌ మషేల్కర్‌, జయంత్‌ నార్లికర్‌, అనిల్‌ కకోద్కర్‌, శివషాహిర్‌ బాబాసాహెబ్‌ పురందరే, మహారాష్ట్రలోని సులోచన భూషణ్‌సహా సుప్రసిద్ధ కళాకారులు నానాసాహెబ్‌ ఈ పురస్కారంతో గౌరవించబడ్డారని వివరించారు. ఇప్పుడు నానాసాహెబ్ కుటుంబానికి చెందిన అప్పాసాహెబ్‌కు ఈ పురస్కారం లభించిందని పేర్కొన్నారు.
కే కుటుంబం రెండోసారి మహారాష్ట్ర భూషణ్‌ పురస్కారం అందుకోవడం ఇదే ప్రథమమని ఆయన గుర్తుచేశారు. అప్పాసాహబ్‌ వివిధ రంగాల్లో తన ఆచరణాత్మక కృషిద్వారా ‘సమష్టిగా ముందడుగేద్దాం’ అనే నినాదంతో ప్రజలకు ఆదర్శంగా నిలిచి సమాజాన్ని ముందుకు నడిపించారని శ్రీ షా అన్నారు. బాలల అభివృద్ధికోసం కృషి చేసిన అప్పాసాహెబ్‌- ఉచిత విద్యా సామగ్రి పంపిణీ, మొక్కల పెంపకం, పరిశుభ్రత, రక్తదానం, పండుగల వేళ చెత్త శుభ్రం చేయడం, బావుల శుభ్రత, మహిళా సాధికారత, గిరిజన సంక్షేమం, మాదకద్రవ్య రహిత సమాజం కోసం కృషి, మూఢనమ్మకాలు-నిరక్షరాస్యత నిర్మూలనకు ఆదర్శప్రాయ రీతిలో విశేషంగా శ్రమించారు. అప్పాసాహెబ్ దీర్ఘకాలం ఆయురారోగ్యాలతో వర్ధిల్లాలని ప్రార్థిస్తున్నట్లు శ్రీ అమిత్‌ షా పేర్కొన్నారు. ఆయన స్ఫూర్తిదాయక నాయకత్వంలో లక్షలాది అనుయాయులు సుదీర్ఘకాలం సమాజ సంక్షేమానికి కృషి చేయాలని ఆకాంక్షించారు. అన్నివిధాలా అర్హులైన అప్పాసాహెబ్ వంటి సంఘసేవా తత్పరుడికి మహారాష్ట్ర భూషణ్‌ పురస్కార ప్రదానం చేయడంపై ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్‌నాథ్ షిండే, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడణవీస్‌లకు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah presented "Maharashtra Bhushan" award for the year 2022 to Dr. Appasaheb Dharmadhikari in Raigarh, Maharashtra today
The Government of Maharashtra has not only honored Appasaheb ji by conferring the 'Maharashtra Bhushan' award to him but has also inspired crores of people to live life like him
Like Appasaheb, respect and devotion can be awakened in the minds of people only by sacrifice, dedication and service
Instead of following the crowd, you should work like Appasaheb so that the crowd follows you
The land of Raigarh is the holy land of the great Chhatrapati Shivaji Maharaj, this land has continued the tradition of valor and sacrifice for the nation, the tradition of devotion and the tradition of social consciousness
The lessons given through speech are short-lived and forgotten with time but the lessons given through one’s action are eternal. Appasaheb has taught millions of people to work for the society and others
With the slogan "Let's March On" Appasaheb guided the society by his actions and set examples in many fields
On the basis of the mantra of “Sarve Bhavantu Sukhinah”, Appasaheb did the work of taking along millions of people who live for others when the country was in need, due to these works the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi honored Appasaheb with the Padma Award
16 APR 2023 5:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah presented the "Maharashtra Bhushan" award for the year 2022 to Dr. Appasaheb Dharmadhikari at Raigarh, Maharashtra today. On this occasion, Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis and many other dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that people have immense respect and devotion for Appasaheb, a social worker who did social service in public life without aspiring for any fame. He said that such respect and devotion can be achieved only through sacrifice, dedication and service done by Appasaheb. People's love, trust and respect for Appasaheb is a tribute to his work and value, and the teachings of Nanasaheb. Shri Shah said that like Appasaheb, instead of following the people, one should act in such a way that people follow him.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it is rarely seen in history that the culture of social service remain in the same family for three generations. First Nanasaheb, then Appasaheb and now Sachin Bhau and his brothers are carrying forward this tradition of social service. He said that by giving him the Maharashtra Bhushan Award the Maharashtra government has not only honored Appasaheb, but has also inspired crores of people to live life like him.
Shri Amit Shah said that this land of Raigad in Maharashtra is the holy land of the great Chhatrapati Shivaji Maharaj. This land has continued three traditions in the country. First- the tradition of valor and sacrifice for the nation, which was started by the Chhatrapati Shivaji Maharaj. Rising from the land of Maharashtra across the country, great freedom fighters like Veer Savarkar, Vasudev Balwant Phadke, Chapekar brothers and Lokmanya Bal Gangadhar Tilak laid down their lives for Swaraj and respect. Second - in the field of ‘Bhakti’ great people from Saint Samarth Ramdas and Saint Tukaram to Saint Namdev have always shown the way to this country. Third- The tradition of social consciousness, which started from Maharashtra itself. Social reformers like Mahatma Jyotiba Phule, Savitri Bai Phule, Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar and forerunners of many social movements are the gift of the great land of Maharashtra. In this tradition, Nanasaheb and Appasaheb have done a huge work of awakening this social consciousness and taking it forward.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it is very difficult to implement the spirit of “Sarve Bhavantu Sukhinah, Sarve Santu Niramaya” mentioned in our Upanishads. He said that under this spirit, a person has to live a large part of his social life by his actions not for himself, but for society and others. The lessons given through speech are short-lived and forgotten with time but the lessons given through one’s action are eternal. Shri Shah said that Appasaheb has taught lakhs and crores of people to work for the society and others besides themselves. When the country was in great need, Appasaheb brought together lakhs of people who lived for other people on the basis of the mantra of Sarve Bhavantu Sukhinah. It is because of these works that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi honored Appasaheb with the Padma Award.
Shri Amit Shah said that ‘Maharashtra Bhushan Award’ was instituted in 1995 and since then many people who has contributed to the social life of Maharashtra and the country have been awarded. He said that starting from Purushottam Laxman Deshpande, Swar Kokila Lata Mangeshkar, Asha Bhosle, Scientist Vijay Bhatkar, Raghunath Mashelkar, Jayant Narlikar, Anil Kakodkar, Shivshahir Babasaheb Purandare, well-known artists Sulochana ji and Nanasaheb have been awarded with Maharashtra Bhushan. He said now Appasaheb from Nanasaheb’s family has got the award. This is the first time that the Maharashtra Bhushan award has been given in the same family for the second time. Shri Shah said that Appasaheb guided the society through his actions with the slogan “Let's March On''. He worked for the improvement of children, distribution of free educational material, tree plantation, cleanliness, blood donation, unique process of collecting waste during festivals, cleaning of wells, women empowerment, welfare of tribals, drug free society, eradication of superstition and illiteracy and has set many examples in these areas. Shri Amit Shah prayed for Appasaheb's long life and wished lakhs of his followers to continue working in the society for many years as per Appasaheb's directions. He thanked the Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis for conferring Maharashtra Bhushan on a deserving personality like Appasaheb.