યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
NADA દ્વારા આજે નવી દિલ્હીમાં "સ્વચ્છ રમત માટેનો માર્ગ મોકળો: પોષક સપ્લીમેન્ટ્સના ઉપયોગ સાથે સંકળાયેલા જોખમ પર હિતધારકો સાથે સંવાદ" રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આજે આયોજન કરવામાં આવ્યું
FSSAI, NIPER હૈદરાબાદ અને NFSU સાથેના તાજેતરના એમઓયુ દેશમાં પોષક સપ્લીમેન્ટ્સની પરીક્ષણ ક્ષમતા બનાવશે અને ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપશેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
'નો યોર મેડિસીન' એપ્લિકેશન રમતવીરોને દવાઓના ઉપયોગ વિશે માહિતગાર પસંદગી કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે લોન્ચ કરવામાં આવી
13 APR 2023 5:23PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ એન્ટિ-ડોપિંગ એજન્સી (NADA)એ આજે નવી દિલ્હીમાં આ વિષય પર સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમમાં હિતધારકોમાં જાગરૂકતા વધારવા માટે "સ્વચ્છ રમત માટેનો માર્ગ મોકળો: પોષક સપ્લીમેન્ટ્સના ઉપયોગ સાથે સંકળાયેલા જોખમ પર હિતધારકો સાથે સંવાદ" રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કર્યું.
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, યુવા બાબતો અને રમત-ગમત મંત્રી, સુશ્રી સુજાતા ચતુર્વેદી, સચિવ (રમત), યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય, શ્રી જી. કમલા વર્ધન રાવ, સીઈઓ, FSSAI, શ્રી કાઝુહિરો હયાશી, ડિરેક્ટર, એશિયા/ ઓશેનિયા પ્રાદેશિક કાર્યાલય, WADA, શ્રી સંદિપ પ્રધાન, DG, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા અને સુશ્રી રિતુ સૈન, DG અને CEO, NADAએ ઉદ્ઘાટન સત્રમાં હાજરી આપી હતી.
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે તેમના મુખ્ય વક્તવ્યમાં જણાવ્યું હતું કે, “પોષક સપ્લીમેન્ટ્સના ઉપયોગ સાથે સંકળાયેલા જોખમો વિશે જાગૃતિ વધારવી એ તમામ હિતધારકોની સામૂહિક જવાબદારી છે. જો કે, આખરે એથ્લેટ પોતે જે ખાય છે તેના માટે જવાબદાર છે અને ડોપિંગ વિરોધી નિયમોના ઉલ્લંઘનના પરિણામોનો સામનો કરવો પડશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું, "FSSAI, NIPER હૈદરાબાદ અને NFSU સાથેના તાજેતરના એમઓયુ દેશમાં પોષક સપ્લીમેન્ટ્સની પરીક્ષણ ક્ષમતાનું નિર્માણ કરશે અને ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપશે."
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે કોન્ફરન્સના ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન ‘Know Your Medicine’ વેબ અને મોબાઈલ એપ્લિકેશન પણ લોન્ચ કરી હતી. એપ્લિકેશન સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમને દવાઓમાં કોઈ પ્રતિબંધિત પદાર્થ હાજર છે કે કેમ તે તપાસવા અને દવાઓના ઉપયોગ વિશે માહિતગાર પસંદગીઓ કરવા સક્ષમ બનાવશે. એપ્લિકેશન હિન્દી અને અંગ્રેજીમાં એન્ડ્રોઇડ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન સંસ્કરણોમાં ઉપલબ્ધ છે અને છબી અને ટેક્સ્ટ વિકલ્પો દ્વારા શોધ અને દવા અને ઘટક વિકલ્પો દ્વારા શોધ સહિત વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓથી સજ્જ છે. આ એપ્લિકેશન NADA દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે અને તેની સાથે ભારત વિશ્વના કેટલાક પસંદગીના દેશોમાં જોડાયું છે જે તેના એથ્લેટ્સ અને સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમને આવા સાધન પ્રદાન કરે છે.
શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદી, સેક્રેટરી (સ્પોર્ટ્સ), તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, “સ્પોર્ટ્સ ડોમેનમાં એક ક્ષેત્ર જ્યાં આપણે ઘણું ધ્યાન આપવાની જરૂર છે તે એન્ટી ડોપિંગ છે. તાજેતરના સમયમાં, અમે એ સુનિશ્ચિત કરવામાં જબરદસ્ત પ્રગતિ કરી છે કે એન્ટી-ડોપિંગનો વિસ્તાર એટલો જ મજબૂત બને જેટલો તે દેશ માટે હોવો જોઈએ જે રમતગમતમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાની ઈચ્છા ધરાવે છે." તેણીએ એ પણ પ્રકાશિત કર્યું કે આ વિષય પર જાગરૂકતાના અભાવને કારણે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, રમતવીરો પૂરક ખોરાક લે છે જે તેઓએ ન કરવું જોઈએ. NADA ઈન્ડિયા પોષક સપ્લીમેન્ટ્સના ઉપયોગ સાથે સંકળાયેલા જોખમો અંગે વ્યાપક શિક્ષણ અને જાગરૂકતા કાર્યક્રમો દ્વારા આ જાગૃતિના અંતરને દૂર કરવા માટે કામ કરી રહી છે, એમ તેણીએ ઉમેર્યું.
શ્રી જી. કમલા વર્ધન રાવે, CEO, FSSAI એ દેશના ફૂડ બિઝનેસ ઓપરેટરો દ્વારા સારી ઉત્પાદન પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે FSSAI ના વર્તમાન નિયમો અને માર્ગદર્શિકા વિશે વાત કરી. તેમણે FSSAI દ્વારા પ્રકાશિત કરાયેલ તાજેતરના નોટિફિકેશનના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો જેમાં ઉત્પાદકો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા ફૂડ ફોર સ્પેશિયલ ડાયેટરી યુઝ (FSDU) લોગોને સ્પષ્ટપણે નિર્ધારિત કરે છે જેથી કરીને ખેલાડીઓ બોટલ/ કન્ટેનરમાં આ લોગોને ઓળખી શકે.
શ્રી કાઝુહિરો હયાશી, ડાયરેક્ટર, એશિયા/ઓશેનિયા પ્રાદેશિક કાર્યાલય, WADA વર્ચ્યુઅલ રીતે હાજર હતા અને તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પોષક સપ્લીમેન્ટ્સના ઉપયોગ સાથે સંકળાયેલા જોખમો અંગે જાગૃતિ વધારવાની પહેલ પ્રશંસનીય છે.
સુશ્રી રિતુ સૈન, DG અને CEO, NADA India એ મંચ પર મહાનુભાવો, પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ, મહેમાનો, રૂમમાં સહભાગીઓ અને વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાનારાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ડોપિંગ વિરોધી સમુદાયના સભ્યોનું સ્વાગત કર્યું. તેણીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે "આજની કોન્ફરન્સ સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમમાં તમામ હિતધારકો વચ્ચે મહત્વપૂર્ણ સંવાદ શરૂ કરવા અને ભારતમાં સ્વચ્છ રમતગમતનું વાતાવરણ બનાવવાની દિશામાં કામ કરવા માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ છે"
ક્ષેત્રની અગ્રણી હસ્તીઓ - શ્રી કલ્યાણ ચૌબે, સંયુક્ત સચિવ, ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘ અને પ્રમુખ, ઓલ ઈન્ડિયા ફૂટબોલ ફેડરેશન, ડૉ. દીપા મલિક, પ્રમુખ, પેરાલિમ્પિક સમિતિ ઑફ ઈન્ડિયા, Cdr. પીકે ગર્ગ, સીઈઓ – ટોપ્સ, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા, એથ્લેટિક્સ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયાના પ્રમુખ શ્રી એડિલે સુમરીવાલા તેમજ FSSAI, NFSU અને NIPER હૈદરાબાદના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ કોન્ફરન્સમાં હાજર હતા.
600+ સહભાગીઓ, જેમાં યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલયના અધિકારીઓ, રાજ્યના રમતગમત વિભાગો, સંશોધન સંસ્થાઓ, રાષ્ટ્રીય રમતગમત મહાસંઘો, NGO, કોર્પોરેટ, યુનિવર્સિટીઓ, એથ્લેટ્સ, સહાયક કર્મચારીઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય એન્ટી-ડોપિંગ સમુદાય હાઇબ્રિડ મોડમાં કોન્ફરન્સમાં સામેલ થયા હતા.
ખ્યાતનામ પેનલિસ્ટોએ રમતગમત, રમતવીરોમાં પોષક સપ્લીમેન્ટ્સની શારીરિક જરૂરિયાત સહિતના મહત્વના વિષયો પર સંબોધન કર્યું જેમાં પોષક સપ્લીમેન્ટ્સના ઉપયોગ અંગેના પરિપ્રેક્ષ્ય, દૂષિત પોષક સપ્લીમેન્ટ્સના ઉપયોગને રોકવામાં રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંઘોની ભૂમિકા, ડોમેનમાં જાગૃતિ વધારવા માટે NADAની પહેલ, ખેલાડીઓ માટે વિશેષ આહારના ઉપયોગ માટે ખોરાક પર FSSAI નિયમો, ઉત્પાદનમાં વર્તમાન પ્રથાઓ, પોષણના ઉપયોગ અને પરીક્ષણ. ક્ષેત્રમાં પૂરક અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રથાઓ જેવા વિષયોનો સમાવેશ કરાયો.
સુશ્રી એલેક્સિસ કૂપર, ડાયરેક્ટર, એજ્યુકેશન, સ્પોર્ટ્સ ઈન્ટિગ્રિટી ઓસ્ટ્રેલિયા અને ડો. એમી આઈકનર, વિશેષ સલાહકાર, ડ્રગ્સ એન્ડ સપ્લીમેન્ટ્સ, યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સીએ આંતરરાષ્ટ્રીય વક્તા તરીકે ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
NADA organises “Paving the Path for Clean Sport: A Dialogue with Stakeholders on Risk associated use of nutritional supplements “national conference in New Delhi today
The recent MoUs with FSSAI, NIPER Hyderabad and NFSU will build testing capacity of nutritional supplements in the country and promote research and capacity building in the field: Shri Anurag Thakur
‘Know Your Medicine’ app. Launched to enable sportspersons to make informed choices about use of medicines
13 APR 2023 5:23PM by PIB Delhi
The National Anti-Doping Agency (NADA) organised “Paving the Path for Clean Sport: A Dialogue with Stakeholders on Risk associated use of nutritional supplements” national conference to increase awareness amongst stakeholders in the sports ecosystem on the subject in New Delhi today.
Shri Anurag Singh Thakur, Minister of Youth Affairs & Sports along with Ms. Sujata Chaturvedi, Secretary (Sports), Ministry of Youth Affairs & Sports, Shri G. Kamala Vardhana Rao, CEO, FSSAI, Mr. Kazuhiro Hayashi, Director, Asia/Oceania regional office, WADA, Shri Sandip Pradhan, DG, Sports Authority of India and Ms. Ritu Sain, DG & CEO, NADA graced the inaugural session.
Shri Anurag Singh Thakur, in his keynote address said, “It is the collective responsibility of all stakeholders to increase awareness about risks associated with use of nutritional supplements. However, ultimately the athlete is responsible for what they consume and will have to face the consequences of any anti-doping rule violation.” He further added, “The recent MoUs with FSSAI, NIPER Hyderabad and NFSU will build testing capacity of nutritional supplements in the country and promote research and capacity building in the field.”
Shri Anurag Thakur also launched the ‘Know Your Medicine’ web and mobile application during the inaugural session of the conference. The application will enable the sports ecosystem to check if any prohibited substance is present in medicines and make informed choices about use of medicines. The application is available in android and mobile app versions in Hindi & English and is equipped with user-friendly features including search by image and text options and search by medicine and ingredient options. The application has been developed by NADA and with this India has joined a few select nations in the world that provide such a tool to its athletes and sports ecosystem.
Ms. Sujata Chaturvedi, Secretary (Sports), in her address said, “One area in sports domain where we need to pay a lot of attention is anti-doping. In recent times, we have made tremendous progress in ensuring that the area of anti-doping becomes as strong as it should be for a country that aspires to be a global leader in sports.” She also highlighted that due to lack of awareness on the topic, especially in rural areas, athletes end up consuming supplements that they should not. NADA India is working towards bridging this awareness gap through extensive education & awareness programs on risks associated with use of nutritional supplements, she added.
Mr. G. Kamala Vardhana Rao, CEO, FSSAI talked about the current regulations and guidelines of FSSAI to promote good manufacturing practices by the Food Business Operators of the country. He also emphasized the importance of the recent notification published by FSSAI which clearly earmarks the Food for Special Dietary Use (FSDU) logo to be used by manufactures so that sportspersons may identify this logo in the bottle/ container.
Mr. Kazuhiro Hayashi, Director, Asia/Oceania Regional Office, WADA was present virtually and highlighted that the initiative around increasing awareness on risks associated with use of nutritional supplements is commendable.
Ms. Ritu Sain, DG & CEO, NADA India welcomed the dignitaries on the dais, esteemed speakers, guests, participants in the room and those that joined virtually and members from the international anti-doping community. She highlighted “Today’s conference is a milestone towards initiating an important dialogue amongst all stakeholders in the sports ecosystem and work towards creating a clean sporting environment in India”
Prominent personalities in the field – Mr. Kalyan Chaubey, Joint Secretary, Indian Olympic Association and President, All India Football Federation, Dr. Deepa Malik, President, Paralympic Committee of India, Cdr. PK Garg, CEO – TOPS, Sports Authority of India, Mr. Adille Sumariwalla, President, Athletics Federation of India along with senior officials from FSSAI, NFSU and NIPER Hyderabad were present at the conference.
600+ participants, including officials from Ministry of Youth Affairs & Sports, state sports departments, research institutes, national sports federations, NGOs, corporates, universities, athletes, support personnel and international anti-doping community attended the conference in hybrid mode.
Eminent panellists addressed important topics including physiological need of nutritional supplements in sports, athlete’s perspectives on use of nutritional supplements, role of national sports federations in preventing use of contaminated nutritional supplements, NADA’s initiatives to increase awareness in the domain, FSSAI regulations on Food for Special Dietary Use for Sportspersons, current practices in manufacturing, use and testing of nutritional supplements and international practices in the field.
Ms. Alexis Cooper, Director, Education, Sports Integrity Australia and Dr. Amy Eichner, Special Advisor, Drugs & Supplements, United States Anti-Doping Agency participated as international speakers.