ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਫਰਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵੀਡੀਓ ਕਾਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੇਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
12 APR 2023 6:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਫਰਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘਟਕਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਸ਼ੁਲਕ, ਆਈਸੀਯੂ ਸ਼ੁਲਕ ਅਤੇ ਕਮਰੇ ਦੇ ਕਿਰਾਏ ਨੂੰ ਸਬੰਧੁਤ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੀ ਪੈਕੇਜ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਸ਼ਧਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ:
ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਰਾਂ:
ਆਈਟਮ
ਵਰਤਮਾਨ
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਫੀਸ
ਓਪੀਡੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਫੀਸ
ਆਈਪੀਡੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਫੀਸ
Rs 150
Rs.300
Rs 350
Rs 350
ਆਈਸੀਯੂ ਸ਼ੁਲਕ-
ਗੈਰ-ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ 750 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ 862* ਰੁਪਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਆਰਐੱਮਓ ਸ਼ੁਲਕ, ਨਰਸਿੰਗ ਦੇਖਭਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਮਰੇ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਾਰਡ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ-ਆਮ ਵਾਰਡ/ ਅਰਧ-ਨਿਜੀ ਵਾਰਡ/ ਨਿਜੀ ਵਾਰਡ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਹੈ।
*15% ਅਧਿਕ ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਨਾਲ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦੇ ਲਈ।
ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਦੇ ਲਈ 862 ਰੁਪਏ + ਵਾਰਡ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਮਰੇ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ
5,400 ਰੁਪਏ (862 ਰੁਪਏ + 4,500 ਰੁਪਏ ਨਿਜੀ ਵਾਰਡ ਦੇ ਲਈ= 5,362 ਰੁਪਏ, ਜਿਸ ਅਸਾਨੀ ਦੇ ਲਈ 5,400 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ) ਵਾਰਡ ਸਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ ਸੁਵਿਧਾ ਸਹਿਤ।
ਕਮਰੇ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ-
ਆਮ ਵਾਰਡ
ਅਰਧ-ਨਿਜੀ ਵਾਰਡ
ਨਿਜੀ ਵਾਰਡ
Rs 1000/-
Rs 2,000/-
Rs.3,000/-
Rs 1,500/-
Rs. 3,000/-
Rs.4,500/-
ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਫਰਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਸਵੈ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਵੇਲਨੇਸ ਸੈਂਟਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ ਰੇਫਰਲ ਲੈਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਜੇਕਰ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀ ਵੇਲਨੇਸ ਸੈਂਟਰ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰਥ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਵੱਲੋ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭੇਜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣ ਲਈ ਰੇਫਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਰੇਫਰਲ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry Revises CGHS Package Rates for the benefit of CGHS Beneficiaries
Referral Process under CGHS simplified; beneficiaries can now be referred through video call
12 APR 2023 6:11PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health and Family Welfare has decided to revised the CGHS package rates for all CGHS beneficiaries. The Union Govt has also simplified the referral process under CGHS for the benefit of its employees.
After due examination of demands from stakeholders and taking into consideration the increase in costs of various components of health care, the Union Health Ministry has proposed to initially revise the CGHS package rates of consultation fees, ICU charges and room rent, as per details given under:
Revised CGHS rates:
Item
Existing
Revised
Consultation Fee –
OPD Consultation
IPD Consultation
Rs 150
Rs.300
Rs 350
Rs 350
ICU charges
includes Rs 750 for non-NABH hospitals and Rs 862* for NABH hospitals includes – monitoring, RMO charges, nursing care and in addition Room rent is as per ward entitlement of beneficiary –general ward / semi-private ward / private ward is permitted.
*15% more for NABH accredited
Rs 862 for NABH + Room rent as per ward entitlement
Rs 5,400/- (Rs 862 + Rs 4,500/- for Private ward = 5,362- rounded to Rs 5,400) including accommodation for all ward entitlements.
Room Rent –
General ward
Semi-Private ward
Private ward
Rs 1000/-
Rs 2,000/-
Rs.3,000/-
Rs 1,500/-
Rs. 3,000/-
Rs.4,500/-
The referral process under CGHS has also been simplified. Earlier the CGHS beneficiary had to visit the CGHS Wellness Center himself and take referral to the hospital. But now, if the CGHS beneficiary is unable to go, he can send someone on his behalf with his documents to the wellness center. The medical officer can refer the beneficiary to go to the hospital after checking the documents. Apart from this, CGHS beneficiary can also take referral through video call.