జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
31 వస్తువులకు సంబంధించి 2 నాణ్యతా నియంత్రణ ఉత్తర్వులు జారీచేసిన కేంద్రం
సాంకేతిక వస్త్రాలకు భారత ప్రమాణాల బ్యూరో ధ్రువీకరణ తప్పనిసరి చేస్తూ జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ నాణ్యతా నియంత్రణ ఉత్తర్వులు (క్యు సి ఓ) ప్రవేశపెట్టింది.
నాణ్యతా నియంత్రణ ఉత్తర్వుల వల్ల సాంకేతిక పరమైన వస్త్రాల ప్రమాణాలు, నాణ్యతకు హామీ లభిస్తుంది. మరియు ఇండియాలో ఈ పరిశ్రమ పెరుగుదలకు ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది.
11 APR 2023 1:27PM by PIB Hyderabad
జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ 31 వస్తువులకు సంబంధించి 02 నాణ్యతా నియంత్రణ ఉత్తర్వులను జారీచేసింది. సాంకేతిక నియంత్రణ ప్రక్రియ పూర్తయిన తరువాత మొదటి దశ జారీ చేసిన ఉత్తర్వులలో నిర్మాణ రంగంలో ఉపయోగించే వస్త్రాలు /బట్టలు 19 మరియు సంరక్షణ సంబంధ వస్త్రాలు 12 రకాలు ఉన్నాయి.
ఈ ఉత్తర్వులు ఇండియానుంచి సాంకేతిక వస్త్రాల పరిశ్రమకు సంబంధించి జారీయైన ఆజ్ఞ లలో మొదటివని జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రెటరీ శ్రీ రాజీవ్ సక్సేనా మంగళవారం ఒక పత్రికా గోష్టిలో తెలిపారు.
పర్యావరణం, మానవాళి ఆరోగ్యం, జంతువులు మరియు మొక్కల జీవనం మరియు ఆరోగ్యం పరిరక్షణ కోసం ప్రజా ప్రయోజనం దృష్ట్యా భూ వస్త్రాలు (జియో టెక్స్టైల్స్) , సంరక్షణ వస్త్రాల ప్రామాణికతను, నాణ్యతను పెంచవలసిన అవసరం ఉందని కేంద్రం అభిప్రాయపడుతోంది. జియో టెక్స్టైల్స్ నిర్మాణ, మౌలిక సదుపాయాల కల్పనా ప్రాజెక్టులలో , రహదారులు, రైలు మార్గాల నిర్మాణంలో గట్లు స్థిరీకరించడానికి వాడుతారు. అంతేకాక పర్యావరణ అవసరాలకు ఉపయోగిస్తారు. కాగా సంరక్షణ అవసరాల కోసం ఉపయోగించే వస్త్రాలను ప్రమాదకర, ప్రతికూల పని పరిస్థితులలో మనుష్యుల ప్రాణ రక్షణ కోసం ఉపయోగిస్తారు.
నాణ్యతా నియంత్రణ ఉత్తర్వులను ప్రవేశపెట్టడం వల్ల తయారీదారులు నాణ్యమైన ఉత్పత్తులు తయారు చేస్తారు. వినియోగదారులకు వారి డబ్బుకు సరైన విలువ లభిస్తుంది. తద్వార భారత ఉత్పత్తుల నాణ్యత ప్రపంచ ప్రమాణాలకు సరితూగే విధంగా ఉంటుంది.
ఇప్పుడు జారీచేసిన ఉత్తర్వులలో ఉన్న 31 వస్తువులలో 19 జియో టెక్స్టైల్స్ వర్గానికి చెందినవి. వాటిలో పొరలు పొరలుగా ఉన్న హై డెన్సిటీ పోలీయేతేలీన్ (హెచ్ డి పి ఇ) , నీరు ఇంకని లైనింగ్ కోసం అల్లిన జియోమెంబ్రేన్, పి వి సితో చేసిన జియోమెంబ్రేన్, జవుళితో తయారు చేసిన జియో టెక్స్టైల్స్ , తాటి నార, కొబ్బరి పీచుతో వంటి ప్రకృతిలో తయారైన వస్తువులతో తయారు చేసినవి ఉన్నాయి. పీచు ఉత్పత్తులను డ్రైనేజీ పనులలో , పేవ్ మెంట్ల నిర్మాణంలో ఉపయోగిస్తారు. జియో టెక్స్టైల్స్ ను కుషన్లుగా కూడా వాడతారు. నిర్మాణ పనులలో భూమి స్థిరీకరణ కోసం కూడా వాడుతారు. మట్టి కొట్టుకుపోకుండా ఇవి ఆపి ఉంచుతాయి.
మిగిలిన 12 వస్తువులు సంరక్షణ సంబంధమైనవి. వాటిలో కర్టెన్లు, పైన కప్పి ఉంచే అలంకరణ వస్త్రాలు ఉన్నాయి. అగ్నిమాపక దళ సిబ్బంది వేసుకునే దుస్తులు, ఎండనక, వాననక శ్రమించే కార్మికులు వేసుకునే దుస్తులు ఉన్నాయి. వేడి నుంచి , మంట నుంచి వారికి రక్షణ కల్పిస్తాయి. బుల్లెట్లు తాకని జాకెట్లు, నీరు చొరని బహుళార్ధక దుస్తులు కూడా వాటిలో ఉన్నాయి.
జియో టెక్స్టైల్స్ మరియు సంరక్షణ సంబంధ వస్త్రాల తయారీలో నాణ్యతా ప్రమాణాలు పాటించడం అధికారిక గెజిట్ ప్రచురించిన 180 రోజుల తరువాత వెంటనే అమలులోకి వస్తుంది. ఈ ప్రమాణాలు దేశీయ తయారీదారులకు, విదేశాల నుంచి ఇండియాకు తమ వస్తువులను ఎగుమతి చేసే విదేశీ తయారీ దార్లకు కూడా వర్తిస్తాయి.
జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ మరో రెండు నాణ్యతా ప్రమాణాల ఉత్తర్వులను జారీ చేయాలని సంకల్పించింది. రెండవ దశలో 28 వస్తువులతో ఉత్తర్వు జరీ చేస్తారు. వాటిలో 22 వ్యవసాయ సంబంధ వస్త్రాలు మరియు 06 వైద్యపరమైన వస్త్రాలు, మూడవ దశలో 30కి మించి సాంకేతిక పరమైన జౌళి వస్తువులను చేర్చి ఉత్తర్వులు జారీచేసే విషయం పరిశీలనలో ఉంది.
నాణ్యతా నియంత్రణ ఉత్తర్వుల వల్ల సాంకేతిక పరమైన వస్త్రాల ప్రమాణాలు, నాణ్యతకు హామీ లభిస్తుంది. మరియు ఇండియాలో ఈ పరిశ్రమ పెరుగుదలకు ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. తద్వారా నాణ్యమైన ఉత్పత్తులు తయారై పోటీ ధర లభిస్తుంది.

Ministry of Textiles
Centre announces launch of 2 Quality Control Orders for 31 items
Ministry of Textiles lays thrust on BIS Mandatory Certification by introducing the Quality Control Orders for Technical Textiles
QCOs will ensure the standard and quality of Technical Textiles and encourage the growth of this industry in India
11 APR 2023 1:27PM by PIB Delhi
Ministry of Textiles announced the launch of 02 Quality Control Orders (QCOs) for 31 items consisting of 19 Geo Textiles and 12 Protective Textiles in the Phase-I, following due process of notification of Technical Regulations.
These QCOs mark the first technical regulation from India for the Technical Textiles industry informed the Joint Secretary, Shri Rajeev Saxena in a press conference here today.
The Centre is of the opinion that it is necessary so to do in the public interest to increase the standard and quality of Geo Textiles and Protective Textiles, for the protection of the environment, human health, and animal & plant life & health. Geo-textiles are used for infrastructure projects and environmental applications while Protective Textiles are used to protect human life from hazardous and adverse working conditions. QCOs will strive to provide best value to the users and end consumers, thereby fostering Indian product quality that is comparable to global standards.
Out of the 31 items, 19 items belong to the Geo Textiles category, including Laminated High Density Polyethylene (HDPE) Woven Geomembrane for Waterproof lining, PVC Geomembranes, Needle punched non-woven geobags, Polypropylene Multifilament woven geobags, Jute Geotextiles, Open Weave Coir Bhoovastra Geotextiles used in sub-grade separation in pavement structures, Geotextiles used in Subsurface Drainage Application, Geotextiles used in Sub-grade Stabilization in pavement structures, High Density Polyethylene (HDPE) Geomembranes for lining, Geotextiles used as protection (or cushioning) materials, Geotextiles for permanent erosion control in hard armor systems, Geogrids for flexible pavements, Polymeric strip/geostrip used as soil reinforcement in retaining structures, Geogrids used in reinforced soil retaining structures, Reinforced HDPE membrane for effluents and chemical resistance lining, and Geocells.
The remaining 12 items are of Protective Textiles, including Curtains and Drapes, Upholstered composites used for non-domestic furniture, Protective clothing for firefighters, Protective gloves for firefighters, Protective clothing for industrial workers exposed to heat, Clothing made of limited flame spread materials and material assemblies affording protection against heat and flame, High visibility Warning Clothes, Protective Clothing for use in welding and allied processes, Tactical 3 point sling, Pouch for ammunition and grenades made of disruptive pattern nylon-66, Bullet resistant jackets, and Water-proof multipurpose rain poncho.
These two Geo Textiles and Protective Textiles QCOs shall come into force immediately after 180 days from the date of its publication in the Official Gazette. The conformity assessment requirements specified in these QCOs are equally applicable to domestic manufacturers as well as foreign manufacturers who intend to export their products to India.
Ministry of Textiles is planning to issue 02 more QCOs for 28 items in Phase-II, including 22 items of Agro Textiles and 06 items of Medical Textiles. In Phase-III, 30+ more Technical Textiles items may be considered for QCO issuance.
QCOs will ensure the standard and quality of Technical Textiles and encourage the growth of this industry in India in producing quality products at competitive pricing.