ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ -ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਨਕਲੇਵ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
09 APR 2023 7:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਨਕਲੇਵ-2023 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਦਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕਾਰਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੇ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀਆਂ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 31-32 ਹੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 6,500 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ/ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲੋਹਾ ਵੀ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਾਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲ ਰਹੇ ਯੁੱਧ ਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਰੁਕਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਕਲਣ ਦਿਓ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਅੰਦਾਜਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਾਈਡੇਨ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੱਕ ਸੂਰਜ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੋਦੀ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਖਲੇਚਾ ਸਾਂਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਸ਼ੇਜ਼ਵਲਕਰ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਚੰਦਰ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਦੇਵ ਭਾਈ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ, ਆਲ ਇੰਡੀਆਂ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਘਣਸ਼ਾਮ ਔਝਾ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮੀਰ ਮੁੰਦ੍ਰਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Modi has given a new identity to India - Shri Tomar
Startup Conclave organized by Laghu Udyog Bharti inaugurated by Union Minister Shri Tomar
09 APR 2023 7:43PM by PIB Delhi
Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar inaugurated the Startup Conclave-2023 organized by the Laghu Udyog Bharati in Gwalior today. On this occasion, Shri Tomar said that today we have come out of the slavery mentality of the British era, today the whole scenario has changed and this has become possible because of the Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Minister Shri Tomar said that there was a time when there was talent in our country and we were not able to recognize it. There was no environment for these talents to showcase their talent. This is the reason why the talented were getting frustrated with the country and they were forced to go abroad, but today it is not so. Prime Minister Shri Modi grasped this situation and created a positive environment in the country, due to which not only India but the whole world has changed.
Shri Tomar said that before 2014, there used to be only 31-32 Startups in the country, but today their number has increased to more than 6,500. In the Agriculture sector alone, their number is above 2,000. He said that today the whole world is recognizing the power of India and also accepting its stature.
Union Minister Shri Tomar said that under the leadership of Prime Minister Shri Modi, India's identity has been established in the whole world and India's position has also improved in the world. This is the reason why the Prime Minister of India could pause the war between Ukraine and Russia by saying that first let our citizens be evacuated, proving India's growing clout in the world affairs. Similarly, while introducing our Prime Minister, the US President Mr. Biden said that there is one sun, one world and one Modi, that reinstates India's pride of place in the world community.
The Startup Conclave was also attended by MSME Minister in the Government of Madhya Pradesh, Shri Omprakash Sakhlecha, Member of Parliament Shri Vivek Shejwalkar and office bearers of the Laghu Udyog Bharati, - National Organising Secretary Shri Prakash Chandra, National President Shri Baldevbhai Prajapati, All India General Secretary Shri Ghanshyam Ojha and All India Secretary Shri Sameer Mundra.