సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో మొదటిసారిగా ప్రివెంటివ్ హెల్త్‌పై ప్రధానమంత్రి మోదీ దృష్టిసారించారు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
యువత తమ శక్తి మరియు సామర్థ్యాన్ని అమృత్ కాల్ కోసం ఉపయోగించాలి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
కోవిడ్‌పై పోరాడటానికి భారతదేశం రెండు డిఎన్‌ఏ వ్యాక్సిన్‌లు & ఒక నాసల్ వ్యాక్సిన్‌ని తయారు చేసింది. దీనిని 130 దేశాలకు అందించింది: డా.జితేంద్ర సింగ్
భారతీయ పరిశోధన, భారతీయ డేటా మరియు భారతీయ సమస్యలకు భారతీయ పరిష్కారం అవసరం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
08 APR 2023 2:17PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్&టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత); ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత); ఎంఓఎస్ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ..గత డెబ్బై ఏళ్లుగా దేశంలో ఎలాంటి జాగ్రత్తలు తీసుకోని "ప్రివెంటివ్ హెల్త్ కేర్‌"పై తొలిసారిగా దృష్టిపెట్టిన ప్రధాని నరేంద్ర మోదీకి ధన్యవాదాలు తెలిపారు. ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో కేవలం రెండేళ్ల వ్యవధిలో భారత్‌ రెండు డీఎన్‌ఏ వ్యాక్సిన్‌లు, ఒక నాసికా వ్యాక్సిన్‌ను ఉత్పత్తి చేయగలిగిందని చెప్పారు.
అమృత్‌కాల్‌కు రూపశిల్పులుగా యువత పాత్ర మరియు బాధ్యత ఉందని మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. యువత శక్తి మరియు సామర్థ్యాన్ని దేశ నిర్మాణంలో ఉపయోగించాల్నారు. జిఎంసి జమ్మూలో ముఖ్య అతిథిగా థైరోకాన్‌లో పాల్గొన్న ప్రతినిధులను ఉద్దేశించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ విషయం చెప్పారు.
జమ్ము డాక్టర్స్ ఫౌండేషన్ ఎండోక్రినాలజీ విభాగం, జమ్మూ ప్రభుత్వ సూపర్ స్పెషాలిటీ హాస్పిటల్‌తో కలిసి థైరోకాన్‌ సిఎంఈ నిర్వహించడంపై జమ్మూ ప్రిన్సిపల్ జీఎంసీ డాక్టర్ శశి సుదన్ శర్మ కృషిని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అభినందించారు. "థైరోకాన్‌లో నవీకరణలు" థైరాయిడ్ రుగ్మతలతో బాధపడుతున్న రోగుల క్లినికల్ నిర్వహణలో పురోగతిని ప్రతిబింబిస్తాయి. భారతదేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల మాదిరిగానే జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో థైరాయిడ్ రుగ్మతలు సాధారణ ఆరోగ్య సమస్య అని ఆయన పేర్కొన్నారు. 2019లో జర్నల్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్స్ అండ్ క్లినికల్ రీసెర్చ్‌లో ప్రచురించబడిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌లో థైరాయిడ్ రుగ్మతల ప్రాబల్యం దాదాపు 12.3% ఉంది. హైపోథైరాయిడిజం అత్యంత సాధారణ రకం అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలియజేశారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కూడా రెండు సమస్యలను ఫ్లాగ్ చేశారు. అందులో మొదటిది పెరుగుతున్న రోగనిర్ధారణ సామర్థ్యాల కారణంగా క్లినికల్ మెడిసిన్ బోధన నుండి మారడం. ఇప్పుడు పరీక్ష నివేదికలను పొందిన తర్వాత క్లినికల్ వివరాలు ఊహించబడ్డాయి. రెండవ అంశం భారతీయ పరిశోధన, భారతీయ డేటా మరియు భారతీయ సమస్యలకు భారతీయ పరిష్కారం అవసరం అని తెలిపారు. భారతీయ డేటాను ఉపయోగించి పశ్చిమ దేశాలను కూడా ప్రస్తావించారు. భారతదేశ వైద్య ఆరోగ్య సమస్యలకు స్వదేశీ పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడానికి విభిన్నమైన భారతీయ డేటాను ఉపయోగించడం ఈ కాలపు అవసరమన్నారు.
వైద్య సోదరుల మధ్య ఏకీకరణ ప్రాముఖ్యతను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ నొక్కి చెప్పారు. ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాల జమ్మూ ప్రాంత మొత్తం ఆరోగ్య స్థితిని మెరుగుపరచడంలో ఎల్లప్పుడూ ముందుంది అని చెప్పారు. ఈ ప్రీమియర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు అత్యాధునిక థైరాయిడ్ వ్యాధుల పరిశోధన మరియు చికిత్సా కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి కృషి చేయాలన్నారు. అందుకు వనరులకు కొరత లేదని కొత్త భారతదేశం ఆరోగ్య సంరక్షణలో అవకాశాల యుగం అని చెప్పారు. గంజాయి ఆధారిత నొప్పి నివారణ మందులు మరియు ఎండీఆర్-టీబీ వంటి ప్రత్యేక పరిశోధన ప్రాజెక్టుల కోసం ఐఐఎం జమ్మూ జీఎంసీ జమ్మూతో సహకరిస్తున్నట్లు పేర్కొన్నారు. ఆయన కృషి ఫలితంగా ఎయిమ్స్‌ జమ్మూ సాంకేతిక అభివృద్ధి కోసం ఐఐటీ జమ్మూ మరియు మార్కెటింగ్ కోసం ఐఐఎం జమ్మూతో ఎంఓయూ కుదుర్చుకుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో గౌరవ అతిథి లెఫ్టినెంట్ జనరల్ (డా.) నరేంద్ర కొత్వాల్, డైరెక్టర్ & కమాండెంట్ ఏఎఫ్‌ఎంసీ, పూణే; డా. శశి సుధన్ శర్మ ప్రిన్సిపాల్ & డీన్ జీఎంసీ, జమ్మూ; ఆర్గనైజింగ్ చైర్మన్ డా. రత్తన్ పి కుడ్యార్ రిటైర్డ్, హెచ్‌ఓడి మెడిసిన్& డైరెక్టర్ ప్రిన్సిపల్ ఏఎస్‌సిఓఎంఎస్, ఆర్గనైజింగ్ సెక్రటరీ డా.సుమన్ కొత్వాల్ అసిస్టెంట్.ప్రొఫెసర్ ఎండోక్రినాలజీ జీఎంసీ, జమ్మూ పాల్గొన్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
PM Modi has brought Preventive Health into focus for first time in India: Dr. Jitendra Singh
Energy and potential of the youth has to be channelised for Amrit Kaal: Dr. Jitendra Singh
India has produced two DNA Vaccines & one Nasal Vaccine, provided it to 130 countries to fight COVID: Dr.Jitendra Singh
Need of the hour is Indian Research, Indian Data and Indian Solution to Indian problems: Dr Jitendra Singh
08 APR 2023 2:17PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh thanked Prime Minister Narendra Modi who for the first time brought ‘Preventive Health Care' into focus in the country not taken care of from the last seventy years. He further said, it is under the leadership of PM Modi that in just a span of two years, India could produce two DNA vaccines and one nasal vaccine.
The Minister emphasised that the role and responsibility of the Youth to be the architects of Amrit Kaal. The energy and potential of the Youth has to be channelised in nation building. Dr Jitendra Singh said this while addressing the delegates participating in the Thyrocon, as Chief Guest at GMC Jammu.
Dr Jitendra Singh appreciated the efforts of Dr Shashi Sudan Sharma, Principal GMC Jammu for conducting CME on THYROCON, being organised by Jammu Doctor’s Foundation in association with Department of Endocrinology, Govt Super speciality Hospital Jammu. The “Updates in THYROCON” will reflect the progress in clinical management of patients with thyroid disorders. He mentioned that Thyroid disorders are a common health problem in Jammu and Kashmir, like other parts of India. According to a study published in the Journal of Medical Science and Clinical Research in 2019, the prevalence of thyroid disorders in Jammu and Kashmir is around 12.3%, with hypothyroidism being the most common type, Dr. Jitendra Singh informed.
Dr Jitendra Singh also flagged two issues, the first is the shift from clinical medicine teaching due to increasing diagnostic capabilities. Now the clinical details are inferred after obtaining the test reports. The second issue is of Indian Research, Indian Data and Indian solution to Indian problems. He referred to even the West using Indian data. The need of the hour is using diverse Indian data to develop indigenous solutions to India's medical health issues.
Dr Jitendra Singh emphasised on the importance of integration amongst the medical fraternity. He further said,Govt medical college, Jammu has always taken a lead in overall enhancement of health status of the region. These premier institutes should work on establishing state of art thyroid diseases research and treatment Centre. There is no dearth of resources and new India is an era of opportunities in health care. It is pertinent to mention that it was due to the efforts of Dr Jitendra Singh that IIIM Jammu is collaborating with GMC Jammu for exclusive research projects like cannabis based painkillers and MDR-TB. With his great efforts, AIIMS Jammu has signed an MOU with IIT Jammu for technology development and IIM Jammu for marketing.
Others present on the occasion were Guest of Honor Lt.Gen.(Dr.) Narendra Kotwal, Director & Commandant AFMC,Pune, Dr.Shashi Sudhan Sharma Principal & Dean GMC,Jammu, Organising Chairman Dr.Rattan P Kudyar Retd. HoD Medicine & Director Principal ASCOMS , Organising Secretary Dr.Suman Kotwal Asstt.Professor Endocrinology GMC, Jammu.